Elon Musk bảo đảm 46,5 tỷ đô la tài trợ để mua Twitter, cho biết đã sẵn sàng cho đề nghị đấu thầu


Spread the love

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk (C) tham dự lễ khai trương chính thức nhà máy sản xuất ô tô điện Tesla mới gần Gruenheide, Đức, vào ngày 22 tháng 3 năm 2022. (Christian Marquardt / Pool / Getty Images)

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk (C) tham dự lễ khai trương chính thức nhà máy sản xuất ô tô điện Tesla mới gần Gruenheide, Đức, vào ngày 22 tháng 3 năm 2022. (Christian Marquardt / Pool / Getty Images)

Ngày 21 tháng 4 năm 2022 Cập nhật: ngày 21 tháng 4 năm 2022

Giám đốc điều hành của tỷ phú Tesla, Elon Musk , đã bảo đảm nguồn tài chính cần thiết để mua lại Twitter đưa công ty trở thành tư nhân, theo một hồ sơ quy định mới . Musk cũng đang khám phá một lời đề nghị đấu thầu để mua cổ phiếu trực tiếp từ những người sở hữu cổ phiếu.

Tài liệu cho thấy Musk đã nhận được 46,5 tỷ USD cam kết hỗ trợ tài chính cho thỏa thuận mua. Nếu quyết định tiếp tục chào mua, anh ta sẽ tiếp cận các cổ đông Twitter và đề nghị mua cổ phiếu của họ trong một khung thời gian cụ thể. Tuy nhiên, anh ấy vẫn đang cân nhắc xem có nên đưa ra một đề nghị đấu thầu cho Twitter hay không, theo hồ sơ.

Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã bảo đảm khoản vay 25,5 tỷ USD từ Morgan Stanley và các tổ chức tài chính khác, bao gồm Bank of America, Barclays và Mizuho. Ông cũng đã cam kết cung cấp 21 tỷ đô la vốn cổ phần, theo tài liệu.

Musk đang tìm cách thương lượng một “thỏa thuận dứt khoát” với hội đồng quản trị để mua lại Twitter.

“Twitter đã không phản hồi đề xuất,” Musk cho biết. “Do Twitter không phản hồi,” anh ấy đang “tìm hiểu xem có nên bắt đầu chào mua công khai để mua lại toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành hay không” với mức giá 54,20 USD / cổ phiếu.

Việc mua bán sẽ bao gồm các quyền liên quan đến Thỏa thuận Quyền (được gọi viên thuốc độc, từ ngữ thị trường chứng khoán), hồ sơ nêu rõ.

Tuy nhiên, tỷ phú “vẫn chưa xác định có nên làm như vậy vào lúc này hay không”.

Vào ngày 14 tháng 4, Musk  đã ra giá  để mua công ty truyền thông xã hội tư nhân với giá 54,20 USD / cổ phiếu, định giá công ty vào khoảng 43 tỷ USD. Ban giám đốc của công ty vào ngày hôm sau đã nhất trí áp dụng biện pháp phòng thủ “viên thuốc độc – poison pill” để ngăn chặn sự tiếp quản của kẻ khác.

“Viên Thuốc độc”, còn được gọi là kế hoạch bảo vệ quyền lợi cổ đông, được sử dụng như một chiến lược phòng thủ làm cho việc mua lại của Musk trở nên tốn kém và khó khăn hơn.

Nếu Musk đạt tới 15% quyền sở hữu, viên thuốc độc sẽ được kích hoạt. Điều này sẽ cho phép các cổ đông khác mua thêm cổ phiếu với giá chiết khấu, do đó làm loãng cổ phần sở hữu của Musk.

Ngày 4 tháng 4, Musk thông báo rằng ông đã mua 73,5 triệu cổ phiếu Twitter, tương đương  9,2% cổ phần  của công ty. Musk sau đó đã giảm lượng nắm giữ xuống 73,1 triệu cổ phiếu, tương đương  9,1% cổ phần  của công ty, theo SEC. Các cổ đông lớn khác của Twitter   bao gồm The Vanguard Group ( 10,3% ), Morgan Stanley (8,4%) và BlackRock (6,5%).

‘Trò chơi cờ vua’

Cuộc tranh giành quyền sở hữu Twitter đã biến thành một ván cờ sau khi hội đồng quản trị công ty tuần trước đã thông qua một loại (poison pill) để ngăn cản sự tiếp quản không được hoan nghinh của Musk.

Nhiều người trên thế giới, bao gồm những người sở hữu cổ phiếu của công ty, đã háo hức theo dõi để xem vị tỷ phú và ban giám đốc sẽ làm gì kế tiếp.

Ban đầu, Musk ám chỉ về một lời đề nghị đấu thầu vào thứ Bảy với một dòng tweet khó hiểu có nội dung “Yêu tôi dịu dàng”. Sau đó, anh ấy đã đăng một dòng tweet có một khoảng trống cho một từ theo sau “là Đêm”. Thông điệp được cho là ám chỉ đến cuốn tiểu thuyết “Dịu dàng là đêm” của F. Scott Fitzgerald.

https://twitter.com/elonmusk/status/1515405264740134918?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1515405264740134918%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.theepochtimes.com%2Fmkt_app%2Fmusk-secures-46-5-billion-funding-to-buy-twitter-says-ready-for-tender-offer_4418646.html

Những thông điệp này làm dấy lên suy đoán rằng Musk có thể sắp công bố một đề nghị mua lại công ty.

Tuần này, nhiều phương tiện truyền thông cũng  đưa tin  rằng Apollo Global Management đang xem xét tài trợ cho Musk hoặc một nhà thầu khác để mua lại Twitter.

Dale Saran, một luật sư, người đã giúp công ty thể hình CrossFit tránh bị công ty tiếp quản với tư cách là cố vấn chung của công ty vào năm 2012 cho biết: “Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​giống như một trò chơi cờ vua ở nơi công cộng.

Saran nói, sự nổi bật trước công chúng và khả năng ảnh hưởng đến cổ đông của Musk sẽ gây ra nhiều áp lực lên Twitter và cố vấn pháp lý của nó.

Trước khi nộp hồ sơ dự thầu vào ngày 14 tháng 4, Musk đã gửi một  thư thoại  tới hội đồng quản trị, theo SEC, nói rằng anh ấy “không chơi trò chơi qua lại”.

“Đó là một mức giá cao và các cổ đông của bạn sẽ thích nó,” Musk nói và nói thêm rằng nếu thỏa thuận thành công, ông sẽ xem xét lại vị trí cổ đông của mình.

Một số người trước đó đã suy đoán nhà tỷ phú thiếu tiền mặt để mua lại, và do đó ông không phải là một nhà thầu nghiêm túc.

Tuy nhiên, thông tin tài trợ mới nhất ở trên có thể khiến hội đồng quản trị khó khẳng định cho rằng anh ta không phải là một nhà thầu nghiêm túc.

Vẫn chưa chắc chắn liệu Musk có thể đảm bảo đủ sự ủng hộ của cổ đông để thuyết phục hội đồng quản trị loại bỏ “thuốc độc” và phản đối đề nghị hay không.

Việc sử dụng thuốc độc không phải lúc nào cũng có nghĩa là công ty không muốn bị mua lại. Hội đồng quản trị của Twitter có thể đang sử dụng nó như một chiến thuật để tăng giá chào bán.

Trong một tuyên bố vào ngày 15 tháng 4, Twitter nói rằng hội đồng quản trị sẽ chấp nhận một lời đề nghị nếu “đó là lợi ích tốt nhất của Twitter và các cổ đông của nó.”

Hội đồng quản trị dưới áp lực

Hội đồng quản trị của Twitter đã phải chịu áp lực vì một số nhà phân tích cho rằng tiềm năng tăng giá của cổ phiếu hiện đang bị hạn chế. Ví dụ, Goldman Sachs có xếp hạng “bán” đối với cổ phiếu với mục tiêu giá là $ 30 cho mỗi cổ phiếu. Trớ trêu thay, ngân hàng đầu tư đang tư vấn cho hội đồng quản trị của Twitter về giá thầu tiếp quản của Musk.

Theo một số nhà bình luận kinh doanh, rất ít khả năng hội đồng quản trị sẽ tìm thấy bất kỳ người mua nào sẵn sàng trả cao hơn nhiều so với giá đề nghị của Musk.

Bill Alpert, một nhà lập khế ước cao cấp tại Barron’s cho biết theo mô hình quản lý và kinh doanh hiện tại, cổ phiếu Twitter khó có thể quay trở lại mức đỉnh 80 đô la của năm ngoái.

Cổ phiếu của công ty hiện đang giao dịch ở mức 46 đô la. Cổ phiếu đã tăng gần 20% kể từ ngày 4 tháng 4 khi Twitter xác nhận rằng Musk đã mua lại một lượng cổ phần đáng kể trong công ty.

“Trừ khi bạn giống như Musk và muốn sở hữu Twitter vì những lý do duy tâm, bạn nên để anh ấy mua nó. Anh ấy sẽ không làm hư nó, vì vậy bạn có thể làm như vậy với lương tâm trong sáng, ”Alpert viết trong một bài báo gần đây.

Steve Forbes, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Forbes Media, cho biết nếu Musk rút lại giá thầu của mình, cổ phiếu của Twitter “sẽ sụp đổ”.

Ông nói với Fox Business vào ngày 15 tháng 4: “Cổ phiếu đã bị mắc kẹt kể từ khi nó được niêm yết cách đây 8 năm và không hoạt động tốt.

“Vì vậy, mọi người đang tin tưởng vào [Musk],” anh nói thêm. “Điều mang lại giá trị cổ phiếu là triển vọng rằng anh ấy sẽ cung cấp cho nó giá trị bằng cách thực hiện những thay đổi cần thiết, bắt đầu bằng ngôn luận tự do.”

Hôm thứ Ba, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng đã cân nhắc về câu chuyện mua bán trên Twitter của Musk, nói rằng bang của ông sẽ xem xét việc buộc hội đồng quản trị của Twitter phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm nghĩa vụ ủy thác bằng cách sử dụng một “viên thuốc độc”.

DeSantis cho biết, trong một cuộc họp báo, tiểu bang và quỹ hưu trí của họ sở hữu một số cổ phiếu Twitter và quỹ này có khả năng bị tổn hại.

Trong một  bài báo năm 2011 , Lucian Bebchuk, giáo sư Luật Harvard cho biết “bằng chứng thực nghiệm chỉ ra rằng khi các giám đốc sử dụng quyền lực của họ để chặn các đề nghị, điều đó thường gây bất lợi cho cổ đông”.

Theo phát hiện của Bebchuk và các đồng nghiệp, hội đồng quản trị từ chối giá thầu cao sẽ không tạo ra lợi nhuận dài hạn tối ưu cho các cổ đông của công ty.

Theo Epoch Times

Tags: ,

Comments are closed.