Ép dân tiêm ngừa, nhưng quan chức Trung Cộng lại trốn tiêm vaccine “Made in China’


'Ép' dân phải tiêm, nhưng quan chức ĐCSTQ lại trốn tiêm vaccine ‘made in China’. Vì sao?

ĐCSTQ áp dụng các biện pháp từ “dụ dỗ” đến “trừng phạt” để cưỡng ép người dân phải tiêm vaccine. Nhưng chính các quan chức ĐCSTQ lại không hề tin tưởng các loại vaccine do chính quyền sản xuất, và viện nhiều lý do để không tiêm. (Ảnh Tổng hợp)

Đông Bắc • 00:11, 22/06/21

ĐCSTQ và Big Pharma từng tham gia cam kết rằng, sẽ “luôn đặt sá»± an toàn và sức khỏe của những người được tiêm vaccine lên hàng đầu”. Sá»± thật có phải vậy? Tại nhiều quốc gia, có khá nhiều ca tá»­ vong và thÆ°Æ¡ng tật sau khi tiêm vaccine COVID-19. Trong khi đó tại Trung Quốc, các quan chức của ĐCSTQ đã viện nhiều lý do để trốn tránh tiêm vaccine “made in China”.

Cán mốc 1 tỷ liều: Tự nguyện hay cưỡng ép?

Ngày 20/6 vừa qua, Trung Quốc đã cán mốc 1 tá»· liều vaccine COVID-19 trong má»™t chiến dịch tiêm chủng lá»›n nhất thế giá»›i. Thông tin được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố, sau khi chÆ°Æ¡ng trình tiêm chủng COVID-19 tại nÆ°á»›c này được cho là đạt bÆ°á»›c tiến quan trọng, vá»›i số liều vaccine hàng ngày vượt mốc 20 triệu trong nhiều ngày gần đây. Riêng ngày 18/6, Trung Quốc đạt ká»· lục tiêm hÆ¡n 23 triệu liều má»™t ngày. 

Zoltan Kis, chuyên gia tại Trung tâm Sản xuất Vaccine TÆ°Æ¡ng lai thuá»™c Đại học Hoàng gia London (Anh) nhận xét: “Đây thá»±c sá»± là má»™t quy mô ấn tượng, cả về công tác triển khai và sản xuất vaccine”. Trung Quốc đã cán mốc 1 tá»· liều vaccine COVID-19 trong má»™t chiến dịch tiêm chủng lá»›n nhất thế giá»›i. (Ảnh: Flickr)

Tuy nhiên thá»±c tế có vẻ khác xa so vá»›i những gì mà truyền thông ĐCSTQ và Big Media tuyên truyền: 

  • Theo Reuters, Zhong Nanshan, nhà dịch tá»… học hàng đầu và là cố vấn y tế về COVID-19 của Trung Quốc cho biết, tá»· lệ tiêm vaccine tại Trung Quốc là thấp hÆ¡n nhiều so vá»›i má»™t số nÆ°á»›c nhÆ° Israel, Các Tiểu vÆ°Æ¡ng quốc Ả Rập Thống nhất và Mỹ, vá»›i tá»· lệ 3,56/100 người. Ông này cÅ©ng cho biết ĐCSTQ đặt mục tiêu tiêu chủng là 40% trên tổng số 1,4 tá»· dân vào tháng 7, sau khi tính đến tá»· lệ người không muốn tiêm chủng.
  • Trong khi đó theo CNN, vào tuần đầu tiên của tháng 6, tá»· lệ tiêm đầy đủ trong dân chúng tại Bắc Kinh là gần 70%, và Thượng Hải là 50%. NhÆ°ng tại các tỉnh Quảng Đông và SÆ¡n Đông, tá»· lệ tiêm chỉ dÆ°á»›i 20%. 

Điều này cho thấy tá»· lệ tiêm chủng ở Trung Quốc phân bố không đồng đều. Để “thuyết phục” người dân tiêm chủng vaccine do nÆ°á»›c này sản xuất, ĐCSTQ đã phát Ä‘á»™ng má»™t Chiến dịch tiêm chủng toàn diện, từ các thành phố lá»›n cho tá»›i làng mạc, vá»›i Ä‘á»™i ngÅ© nhân viên trong chính quyền được huy Ä‘á»™ng đông đảo. 

Đối vá»›i ĐCSTQ, tiêm vaccine COVID-19 đã trở thành ‘nhiệm vụ chính trị’.

Cây gậy và củ cà rốt

Trong khi đó, ở các cÆ¡ quan công quyền, nhân viên bị sếp thúc giục Ä‘i tiêm. Tại các Ä‘iểm tiêm chủng, ĐCSTQ còn “khuyến mãi” nhiều quyền lợi cho những ai Ä‘i tiêm chủng. Từ tặng phiếu mua hàng miá»…n phí cho tá»›i tặng trứng, kem, rau, cánh gà và bánh bao…

Bên cạnh các “món quà miễn phí” dành cho người đi tiêm, ĐCSTQ cũng sẵn sàng dùng các biện pháp mạnh để trừng phạt những ai chưa chịu tiêm vaccine do Đảng “bào chế”.Ảnh bên trái: Tiêm vaccine tặng trứng gà. Ảnh bên phải: Người chưa tiêm vaccine không được vào chợ. (Ảnh tổng hợp từ Weibo)

Theo CNN, má»™t số khu dân cÆ° cho biết, người dân bị cấm “tái nhập cảnh” trừ khi họ chịu Ä‘i tiêm phòng. Má»™t trung tâm mua sắm ở Thượng Hải Ä‘ặt má»™t tấm biển á»Ÿ lối vào, yêu cầu khách hàng phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng má»›i cho vào. Má»™t công viên thành phố ở tỉnh Hà Bắc từ chối những du khách không tiêm chủng, và hÆ°á»›ng dẫn họ đến các địa Ä‘iểm tiêm chủng gần đó. 

Tất cả cho thấy, ĐCSTQ đã áp dụng các biện pháp từ “dụ dỗ” đến “trừng phạt” để cưỡng ép người dân Trung Quốc phải tiêm vaccine COVID-19

Tuy nhiên thá»±c tế, chính các quan chức, nhân viên ĐCSTQ lại không hề tin tưởng các loại vaccine do chính quyền sản xuất, và viện nhiều lý do khác nhau để trốn tránh việc tiêm chủng. 

Ép dân tiêm ngừa nhưng quan chức ĐCSTQ lại trốn tránh tiêm 

Theo Epochtimes, má»™t số bảng thống kê tiêm vaccine COVID-19 của chính quyền địa phÆ°Æ¡ng thuá»™c huyện Đài An (tỉnh Liêu Ninh) đã bị rò rỉ, cho thấy hầu hết các quan chức, nhân viên làm việc trong cÆ¡ quan công quyền của  ĐCSTQ đều từ chối tiêm chủng. Tất cả đều viện lý do sức khỏe có vấn đề. 

Bảng thống kê tiêm chủng ở thị trấn Tây Đài (huyện Đài An) cho thấy, trong số 65 cán bá»™ nhân viên, chỉ có 3 người đã tiêm phòng, 2 người đăng ký tiêm, và những người còn lại chÆ°a tiêm. Trong số những người “trì hoãn” tiêm có 21 người viện lý do bị dị ứng, 20 người bị cao huyết áp và 6 người bị cảm lạnh, tiểu đường, mắc bệnh tim, chuẩn bị mang thai…Tá»· lệ sẵn sàng tiêm chỉ có 7,5%.Trong số 65 người trong Bảng thống kê tiêm chủng của thị trấn Tây Đài, chỉ có 3 người đã tiêm và 2 người đã đăng ký tiêm, những người còn lại đã từ chối tiêm chủng vì nhiều lý do khác nhau.(Ảnh: Epoch Time)

Cục Phát triển Nhà ở và Thành thị-Nông thôn huyện An Đài thống kê danh sách 56 người phải tiêm chủng, nhÆ°ng chỉ có duy nhất 1 người tiêm chủng, số còn lại từ chối tiêm vì nhiều lý do, bao gồm:  Dị ứng (21 người), huyết áp cao (17 người), và má»™t số khai mắc cảm lạnh, sức khỏe kém… Tá»· lệ sẵn sàng tiêm chủng cÅ©ng chỉ chiếm 7,1%.Số liệu thống kê tiêm chủng của Cục Phát triển Nhà ở và Đô thị-Nông thôn huyện Tai’an, trong số 56 người, chỉ có 1 người đã tiêm phòng.

Trong danh sách 40 cán bá»™ tiêm chủng của Ủy ban Chính trị và Pháp luật huyện Thái An, thì 11 người đã tiêm, 29 người chÆ°a tiêm vì lý do cao huyết áp và dị ứng, 5 người từ chối chủng ngừa vì lý do mang thai, Ä‘au răng, suy tuyến giáp… Chỉ có 27,5% số người sẵn sàng tiêm chủng. 

"<yoastmark

Trong danh sách 40 cán bộ của Ủy ban Chính trị và Pháp luật huyện Đài An, có 11 người đã tiêm, 29 người chưa tiêm.

Các cÆ¡ quan chính quyền của quận, bao gồm Trung tâm Dịch vụ Cá»±u chiến binh và Văn phòng Kiểm tra Quận ủy, cÅ©ng có rất ít người đồng ý tiêm. 

Tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp huyện An Đài, trong số 119 người phải tiêm, chỉ có 2 người đã tiêm, 39 người không tiêm do “hết vaccine”, số còn lại từ chối tiêm vì nhiều lý do: Dị ứng; Ä‘ang dùng thuốc hạ huyết áp, Ä‘ang hồi phục sau phẫu thuật, chuẩn bị mang thai, dị ứng da, Ä‘ang uống thuốc bắc, rối loạn chức năng tá»± miá»…n dịch. Tá»· lệ người sẵn sàng tiêm chủng chỉ đạt 34,5%. 

Trong số 24 Ä‘Æ¡n vị tiêm chủng của các công ty viá»…n thông trên địa bàn huyện, chỉ có 4 người tiêm, 2 người còn lại “trì hoãn tiêm”, 16 người không Ä‘i tiêm, và 3 người lấy lý do mang thai từ chối tiêm. “Vấn đề trì hoãn tiêm” cÅ©ng được phân loại vào danh sách “sẵn sàng tiêm chủng”. Dù vậy tá»· lệ sẵn sàng tiêm cÅ©ng chỉ đạt 25%. 

Chất lượng vaccine Trung Quốc như thế nào?

Theo dữ liệu của Bloomberg, cứ 3 liều vaccine Covid-19 được sá»­ dụng trên toàn thế giá»›i thì có hÆ¡n 1 liều được tiêm tại Trung Quốc. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, tổng số liều vaccine đã dùng trên toàn cầu đạt 2,5 tá»· trong tuần qua, vá»›i tốc Ä‘á»™ trung bình 37 triệu liều/ngày tính đến ngày 18/6.  

Tân Hoa Xã hồi tháng 4 Ä‘Æ°a tin, Trung Quốc dá»± kiến sản xuất hÆ¡n 3 tá»· liều vaccine Covid-19 trong năm nay. Vào tháng 3, Trung Quốc cho biết Ä‘ang cung cấp “viện trợ vaccine” cho 53 quốc gia và xuất khẩu sang 27 quốc gia, nhÆ°ng lại từ chối công khai danh sách theo yêu cầu của hãng AP. 

Ủy ban Y tế Trung Quốc ngày 28/3 thông báo nước này đã sử dụng hơn 100 triệu liều vaccine, tuy nhiên không có bất kỳ trường hợp tử vong hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo.

Tuy nhiên, má»™t cÆ° dân mạng Trung Quốc đã đăng tờ những Ä‘iều cần chú ý sau khi tiêm chủng do khu dân cÆ° địa phÆ°Æ¡ng phát. Trong đó bao gồm cả việc “không được có con trong vòng 6 tháng sau khi tiêm vaccine Coronavirus má»›i”.

Người này đã đăng bài trên Weibo nói rằng, nhà chức trách đã rất thận trọng khi phát tờ hÆ°á»›ng dẫn cho người dân Ä‘i tiêm phòng. Điều này đặt ra câu hỏi về sá»± an toàn của vaccine Trung Quốc, đặc biệt là những người trẻ Ä‘ang có ý định mang thai.Tờ những Ä‘iều cần chú ý sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Trung Quốc, Ä‘iều số 5 nhắc nhở “không được có con trong vòng 6 tháng sau khi tiêm vaccine Coronavirus má»›i”. (Nguồn ảnh: Weibo)

Bất chấp truyền thông của ĐCSTQ không công bố các trường hợp tá»­ vong hoặc thÆ°Æ¡ng tích sau khi sá»­ dụng vaccine “made in China”, nhÆ°ng tính đến ngày 29/3, chỉ trong vòng má»™t tháng, Hong Kong đã công bố 13 trường hợp tá»­ vong sau khi tiêm vaccine COVID-19. 11 người trong số đó đã tiêm vaccine Sinovac Biotech của Trung Quốc, 8 người bị liệt mặt.  11 người Hồng Kông đã tá»­ vong sau khi tiêm vaccine Sinovac Biotech của Trung Quốc. (Lillian Suwanrumpha / AFP qua Getty Images)

Dù vậy, trong bối cảnh nhiều nÆ°á»›c Ä‘ang “khát” vaccine, thì lời hứa sẽ “giải cứu” nhiều quốc gia khỏi đại dịch COVID-19 của ĐCSTQ, bằng cách sản xuất hÆ¡n 3 tá»· liều trong năm 2021 chẳng khác gì nắng hạn gặp mÆ°a rào.  

Tuy nhiên khá nhiều người, trong đó có các giáo sÆ°, bác sÄ©, chuyên gia y tế thế giá»›i lại tỏ ra thờ Æ¡ vá»›i vaccine Trung Quốc. Joy Zhang, giáo sÆ° tại Đại học Kent ở Anh cho biết: â€œÄá»‘i vá»›i nhiều người, Ä‘iều đầu tiên họ nghÄ© đến là “Sản xuất tại Trung Quốc”, và Ä‘iều đó không mang lại cho họ nhiều sá»± đảm bảo”.

Bất chấp việc WHO xác nhận “tính an toàn, hiệu quả và chất lượng” của vaccine Sinopharm Bắc Kinh, và chấp thuận cho phép sá»­ dụng trong trường hợp khẩn cấp, chính người dân Trung Quốc lại tỏ ra nghi ngờ vaccine của nÆ°á»›c mình. 

Má»™t phần chủ yếu là do quá trình phát triển vaccine tại Trung Quốckhông minh bạch. Và ĐCSTQ luôn bÆ°ng bít, kiểm duyệt hoặc miá»…n cưỡng công bố các báo cáo về phản ứng bất lợi của vaccine đối vá»›i họ. 

Sayedur Rahman, Trưởng khoa dược tại Đại học Y Bangabandhu Sheikh Mujib ở Bangladesh, cho biết:  â€œTrung Quốc, Ấn Độ, Nga, Cuba, bất cứ khi nào họ phát triển vaccine hoặc tiến hành nghiên cứu, dữ liệu của họ đều bị nghi ngờ và mọi người nói rằng quy trình của họ không minh bạch”. 

Những lo ngại đó càng trở nên trầm trọng hÆ¡n khi hãng Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh đã tiến hành má»™t phần thá»­ nghiệm hiệu quả vaccine tại Thổ NhÄ© Kỳ, và công bố vaccine của hãng có hiệu quả tá»›i… 91%. 

Tuy nhiên, tại Brazil, Viện Butantan của nÆ°á»›c này đã thá»­ nghiệm lâm sàng giai Ä‘oạn cuối và phát hiện ra rằng tá»· lệ hiệu quả của vaccine Sinovac chỉ là 50,4% , thấp hÆ¡n nhiều so vá»›i tá»· lệ 78% mà nhà sản xuất vaccine Trung Quốc này tuyên bố.

Người dân Trung Quốc nghi ngờ vaccine trong nÆ°á»›c 

ĐCSTQ đã triển khai tiêm chủng hàng loạt kể từ đầu năm nay và bắt buộc hàng triệu người dân Trung Quốc phải tiêm vaccine tự sản xuất trong nước. Tuy nhiên, rất nhiều bác sĩ và người dân Bắc Kinh đã từ chối sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Má»™t số bác sÄ© và người dân ở Bắc Kinh cho biết, họ nghi ngờ về Hiệu quả và tính an toàn của vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất vì sá»± thiếu minh bạch của chính quyền trong việc cung cấp các dữ liệu lâm sàng cần thiết. 

Tao Lina, má»™t chuyên gia về vaccine ở Thượng Hải đã bình luận về 73 tác dụng phụ có thể xảy ra của vaccine Sinopharm trên Weibo. Ông cho biết: â€œLoại vaccine [này] đã trở thành loại kém an toàn nhất trên thế giá»›i má»™t cách hoàn hảo”.Chuyên gia vaccine Tao Lina đếm thấy vaccine Sinopharm có tá»›i 73 phản ứng có hại tại chá»— hoặc toàn thân…

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, để người dân tin tưởng vaccine sản xuất trong nÆ°á»›c,  cán bá»™ lãnh đạo của ĐCSTQ nên Ä‘i đầu trong việc tiêm chủng.

Hua Po, má»™t quan sát viên của Cục Các vấn đề thời sá»± Bắc Kinh, đề nghị các cán bá»™, công chức và nhân viên y tế nên Ä‘i đầu trong việc tiêm chủng. Mục đích là để loại bỏ những nghi ngờ của người dân, giống nhÆ° Tổng thống Putin ở Nga đã Ä‘i tiêm chủng “làm gÆ°Æ¡ng”. 

Sau khi ra mắt vaccine “ná»™i địa” vào năm ngoái, ĐCSTQ đã công bố chiến lược gồm hai bÆ°á»›c. Trong đó bÆ°á»›c đầu tiên là nhắm vào má»™t số người chủ chốt để tạo “niềm tin” trong dân chúng. Thời Ä‘iểm đó, Zhang Wenhong, Giám đốc Khoa Truyền nhiá»…m, Bệnh viện Huashan (Đại học Fudan) đề nghị các cán bá»™ lãnh đạo ĐCSTQ nên tiêm phòng trÆ°á»›c. 

GS Zhang Wenhong nói thẳng thừng: â€œ10% các vị tiêm vaccine cÅ©ng được, 20% cÅ©ng được, kỳ thá»±c chúng tôi không quá sốt ruá»™t”“Hôm nay ai nên tiêm phòng (vaccine) trÆ°á»›c? Cá nhân tôi cho rằng cán bá»™ lãnh đạo cần phải tiêm vaccine trÆ°á»›c”.

Lời đề nghị hãy để các nhà lãnh đạo tiêm vaccine trÆ°á»›c của GS Zhang Wenhong Ä‘ã dấy lên má»™t làn sóng bàn luận sôi nổi trong các cá»™ng đồng cÆ° dân mạng, và nhanh chóng trở thành má»™t cụm từ thông dụng ở Trung Quốc.

Má»™t số cÆ° dân mạng còn nói đùa: â€œVaccine khẳng định phải được tiêm trÆ°á»›c cho nhóm ‘nguy cÆ¡ cao’, người dân bình thường có thể để muá»™n hÆ¡n má»™t chút”.

Má»™t cán bá»™ hÆ°u trí ở Bắc Kinh chia sẻ vá»›i phóng viên tờ Epoch Time rằng ông không muốn tiêm phòng: “Tôi sợ rằng nó sẽ có tác dụng phụ sau khi tiêm, hoặc bị tàn tật, hoặc chết trong vài ngày tá»›i. Tôi sợ di chứng. Tôi lo lắng và quan tâm tá»›i vấn đề này”. 

Chile, Thổ NhÄ© Kỳ và Pakistan, những quốc gia đã chọn tiêm vaccine “made in China”, đã chứng kiến ​​sá»± gia tăng số ca nhiá»…m bệnh, và dịch bệnh ngày càng lan rá»™ng. Điều này cÅ©ng gây ra lo ngại về tính an toàn của vaccine Trung Quốc. 

Tính đến ngày 16/6, trang Our World in Data (Anh) cho biết,  10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 bao gồm: Seychelles, Uruguay, Mông Cổ, Colombia, Maldives, Bahrain, Argentina, Suriname, Kuwait, và Chile. 

Đáng tiếc, chiếm già nửa trong số các quốc gia đó đã sử dụng vaccine “made in China”

Đông Bắc

Xem thêm: ÄCSTQ muốn cung cấp vaccine cho các vận Ä‘á»™ng viên dá»± Olympic: Nhật Bản, Australia, Đài Loan đều từ chối

Tags:

Comments are closed.