EU tiếp tục trừng phạt mới đối với Belarus và Iran (được gọi là trục ma quỷ)


Ngày 10 tháng 1 năm 2023,

Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục áp lực trừng phạt đối với Liên bang Nga và những người ủng hộ (Ảnh: Johanna Geron/Reuters)
Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục áp lực trừng phạt đối với Liên bang Nga và những người ủng hộ (Ảnh: Johanna Geron/Reuters)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU dự định gia hạn lệnh trừng phạt đối với Belarus và Iran vì hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine .

Bà nói: “Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ người dân Ukraine dũng cảm.

Đọc thêm: Bảy luận điểm về cách thức hoạt động của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga

“Chúng tôi sẽ duy trì áp lực lên Điện Kremlin chừng nào còn cần thiết bằng một chế độ trừng phạt cứng rắn”.

Von der Leyen nói rõ rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được mở rộng đối với những nước hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến của Nga, cụ thể là Belarus và Iran.

“Và chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus, trả lời về vai trò của Belarus trong cuộc chiến này của Nga ở Ukraine,” bà kết luận.Đọc thêm: Tháng 10, Belarus bàn giao 211 xe quân sự cho Nga

Nhà độc tài Belarus Alexandr Lukashenko đã cho phép các lực lượng xâm lược Nga sử dụng tự do lãnh thổ Belarus, trước cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Từ Belarus, các lực lượng xâm lược của Nga đã tiến vào miền bắc Ukraine và đặc biệt là Kyiv. Các lực lượng Nga tiếp tục sử dụng lãnh thổ Belarus để tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái nhằm vào các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Trước đó, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Valerii Zaluzhnyi, nói rằng kẻ thù có khả năng tiến hành một cuộc tấn công mới từ lãnh thổ Belarus theo hướng Kiev, mặc dù tình báo Ukraine tuyên bố rằng không có sự tích tụ nào cho thấy một cuộc tấn công như vậy đã được báo cáo.

Đọc thêm: Chỉ huy Ukraine nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga từ Belarus sẽ thất bại

Iran cũng hỗ trợ Nga bằng vũ khí, đặc biệt là máy bay không người lái tự sát được sử dụng để chống lại cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Nga đã nhận được hàng trăm máy bay không người lái tấn công Mohajer-6, Shahed-129 và Shahed-191 từ Iran. Theo Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, cho đến nay, Nga đã nhận được 2.400 máy bay không người lái từ Tehran.

Như hãng tin AP đã loan, vào tháng 11, Ngoại trưởng Iran lần đầu tiên thừa nhận rằng Tehran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga, nhưng ông ta nhấn mạnh rằng việc chuyển giao diễn ra trước khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Moscow chống lại Ukraine.

Đọc thêm: Mỹ, Israel bàn biện pháp ngăn Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga

Hoa Kỳ đã bác bỏ những tuyên bố này, nhấn mạnh rằng máy bay không người lái được cung cấp (cho Nga) vào mùa hè năm 2022. Iran cũng được cho là đã cử các chuyên gia quân sự đến các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng để hỗ trợ quân đội Nga.

Theo New Voice of Ukraine

Tags: , , , ,

Comments are closed.