Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ‘vô nghĩa’ ở Ukraine trong bài phát biểu nhân ngày Giáng sinh


Catholic News Agency

The Kyiv Independent ngày 25 tháng 12 năm2022

Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt cuộc chiến toàn diện của Nga ở Ukraine, gọi cuộc chiến này là “vô nghĩa” trong bài phát biểu nhân Ngày Giáng sinh truyền thống vào ngày 25 tháng 12.

“Xin Chúa soi dẫn chúng ta đưa ra những cử chỉ đoàn kết cụ thể để giúp đỡ tất cả những người đang đau khổ, và xin Chúa soi sáng tâm trí những người có quyền hành dập tắt tiếng sấm sét của vũ khí và chấm dứt ngay cuộc chiến vô nghĩa này,” ngài nói.

Trước đó, vào ngày 14/12, Giáo hoàng Francis đã yêu cầu người dân chi tiêu ít hơn cho lễ Giáng sinh, đồng thời dùng số tiền tiết kiệm giúp người dân Ukraine vượt qua mùa đông vô cùng khó khăn.

Ông nói: “Hãy có một lễ Giáng sinh khiêm tốn hơn, với những món quà khiêm tốn hơn và gửi những gì chúng ta tiết kiệm được cho người dân Ukraine, những người cần nó”.

Tuy nhiên, vào đêm Giáng sinh, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo vào trung tâm Kherson ở miền nam Ukraine, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 55 người bị thương. Thống đốc khu vực Yaroslav Yanushevych cho biết tổng cộng 16 người đã thiệt mạng ở Kherson và Kherson Oblast vào ngày hôm đó .

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên án cuộc tấn công của Nga vào Kherson, nói cuộc tấn công là “khủng bố, giết người vì mục đích đe dọa và mua vui.”

“Vào buổi sáng ngày thứ Bảy, đêm trước Giáng sinh, ở trung tâm thành phố,” Zelensky nói. “Đây không phải là cơ sở quân sự. Đây không phải là một cuộc chiến theo các quy tắc được xác định.

Ông nói: “Thế giới phải thấy và hiểu chúng ta đang chiến đấu chống lại cái ác tuyệt đối nào.

Theo:

Kiev độc lập

Kiev độc lập (Independent)

Comments are closed.