Giới chức Thượng Hải che giấu thất bại về phòng ngừa và kiểm soát virus trên thực phẩm đông lạnh


  • Thứ tư, 21/04/2021 – Epoch Times tiếng Việt.

Trung Cộng luôn hô hào rằng đã phòng ngừa và kiểm soát virus Trung Cộng (virus corona chủng mới) trên thực phẩm đông lạnh nhập cảng. Gần đây, Epoch Times có được một tài liệu nội bộ, cho thấy việc phòng ngừa và kiểm soát virus khép kín trên thực phẩm đông lạnh ở Thượng Hải đã thất bại, nhưng giới chức nơi này không báo cáo, mà giấu giếm sự việc này.

Epoch Times có được tài liệu “Tình hình điều tra bạch tuộc đông lạnh Pakistan tại Kho lạnh Long Môn, quận Dương Phổ” của Cục quản lý giám sát thị trường quận Dương Phổ, thành phố Thượng Hải, công bố ngày 20/03/2021. Tài liệu này tiết lộ rằng việc phòng ngừa và kiểm soát virus Trung Cộng trên sản phẩm đông lạnh của Thượng Hải đã thất bại. Đó cũng là lý do sau khi hải sản được lưu chuyển đến Chu Sơn (tỉnh Chiết Giang) làm xét nghiệm mới phát hiện dương tính.

Tài liệu cho thấy, vào tối ngày 19/03, Cục Giám sát thị trường quận Dương Phổ, thành phố Thượng Hải nhận được thông báo từ Đội chuyên giám sát hàng hóa thuộc Ban chỉ huy công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Chiết Giang: đã phát hiện một lô hàng bạch tuộc đông lạnh tại thành phố Châu Sơn, sau khi xét nghiệm axit nucleic thấy kết quả dương tính. Lô hàng hóa này được công ty TNHH Thực phẩm Long Môn thành phố Thượng Hải (Kho lạnh Long Môn) đóng gói sáng ngày 18/03, đến buổi chiều cùng ngày được vận chuyển về Kho giám sát tập trung công cộng Chu Sơn.

Sau đó, Cục giám sát thị trường quận Dương Phổ đã báo cáo lên Cơ quan kiểm soát dịch bệnh của quận để điều tra tình hình.

Thượng Hải che giấu thất bại kiểm soát virus
Ảnh: Epoch Times

Tài liệu nói rõ, lô hàng bạch tuộc đông lạnh này gồm hai container chứa tổng cộng 2,400 kiện hàng, ngày 08/01/2021 chuyển đến kho trung chuyển ở tầng 2 của Kho lạnh Long Môn tại quận Dương Phổ, Thượng Hải. Sau khi lô hàng này được “Cơ quan thứ ba có đủ tư cách” tiến hành khử trùng, lấy mẫu làm xét nghiệm axit nucleic, thì được đưa vào bảo quản ở kho trung chuyển. Xét nghiệm tổng 20 mẫu được lấy từ lô hàng này (bao bì bên ngoài hàng hóa, môi trường của container) đều cho kết quả âm tính. Sau khi kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn, số hàng hóa này được chuyển đến kho công cộng ở lầu 3 của Kho lạnh Long Môn sau ngày 11/01/2021.

Ngày 17-18/03/2021, toàn bộ lô hàng này được hai chiếc xe vận chuyển từ kho lạnh Long Môn đến Kho giám sát tập trung công cộng thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang. Bên mua hàng là Công ty TNHH Thực phẩm Hải Sĩ Đức Chiết Giang, kho lạnh Long Môn không còn tồn hàng trong kho.

Tài liệu cho biết, vào ngày 20/03, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh quận Dương Phổ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic đối với 11 nhân viên kho lạnh và hai vợ chồng chủ sở hữu hàng hóa, đồng thời còn lấy 41 mẫu môi trường ở kho lạnh, 3 mẫu bao bì bên ngoài của các loại thực phẩm khác trong kho lạnh. Những mẫu vật nói trên đều đưa đi xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Mặc dù sự việc này phát sinh gần đây, nhưng phóng viên của Epoch Times đã tìm kiếm thông tin của sự việc trên các hãng thông tấn chính thức của Trung Cộng, không thấy có tin tức nào liên quan được đề cập. 

Ông Lý Lâm Nhất, nhà bình luận thời sự chính trị cho rằng, sự việc này cho thấy, Trung Cộng không muốn nói cho người dân biết sự thật là việc phòng ngừa và kiểm soát sản phẩm đông lạnh đã thất bại, nếu không sẽ gặp phải những chất vấn ở quy mô lớn. Hiện nay đối với việc xét nghiệm các thực phẩm đông lạnh nhập cảng cho kết quả dương tính, Trung Cộng cũng đã không còn gióng trống khua chiêng hô hào như trước đây nữa.

Ông Lý Lâm Nhất cho biết, đối với cái gọi là phòng ngừa và kiểm soát sản phẩm đông lạnh, kỳ thực là Trung Cộng chỉ làm dáng một chút. Trung Cộng nói xét nghiệm axit nucleic cho kết quả dương tính cũng chỉ là xét nghiệm trên bao bì bên ngoài cho kết quả dương tính. Như vậy trên thực phẩm đông lạnh ở bên trong bao bì có chứa virus hay không, đến nay Trung Cộng không có đề cập đến, cũng chưa chắc sẽ xét nghiệm. Hơn nữa ví dụ này cũng đã chứng minh rằng, kiểu khử trùng này cơ bản là không giải quyết được vấn đề gì cả.

Nội bộ Trung Cộng thúc đẩy mở rộng kế hoạch việc phòng ngừa và kiểm soát thực phẩm lạnh khép kín ở Thượng Hải 

Thật ra, nội bộ Trung Cộng đã sớm thúc đẩy mở rộng “kế hoạch phòng ngừa và kiểm soát thực phẩm lạnh khép kín ở Thượng Hải.”

Epoch Times đã có được tài liệu “không được công khai” do Tổ Tổng hợp cơ chế liên kết phòng ngừa và kiểm soát ứng phó tình hình dịch bệnh Quốc Vụ viện Trung Cộng ban hành, có tên là “Thông báo về ban hành công tác liên quan đến việc thiết lập một hệ thống kiểm soát khép kín đối với dây chuyền thực phẩm đông lạnh nhập khẩu ở thành phố Thượng Hải,” công bố ngày 28/12/2020.

Sau đó, Văn phòng Ban lãnh đạo công tác ứng phó tình hình dịch bệnh của thành phố Thạch Gia Trang và của tỉnh Hà Bắc ban hành “Thông báo về ban hành công tác liên quan đến việc thiết lập một hệ thống kiểm soát khép kín đối với dây chuyền thực phẩm đông lạnh nhập cảng ở thành phố Thượng Hải” vào các ngày 31/12/2020 và ngày 02/01/2021, yêu cầu các ban ngành có liên quan ở địa phương thực hiện kế hoạch này.

Thượng Hải che giấu thất bại kiểm soát virus
Ảnh: Epoch Times

Nội dung chính của kế hoạch này là: Thành lập “ba điểm một kho” (điểm kiểm tra hải quan, điểm kiểm tra tại cảng nhập hàng, điểm tập trung hàng đầu tiên trong thành phố, kho kiểm tra trung chuyển), với mục đích kiểm tra trung chuyển theo phương thức khép kín. Sau khi thực phẩm đông lạnh rời cảng Thượng Hải thì được vận chuyển trực tiếp đến kho lạnh của Thượng Hải để tiến hành khử trùng. Sau khi những kiện hàng đã được lấy mẫu xét nghiệm và khử trùng xong, kết quả xét nghiệm axit nucleic là âm tính thì mới có thể chuyển vào “kho sạch” hoặc là xuất kho, được vận chuyển đến nơi cần tiêu thụ.

Thượng Hải kiểm soát virus
Ảnh: Epoch Times
Thượng Hải che giấu thất bại kiểm soát virus
Ảnh: Epoch Times

Được biết, vì kế hoạch này mà thành phố Thượng Hải đã thành lập 73 doanh nghiệp kho lạnh, nhằm làm “điểm cất giữ thứ nhất trong thành phố” để tiến hành công tác lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic và khử trùng toàn diện.

Các quốc gia Tây phương nghi ngờ về hành vi phòng ngừa và giám sát chuỗi thực phẩm đông lạnh của Trung Cộng

Kể từ khi dịch bệnh do virus Trung Cộng gây ra bùng phát cho đến nay, Trung Cộng luôn “đổ thừa” nguồn gốc của virus cho nước ngoài. Sau đó, Trung Cộng lấy cớ phát hiện virus trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập cảng, “đổ thừa” nguyên nhân những trường hợp bị lây nhiễm dịch bệnh xuất hiện ở trong nước sang cho các quốc gia có các loại sản phẩm đông lạnh nhập vào Trung Quốc như Ấn Độ, Nga, Na Uy, Indonesia, Brazil, New Zealand, Ecuador và nhiều quốc gia khác.

Tuyên bố của Trung Cộng rằng virus trên bao bì các thực phẩm đông lạnh cũng có khả năng truyền nhiễm cho con người đã gây ra tranh cãi trong dư luận quốc tế.

Các đối tác thương mại gồm New Zealand, Hoa Kỳ, Canada và Liên minh Châu Âu đã thông báo rằng họ không hiểu những gì Trung Cộng tuyên bố, cũng cho biết không có bằng chứng xác thực cho thấy các sản phẩm của họ mang theo chủng virus này.

Trước đây,  trong một tuyên bố với Liên đoàn báo chí Hoa Kỳ (Associated Press), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng, các trường hợp phát hiện có virus sống ở trên bao bì đóng gói sản phẩm dường như là “hiếm thấy và đã bị cô lập.” Tuyên bố còn nói rằng, không có bằng chứng cho thấy con người ăn thực phẩm sẽ lây nhiễm Covid-19 (virus Trung Cộng).

Do Lin Rui thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Tags: ,

Comments are closed.