Gói hàng đẫm máu chứa đựng con mắt thú vật: Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo hành vi đe dọa các cơ quan ngoại giao Ukraine


Spread the love

EUROPEAN PRAVDA — THỨ SÁU, NGÀY 2 THÁNG 12 NĂM 2022

Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo về một chiến dịch khủng bố và đe dọa có chủ đích đối với các phái bộ ngoại giao Ukraine ở nước ngoài. Theo Oleh Nikolenko, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine, báo cáo của European Pravda .

Quan chức này tuyên bố các đại sứ quán và lãnh sự quán Ukraine tiếp tục nhận được những lời đe dọa. Sau vụ tấn công khủng bố ở Tây Ban Nha, các gói hàng đẫm máu đã đến các tòa đại sứ ở Hungary, Hoà Lan, Ba Lan, Croatia, Ý, tổng lãnh sự quán ở Napoli và Kraków, cũng như lãnh sự quán ở Brno. Trong các gói hàng có con mắt động vật và bản thân các gói được ngâm trong chất lỏng có màu và ​​​​có mùi đặc biệt tương ứng.

Nikolenko lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Ukraine “đang nghiên cứu ý nghĩa của thông điệp này.”

Ngoài ra, lối vào dinh thự của đại sứ ở Vatican đã bị phá hoại, và đại sứ quán ở Kazakhstan đã nhận được một báo cáo cho biết tòa nhà có vẻ như đã bị đe dọa, báo cáo này sau đó đã được rút lại.

Đại sứ quán ở Hoa Kỳ đã nhận được một bức thư kèm theo một bản sao của một bài báo chỉ trích Ukraine, nhưng, giống như hầu hết các phong bì khác, bức thư này đã đến cùng lúc với những bức thư khác từ lãnh thổ của cùng một quốc gia châu Âu.

“Chúng tôi có lý do để tin rằng có một chiến dịch khủng bố và đe dọa được lên kế hoạch kỹ lưỡng đối với các đại sứ quán và lãnh sự quán của Ukraine,” Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Ukraine cho biết.

Ông nói thêm: không thể ngăn chặn Ukraine trên mặt trận ngoại giao, “họ đang cố gắng đe dọa chúng tôi.”

“Tuy nhiên, tôi có thể nói ngay rằng những nỗ lực này là vô ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc hiệu quả cho sự chiến thắng của Ukraine”, ông Kuleba khẳng định.

Bộ Ngoại giao nói thêm rằng các nhà ngoại giao Ukraine sẽ tiếp tục làm việc thành công để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine và cung cấp cho người Ukraine các thiết bị năng lượng cần thiết để vượt qua mùa đông.

Phía Ukraine hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật ở nước ngoài để điều tra tất cả các trường hợp đe dọa, xác định những người liên quan và đưa họ ra trước công lý.

Theo lệnh của Kuleba, tất cả các đại sứ quán và lãnh sự quán Ukraine đã được đặt dưới các biện pháp an ninh nghiêm ngặt.

“Chúng tôi kêu gọi các chính phủ nước ngoài đảm bảo bảo vệ tối đa các cơ quan ngoại giao Ukraine theo Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao,” Oleh Nikolenko nói.

Vào chiều thứ Tư, ngày 30 tháng 11, một nhân viên Đại sứ quán Ukraine tại Madrid đã bị thương nhẹ do vụ nổ từ một kiện hàng trong khuôn viên cơ quan ngoại giao gửi cho đại sứ. Tây Ban Nha coi vụ việc là một vụ tấn công khủng bố. 

Vào thứ Năm ngày 1 tháng 12, Dmytro Kuleba báo cáo rằng, ngoài Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha, ba tổ chức ngoại giao Ukraine khác đã nhận được những lá thư đe dọa.

Theo Ukraine Pravda

Tags: , ,

Comments are closed.