Gợi ý giải pháp cho dịch viêm phổi Vũ Hán từ cuộc sống kháng dịch của đảo Đài Loan


Gợi ý giải pháp cho dịch viêm phổi Vũ Hán từ cuộc sống kháng dịch của đảo Đài Loan

Trong hơn một năm qua, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm thay đổi cả thế giới. (Ảnh: Pixabay)

Lý Tuệ • 22/06/21

Khi thế giới đang hỗn loạn, sụp đổ, tất cả mọi người đều vội vàng muốn biết: Giải pháp cho bệnh dịch là gì?

Kể từ tháng 5 đến nay, dịch bệnh ở Đài Loan ngày càng nóng lên, số ca được xác nhận tăng đều đặn, ra ngoài quy định phải Ä‘eo khẩu trang, trường học đóng cá»­a, nhiều cÆ¡ quan chính phủ chuyển chá»— hoặc làm việc ở nhiều nÆ¡i khác nhau, các công ty tÆ° nhân làm việc tại nhà, các địa Ä‘iểm vui chÆ¡i và giải trí bị đóng cá»­a, phÆ°Æ¡ng tiện giao thông công cá»™ng bị cắt giảm, cá»­a hàng đồ ăn thức uống bị đóng cá»­a… Sức sống của thành phố đầy nắng không còn, trăm ngành nghề tiêu Ä‘iều, cả thành phố im lặng trên đường kháng dịch giống nhÆ° rất nhiều các quốc gia khác.

Trong khoảng hÆ¡n má»™t năm trở lại đây, tình hình thế giá»›i đã thay đổi. Làm thế nào để loại bỏ thảm họa virus toàn cầu này và khôi phục lại trật tá»± hoạt Ä‘á»™ng của thế giá»›i? Nhiều chuyên gia y tế đã nói vá»›i chúng ta rằng, sá»± phát triển của vắc-xin có thể bao phủ cho con người má»™t lá»›p vỏ bảo vệ chống lại virus. Chỉ bằng cách tăng tá»· lệ tiêm vắc-xin, để phần lá»›n người dân đạt được khả năng miá»…n dịch, để bảo vệ những cá thể khác không có miá»…n dịch và đạt được “quần thể miá»…n dịch”, thì con đường lây truyền virus má»›i có thể bị chặn lại.

Do thành tích chống dịch xuất sắc trước đây của Đài Loan, nhu cầu về vắc-xin không quá cấp thiết, nên khi dịch bệnh bùng phát đột ngột như cháy rừng, vấn đề “thiếu vắc-xin” đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên khắp đất nước, công chúng đã phẫn nộ buộc tội trung tâm chỉ huy chống đại dịch là người chịu trách nhiệm chung.

Số ca nhiá»…m dịch và tá»­ vong cao khiến Ä‘á»™ng lòng người, kinh tế suy thoái, xã há»™i đóng băng, lòng người lÆ°u Ä‘á»™ng, sá»± cố mất trật tá»± diá»…n ra thường xuyên… Đài Loan dường nhÆ° nhất thời thay đổi diện mạo. Tuy nhiên, cho dù môi trường bên ngoài khó khăn gian khổ và tràn ngập thá»­ thách nhÆ° thế nào, má»—i thời má»—i khắc, tôi vẫn thấy rằng luôn có rất nhiều ánh sáng cảm Ä‘á»™ng lòng người soi sáng những gập ghềnh phía trÆ°á»›c!

Biểu dÆ°Æ¡ng sá»± chăm sóc y tế vá»›i các ‘vệ sÄ© chuyên nghiệp’

TrÆ°á»›c tình hình dịch bệnh, những nhân viên y tế tuyến đầu bám trụ, “chuyên nghiệp bảo vệ tính mạng” là cá»±c khổ nhất, tinh thần căng thẳng, toàn thân trang bị phòng vệ ra trận, chẳng những nhất định phải gánh chịu nguy cÆ¡ nhiá»…m dịch lá»›n, công việc gánh vác cÅ©ng đặc biệt nặng, vừa lo lắng mang virus về lây nhiá»…m cho người nhà, còn có người thậm chí thời gian dài không dám về nhà.Thị trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi VÅ© Hán tại Bệnh viện Thống nhất thành phố Đài Bắc. (Nguồn ảnh: Thông tấn xã Trung Æ°Æ¡ng)

Khi nhân lá»±c căng thẳng, Thị trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết đã ban hành “Lệnh kêu gọi chăm sóc y tế về hÆ°u và từ chức”, vá»›i ná»™i dung: “Bây giờ đất nÆ°á»›c cần bạn chiến đấu trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh”. Chỉ trong má»™t ngày ngắn ngủi, hàng nghìn người nhân viên y tế đã nghỉ hÆ°u lại tình nguyện tham gia kháng dịch.

Bác sÄ© VÆ°Æ¡ng Nhạc Minh từ Khoa Phụ sản của Bệnh viện Vạn PhÆ°Æ¡ng, đã tiến hành đỡ đẻ cho má»™t sản phụ có thai 37 tuần tuổi. Ông nghÄ© thầm: “Tôi chỉ còn cách COVID-19 chừng 20-30 cm”. Áp lá»±c cao Ä‘á»™, mồ hôi chảy ròng ròng, thể lá»±c không ngừng bị hao tổn, kính bảo há»™ lấm tấm mồ hôi, cuối cùng “hoàn thành Thánh chiến”, giao em bé cho bác sÄ© nhi khoa mang Ä‘i để tránh nhiá»…m trùng.La Nhất Quân là Phó Đội trưởng Đội Ứng phó Y tế của Trung tâm Chỉ huy Dịch tá»… Trung Æ°Æ¡ng. Ông nói: “Má»—i nhân viên y tế là bạn đồng hành vô cùng trân quý của chúng tôi”. Ông tin rằng chăm sóc y tế là “con người, không phải dữ liệu”. (Nguồn ảnh: Thông tấn xã Trung Æ°Æ¡ng)

Tình hình dịch bệnh căng thẳng, tại cuộc họp báo do Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Trung ương tổ chức, có phóng viên đã đặt câu hỏi về việc “bệnh viện thất thủ”. La Nhất Quân, Phó trưởng Đội Phản ứng Y tế của Cục Kiểm soát Dịch bệnh, cho biết: Đây là “lây nhiễm trong bệnh viện” chứ không phải là “thất thủ”. Ông kêu gọi mọi người giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và giữ khoảng cách trong xã hội, không nên ở lại bệnh viện.

Khi phóng viên hỏi: “Má»™t số bệnh viện Ä‘ang bị nhiá»…m dịch, số bệnh viện có ca nhiá»…m bệnh hiện tại vẫn ở mức 5 hay đã có số liệu má»›i nhất?”. Ã”ng La Nhất Quân trả lời: “Má»—i nhân viên y tế đều là bạn đồng hành vô cùng trân quý của chúng tôi. Tôi nghÄ© tôi sẽ không dùng hai chữ ‘số liệu’ để mô tả bệnh viện bị lây nhiá»…m hoặc các sá»± cố đã được xác nhận trong bệnh viện”. 

Ông cho rằng chăm sóc y tế là “con người, không phải số liệu”, Ä‘iều quan trọng là bảo vệ theo dõi các sá»± cố, có thể nhanh chóng thiết lập tường lá»­a để giữ cho việc chăm sóc y tế trong má»™t môi trường an toàn hÆ¡n, nếu không, ngược lại thì nhân viên y tế sẽ không được thông cảm hoặc bị kỳ thị.

Khi chính quyền tuyên truyền “tránh di chuyển không cần thiết”, mọi người đều cảm thấy bất an, và nhà trường thông báo tạm dừng các lá»›p học. TrÆ°á»›c tình hình đông đảo sinh viên đại học háo hức trở về quê, Giám đốc Y tế huyện Hoa Liên Chu Gia Tường bày tỏ sá»± cảm thông ấm áp: “Đây đều là người nhà của chúng tôi”.

Các binh sÄ© hóa học của Quân Ä‘á»™i Quốc gia mặc quần áo bảo há»™ toàn thân, mang theo thiết bị nặng hÆ¡n 25kg làm nhiệm vụ phun thuốc khá»­ trùng, cả người đẫm mồ hôi. Nhân viên phòng chống dịch ở tất cả các huyện thị làm việc chăm chỉ, tiến hành Ä‘iều tra dịch tá»… và lập danh sách người tiếp xúc để sàng lọc và cách ly. Các chủ nhà hàng Ä‘em số lượng lá»›n nguyên liệu tÆ°Æ¡i sống chuyển đến các nhóm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Những con người Đài Loan thiện lÆ°Æ¡ng, dÅ©ng cảm và giúp đỡ lẫn nhau, họ tá»±a nhÆ° “má»™t sinh mệnh sống trên cùng má»™t hòn đảo”. Họ gắng gượng bÆ°á»›c qua từng quan ải, dùng “tình yêu và hy vọng” viết nên má»™t chÆ°Æ¡ng cảm Ä‘á»™ng.

Đài Loan và đại lục, so sánh xem thực hư

Đài Loan là má»™t hòn đảo nhỏ, nằm biệt lập trên biển, tài nguyên hạn chế, hàng chục năm nay thường xuyên phải chịu chèn ép về mặt chính trị, dịch bệnh bùng phát lại càng lá»™ rõ vẻ bất an. Tuy nhiên, thân là người Đài Loan, dù cho phải trải qua mấy ngày qua tình hình dịch bệnh xung kích, tôi vẫn cảm thấy mười phần may mắn vì được sống trên hòn đảo “đồng tâm hiệp lá»±c” quý báu này. Bởi vì có được nền tá»± do dân chủ quý giá, bên tai má»›i có thể nghe thấy được nhiều thanh âm bất đồng nhÆ° vậy.

Còn nhớ khi Vũ Hán bị phong thành khẩn cấp vào ngày 23 tháng 1 năm 2020, hàng chục triệu công dân Vũ Hán đã bị nhốt, bị cách ly nghiêm ngặt tại nhà, cán bộ cơ sở thi hành luật một cách tàn bạo, cưỡng bức niêm phong các tòa nhà, tùy ý bắt giữ và đánh đập người dân. Hơn nữa 5 triệu người đã sớm một bước hốt hoảng đáp máy bay trốn đến nhiều quốc gia khác nhau, khiến cho dịch bệnh nguy hiểm nhanh chóng lây lan ra khắp thế giới.Bệnh viện ở Vũ Hán được khởi công xây dựng vội vàng với trang thiết bị nghèo nàn, tập trung rất đông người nhiễm bệnh. (Nguồn ảnh: Getty image)

Vật tÆ° y tế và thiết bị bảo há»™ thiếu nghiêm trọng, khối lượng công việc quá tải khiến cảm xúc của nhân viên y tế sụp đổ, họ phải hét lên và kêu cứu trong tuyệt vọng. Bệnh viện Hỏa Thần SÆ¡n tạm thời, bệnh viện Lôi Thần SÆ¡n và hÆ¡n mười bệnh viện khác được xây dá»±ng vá»™i vàng vá»›i trang thiết bị Ä‘Æ¡n sÆ¡, nhét vào số lượng lá»›n người nhiá»…m dịch, lây nhiá»…m chéo, giống nhÆ° bắt bệnh nhân “nằm chờ chết” vậy. Quân Ä‘á»™i tiến vào chiếm giữ toàn diện, thậm chí bệnh nhân còn chÆ°a tắt thở đã bị cưỡng ép quấn vải liệm Ä‘Æ°a đến lò hỏa thiêu… Họ cá»±c lá»±c giấu diếm, che đậy, mỹ hóa tình hình dịch bệnh, “biến tang sá»± thành hỉ sá»±”. Đảng Cá»™ng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sau đó tuyên bố rằng dịch bệnh đã được xác nhận đã chậm lại, ẩn giấu thông tin khiến thế giá»›i hoang mang.

Khi virus âm thầm vÆ°Æ¡n nanh vuốt đến Đài Loan, ngẫm lại thủ Ä‘oạn cao tay khốc liệt và tàn nhẫn trÆ°á»›c đây ở phía bờ bên kia, rồi so sánh các biện pháp cảnh giá»›i có trật tá»± của chính phủ Đài Loan hôm nay và các biện pháp kêu gọi, kiểm soát nhân đạo, dù vẫn còn nhiều chính sách bị dân chúng chỉ trích, tuy nhiên, chúng ta biết rằng má»™t cảnh tượng tÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° phong thành ở VÅ© Hán là hoàn toàn không thể xuất hiện ở Đài Loan. Bởi vì Đài Loan và Trung Quốc đại lục là hai thế giá»›i hoàn toàn khác biệt, chênh lệch rõ ràng.Khách sạn Grand Hotel Taipei thắp sáng chữ “hòa bình” để cầu nguyện trÆ°á»›c tình hình dịch bệnh ở Đài Loan. (Nguồn ảnh: Zheng Qingyuan / Central News Agency)

Có quyền tá»± do ngôn luận, tá»± do cá nhân và quyền tham gia chính trị, người dân Đài Loan dÅ©ng cảm lá»›n tiếng biểu đạt ý kiến của mình. Mà “tá»± do dân chủ” cÅ©ng không phải là Ä‘iều tất nhiên trời sinh, tôi trân quý, cảm ân mảnh đất này đã thai nghén chúng tôi trưởng thành, và cầu nguyện Đài Loan sá»›m ngày thoát khỏi cảnh lo lắng.

Giải pháp cho đại dịch là gì?

Trải qua sự biến đổi kinh hoàng này, thế giới này e rằng khó có thể quay trở lại. Bao nhiêu sinh mệnh tan biến, bao nhiêu gia đình vỡ vụn! Xã hội im lặng, giữa người với người thì khoảng cách, ngăn trở và cảnh giác đã thay thế những cái ôm và sự ấm áp. Nền kinh tế tuyết lở càng khiến người ta không thể nói nên lời.

Khi thế giới đang hỗn loạn, sụp đổ, tất cả mọi người đều vội vàng muốn biết: Giải pháp cho bệnh dịch là gì? Hiện nay, mọi người đều tin rằng “vắc-xin” là phương thuốc duy nhất, vì vậy, các quốc gia đều đang trút xuống bao nhiêu nguồn nhân lực, vật lực và tài lực cho việc nghiên cứu phát triển vắc-xin, trong thời gian ngắn đã đưa ra thị trường rất nhiều loại vắc-xin, số người được nhắm mục tiêu cũng càng ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, loại virus thông minh và giảo hoạt vẫn không ngừng Ä‘á»™t biến, tốc Ä‘á»™ nhanh chóng khiến con người chỉ biết nhìn trân trối. Cùng lúc vắc-xin được tuyên bố Ä‘Æ°a ra thị trường vào năm ngoái, thì “chủng virus Ä‘á»™t biến” có khả năng lây nhiá»…m mạnh hÆ¡n đã càn quét London nÆ°á»›c Anh chỉ trong hai tháng ngắn ngủi. Sau đó, má»™t “chủng virus Ä‘á»™t biến kép má»›i” hung dữ và lây lan nhanh hÆ¡n xuất hiện ở Ấn Độ. Ngay cả khi Ấn Độ có nhà máy sản xuất vắc-xin lá»›n nhất thế giá»›i, nÆ°á»›c này đã cung cấp 100 triệu liều vắc-xin, nhÆ°ng vẫn không thể chống đỡ lại được, dẫn đến má»™t cảnh tượng bi thảm nhÆ° địa ngục ở trần gian. Hiện nay ở Việt Nam đã tìm thấy má»™t chủng virus lai tạo giữa hai chủng virus Ä‘á»™t biến của Anh và Ấn Độ, virus này nhân lên rất nhanh và có thể lây lan nhanh trong không khí.

Vì tất cả các loại vắc-xin đều là nhắm vào chủng virus ban đầu để nghiên cứu ra, cho nên khẳng định chúng không thể bắt kịp tốc độ đột biến của virus, dù cho có hiệu quả thì tác dụng bảo vệ cũng sẽ giảm dần. Hơn nữa, các tác dụng phụ của vắc-xin cũng làm dấy lên lo lắng. Rất nhiều người xuất hiện phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm, thậm chí gây ra cục máu đông và tử vong. Vậy, vắc-xin có thực sự là linh đan diệu dược?

Tình hình dịch bệnh không thể lạc quan. Rất nhiều lời tiên tri trên thế giới đều không hẹn mà cùng đề cập đến đại đào thải của nhân loại vào giờ phút này. Nếu con đường của nhân loại đang đi đến điểm cuối cùng, vậy thì trong thảm họa tận thế hoang mang và bất lực, làm sao chúng ta có thể tìm kiếm một ngọn hải đăng làm phao cứu sinh cho chính mình?

Lịch sá»­ tuần hoàn qua lại, rất nhiều đại dịch trong lịch sá»­ đã để lại cho chúng ta những bài học giáo huấn và kinh nghiệm sâu sắc. Khi đạo đức xã há»™i bại hoại xuống cấp, thì ôn dịch dường nhÆ° chính là để giảm bá»›t nghiệp chÆ°á»›ng của con người mà đến. Ví nhÆ° đại dịch Athens, cái chết Ä‘en là “đòn roi của Chúa” thời Trung cổ, dịch cúm Tây Ban Nha, v.v. đều là những kịch bản tuyệt chủng vô cùng bi thảm, nhÆ°ng làn sóng dịch viêm phổi ở VÅ© Hán này càng kinh tâm Ä‘á»™ng phách hÆ¡n.

Cậu bé Anand, một thiên tài 14 tuổi ở Ấn Độ, từng đề xuất 7 giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân loại hiện nay, trong đó quan trọng nhất là “hãy tin vào Thần”.

Anand cÅ©ng kêu gọi mọi người “ngừng hủy hoại thiên nhiên, thiện đãi vá»›i mọi sinh mệnh Ä‘ang tồn tại trên Trái đất, Ä‘oàn kết lại để lan tỏa năng lượng tích cá»±c”… Nếu nhân loại có thể thật tâm sám hối, tìm kiếm sá»± bảo há»™ của Thần Phật, thuận theo quy luật tá»± nhiên của Thiên đạo, nâng cao trình Ä‘á»™ đạo đức, buông bỏ dục vọng, tham lam, cÆ°á»›p bóc, tranh giành, dối trá…, học cách sống hòa hợp vá»›i thiên nhiên, vá»›i thế giá»›i và vạn vật, có thể tÄ©nh tâm, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, thiện lÆ°Æ¡ng, kiên nhẫn, v.v., thì chẳng phải là có thể xu cát tị hung, bÆ°á»›c đến con đường bình an hay sao?

Lý Tuệ
Theo Triệu Bình – Vision Times

Tags:

Comments are closed.