‘Hàng trăm’ lính Nga thiệt mạng trong trận đánh giành thị trấn chiến lược Ukraine


Các chỉ huy của Moscow bị buộc tội ném quân vào cuộc giao tranh xung quanh Vuhledar mà không nghĩ đến số người chết

Natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA Joe Barnes Ngày 27 tháng 1 năm 2023 • 7:15 chiều

Khói bốc lên từ một tòa nhà đang cháy sau cuộc tấn công của quân đội Nga gần Vuhledar
Khói bốc lên từ một tòa nhà đang cháy sau cuộc tấn công của quân đội Nga gần VuhledarCredit : Reuters

Nga đang gặp phải hàng trăm thương vong trong cuộc tấn công đang diễn ra vào một thị trấn chiến lược quan trọng ở miền đông Ukraine, các báo cáo cho biết.

Các chỉ huy của Mátxcơva đang tung quân vào trận chiến xung quanh thị trấn Vuhledar ở Donetsk mà không nghĩ đến số người chết, theo một binh sĩ hợp đồng được MediaZona, một hãng tin uy tín của Nga, trích dẫn.

“Mọi người không muốn chiến đấu nhưng [các quan chức] đã nói ở khắp mọi nơi rằng cuộc chiến giành Vuhledar đang diễn ra, vì vậy chúng tôi được yêu cầu phải đánh chiếm nó bằng mọi giá,” người lính, được xác định là lính thủy quân lực chiến thuộc Lữ đoàn Vệ binh 155 của Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết.

Ông nói, khoảng 200 đến 230 người đã thiệt mạng bên ngoài Vuhledar chỉ trong ba ngày, đồng thời cho biết thêm hầu hết thương vong là những người đàn ông mới nhập ngũ, những người bị ném vào “những cuộc tấn công ngu ngốc nhất” để cứu những người lính chuyên nghiệp.

Serghiy Cherevaty, phát ngôn viên quân đội Ukraine, hôm thứ Sáu cho biết đã có giao tranh “ác liệt” với quân đội Nga để giành quyền kiểm soát Vuhledar, nhưng bác bỏ các báo cáo về một bước đột phá của Nga trong khu vực.

Vuhledar, một thị trấn có 15.000 dân trước chiến tranh, cách Bakhmut khoảng 150 km về phía nam, nơi quân đội Nga đã chiến đấu để giành quyền kiểm soát lâu hơn bất kỳ địa điểm nào khác kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2 năm ngoái.

Trận chiến diễn ra khi Ba Lan cho biết họ sẽ gửi 60 xe tăng hiện đại hóa từ thời Liên Xô tới Ukraine ngoài lời hứa gửi 14 xe tăng Leopard II do Đức sản xuất .

Mateusz Morawiecki, thủ tướng Ba Lan, nói với CTV News của Canada hôm thứ Sáu: “Nếu chúng ta không muốn Ukraine bị đánh bại, chúng ta phải rất cởi mở và dũng cảm trong việc hỗ trợ Ukraine.

Tháng 4 năm ngoái, Ba Lan trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên gửi xe tăng tới Ukraine và tặng khoảng 250 xe tăng của Liên Xô cũ.

Ukraine cho biết họ cần khoảng 300 xe tăng từ các đồng minh phương Tây để chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga, nhưng lời kêu gọi này đã không nhúc nhích trong nhiều tháng. Hai ngày trước, Đức cuối cùng đã đồng ý gửi xe tăng chiến đấu tới Kiev .

Hôm thứ Sáu, ông Morawiecki cáo buộc Vladimir Putin xây dựng “trại (tập trung) mới” trong khi tiến hành chiến tranh chống Ukraine.

“Nhân dịp kỷ niệm giải phóng trại tử thần Auschwitz-Birkenau của Đức Quốc xã, chúng ta hãy nhớ rằng ở phía đông, Putin đang xây dựng các trại (tập trung) mới,” ông viết trên Facebook vào Ngày tưởng niệm Holocaust mà không nói rõ.

“Đoàn kết và hỗ trợ nhất quán cho Ukraine là những cách hiệu quả để đảm bảo rằng lịch sử không quay tròn.”

Theo The Telergraph

Tags: , , ,

Comments are closed.