Hỏa tiễn hành trình Nga bị phá hủy trong vụ nổ Crimea, Ukraine tuyên bố


Một cố vấn cho bộ trưởng nội vụ Ukraine đã tweet một đoạn video mà ông tuyên bố là một vụ nổ ở Dzhankoi
Một cố vấn cho bộ trưởng nội vụ Ukraine đã tweet một đoạn video mà ông tuyên bố là một vụ nổ ở DzhankoiCredit : TWITTER

Kyiv cho biết hỏa tiễn Kalibr đang được vận chuyển trên một chuyến tàu ở Dzhankoi đã bị phá hủy trong khi người đứng đầu khu vực của Nga đổ lỗi cho tấn công bằng máy bay không người lái.

Nhân viên nước ngoài của chúng tôiNgày 21 tháng 3 năm 2023 • 12:58 sáng

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Hai cho biết một vụ nổ ở Dzhankoi ở phía bắc bán đảo Crimea đã phá hủy các hỏa tiễn hành trình của Nga dự định sử dụng cho hạm đội Biển Đen của Điện Kremlin.

Họ cho biết các tên lửa, được thiết kế để phóng từ tàu nổi, có phạm vi hoạt động hơn 2.500km (1.550 dặm) trên đất liền và 375km trên biển.

“Một vụ nổ ở thành phố Dzhankoi ở phía bắc bán đảo Crimea tạm thời bị Nga chiếm đóng đã phá hủy các tên lửa hành trình Kalibr-KN của Nga khi chúng đang được vận chuyển bằng đường sắt”, Cục Tình báo chính của Bộ cho biết trong các bài đăng trên mạng xã hội.

Ihor Ivin, người đứng đầu chính quyền Dzhankoi do Nga bổ nhiệm được trích dẫn nói rằng thành phố đã bị máy bay không người lái tấn công và một người đàn ông 33 tuổi bị thương do mảnh đạn do máy bay không người lái bắn rơi. Anh ấy đã phải nhập viện và hy vọng sẽ sống sót.

Tass dẫn lời ông Ivin nói trên Krym-24 TV rằng một ngôi nhà, trường học và cửa hàng tạp hóa đã bốc cháy và lưới điện bị hư hại.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã tweet một đoạn video mà ông tuyên bố là một vụ nổ ở Dzhankoi:

Oleg Kryuchkov, cố vấn người đứng đầu Crimea do Nga cài đặt, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu dân sự.

“Tất cả các máy bay không người lái đều nhắm mục tiêu vào các địa điểm dân sự. Một chiếc đã bay qua trường kỹ thuật Dzhankoi và rơi xuống giữa khu vực hướng dẫn và khu nhà ở của sinh viên”, ông nói trên kênh Telegram của mình.

“Không có địa điểm quân sự nào gần đó. Những chiếc khác bị bắn rơi trong khu dân cư. Ngoài chất nổ, mỗi chiếc đều mang theo mảnh đạn.”

Không có báo cáo nào có thể được xác minh độc lập.

Một căn cứ không quân của quân đội Nga nằm gần Dzhankoi, các quan chức Ukraine từ lâu đã nói rằng thành phố này và các khu vực xung quanh đã được biến thành căn cứ quân sự lớn nhất của Moscow ở Crimea.

Một tuyên bố mơ hồ của cơ quan quân sự Ukraine, được đăng trên trang web của họ, cho biết nhiều hỏa tiễn hành trình Kalibr đã bị phá hủy bởi một vụ nổ, mà không nói rõ ai chịu trách nhiệm và loại vũ khí nào đã được sử dụng. Họ cho biết các tên lửa đã được dự định để phóng từ tàu ngầm.

Cơ quan này ám chỉ chính phủ Kiev chịu trách nhiệm bằng cách nói rằng vụ nổ phá hủy tên lửa tiếp tục “quá trình phi quân sự hóa của Nga và chuẩn bị cho việc giải giáp bán đảo Crimea của Ukraine”.

Trước thềm cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine năm ngoái, Nga đã chiếm Crimea vào năm 2014, sau đó sáp nhập bán đảo này trong một động thái mà nhiều quốc gia lên án là bất hợp pháp. 

Volodymr Zelensky đã thề sẽ chiếm lại tất cả các vùng đất Ukraine mà Nga hiện đang chiếm giữ , bao gồm cả Crimea.

Một dấu hiệu khả dĩ về một cuộc tấn công của Ukraine đến từ thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm, ông Sergei Aksenov. Ông cho biết trên mạng xã hội rằng vũ khí phòng không đã được bắn ở khu vực lân cận Dzhankoi, nơi cơ quan tình báo Ukraine cho biết các tên lửa hành trình đã bị phá hủy.

Ông Aksenov cho biết các mảnh vỡ rơi xuống làm một người bị thương, một ngôi nhà và một cửa hàng bị hư hại. Báo cáo của ông không đề cập đến việc tên lửa hành trình đã bị bắn trúng, hoặc nêu lý do tại sao vũ khí phòng không được bắn hay liệu thương tích và thiệt hại là do mảnh vỡ từ vũ khí phòng không hay từ một vật thể bị bắn hạ.

Các báo cáo truyền thông xã hội chưa được xác nhận tuyên bố lực lượng phòng không của Nga đã bắn hạ máy bay không người lái.

Trong suốt cuộc chiến hiện nay, đã xuất hiện các báo cáo về các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Nga, các vụ ám sát và các mục tiêu khác ở Crimea, trong khi Ukraine hiếm khi nhận trách nhiệm một cách rõ ràng nhưng hoan nghênh những sự việc như vậy.

Những sự cố này ở Crimea và các khu vực khác của Nga cách xa tiền tuyến của cuộc chiến đã bộc lộ những điểm yếu lớn trong khả năng phòng thủ của Nga.

Telegraph

Comments are closed.