“Họ giống như những thây ma” – Lính Ukraine mô tả cuộc giao tranh với người Nga ở Donbas


Theo AFP . Xuất bản ngày 25 tháng 11

Binh sĩ Ukraine huấn luyện trong một tòa nhà gạch bỏ hoang vào ngày 23 tháng 11 năm 2022 ở Sloviansk, vùng Donetsk, trước khi quay trở lại tiền tuyến chống lại lực lượng Nga. (Ảnh của Anatolii Stepanov/AFP)Ảnh của AFP

Những người lính đang chiến đấu trong chiến hào trong khi mưa và tuyết biến đường thành bùn và tình trạng mất điện liên tục khiến nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào họ sẽ xoay sở để chịu đựng cái lạnh sắp tới khi mùa đông ập xuống tiền tuyến ở miền đông Ukraine.

Nhưng bất chấp điều kiện lạnh giá và khốn khổ ở Donbas về phía đông, người Nga vẫn tiếp tục tiến tới, theo các lực lượng Ukraine gần tiền tuyến.

“Họ giống như những thây ma. Bạn bắn chúng và nhiều người hơn sẽ đến liên tục”, một người lính Ukraine 30 tuổi với biển hiệu Kit, có nghĩa là cá voi, nói với AFP.

Chiến đấu trên mặt trận trở nên lạnh và ẩm ướt hơn khi những trận tuyết đầu tiên phủ đầy bụi và tan chảy trong khu vực cùng với những cơn mưa lạnh cóng làm ướt nơi này gần như hàng ngày.

“Tôi khổ sở vì mưa. Chúng tôi thực sự sống trong một đầm lầy. Hôm qua tôi đến bệnh viện và trông như một đống bùn lớn”. Kit nói.

Các binh sĩ khác nói với AFP rằng nhiều binh sĩ bắt đầu mắc chứng bàn chân tê tái một tình trạng y tế liên quan đến sưng và tê ở bàn chân, căn bệnh mà một số lượng lớn binh sĩ cũng mắc phải trong Thế chiến thứ nhất.

“Bộ binh là trái tim của mọi quân đội và họ phải chịu đựng rất nhiều”, Taller, biệt danh của một thanh niên 24 tuổi chiến đấu trong đơn vị lực lượng đặc biệt ở Donbas, nói với AFP sau một buổi huấn luyện gần đây.

“Giày của họ luôn ướt. Họ ngủ rất ít. Đôi khi họ gặp rắc rối với nguồn cung cấp thực phẩm,” anh nói thêm.

Tinh thần ‘cực kỳ cao’-

Để giúp chống lại sự xuất hiện của mùa đông, các tình nguyện viên ở gần mặt trận đã tổ chức các kho hàng rộng lớn chứa đầy đồ tiếp tế được quyên góp để cung cấp cho các đơn vị lân cận.

Tại một trung tâm phân phối ở thành phố Sloviansk, Slava Kovalenko cho biết ông phân phát hàng nghìn kg hàng hóa mỗi tuần, bao gồm quần áo, thuốc men cơ bản, nến và thực phẩm đóng hộp.

“Quần áo ấm đang có nhu cầu cao, đồ lót dài, thuốc cảm cúm, trà thuốc, thuốc giảm đau. Mọi người đến đây đều yêu cầu điều đó,” Kovalenko nói.

Và khi nhiệt độ giảm xuống, giao tranh ở Donbas vẫn không ngừng.

Vào thứ Năm, ở ngoại ô Bakhmut, mặt trời đã cố gắng xuyên qua bầu trời u ám khi các hàng ngũ pháo binh Ukraine, xe chiến đấu bộ binh và xe tăng rải rác trên thảo nguyên lăn gần tiền tuyến.

Âm thanh của trận chiến chói tai khi một chiến binh dự bị bộ binh với biển hiệu Rambo để mắt đến cuộc đụng độ sau đó từ một vị trí trên đỉnh đồi.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc phản công,” anh ấy nói với AFP trong khi hút một chiếc vape pen.

Sau sự rút lui của quân đội Nga khỏi thành phố miền nam Kherson hồi đầu tháng này, Donbas đã trở thành chiến trường chính ở Ukraine, với các chiến tuyến hiện đã được rút ngắn và mật độ lực lượng tăng lên.

“Tinh thần của chúng tôi đang rất cao,” một người lính khác có biệt danh IT Guy cho biết.

“Tại khu vực này, chúng tôi đã tăng số lượng binh lính và tăng cường các phong trào tấn công.”

– ‘Chúng ta sẽ đóng băng’ –

Với tổn thất ngày càng tăng trên chiến trường, Điện Kremlin đã tăng gấp đôi việc tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine, gửi hàng loạt máy bay không người lái và tên lửa hành trình nhắm vào các nhà máy điện và các địa điểm tiện ích cơ bản.

Tình trạng mất điện hiện đang diễn ra thường xuyên do điện bị hạn chế, buộc các bệnh viện trong khu vực phải phụ thuộc nhiều hơn vào máy phát điện để duy trì ánh sáng khi họ điều trị cho binh lính và dân thường bị thương gần tiền tuyến.

Oleksiy Yakovlenko, giám đốc điều hành một bệnh viện ở Kramatorsk, cho biết: “Cách họ chiến đấu và nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự, nó chỉ gây ra sự phẫn nộ.

Nhưng ngay cả khi tình trạng mất điện trở nên thường xuyên hơn, Yakovlenko hứa rằng quyết tâm của ông vẫn không lay chuyển.

Yakovlenko nói với AFP: “Nếu họ muốn chúng tôi quỳ xuống và bò tới chỗ họ thì điều đó sẽ không xảy ra.

Đối với những thường dân bị kẹt trong làn đạn, mùa đông sắp tới chỉ hứa hẹn nhiều nỗi đau hơn sau khi cộng đồng của họ phần lớn bị bỏ lại trong đống đổ nát sau giao tranh mùa hè.

Ở Lyman, số ít cư dân còn lại trong thành phố chủ yếu dựa vào các khoản hỗ trợ từ các nhóm viện trợ nhân đạo và củi để sưởi ấm ngôi nhà của họ.

Điện và gas gần như không có trong các khu chung cư kể từ mùa xuân, điện chỉ được cung cấp theo từng đợt lẻ tẻ.

Hầu hết đều quá nghèo và già để có thể tự chuyển đi nơi khác.

Tatiana Kutepova, 62 tuổi, cư dân Lyman cho biết: “Tôi không biết làm thế nào chúng tôi có thể vượt qua mùa đông.

“Có thể chúng tôi sẽ chết cóng và họ sẽ đưa chúng tôi đến Maslyakivka, nghĩa trang của chúng tôi.”

Theo Kyiv Post

Comments are closed.