Hoa Kỳ – Đài Loan, thắt chặt sự ràng buộc qua các cuộc đàm phán kinh tế ở cấp cao


Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg tại Cung điện Belvedere ở Vienna, Áo, vào ngày 14 tháng 8 năm 2020 (Thomas Kronsteiner / Getty Images)

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg tại Cung điện Belvedere ở Vienna, Áo, vào ngày 14 tháng 8 năm 2020 (Thomas Kronsteiner / Getty Images)

TIN TỨC TRUNG QUỐC-HOA KỲ

BỞI FRANK FANG The Epoch Times

Ngày 22 tháng 11 năm 2020

TAIPEI, Đài Loan — Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/11 đã hoan nghênh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Washington và Đài Bắc sau cuộc đối thoại kinh tế cấp cao giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán khai mạc, dưới sự bảo trợ của tổ chức Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng (EPP) mới, đã được tổ chức trực tiếp tại Washington vào thứ Sáu, tập trung vào các lĩnh vực bao gồm khoa học và công nghệ, tái cấu trúc chuỗi cung ứng và mạng 5G.

“Hoa Kỳ và Đài Loan là những đối tác mạnh mẽ trong việc bảo vệ tự do, thúc đẩy quan hệ kinh tế và thúc đẩy các giá trị dân chủ chung của chúng ta. Viện Hoa Kỳ trong Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng Đài Loan củng cố mối quan hệ kinh tế của chúng ta hơn nữa, ” ông Pompeo viết trên Twitter ngày 21 tháng 11.

Các cuộc đàm phán là một phần trong nỗ lực tăng cường cam kết của chính quyền TT. Trump với đảo quốc dân chủ. Trong những tháng gần đây, hai viên chức cấp cao của Mỹ đã đến thăm Đài Loan, một sự khác biệt so với các chính quyền trước đây, trong khi bộ ngoại giao gần đây đã phê duyệt ba cuộc bán vũ khí khác nhau cho Đài Loan, lần thứ nhất là máy bay không người lái trị giá 600 triệu USD .

Các cuộc hội đàm hôm thứ Sáu được tổ chức bởi Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), tức một Đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế tại Đài Loan và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) tại Hoa Kỳ. TECRO đóng vai trò là đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Washington đã duy trì mối quan hệ phi ngoại giao với Đài Bắc dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA ), cho phép Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho đảo quốc này để tự vệ, đồng thời thành lập một tập đoàn phi lợi nhuận có tên AIT.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Chen Chern-chyi đã dẫn đầu một phái đoàn đến Hoa Kỳ để đối thoại vào thứ Sáu. Dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Ngoại giao về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach và Phụ Tá Ngoại Trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell đã tham gia vào các cuộc hội đàm.

Washington và Đài Bắc đồng ý hợp tác trên nhiều mặt, bao gồm ưu tiên hàng đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn, theo AIT. Các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm an ninh 5G, chăm sóc sức khỏe, sàng lọc đầu tư và quyền kinh tế của phụ nữ. Hai bên hoàn thiện hợp tác bằng việc ký kết biên bản ghi nhớ 5 năm.

“Các cuộc Đối thoại EPP trong tương lai sẽ giúp tăng cường mối quan hệ kinh tế Mỹ-Đài Loan, tôn trọng dân chủ của hai xã hội và củng cố cam kết chung của chúng ta đối với thị trường tự do, tinh thần kinh doanh tự do”, Bộ Ngoại giao công bố trong một tuyên bố vào thứ Sáu trước khi kết thúc.

Đáp lại dòng tweet của Pompeo, Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã viết trên tài khoản Twitter của bà hoan nghênh mối quan hệ song phương ngày càng phát triển.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục quan hệ đối tác bền chặt với Hoa Kỳ vì lợi ích của hòa bình, dân chủ và tự do trên toàn khu vực”, bà Thái nói vào Chủ nhật.

Liu Pei-chen, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc, cho rằng Washington và Đài Bắc sẽ có lợi khi hợp tác chặt chẽ với nhau về chất bán dẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Trung ương do chính phủ Đài Loan điều hành, Liu cho biết hai bên đang chuẩn bị hợp tác khai thác sức mạnh của nhau, trong đó Hoa Kỳ là nước đi đầu trong lĩnh vực thiết kế chip trong khi sức mạnh của Đài Loan nằm ở sản xuất, đóng gói và thử nghiệm chip.

Sản xuất chip là một quá trình chuyên môn hóa cao bao gồm hơn một nghìn bước, kể cả thiết kế và đóng gói chip. Sản phẩm cuối cùng, chip bán dẫn, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho gần như tất cả các thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh, máy tính đến vệ tinh và hệ thống tên lửa.

Đài Loan ngày càng trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các công ty công nghệ nước ngoài. Vào đầu tháng 9, Google đã công bố kế hoạch thiết lập một trung tâm dữ liệu khác ở Đài Loan, theo truyền thông địa phương. Vào tháng 10, Microsoft đã công bố kế hoạch thành lập khu vực trung tâm dữ liệu đám mây đầu tiên của mình trên đảo.

Vào tháng 5, TSMC của Đài Loan, nhà sản xuất theo hợp đồng chip lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng một nhà máy với công nghệ xử lý 5 nm tại Arizona.

Vào ngày 18 tháng 11, 2020 chính quyền thành phố ở Phoenix đã thông qua thỏa thuận phát triển TSMC, theo đó thành phố sẽ cung cấp 205 triệu USD cho các dự án cơ sở hạ tầng địa phương, như đường xá và cải thiện hệ thống nước, theo Reuters.

Liên lạc với Frank trên Twitter: @HwaiDer

https://www.theepochtimes.com/washington-and-taipei-bolsters-ties-with-high-level-economic-talks_3588826.html

Comments are closed.