Hoa Kỳ trừng phạt 59 tổ chức của Trung Cộng vì xâm phạm nhân quyền


Hoa Kỳ trừng phạt các tổ chức trung quốc
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo bày tỏ, các hoạt động ác ý của Trung Cộng ở trong và ngoài nước làm tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ áp dụng tất cả các biện pháp đối phó có thể sử dụng. Hình ảnh trên là ảnh trong hồ sơ tư liệu về ông Pompeo tại Nhà Trắng vào tháng 4 /2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
  • Thứ Tư, 13/01/2021

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra tuyên bố trên website của Bộ Ngoại giao hôm 18/12/2020, Bộ Thương mại sẽ bổ sung thêm 59 công ty, trong đó có Tổng công ty Xây dựng giao thông Trung Quốc vào danh sách bị kiểm soát xuất cảng (danh sách đen). Tuyên bố này một lần nữa thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc chống lại những hành động vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.

Ông Pompeo bày tỏ: “Hoạt động ác ý trong và ngoài nước của Trung Cộng tổn hại tới lợi ích của Hoa Kỳ, phá hủy chủ quyền của các đồng minh và đối tác của chúng ta. Hoa Kỳ sẽ áp dụng tất cả các biện pháp phản công có thể sử dụng, bao gồm việc áp dụng các hành động ngăn cản các công ty và tổ chức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Cộng) lợi dụng hàng hóa và kỹ thuật của Hoa Kỳ để đạt mục đích xấu. Hành động hôm nay một lần nữa tỏ rõ quyết tâm của chúng tôi”.

Ông Pompeo nói: “Hoa Kỳ đang áp đặt hạn chế mới đối với một số tổ chức và cơ quan Trung Cộng, vì hoạt động của họ gây tổn hại đến an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của chúng tôi. Nói một cách cụ thể, Bộ Thương mại đang bổ sung 59 tổ chức Trung Quốc vào danh sách các tổ chức bị kiểm soát xuất cảng”. 

Phản công lại sự giám sát quy mô lớn và vi phạm nhân quyền của Trung Cộng

Ông Pompeo cho hay, Hoa Kỳ đang liệt kê bốn tổ chức vào danh sách này, vì họ cung cấp tài liệu xét nghiệm DNA hoặc thiết bị giám sát công nghệ cao cho chính quyền Trung Cộng, khiến hành vi xâm phạm nhân quyền có thể xảy ra ngay tại Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi đề nghị chính quyền Trung Cộng tôn trọng nhân quyền của người dân Trung Quốc, bao gồm giáo đồ Phật giáo, giáo đồ Cơ đốc giáo, học viên Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác”.

Ngoài ra, Bộ Thương mại còn liệt 19 tổ chức vào danh sách đen, vì họ đã phối hợp một cách hệ thống và thực hiện hơn mười hành động đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy sự phát triển của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Trung Cộng; Tham gia vào các hoạt động buôn bán trái phép tài liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác; hoặc sử dụng các sản phẩm xuất cảng của Hoa Kỳ để hỗ trợ quân đội và các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Trung Cộng. Mục tiêu cuối cùng là vượt qua năng lực của các nước khác mà họ coi là đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Hành động đáp trả Trung Cộng ở Biển Đông

Ông Pompeo cho rằng, những biện pháp mới do Bộ Thương mại áp dụng cũng là để Bắc Kinh phải trả giá cho hành động uy hiếp phi pháp trên Biển Đông. Bộ Thương mại đang bổ sung 25 viện nghiên cứu đóng tàu trực thuộc Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc, 6 tổ chức khác cung cấp hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và sản xuất cho hải quân Trung Cộng hoặc các tổ chức có ý định mua các sản phẩm sản xuất của Hoa Kỳ để hỗ trợ các dự án của quân đội Trung Cộng vào danh sách đen. Bộ Thương mại cũng đưa năm doanh nghiệp thuộc nhà nước Trung Cộng vào danh sách này, bao gồm cả Tổng công ty Xây dựng giao thông Trung Quốc, vì họ đã đóng vai trò hỗ trợ Trung Cộng trong các tranh chấp trên Biển Đông.

Li Yuan
Thanh Mai biên dịch

Xem thêm:

https://etviet.com/china/hoa-ky-trung-phat-59-to-chuc-cua-trung-cong-vi-xam-pham-nhan-quyen.html

Comments are closed.