Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn Phần Lan và Thụy Điển khỏi NATO có thể trở thành trò chơi game


Spread the love

Việc Nga xâm lược Ukraine khiến trật tự thế giới đảo lộn. Các quốc gia đang buộc phải liên kết với liên minh Nga-Trung đang nổi lên hoặc quan hệ với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã có sẵn. Khi cuộc chiến kéo dài, câu hỏi là liệu Nga sẽ tiếp tục xung đột ở Ukraine hay mở rộng quân sự sang các nước khác.

Thụy Điển và Phần Lan không chờ đợi tìm hiểu ý định của Nga. Cả hai nước đều đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Điều này có thể gây ngạc nhiên với Phần Lan vì nước này đã cam kết giữ thái độ trung lập từ lâu.

Mặc dù NATO đang cố gắng đẩy mạnh hai nước gia nhập liên minh nhanh chóng, nhưng một nước thành viên khác cho biết họ sẽ ngăn chặn động thái này. Việc gia nhập NATO phải được tất cả 30 quốc gia thành viên nhất trí chấp nhận. Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những thành viên mới được vào NATO, đang gửi tín hiệu báo rằng họ sẽ bỏ phiếu chống vì lập trường của hai nước liên quan đến các chiến binh người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là khủng bố chống lại họ.

Từ góc độ thực tế, đây không hẳn là một điều xấu. Nếu Nga tấn công Thụy Điển hoặc Phần Lan, rất có thể NATO sẽ hỗ trợ hai nước này.

Việc Phần Lan có chung đường biên giới với Nga có thể được dùng làm cái cớ cho một cuộc tấn công, với lý do tương tự được sử dụng để tấn công Ukraine. Chấp nhận hai nước này vào NATO có thể làm leo thang tình hình vốn đã căng thẳng.

Điều đó cho thấy, có thể Thổ Nhĩ Kỳ đang tính đến việc mua thêm khí tài quân sự từ Hoa Kỳ. Cựu Tổng thống Donald Trump đã có các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì họ mua dàn phòng không của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể đang phản đối việc mở rộng NATO để đạt được đòn bẩy trong các cuộc đàm phán trong tương lai. Một khi Mỹ đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí, chúng ta sẽ xem ý định thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ là gì.

Theo American Watchdog

Tags: , , , ,

Comments are closed.