Khủng hoảng năng lượng manh nha khắp toàn cầu – tiền trong túi của chúng ta bốc hơi từng ngày


Khủng hoảng năng lượng manh nha khắp toàn cầu - kẻ mất người được và tiền trong túi của chúng ta bốc hơi từng ngày

Tiền trong túi của tất cả chúng ta đang bốc hơi hàng ngày vì khủng hoảng năng lượng cận kề và lạm phát đã hiện hữu mạnh mẽ. (Ảnh: NTDVN tổng hợp)

Thuá»· Tiên • 13:08, 02/10/21

Trong khi Trung Quốc Ä‘ang đối diện vá»›i cuá»™c khủng hoảng Ä‘iện tồi tệ, giá than cao ká»· lục, và quốc gia này lần đầu tiên phải sá»­ dụng dầu dá»± trữ chiến lược quốc gia thì giá dầu thế giá»›i Ä‘ang leo thang trở lại bất chấp tổng cầu còn yếu. Đây là dấu hiệu xấu của chu kỳ lạm phát – đình trệ má»›i của kinh tế toàn cầu. Điều này có nghÄ©a việc làm và thu nhập sẽ bị thu hẹp trong khi lạm phát lại cao, khiến tiền trong túi của tất cả chúng ta bốc hÆ¡i ngày càng nhanh…

Dầu thô Brent đã tăng khoảng 55% trong năm nay và tăng 0,9% lên 80,22 USD/thùng vào đầu ngày thứ Ba (28/9), chạm mức cao nhất trong ba năm kể từ tháng 10/2018 trong ngày thứ hai liên tiếp trước khi giảm 0,6% ở mức 79,09 USD. West Texas Intermediate (WTI) cũng tăng lên khoảng 75 USD/thùng.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng vào cuối năm nay, đồng thời cảnh báo rằng: Chi phí đầu vào tăng, giá khí đốt cao hơn, và tăng trưởng yếu hơn có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp Châu Âu năm 2021.

Giá dầu từng lao dốc khi đại dịch bùng phát. Vào tháng 4 năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu giảm xuống dưới 0 USD/thùng do việc ngừng hoạt động đã xóa sạch nhu cầu, trong khi các nhà sản xuất tiếp tục bơm dầu thô từ các giếng của họ.

Tuy nhiên, nhu cầu đã tăng lên trong những tháng gần đây khi các nền kinh tế trên thế giới bắt đầu mở cửa trở lại.

Giá khí đốt tự nhiên tăng mạnh cũng khiến dầu mỏ trở thành một lựa chọn thay thế tương đối rẻ hơn để sản xuất điện, do đó làm tăng nhu cầu. Giá than, carbon, và khí đốt của châu Âu đều đạt mức cao kỷ lục khi dầu thô tăng lên trên 80 USD/thùng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thế giới đang bước vào cuộc khủng hoảng năng lượng có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.Trụ sở OPEC ở Vienne. (Nguồn: Flickr)

Giá khí chuẩn châu Âu giao vào tháng tá»›i tăng thêm 10%, có nghÄ©a là chi phí đã tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 8, trong khi giá bù đắp lượng khí thải carbon – thông qua các hợp đồng được gọi là bù đắp – tiếp tục tăng, đẩy thêm 65 EUR/tấn trong giao dịch trong ngày vào thứ Ba (28/9). 

Thị trường khí đốt thắt chặt cÅ©ng Ä‘ang làm tăng giá than ở cả châu Á và châu Âu, vốn đã ở mức cao, má»™t phần là do các ngân hàng và nhà đầu tÆ° ngần ngại cấp vốn cho các dá»± án má»›i. Giá than nhiệt cao cấp của Úc, Ä‘iểm đánh dấu cho thị trường châu Á rá»™ng lá»›n, đã đạt mức cao ká»· lục vào thứ Ba sau khi má»™t lô hàng để giao vào tháng 12 được mua ở mức 204 USD/tấn trên GlobalCoal, má»™t sàn giao dịch trá»±c tuyến. Điều đó đã làm lu mờ ká»· lục trÆ°á»›c đó đối vá»›i than khai thác ở New South Wales là 201 USD vào tháng 7 năm 2008. 

Than giao vào châu Âu cÅ©ng Ä‘ang giao dịch ở mức 200 USD/tấn khi các công ty tiện ích tranh giành để đảm bảo hàng hóa trÆ°á»›c mùa đông. 

Giá khí đốt tá»± nhiên và than tăng cao ở châu Âu và châu Á Ä‘ang buá»™c phải chuyển đổi từ khí sang dầu nhiều hÆ¡n tại các Ä‘Æ¡n vị phát Ä‘iện trên toàn cầu, càng thúc đẩy nhu cầu về dầu. 

Nguồn cung dầu toàn cầu cũng đã bị ảnh hưởng bởi các cơn bão Ida và Nicholas đi qua Vịnh Mexico và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dầu của Mỹ.

“Khi tăng trưởng chậm lại, các công ty sẽ khó vượt qua chi phí đầu vào cao hÆ¡n, đây là rủi ro chính đối vá»›i biên thu nhập ròng”, người cho vay ở Phố Wall cho biết.

Thị trường chứng khoán cũng đi xuống, với các chỉ số châu Âu chìm trong sắc đỏ, và chứng khoán trên Phố Wall cũng giảm theo.

Greg Hill, Chủ tịch nÆ°á»›c sản xuất dầu Mỹ Hess Corp, cho biết nhu cầu dầu trên toàn thế giá»›i sẽ đạt 100 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu trong năm tá»›i dá»± kiến ​​sẽ tăng lên 102 triệu thùng/ngày – vượt quá mức trÆ°á»›c đại dịch. 

Theo OPEC, sá»± gia tăng của biến thể Delta đã trì hoãn má»™t phần nhu cầu dầu phục hồi trong năm tá»›i. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và mức tiêu thụ nhiên liệu phục hồi mạnh hÆ¡n sẽ khiến nhu cầu dầu toàn cầu đạt trung bình 100,8 triệu thùng/ngày và vượt mức trÆ°á»›c đại dịch, nâng dá»± báo nhu cầu năm 2022 lên 900.000 thùng/ngày.

Mỹ không được hưởng lợi nhiều từ giá dầu tăng cao

Triển vọng về sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ không xảy ra dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Sự thờ ơ của các nhà đầu tư, thị trường vốn do dự và nợ nần chồng chất đã thách thức ngành công nghiệp này trước cả khi đại dịch virus corona Vũ Hán và đập tan nhu cầu và sản lượng dầu thô.

HÆ¡n nữa, chính sách đối vá»›i lÄ©nh vá»±c đá phiến của ông Biden có thể sẽ gây thêm những trở ngại và khiến tâm lý nhà đầu tÆ° ngày càng xa rời nhiên liệu hóa thạch do các quy định má»›i về khí hậu và các hạn chế về nhiên liệu hóa thạch chắc chắn sẽ làm tăng chi phí của các nhà sản xuất. Khoảng 80% năng lượng của Mỹ đến từ dầu mỏ, khí đốt và than đá. Chỉ có chÆ°a tá»›i 5% là đến từ gió và mặt trời. NhÆ° vậy, việc đảo ngược được những tá»· lệ phần trăm này trong vòng 5 hoặc 10 năm nữa nhÆ° Tổng thống Biden liệu có khả thi? Và để xây dá»±ng được hệ thống này thì cần bao nhiêu nguyên liệu bẩn? Và để có được số lượng vật liệu bẩn này thì sẽ sinh ra bao nhiêu tấn carbon? (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)

Trong thị trường dầu toàn cầu cạnh tranh cao ngày nay, má»—i xu đều có giá trị. Má»™t nhiệm kỳ tổng thống của Biden có thể sẽ giá»›i hạn sản lượng của Mỹ trong khoảng 11 triệu thùng/ngày lên 11,5 triệu thùng/ngày. 

Việc tổng thống nhấn mạnh vào việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ làm trầm trọng thêm sá»± tức giận của các nhà đầu tÆ° đối vá»›i đá phiến vì Ã´ng Biden sẽ Ä‘Æ°a Mỹ trở lại Hiệp định Khí hậu Paris. Biden cÅ©ng đã vào hùa các chiến binh khí hậu bằng cách hủy bỏ đường ống Keystone. 

Đề xuất cấm khoan má»›i của Biden trên các vùng đất liên bang và tạm dừng việc cho thuê đất của liên bang để phát triển dầu khí cÅ©ng sẽ gây ảnh hưởng đến má»™t số nhà sản xuất có vùng đất tốt nhất ở lÆ°u vá»±c Permian nhÆ° EOG Resources. Các vùng đất liên bang chiếm khoảng 22% sản lượng dầu của Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của Bá»™ Ná»™i vụ, Mỹ đã sản xuất gần 3 triệu thùng dầu thô má»—i ngày từ các vùng đất và vùng biển của liên bang vào năm 2019, cùng vá»›i 13,2 tá»· feet khối khí tá»± nhiên má»—i ngày. Con số này chiếm khoảng 1/4 tổng sản lượng dầu trong nÆ°á»›c và hÆ¡n 1/8 tổng sản lượng khí đốt. Lệnh cấm của liên bang đối vá»›i các giấy phép má»›i sẽ đẩy những con số này về 0 trong vòng vài năm.

Việc đưa các vấn đề khí hậu vào chương trình nghị sự của mọi cơ quan chắc chắn sẽ khiến đầu tư và sản xuất dầu khí của Mỹ giảm theo thời gian. Do vậy, việc giá dầu tăng không làm Mỹ được hưởng lợi nhiều.

HÆ¡n nữa, Mỹ có thể sẽ phải đối mặt vá»›i tình trạng thiếu khí đốt tá»± nhiên của mình trong mùa đông này. ÄÃ³ là má»™t phần do thiếu đầu tÆ° trong thời kỳ đại dịch và tình trạng thiếu lao Ä‘á»™ng Ä‘ang diá»…n ra ở Mỹ khiến việc thuê nhân công trong lÄ©nh vá»±c dầu mỏ trở nên khó khăn hÆ¡n.

Trong má»™t báo cáo do Ngân hàng Dá»± trữ Liên bang Dallas công bố hôm thứ TÆ° (29/9), 51% giám đốc Ä‘iều hành từ các công ty dịch vụ há»— trợ dầu khí mà cÆ¡ quan này khảo sát cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công. 70% cho biết nguyên nhân là do thiếu các ứng viên đủ tiêu chuẩn, trong khi 39% cho biết người lao Ä‘á»™ng Ä‘ang tìm kiếm mức lÆ°Æ¡ng cao hÆ¡n mức họ có thể Ä‘Æ°a ra.

Trung Quốc khốn đốn vì năng lượng điện, than và dầu

Điện và than

Trung Quốc đang rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng cả than và điện khi nền kinh tế đã phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ sau cuộc suy thoái virus corona Vũ Hán nhưng sản lượng khai thác than không theo kịp khiến máy phát điện thiếu nhiên liệu.

Phản ánh một nền kinh tế đang bùng nổ, sản lượng điện của Trung Quốc đã tăng 616 Terawatt giờ (13%) trong 8 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng tiêu dùng được dẫn đầu bởi khu vực dịch vụ (+ 22%) và công nghiệp sơ cấp (+ 20%), với mức tăng chậm hơn nhưng vẫn nhanh từ lĩnh vực sản xuất (+ 13%) và người dùng dân dụng (+ 8%).

Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), hầu hết sự gia tăng được cung cấp bởi các nhà máy phát nhiệt điện, chủ yếu là các nhà máy nhiệt điện than.

Các tổ máy phát nhiệt đã chạy trung bình 2.589 giờ trong bảy tháng đầu năm, tăng so với 2.321 giờ của năm ngoái, tăng 12%, theo Hội đồng Điện lực Trung Quốc, đại diện cho các nhà sản xuất điện.

Xác nhận sự gia tăng sản lượng nhiệt, vận chuyển hàng hóa trên mạng lưới đường sắt quốc gia đã tăng 11% trong 8 tháng đầu năm. Nhưng than là mặt hàng quan trọng nhất được vận chuyển bằng đường sắt, chiếm 50% trọng tải và 42% tấn-km. Do đó, chi phí của nguyên liệu này cũng tăng theo.

Nhưng sản lượng khai thác than chỉ tăng 6% so với năm 2020, theo báo cáo hàng tháng từ NBS. Kết quả là lượng than tồn kho ngày càng cạn kiệt nghiêm trọng, góp phần khiến lượng than tồn kho tại nhiều nhà máy điện ở mức thấp và gây áp lực tăng giá than.Mất điện ở Đông Bắc Trung Quốc, ảnh chụp vào tháng 9/2021. (Ảnh do Vision Times tổng hợp từ Weibo)

Giá than đã tăng từ mức chỉ 90 USD vào thời điểm này năm ngoái lên hơn gấp đôi, gần 210 USD/tấn, dựa trên hợp đồng được giao dịch tích cực nhất trên Sở giao dịch hàng hóa Trịnh Châu.

Và với việc chính phủ kiểm soát chặt chẽ giá điện, các nhà máy nhiệt điện than không muốn hoạt động thua lỗ, thay vào đó là nhiều nhà máy giảm mạnh sản lượng.

Các quy tắc do Bắc Kinh áp đặt khi nước này cố gắng làm cho đất nước trung hòa carbon vào năm 2060 đã khiến sản lượng than chậm lại, ngay cả khi nước này vẫn phụ thuộc vào than cho hơn một nửa sản lượng của mình.

Các chính quyền địa phÆ°Æ¡ng Ä‘ang ra lệnh cắt Ä‘iện vì họ cố gắng tránh bỏ sót các mục tiêu giảm năng lượng và cường Ä‘á»™ phát thải. Tháng trÆ°á»›c, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nÆ°á»›c này đã cảnh báo 9 tỉnh vì đã tăng cường Ä‘á»™ năng lượng trong ná»­a đầu năm trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch.

Tại Chiết Giang, khoảng 160 công ty sá»­ dụng nhiều năng lượng trong ngành dệt, nhuá»™m và sợi hóa học đã được lệnh ngừng sản xuất để đáp ứng mục tiêu tiêu thụ năng lượng, Caixin Ä‘Æ°a tin. Khoảng 80% các công ty Ä‘ang ở Ma’an có lệnh ngừng sản xuất từ ​​ngày 21 đến 30/9, má»™t quan chức giấu tên cho biết.

Theo má»™t thông báo trên mạng xã há»™i của nhà Ä‘iều hành lÆ°á»›i Ä‘iện địa phÆ°Æ¡ng vào cuối ngày thứ Năm (23/9), việc cắt Ä‘iện khẩn cấp cÅ©ng đã được yêu cầu trên khắp 14 thành phố á»Ÿ tỉnh Liêu Ninh sau khi lÆ°á»›i Ä‘iện bị thiếu hụt nguồn cung cấp. â€œCác nhà cung cấp Ä‘iện sẽ không ná»— lá»±c để tiếp tục cung cấp Ä‘iện cho người dân, bệnh viện, trường học, đài phát thanh, TV, viá»…n thông, các đầu mối giao thông và những người sá»­ dụng quan trọng khác,” thông báo cho biết.

Dầu thô

Trung Quốc sản xuất trung bình 4,93 triệu thùng/ngày dầu vào năm 2020, chiếm 5% sản lượng của thế giới. Trung Quốc lại là nước nhập khẩu ròng dầu mỏ, khi nước này tiêu thụ trung bình 13,89 triệu thùng / ngày trong năm 2018, trở thành nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai trên thế giới (14% tổng thị phần thế giới) sau Hoa Kỳ.

Ngày 24/9, Trung Quốc bán lô dầu thô đầu tiên từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR).

Mặc dù chÆ°a từng có tiền lệ, nhÆ°ng đây sẽ là má»™t cuá»™c đấu giá nhỏ: chỉ 7,38 triệu thùng dầu thô, khoảng má»™t ná»­a so vá»›i lượng tiêu thụ của nhà nhập khẩu dầu thô lá»›n nhất thế giá»›i má»—i ngày. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc Ä‘ã chỉ ra rằng họ nhằm mục đích sá»­ dụng việc bán hàng để bình ổn giá cả, nhÆ°ng số lượng hạn chế để đấu thầu không có khả năng ảnh hưởng đến giá cả theo bất kỳ cách nào đáng kể. Tuy nhiên, việc Trung Quốc lần đầu tiên giải phóng nguồn cung từ hàng tồn kho chiến lược của mình là Ä‘iều đáng chú ý.

Trong má»™t tuyên bố, Cục Dá»± trữ Thá»±c phẩm và Chiến lược Quốc gia cho biết nÆ°á»›c này đã khai thác nguồn dá»± trữ dầu khổng lồ của mình để “giảm bá»›t áp lá»±c tăng giá nguyên liệu thô”. Họ không cung cấp thêm chi tiết, nhÆ°ng những người quen thuá»™c vá»›i vấn đề này cho biết tuyên bố đề cập đến hàng triệu thùng mà chính phủ đã cung cấp vào giữa tháng Bảy.

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và trong thập kỷ qua đã xây dựng được một lượng dự trữ hàng hóa khổng lồ. Như vậy, Trung Quốc đang báo hiệu rằng họ sẵn sàng sử dụng dự trữ của mình để cố gắng tác động đến thị trường.

Amrita Sen tại công ty tÆ° vấn Energy Aspects cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đã cá»±c kỳ lo lắng về lạm phát [vì vậy] họ Ä‘ang làm Ä‘iều này trên diện rá»™ng. Họ đã phát hành các kho dá»± trữ chiến lược của khá nhiều nguyên liệu thô”. 

Kể từ đầu năm, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để kiểm soát giá hàng hóa tăng cao khiến chi phí của mọi thứ, từ sản xuất, điện đến lương thực đều tăng.

Trong hai tháng qua, Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia đã tổ chức ít nhất ba cuộc đấu giá tương tự đối với một số kim loại dự trữ nhà nước, bao gồm đồng, kẽm và nhôm.

Nga và các nÆ°á»›c Trung Đông – đối thủ chiến lược của Mỹ – hưởng lợi lá»›n nhất

Theo dữ liệu của Rosstat, Nga sản xuất trung bình 10,36 triệu thùng dầu hàng ngày từ tháng 1 đến tháng 5/2021, trong khi sản lượng trung bình của Mỹ là 11,10 triệu thùng/ngày, khiến nước này trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất trong giai đoạn báo cáo. Ả Rập Xê-út đứng thứ ba, với trung bình 8,27 triệu thùng dầu/ngày.

Các khu vá»±c sản xuất dầu chính của Nga là Tây Siberia, Urals-Volga, Đông Siberia và Viá»…n Đông, Arkhangelsk và Cá»™ng hòa Komi. Hầu hết sản lượng bắt nguồn từ các cánh đồng Priobskoye và Samotlor ở Tây Siberia.

Ngành công nghiệp dầu mỏ ở Nga được tÆ° nhân hóa sau khi Liên Xô sụp đổ, nhÆ°ng sau má»™t vài năm, các công ty này được chuyển giao lại cho sá»± kiểm soát của nhà nÆ°á»›c. Má»™t số công ty sản xuất dầu nổi bật nhất của Nga là Rosneft, Surgutneftegaz và Gazprom Neft.Tổng thống Nga Putin và Bí thÆ° ĐCSTQ Tập Cận Bình đã tham dá»± lá»… ký kết sau cuá»™c họp tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 5/6/2019. (Ảnh: MAXIM SHIPENKOV / AFP qua Getty)

Nền kinh tế của đất nÆ°á»›c phụ thuá»™c nhiều vào xuất khẩu năng lượng. Nga là khu vá»±c xuất khẩu dầu lá»›n thứ tÆ° trên toàn thế giá»›i vào năm 2020.

Dầu chiếm 41,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nga trong 5 tháng đầu năm 2021. Tổng cá»™ng, Nga đã sản xuất 212,3 triệu tấn dầu từ đầu năm đến nay, giảm 6,2% so vá»›i hàng năm.

Sản lượng dầu của nÆ°á»›c này dá»± kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tá»›i sau thỏa thuận thúc đẩy sản xuất dầu đạt được hồi đầu tháng của Tổ chức Các nÆ°á»›c Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh. 

Các nước thành viên OPEC đã đồng ý tăng nguồn cung dầu hàng ngày bắt đầu từ tháng 8, vì giá đã đạt mức cao nhất trong ba năm trong bối cảnh nhu cầu tăng và sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

Các nước OPEC +, bao gồm Nga, Mexico, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain, tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày kể từ tháng 8. Sản lượng dự kiến ​​sẽ được tăng dần cho đến khi tất cả sản lượng bị tạm dừng trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch được khôi phục.

Tiền trong túi của tất cả chúng ta, người tiêu dùng cuối cùng, Ä‘ang bốc hÆ¡i vì lạm phát 

Giá dầu tăng đột biến đã tập trung sự chú ý vào việc chi phí năng lượng tăng đều đặn đang đe dọa tạo ra lực cản đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Đối vá»›i các nhà kinh tế, nguyên nhân của giá cả cao hÆ¡n là Ä‘iều quan trọng, chứ không phải là bản thân giá cả. Chi phí năng lượng tăng do nhu cầu mạnh thường cho thấy sá»± tăng trưởng mạnh mẽ và có khả năng phục hồi, trong khi sá»± gia tăng từ nguồn cung hạn hẹp có thể đè nặng lên sá»± phục hồi.

“Ví dụ, gánh nặng dầu trên toàn cầu tăng cao trung bình năm 2005, nhÆ°ng vá»›i bối cảnh tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ, các nền kinh tế đã có thể chịu được tác Ä‘á»™ng của giá dầu cao hÆ¡n cho đến năm 2007 không nhÆ° khi đà tăng trưởng toàn cầu đã suy yếu mà giá dầu đã tăng nhanh chóng”, các nhà kinh tế của ngân hàng cho biết.

Với lợi suất trái phiếu tăng đột biến, các nhà đầu tư tiếp tục thẩm tra các nhà hoạch định chính sách, bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, về sự khăng khăng rằng lạm phát không phải là mối đe dọa trong năm nay, ngay cả khi hàng nghìn tỷ USD kích thích được bơm vào nền kinh tế toàn cầu.

Trong phiên Ä‘iều trần trÆ°á»›c Thượng viện Hoa Kỳ ngày 28/9 vừa qua, ông Jerome Powell đã phải thừa nhận rằng lạm phát sẽ tăng cao và kéo dài hÆ¡n kỳ vọng. Có nghÄ©a là tất cả các dá»± báo trÆ°á»›c đó của Fed về lạm phát chỉ tăng tạm thời là sai lầm nghiêm trọng. FED sẽ cải tổ mạnh mẽ chính sách tiền tệ sau khi thú nhận rằng lạm phát sẽ kéo dài và tồi tệ hÆ¡n các dá»± báo trÆ°á»›c đó của họ. Trong ảnh là ông Jerome Powell, Chủ tịch Ngân hàng dá»± trữ liên bang Mỹ. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Chi phí dầu mỏ và thá»±c phẩm đều Ä‘ang tăng cao, cho dù là hai loại giá tiêu dùng dá»… biến Ä‘á»™ng nhất nên các nhà hoạch định chính sách dá»… dàng nhìn lại quá khứ. Và trong khi chi phí cho gia đình và chất bán dẫn cÅ©ng Ä‘ang tăng lên. 

Các quốc gia tiêu thụ phải chịu chi phí năng lượng đắt hơn, có khả năng làm tăng lạm phát và ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của họ.

Những nền kinh tế mới nổi phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu có thể thấy họ đang chịu áp lực về vị thế tài khoản vãng lai và thâm hụt tài chính.

Điều đó có thể kích hoạt dòng vốn chảy ra ngoài và đồng tiền yếu hơn, tạo cơ sở cho lạm phát và có khả năng buộc các chính phủ và ngân hàng trung ương phải xem xét tăng lãi suất bất chấp tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Thổ NhÄ© Kỳ, Ukraine, Ấn Độ và cả Việt Nam cÅ©ng nằm trong số đó. Là nÆ°á»›c nhập khẩu dầu lá»›n nhất thế giá»›i, Trung Quốc cÅ©ng dá»… bị tác Ä‘á»™ng bởi giá dầu cao hÆ¡n. Bản thân Trung Quốc lại chiếm phần lá»›n trong chuá»—i cung ứng toàn cầu và quốc gia này Ä‘ang tích cá»±c xuất khẩu lạm phát ra toàn thế giá»›i. 

Rất rõ ràng, tất cả chúng ta Ä‘ang nghèo Ä‘i khi phải trả nhiều tiền hÆ¡n cho thá»±c phẩm, chi phí sinh hoạt, Ä‘i lại và nhà ở. NhÆ°ng tất cả những hàng hoá thiết yếu lại chiếm má»™t phần rất nhỏ trong rổ tính toán lạm phát của các chính phủ. Dù bất kể số liệu lạm phát được ‘nắn chỉnh’ nhÆ° thế nào, nó Ä‘ang tăng lên và tiền trong túi của má»—i chúng ta, ở bất kỳ nÆ¡i nào trên thế giá»›i, đều Ä‘ang bốc hÆ¡i hàng ngày. 

Thuá»· Tiên 

NGUỒN TIN THAM KHẢO

 1. https://www.ft.com/content/14d4980b-8163-4359-bc4a-fb2b7f7d2c27
 2. https://www.bbc.com/news/business-58727437
 3. https://www.aljazeera.com/economy/2021/9/27/energy-crunch-how-high-will-oil-prices-climb
 4. https://oilprice.com/Energy/Crude-Oil/Rapid-Demand-Recovery-Hints-At-Even-Higher-Oil-Prices.html
 5. https://www.msn.com/en-us/news/politics/as-gas-prices-soar-americans-can-blame-joe-biden/ar-BB1ehNtJ
 6. https://www.bbc.com/news/business-58733193
 7. https://www.reuters.com/business/energy/chinas-widening-electricity-crisis-caused-by-coal-shortage-kemp-2021-09-28/
 8. https://www-aljazeera-com.translate.goog/economy/2021/9/29/china-power-cuts-uk-petrol-woes-why-is-there-an-energy-crunch?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=nui,sc
 9. https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-23/china-s-power-cuts-widen-amid-shortages-and-climate-push
 10. https://qz.com/2063870/china-is-finally-testing-out-its-state-crude-oil-reserves/
 11. https://www.ft.com/content/d6d01199-ac9c-4e52-befd-f809dba59694
 12. https://www.rt.com/business/530435-russia-us-oil-output/
 13. https://www.thestar.com.my/business/business-news/2021/03/10/insight—effect-of-oil-prices-on-global-economic-recovery

Theo NTDVN.COM

Leave a Reply