Kremlin tránh né việc thủ thủy đoàn tàu chiến Moskva mất tích


Spread the love

Allison QuinnThứ Ba, ngày 19 tháng 4 năm 2022, 8:30 sáng·

Reuters
Reuters

Điện Kremlin từ chối trả lời các câu hỏi số phận của các thủy thủ trên con tàu mạnh nhất của Nga sau khi bị hỏa tiễn Ukraine đánh chìm vào tuần trước, đồng thời khẳng định họ “không được phép” nói gì thêm.

Phía Ukraine cho biết một số thủy thủ đoàn trên soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen, đã thiệt mạng, thì Moscow bác bỏ tin nói bị Ukraine bắn rơi, và khẳng định tàu bị hư hỏng nặng sau một vụ cháy “kho đạn”. Họ liên tục cho rằng tất cả 500 thành viên thủy thủ đoàn đã được di tán an toàn trước khi tàu bị chìm trong “một cơn bão.”

Trong lúc có thông tin về việc gia đình các thủy thủ của tàu Moskva đang tìm kiếm người thân mất tích và công khai thương tiếc những người đã thiệt mạng trên mạng xã hội, phát ngôn viên của Vladimir Putin, Dmitry Peskov, ngay lập tức chấm dứt cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Ba, ông ta nói: “Mọi thông tin liên lạc chỉ thông qua Bộ Quốc phòng,” và nói thêm rằng “chúng tôi không được phép tiết lộ bất cứ điều gì”.

Các gia đình của thủy thủ đoàn mất tích đã cáo buộc Bộ Quốc phòng đang ” che giấu ” cái chết để ngăn chặn sự sỉ nhục cho quân đội Nga sau một số thất bại ở Ukraine. Theo lời các gia đình được đăng tải trên mạng xã hội và các trang tin tức đối lập, một số người lính trên tàu Moskva là lính nghĩa vụ được Putin tuyên bố sẽ loại trừ khỏi cuộc chiến ở Ukraine.

Trong số họ có Yegor Shkrebets, 20 tuổi, một nghĩa vụ quân sự có cha là Dmitry Shkrebets, đã lên mạng xã hội Vkontakte chỉ trích giới lãnh đạo quân đội vì “nói dối trơ trẽn và giễu cợt” rằng mọi người trên tàu đã được sơ tán.

Ông nói đã được các chỉ huy trực tiếp cho biết con trai ông đã được liệt vào danh sách mất tích không dấu vết.

“Một lính nghĩa vụ không được tham gia vào cuộc chiến được liệt vào danh sách mất tích không dấu vết. Này các người, hắn biến mất không tăm tích giữa biển khơi? ”!!!

“Tại sao các ông, các sĩ quan, vẫn còn sống, và con trai tôi, một người lính nghĩa vụ, đã chết?” ông viết.

“Tôi sẽ dùng phần đời còn lại để đảm bảo sự thật sẽ hiển hiện trong câu chuyện này,” anh viết trong một bài đăng đã bị xóa.

Vợ của anh, mẹ của Yegor Shkrebets, nói với The Insider rằng họ đã đến một bệnh viện quân sự để tìm kiếm con trai và thấy khoảng 200 quân nhân bị thương đang được điều trị ở đó.

Cô cho biết chồng cô đã hỏi một chỉ huy quân sự xem con trai họ đang ở đâu, ông ta trả lời: “À, ở đâu đó ngoài.”

BBC tiếng Nga đã xác định được danh tính một thủy thủ khác vào hôm thứ Ba mà mẹ của họ nói rằng anh ta đã bị giết trên tàu Moskva.

Tamara Grudinina cho biết con trai 21 tuổi của cô là Sergei Grudinin đã được đưa lên tàu ngay sau khi huấn luyện.

Grudinina cho biết cô đã gọi điện đến đường dây nóng Bộ Quốc phòng Nga dành cho các thành viên trong gia đình ngay sau khi biết con tàu bị chìm, và cô được thông báo rằng con trai mình “còn sống, khỏe mạnh và sẽ liên lạc ngay khi có cơ hội đầu tiên”.

Nhưng một thời gian ngắn sau, một người đàn ông tự nhận mình là chỉ huy tàu chiến đã liên lạc với cô và nói rằng con trai cô “cơ bản đã bị chìm cùng với con tàu”.

Đọc thêm tại The Daily Beast.

Theo The Daily Beast

Tags: ,

Comments are closed.