Kỷ niệm 100 năm thành lập: Trung Cộng cấm dân mua dao, đốt lửa…nấu ăn


Vũ Dương | DKN 

Ngày kỷ niệm 100 thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đến gần, các biện pháp kiểm soát ở Bắc Kinh liên tục được nâng cấp, một lượng lớn cảnh sát bảo vệ đã được triển khai (ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV).

Ngày kỷ niệm 100 thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đến gần, các biện pháp kiểm soát ở Bắc Kinh liên tục được nâng cấp, một lượng lớn cảnh sát bảo vệ đã được triển khai, và Đại lộ Trường An rất nhiều binh sĩ. Người dân địa phương phải chịu sự kiểm soát đối với việc mua dao, và các cửa hàng bị buộc đóng cửa ở khu vực Đông Hoa môn và Vương Phủ Tỉnh, đồng thời người dân trong khu vực kiểm soát không được phép đốt lửa và nấu ăn, điều này gây ra bất bình trong công chúng.

Một nhân viên tại một cửa hàng bán dao ở Hồi Long Quan, Bắc Kinh, nói với phóng viên của Epoch Times rằng: “(Hiện tại) việc mua dao bị hạn chế. Bạn phải mang theo chứng minh thư và đăng ký tại cửa hàng trước khi họ có thể bán nó cho bạn. Toàn bộ thành phố Bắc Kinh đều được quy định thống nhất theo cách này, và các công cụ cắt gọt đều được kiểm soát chặt chẽ”.

Chính quyền Bắc Kinh cũng quy định rằng từ 0 giờ ngày 13/6 đến 24 giờ ngày 1/7, các khu vực hành chính của Đông Thành, Tây Thành, Triều Dương, Hà Đông, Phong Đài, Thạch Cảnh Sơn, Phương Sơn, Thông Châu và Đại Hưng, v.v., sẽ được đặt là khu vực hạn chế bay. Cấm bay máy bay không người lái, mô hình hàng không, diều, bóng bay, v.v., và các loài chim như chim bồ câu cũng bị cấm bay.

Ông Trương, một công dân Bắc Kinh cho biết: “Trên bầu trời thì không thể có máy bay không người lái ngay cả chim cũng không thể bay. Dưới mặt đất thì phải kiểm soát xe cộ, dao làm bếp, hàng hóa dễ cháy, bạo lực, thậm chí cống rãnh cũng không được có nguy hiểm tiền ẩn nào ẩn. Tất nhiên (các nắp cống) phải được niêm phong hoặc đóng chặt. Muốn an toàn nên phải làm mọi thứ thành cực hạn như vậy”.

Chính quyền cũng yêu cầu các doanh nghiệp ở Đông Hoa Môn và Vương Phủ Tỉnh buộc phải đóng cửa hàng. Nhân viên bán hàng tại Nhà hàng Vịt Quay Phố Chính, phía đông Tử Cấm Thành cho biết: “Không có người nào được phép ở trong cửa hàng. Người của chính phủ trực tiếp khóa cửa cửa hàng và lấy chìa khóa đi. Vì diễn tập sự kiện ở Thiên An Môn, chúng tôi đã phải nghỉ bán nửa ngày trong hai ngày thứ bảy liên tiếp”.

Bà Lý, một công dân ở khu vực kiểm soát Thiên An Môn, cho biết, “Những người làm nhiệm vụ canh chừng mọi người đã xuất hiện từ rất sớm, và có rất nhiều người bị quản thúc từ nhiều ngày trước đó, điều này chưa từng xảy ra trước đây”.

Một số cư dân mạng đã tung tin rằng chính quyền sẽ phát phiếu ăn uống, một phiếu trị giá 20 nhân dân tệ, để ngăn mọi người nấu ăn.

Nhân viên của khu chợ Hòa Bình Môn cho biết, khu dân cư ở đây đã cho phát phiếu ăn uống, và họ không cho biết lý do phát phiếu để làm gì. Một phóng viên của Epoch Times đã gọi cho Ủy ban Khu phố Tây Giao Dân Hạng để hỏi về vấn đề này, nhưng cuộc gọi không liên lạc được.

Công dân họ Trịnh nói: “Trong khoảng thời gian này, không để cho người dân nấu ăn ở nhà, việc này hơi quá mức cần thiết”.

Chính quyền Trung Quốc còn nhạy cảm tới mức, trong một tin nhắn văn bản đã yêu cầu dịch vụ sửa chữa thiết bị gia dụng xóa quảng cáo của họ vì trong đó có nội dung “Có thể làm sạch máy điều hòa không khí trung tâm”. Nguyên nhân chỉ bởi trong đó có chứa từ nhạy cảm “tẩy sạch trung tâm điều hòa” hay “thanh trừ trung ương”, họ đã được cảnh báo ngừng gửi thông tin như vậy.

Người dân để lại bình luận rằng chính quyền Trung Quốc đang sợ bóng sợ gió, “điều này cũng cho thấy rằng không ai muốn lễ kỷ niệm 100 năm”.

Tags: , ,

Comments are closed.