Lo ngại bị Nga xâm lược gia tăng khi Nga gửi 9.000 quân đến biên giới Belarus


Spread the love

Việc tập trung quân đội đã khiến nhiều người suy đoán Điện Kremlin sẽ cố gắng thực hiện một cuộc tấn công mới tại thủ đô Ukraine khi các đại sứ quán bắt đầu đóng cửa

James Kilner Ngày 16 tháng 10 năm 2022 • 6:46 chiều

Donetsk
Địa điểm pháo kích ở Donetsk NGUỒN : Alexei Alexandrov / AP

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết Nga sẽ triển khai 9.000 binh sĩ tới Belarus khi các đồng minh của Điện Kremlin bắt đầu đóng cửa các đại sứ quán ở Kyiv vì nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công trên bộ.

Mặc dù Alexander Lukashenko, Tổng thống Belarus, khẳng định rằng các lực lượng Nga và Belarus đang triển khai ở đất nước ông chỉ là một hoạt động phòng thủ thuần túy, nhưng các nhà phân tích phương Tây cho rằng đó có thể là một mưu mẹo để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thủ đô Ukraine.

Những người khác suy đoán rằng các động thái này có thể là một đòn tấn công nhằm đánh lạc hướng quân đội Ukraine khỏi các chiến tuyến đang hoạt động ở phía đông và nam.

Một nguồn tin an ninh có trụ sở tại Kyiv nói với Telegraph: “Rất khó để biết liệu đây chỉ là một ‘đội quân’ để trói chặt quân Ukraine có thể được sử dụng ở phía nam và phía đông hay thứ gì đó nghiêm trọng hơn”. “Rất nhiều đại sứ quán đang rời đi.”

Trung Quốc đã yêu cầu công dân của họ rời khỏi Ukraine vì mối đe dọa an ninh và một số quốc gia, chẳng hạn như Serbia, đã đóng cửa hoàn toàn các đại sứ quán của họ. Hôm thứ Ba, một ngày sau vụ tấn công tên lửa nặng nề nhất vào Kyiv kể từ khi bắt đầu chiến tranh, đại sứ quán Litva đã phủ nhận thông tin các nhà ngoại giao phương Tây có kế hoạch rời Kyiv.

Biên giới Belarus cách Kyiv 140 dặm và là điểm xuất phát cho lực lượng xâm lược chính của Nga vào ngày 24 tháng 2. Trong vòng một tháng, lực lượng này đã bị đẩy lùi qua Belarus. 

Binh lính Ukraine
Binh sĩ Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga Nguồn: ATEF SAFADI / EPA-EFE / Shutterstock

Với động lực của cuộc chiến ở phía sau Ukraine, Vladimir Putin đang chịu áp lực chấp nhận rủi ro để thay đổi quỹ đạo của nó.

Ông Lukashenko là đồng minh trung thành nhất nhưng đã tránh xa việc cử lực lượng mặt đất tham chiến. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông có thể không thể từ chối lệnh của ông Putin giao 50.000 binh sĩ chính quy và 250.000 quân dự bị của ông.

Những người lính Nga đầu tiên triển khai đến Belarus kể từ tháng 3 đã đến vào tối thứ Sáu. Nó cũng xuất hiện vào ngày Chủ nhật vì Iran sẽ bán tên lửa cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến của họ ở Ukraine , gây ra lời kêu gọi từ các quan chức Israel bắt đầu trang bị vũ khí cho Kyiv.

Nga đã triển khai máy bay không người lái Shahed-136 của Iran ở Ukraine và các hỏa tiễn mới sẽ tăng cường kho vũ khí đã cạn kiệt của nước này sau 8 tháng chiến tranh.

Washington Post dẫn lời hai sĩ quan tình báo cho biết Iran sẽ gửi thêm máy bay không người lái cũng như tên lửa Fateh-110 và Zolfaghar tới Nga.

Đây là những tên lửa đạn đạo có tầm bắn tương ứng khoảng 200 dặm và 400 dặm, được bắn từ các phương tiện. Chúng không thể thay thế cho các tên lửa hành trình chính xác cao mà Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang sử dụng hết.

“Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga có lẽ không có khả năng sản xuất các loại vũ khí tiên tiến với tốc độ mà chúng đang được sử dụng”, bộ này nói.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/61dc2478-e5d1-4344-945b-e71be3ee7b89.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F10%2F16%2Frussia-sending-9000-troops-ukraines-northern-border-kyiv-embassies%2F&channel=Worldnews&id=61dc2478-e5d1-4344-945b-e71be3ee7b89&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Các lực lượng Nga đã bắn 80 tên lửa hành trình vào các thành phố ở Ukraine hôm thứ Hai, để trả đũa vụ tấn công cây cầu nối Crimea với đất liền Nga.

Iran là quốc gia duy nhất ngoài Liên Xô cũ mà ông Putin bay đến kể từ khi ông ra lệnh xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Vào tháng 7, ông đã đến Tehran để gặp Ayatollah Ali Khamenei, Lãnh tụ Tối cao Iran.

Các nhà phân tích cho rằng quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Tehran đang tạo ra một “trục ma quỷ” mới.

Thông tin về việc Iran sẽ tăng tốc cung cấp vũ khí cho Nga đã gây ra phản ứng từ kẻ thù không đội trời chung là Israel. Các quan chức Israel nói với giới truyền thông rằng họ có thể bắt đầu gửi vũ khí tới Ukraine, một động thái khiến cuộc chiến lan rộng.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, Israel nên đứng ở đâu trong cuộc xung đột đẫm máu này”, Nachman Shai, Bộ trưởng cộng đồng người Israel cho biết. “Đã đến lúc Ukraine phải nhận viện trợ quân sự”. Chính phủ Israel đã chỉ trích Điện Kremlin, làm căng thẳng mối quan hệ thân thiết truyền thống.

Riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang tiếp tục các cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự và năng lượng ở Ukraine, sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa.

“Các mục tiêu của các cuộc tấn công đã đạt được. Tất cả các mục tiêu được giao đã bị vô hiệu hóa”, Bộ cho biết.

Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga nhắm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự để gieo rắc nỗi sợ hãi.

Theo The Telegraph

Comments are closed.