Mất soái hạm Moskva, hạm đội Biển Đen của Nga sẽ gặp nhiều rủi ro với hỏa tiễn chống hạm và máy bay không người lái


Spread the love

Khi soái hạm bị chìm, hạm đội thiếu các tàu có hệ thống phòng không tương tự để bảo vệ, do đó sẽ gặp nhiều rủi ro hơn khi hoạt động tại đây

Tiến sĩ Sidharth Kaushal Ngày 14 tháng 4 năm 2022 • 3:33 chiều

Tàu chiến Nga Moskva
Tàu chiến Nga Moskva

Việc chìm tàu ​​Moskva một soái hạm của hạm đội Biển Đen, có ý nghĩa cả về mặt biểu tượng và chiến thuật. 

Ngoài vai trò biểu tượng, đó là tàu duy nhất của hạm đội được trang bị hệ thống phòng không rộng dưới dạng S-300F. Tàu Moskva cung cấp sự bảo vệ trên không trung cho các tàu khác đang hoạt động bao gồm các cuộc bắn vào các thành phố ven biển và yểm trợ tàu đổ bộ. 

Trong trường hợp không có Moskva, hạm đội sẽ thiếu các tàu có hệ thống phòng không tương đương, do đó sẽ gặp nhiều rủi ro hơn khi tiến hành các hoạt động tương tự.

Mặc dù Nga có các tàu tương đương bao gồm cả hai tàu tuần dương lớp Slava ở Đông Địa Trung Hải, nhưng nó không thể thay thế tàu Moskva vì Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa với các tàu chiến đang tham chiến trong suốt thời gian xung đột tại Ukraine. 

Điều mọi người đều chú ý là hệ thống chống hạm Neptune mà Ukraine tuyên bố đã bắn trúng soái hạm. Hỏa tiễn hành trình chống hạm R-360, được bắn bởi Sao Hải Vương, thoát thai từ KH-35 của Liên Xô. Nó có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng 180 dặm, có thể bay ở độ cao thấp lướt trên mặt biển để tránh sự phát hiện của radar.  

Hỏa tiễn có thể sử dụng dẫn đường GPS song song với dẫn đường quán tính để giúp độ chính xác và tìm kiếm radar trên tàu để tìm mục tiêu trong giai đoạn cuối trước khi chạm mục tiêu. 

Mối đe dọa tên lửa đối với tàu là một mối đe dọa từ xưa. Tuy nhiên, điều mới là ngày càng có nhiều nhóm tham gia vào lĩnh vực này. Ngoài Ukraine, cả Hezbollah và Houthis đều đã sử dụng các tên lửa hành trình chống hạm cũ hơn do Trung Quốc sản xuất so với những tên lửa đắt tiền trong các cuộc xung đột với Israel và Saudi Arabia. 

Để theo dõi các mục tiêu trên biển, gồm mạng vệ tinh thương mại, dữ liệu nguồn mở và các phương tiện rẻ như máy bay không người lái, có nghĩa là tấn công các mục tiêu trên biển không còn là chỉ các cường quốc mới có thể làm được. Những sự việc như vụ tấn công tàu Moskva và việc tàu đổ bộ Saratov của Nga bị tên lửa đạn đạo Tochka của Ukraine phá hủy khi đang ở cảng làm nổi bật điều này. 

Có thể đây là nguyên nhân để ăn mừng, như các trường hợp tương tự có thể xảy ra nếu mục tiêu xâm lược Đài Loan chẳng hạn. Tuy nhiên, có thể là sai lầm khi cho rằng chỉ có đối thủ mới chịu thử thách bởi những diễn biến này, điều này sẽ khó khăn hơn đối với các lực lượng hải quân lớn, ngay cả khi chống lại các đối thủ ngang hàng.  

Chắc chắn, Moskva có những điểm yếu mà một con tàu phương Tây không thể mắc phải. Nó thiếu một số biện pháp đối phó điện tử như mồi nhử Nulka, loại tàu như USS Mason sử dụng để đánh bại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình, hệ thống chỉ huy và điều khiển của nó có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn phương Tây và thủy thủ đoàn của nó có thể đã chứng minh là thiếu tỉnh táo và kỷ luật. 

Tuy nhiên, vụ HMS Sheffield bị đánh chìm nhắc nhở chúng ta, dù thủy thủ đoàn được đào tạo bài bản cũng có thể phải khó khăn để chống lại các cuộc tấn công bất ngờ của tên lửa hành trình, thời gian cảnh báo thấp. 

Trong các chiến dịch dài, một lúc nào đó có nguy cơ bị tấn công khi họ không cảnh giác. Khi khả năng tấn công các tàu trên biển bằng tên lửa hành trình và tiêu diệt bằng hỏa tiễn đạn đạo ngày càng gia tăng, việc phát triển sức mạnh sẽ khó khăn hơn đối với tất cả các cường quốc.

Tiến sĩ Sidharth Kaushal là một thành viên nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hợp quốc 

Theo The Telegraph

HDP lược dịch

Comments are closed.