Máy bay ném bom Trung Cộng tập tấn công vào tàu sân bay Mỹ


Ảnh minh họa từ Reuters

Quý Khải | DKN 

Một cuộc phô trương lực lượng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông – diễn ra vào cùng thời điểm một tàu sân bay Mỹ đang hoạt động trong khu vực – đã tỏ ra hung hăng hơn nhiều so với dự đoán ban đầu . 8 máy bay ném bom của Không quân Trung Quốc đã bay gần tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. 8 chiến đấu cơ Trung Quốc này không chỉ tiếp cận để đáp trả sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ ở sân sau của Trung Quốc tại khu vực, mà chúng thực sự đang diễn tập một cuộc tấn công vào lực lượng đặc nhiệm tàu ​​sân bay của Hoa Kỳ.

https://platform.twitter.com/embed/index.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1353167296886239232&lang=vi&origin=https%3A%2F%2Fdb.doctinnhanh.net%2Fthe-gioi%2Fmay-bay-nem-bom-trung-quoc-dien-tap-tan-cong-vao-tau-san-bay-my.html&theme=light&widgetsVersion=ed20a2b%3A1601588405575&width=550px

One #PLAN #Y8Q (maybe based at Dachang), eight #H6K(maybe based at Leiyang), and four #J16(maybe based at Xiangtang) entered Taiwan’s ADIZ on Jan. 23.
Maybe they came for USS Theodore Roosevelt (CVN-71)
Image:©MND R.O.C., ©PlanetLabs, ©GoogleEarth https://t.co/QPqEcEgfYk pic.twitter.com/ccGWswiha9— August (@August20190831)January 24, 2021

Vụ việc diễn ra vào ngày 23/1, ba ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ, đi qua khu vực giữa Đài Loan và Philippines.

Cùng thời điểm, 8 máy bay ném bom H-6K của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cùng với 4 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay tác chiến chống ngầm Y-8, đã cất cánh từ các sân bay tại bờ biển miền Trung của Trung Quốc để thẳng tiến về phía nam. Lộ trình của họ, như bản đồ được nhúng trong tweet trên cho thấy, sẽ cho phép họ đánh chặn bất kỳ tàu bè nào đi qua eo biển Ba sĩ.

Một chiếc Hawkeye E-2D và năm máy bay chiến đấu tấn công Super Hornet. Những chiếc máy bay này sẽ tạo thành vành đai phòng thủ bên ngoài xung quanh một tàu sân bay, một đội hình mà một đội máy bay ném bom và bốn máy bay chiến đấu hộ tống cũ hơn của Trung Quốc có thể sẽ không thể xuyên thủng hoặc đối kháng được (ảnh chụp màn hình Popular Mechanics dẫn từ MC2 DANIEL BARKER/DVIDS).

Được biết, máy bay ném bom H-6 có thể mang trên mình 6 tên lửa hành trình tấn công đất liền mỗi chiếc. Tuy vậy, tờ The Financial Times lại nhận định rằng các máy bay ném bom này lúc đó thực sự đang diễn tập để tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Theo tờ Financial Times, những người trong cuộc cho biết, các máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu có liên quan đã tiến hành cuộc tập trận sử dụng nhóm tấn công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Một người quen thuộc với vụ việc cho biết, máy bay Trung Quốc luôn duy trì khoảng cách hơn 250 hải lý với tàu sân bay Mỹ và các tàu chiến tháp tùng.

Những người trong cuộc cho biết các phi công của máy bay ném bom H-6 có thể được nghe thấy đang trao đổi trong các cuộc trò chuyện trong buồng lái xác nhận lệnh nhắm mục tiêu mô phỏng và phóng tên lửa chống hạm chống lại tàu sân bay.

13 máy bay quân sự Trung Quốc trong vụ việc đã cấu thành một tổ hợp tấn công chống tàu sân bay. Tám máy bay ném bom H-6 là “khẩu súng khai hỏa” nhằm vào Roosevelt . Các máy bay ném bom có thể đã thực hành phóng một tên lửa như tên lửa chống hạm YJ-12 , một tên lửa chống tàu lớn với tốc độ tối đa Mach 3-4 và tầm bắn lên đến 248 dặm. Tờ Aviationist cho biết mỗi chiếc H-6 có thể mang tới 6 tên lửa YJ-12, do đó trên lý thuyết hạm đội này có thể mang đến tổng cộng 48 tên lửa chống hạm trong nhiệm vụ này.

Máy bay J-16 biểu diễn trong một triển lãm hàng không vào tháng 10 năm 2017 (ảnh chụp màn hình Popular Mechanics dẫn từ Getty Images).

Bốn tiêm kích J-16 được hộ tống với nhiệm vụ bảo vệ máy bay ném bom. Máy bay chống ngầm Y-8 nghe có vẻ như là một sự xuất hiện gây tò mò, nhưng radar tìm kiếm bề mặt của thợ săn phụ không vũ trang này sẽ khiến nó trở thành một trinh sát hữu ích để xác định vị trí nhóm tấn công tàu sân bay trên biển.

Cuộc xuất kích của máy bay ném bom tuần trước là một bước leo thang nguy hiểm trong các cuộc chạm trán quân sự Mỹ-Trung. Mỹ và Nga thường xuyên điều máy bay ném bom gần biên giới của nhau, nhưng giới hạn số lượng máy bay ở con số hai hoặc ít hơn. Việc bay một hoặc hai máy bay ném bom là vô dụng về mặt quân sự và cả hai bên đều công nhận đây là một cuộc tập trận mồi giả hơn bất cứ điều gì khác. Nhưng việc bay đến 8 máy bay ném bom — với các phi công diễn tập lệnh phóng tên lửa — vượt ra ngoài phạm vi tập trận mồi giả và đã bước vào địa hạt của một chiến dịch quân sự tiềm năng.

Tên lửa chống hạm YJ-12 diễu hành tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2015 (ảnh chụp màn hình Popular Mechanics dẫn từ Getty Images).

Người Trung Quốc đã kiềm chế một chút trong cuộc tập trận; tầm bắn của tên lửa và khoảng cách mà máy bay ném bom giữ có chừng mực với nhóm tấn công tàu sân bay, có nghĩa là máy bay ném bom không thực sự tiến vào trong tầm bắn. Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể đem lại cảm giác thoải mái lắm, khi cân nhắc việc các máy bay ném bom thực sự đã triển khai một cuộc diễn tập tấn công thực sự.

https://www.dkn.tv/

Comments are closed.