May cho thế giới: ‘Chiến binh sói’ đang kết liễu ‘Trung Hoa mộng’ của TCB


Thật may cho thế giới: ‘Chiến binh sói’ đang kết liễu ‘Trung Hoa mộng’

Má»™t chiến dịch ngoại giao và truyền thông đã được chính quyền Bắc Kinh khởi Ä‘á»™ng, nhằm tung hỏa mù về dịch bệnh viêm phổi VÅ© Hán cÅ©ng nhÆ° đánh bóng hình ảnh “thế giá»›i phải cảm Æ¡n Trung Quốc” vì đã chiến đấu vá»›i COVID-19, và nay Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những nÆ°á»›c nào cần đến. (Ảnh tổng hợp)

Sinh Bách – Đức Duy • 14:18, 31/05/21

Thú vị là chính cá»±u tổng thống Mỹ Donald Trump là người đã bức Trung Quốc phải thá»±c thi “ngoại giao sói chiến”. Và thú vị hÆ¡n nữa là phong cách “ngoại giao sói chiến”, má»™t cách tiếp cận gây hấn và đối đầu của giá»›i chính khách Đảng Cá»™ng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để bảo vệ lợi ích của mình, Ä‘ang kết liá»…u “Trung Hoa má»™ng”, giấc má»™ng cuồng của “Hoàng đế đỏ”…

Phong cách “ngoại giao sói chiến” của Trung Quốc mở mắt cho cả thế giá»›i, khiến những người đã từng ca ngợi Trung Quốc không tiếc lời phải suy nghÄ© lại, những người từng im lặng trÆ°á»›c tá»™i ác Trung Quốc để đổi lấy kim tiền buá»™c phải lá»±a chọn, những người hiểu rõ và sẵn lòng nói tiếng nói công minh về Trung Quốc thốt lên “thì ra đã đến lúc họ không thể che giấu bản chất của họ nữa rồi”. Không thể che giấu bản chất là khi kẻ đó hoặc là  đã thống trị thế giá»›i đó, hoặc là bị bức đến đường cùng. Trung Quốc có vẻ là lá»±a chọn thứ hai. NhÆ°ng thú vị hÆ¡n nữa, ngoại giao sói chiến lại chính là còn dao hÆ°á»›ng vào lòng Trung Quốc, má»™t con dao phản chủ, nó Ä‘ang kết liá»…u “Giấc má»™ng Trung Hoa“, giấc má»™ng cuồng của “Hoàng đế đỏ”. 

Thiên hạ đều là ‘linh cẩu’, ‘chó Ä‘iên hung dữ’

Bắt đầu từ cuá»™c đàm phán ở Alaska vào ngày 18/3, thế giá»›i bắt đầu hiểu thế nào là “ngoại giao sói chiến”. 

Vào ngày 18/3 vừa qua, ở Alaska, trên lãnh thổ của Hoa Kỳ, ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính trị kiêm giám đốc Văn phòng Đối ngoại của ĐCSTQ, đã “tố cáo” Hoa Kỳ và nâng chiến thuật này lên cấp độ ngoại giao cao nhất. Một số cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ đã sử dụng từ “tố cáo” trong các bản tin của họ để mô tả bài phát biểu kéo dài 17 phút của ông Dương tại cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Trung.

TrÆ°á»›c sá»± ngạc nhiên của tất cả mọi người, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gọi ông Antoine Bondaz, má»™t học giả người Pháp và chuyên gia về Trung Quốc, là “con linh cẩu Ä‘iên cuồng” và “dÆ° luận viên mang ý thức hệ”. Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố trên trang web chính thức của mình rằng, “nếu có chiến binh sói, thì đó là bởi vì có quá nhiều chó Ä‘iên hung dữ”.

Thuật ngữ “sói chiến” được ĐCSTQ sử dụng sau khi phát hành loạt phim cùng tên theo phong cách Rambo dân tộc cực đoan ở Trung Quốc. Cách tiếp cận ‘sói chiến’ khiến các nhà ngoại giao của ĐCSTQ trở nên trơ trẽn, lời nói hung hăng và quá mức công kích, đe dọa và kích động.

Điều gì khiến các nhà ngoại giao Trung Quốc phải phát cuồng nhÆ° vậy? Điều gì buá»™c Trung Quốc phải bá»™c lá»™ hết bản chất khi chÆ°a đủ mạnh? 

Cá»±u tổng thống Trump buá»™c Trung Quốc phải thả ‘chiến binh sói’

Cá»±u Tổng thống Donald Trump, kể từ khi bÆ°á»›c vào Nhà trắng năm 2016, vá»›i tÆ° cách là đại diện nÆ°á»›c Mỹ, là nhà lãnh đạo thế giá»›i, đã nhận lấy trách nhiệm “chiến đấu vá»›i mối Ä‘e dọa lá»›n nhất đối vá»›i tá»± do – ĐCSTQ”. “Đây không phải là cuá»™c thÆ°Æ¡ng chiến Mỹ-Trung. Đây không phải là cuá»™c chiến giữa các chủng tá»™c. Đây là cuá»™c chiến giữa thiện và ác, giữa nền tá»± do và sá»± toàn trị”, tiến sÄ© Diana Zhang, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc nhận định.  

Mặc dù cuá»™c Ä‘ua hÆ°á»›ng đến vị trí “quốc gia hàng đầu thế giá»›i” chÆ°a đến hồi kết thúc, chiến lược bức bách Trung Quốc của ông Trump đã đẩy Trung Quốc đến bÆ°á»›c đường phải bá»™c lá»™ nguyên hình. Má»™t chính quyền Trung Quốc đầy toan tính, thâm hiểm khó lường và Ä‘ang che giấu nhiều tá»™i ác chống lại loài người dần lá»™ rõ. Cuá»™c khủng hoảng kinh tế – tài chính – chính trị – ngoại giao của Trung Quốc bắt đầu khi Ã´ng Trump lần lượt Ä‘iểm đúng tá»­ huyệt của đối thủ. 

  • Dùng thÆ°Æ¡ng chiến để vô hiệu hóa sá»± lạm dụng của Trung Quốc về thuế, vi phạm sở hữu trí tuệ và hàng hóa giá rẻ…
  • Buá»™c Trung Quốc phải tuân thủ quy định, luật chÆ¡i trên đất Mỹ (quy định kiểm toán, minh bạch thông tin..), chuẩn má»±c hóa các quy định quốc tế – dẹp bỏ ‘luật rừng’ của Trung Quốc
  • Vô hiệu hóa Tổ chức ThÆ°Æ¡ng mại Thế giá»›i (WTO) – Chặt đứt ‘vòi bạch tuá»™c’ hút vốn, công nghệ và tri thức của Trung Quốc tại tổ chức này 
  • Kêu gọi thoát Trung, dịch chuyển sản xuất, đầu tÆ° khỏi Trung Quốc. Ông Trump đã tạo nên má»™t xu hÆ°á»›ng thoát Trung trên toàn cầu. 
  • Chặn dòng tiền Mỹ chảy vào Trung Quốc từ các doanh nghiệp, quỹ hÆ°u trí của Mỹ và Ngân hàng thế giá»›i
  • TÆ°á»›c đặc quyền dành cho Hong Kong – chặt đứt vòi bạch tuá»™c hút vốn, công nghệ quốc tế của Trung Quốc đặt tại đặc khu này
  • Các đòn hiểm khác đánh vào công nghệ và tiền tệ nhÆ° cấm vận vá»›i các sản phẩm chip, đầu vào sản xuất chip, loại má»™t số định chế tài chính, doanh nghiệp Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán SWIFT của USD. 

Tăng trưởng suy giảm mạnh do thÆ°Æ¡ng chiến, há»—n loạn trong nÆ°á»›c gia tăng, tá»™i ác mổ cÆ°á»›p tạng, diệt chủng lạnh Tây Tạng, Duy Ngô NhÄ©, người tu luyện Pháp Luân Công bị lên án khắp thế giá»›i. Các cuá»™c biểu tình tại Hong Kong năm 2019 chống lại dá»± luật dẫn Ä‘á»™ ngày càng phÆ¡i bày bản chất xấu xa của ĐCSTQ. Đứng trÆ°á»›c bất lợi bủa vây trong và ngoài nÆ°á»›c, trÆ°á»›c bức bách phải che dấu tá»™i ác lịch sá»­ có thể khiến ĐCSTQ sụp đổ, virus viêm phổi VÅ© Hán đáng ngờ bùng lên từ Trung Quốc và nhanh chóng lan rá»™ng khắp toàn cầu. Äáº¡i dịch trở thành cứu cánh cho Trung Quốc nhÆ°ng đại dịch cÅ©ng đẩy ĐCSTQ vào tình trạng cô lập quốc tế chÆ°a từng có năm 2020. Năm 2021, cuá»™c khủng hoảng của ĐCSTQ sẽ còn trầm trọng hÆ¡n nữa trên tổng thể.chiến lược bức bách Trung Quốc của ông Trump đã đẩy Trung Quốc đến bÆ°á»›c đường phải bá»™c lá»™ nguyên hình. (Ảnh: MANDEL NGAN/AFP qua Getty Images)

Tất cả các lý do trên khiến ĐCSTQ cố gắng tỏ ra mạnh mẽ, hùng mạnh và Ä‘á»™c Ä‘oán chính là để che đậy sá»± yếu kém của mình, để Ä‘e dọa đối thủ của mình bằng khí thế uy quyền giả tạo và để không bị cá»™ng đồng quốc tế đẩy lùi. Phong cách ngoại giao sói chiến trở nên hữu dụng trong bối cảnh nhÆ° thế. NhÆ°ng đáng tiếc, các “chiến binh sói” của Bắc Kinh Ä‘ang tá»± kết liá»…u “Trung Hoa má»™ng”.

Bốn bÆ°á»›c Ä‘i sai lầm Ä‘ang phá tan ‘Giấc má»™ng Trung Hoa’

Đại Chiến lược là sá»± tích hợp các loại sức mạnh khác nhau để đạt được má»™t mục tiêu bao trùm, ở đây mục tiêu bao trùm chính là “Giấc má»™ng Trung Hoa” hay “Trung Hoa má»™ng” mà chủ tịch Tập Cận Bình đã tiết lá»™ năm 2013. Đại chiến lược là cách má»™t nhà nÆ°á»›c xác định mục tiêu của mình và cách họ kết hợp chính sách ngoại giao, sức mạnh quân sá»± và kinh tế để theo Ä‘uổi mục tiêu đó sẽ khác nhau. 

Theo Sulmaan Wasif Khan, chuyên gia nghiên cứu chính trị Trung Quốc, đại chiến lược của ĐCSTQ đã định hình nên hành vi, cách ứng xá»­ của họ trong phần lá»›n thời gian cầm quyền. Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình, Trung Quốc đã tìm cách đảm bảo quyền lá»±c của đảng bằng cách Ä‘an xen sức mạnh ngoại giao, kinh tế và quân sá»±. 

Bắc Kinh tìm kiếm sá»± cân bằng quyền lá»±c thông qua các cuá»™c thanh trừng lá»›n nhỏ trong ná»™i bá»™ để đạt được quyền lá»±c Ä‘á»™c tài tối thượng trong nÆ°á»›c, loại bỏ hết mọi vật cản tÆ° tưởng có thể Ä‘e dọa sá»± tồn tại của ĐCSTQ. Ở nÆ°á»›c ngoài, ban đầu Trung Quốc thể hiện là má»™t thể chế muốn tìm kiếm sá»± thịnh vượng bằng cách làm bạn vá»›i cả thế giá»›i khác biệt ở bên ngoài. Khi đã đủ lông, đủ cánh, Trung Quốc dùng kim tiền để thao túng các tổ chức quốc tếgiăng bẫy nợ Ä‘ể chiếm lợi thế chính trị và ngoại giao… khiến cho quốc gia này không chỉ thâu tóm tiền, công nghệ, tri thức từ các cường quốc mà còn xuất khẩu mô hình quản lý của ĐCSTQ ra cả các cường quốc (chứ không chỉ tá»›i các nền kinh tế Ä‘ang phát triển, phụ thuá»™c vào Trung Quốc). 

Chắc chắn đã có những thời Ä‘iểm mà đại chiến lược dẫn đến những chính sách ngu xuẩn vô song nhÆ° Đại nhảy vọt hay Cách mạng văn hóa. Có những lúc Trung Quốc dường nhÆ° quên mất mục đích của mình khi Đặng Tiểu Bình thá»±c hiện cuá»™c chiến tranh biên giá»›i vá»›i Việt Nam. NhÆ°ng phần lá»›n, Trung Quốc đã bám sát kế hoạch tạo nên “Giấc má»™ng Trung Hoa”. Các quyết định của Trung Quốc, cho dù là về Chiến tranh Triều Tiên hay khoản hợp tác 400 tá»· USD vá»›i Iran vừa qua, cho thấy những tính toán an ninh, quyền lá»±c dài hạn vì sá»± thành công của “Giấc má»™ng Trung Hoa”. 

Má»™t chiến lược lá»›n kéo dài hàng thập ká»· không thể chết Ä‘á»™t ngá»™t. Cái chết của nó là má»™t quá trình, vá»›i những dấu hiệu cảnh báo trên đường Ä‘i. Trong trường hợp của Trung Quốc, thời ông Tập đã chứng kiến ​​sá»± tích tụ của các chính sách có phần phản tác dụng, là chất xúc tác cho sá»± đổ vỡ. Thêm vào đó, sá»± công bố “Giấc má»™ng Trung Hoa” quá sá»›m so vá»›i năng lá»±c tá»± thân của Trung Quốc đã khiến thế giá»›i cảnh giác vá»›i thế lá»±c muốn bá quyền toàn cầu này. Sá»± cảnh giác của Mỹ và thế giá»›i đã bức bách Trung Quốc, thúc đẩy Trung Quốc phạm nhiều sai lầm đến mức làm hỏng cả Đại chiến lược mà ĐCSTQ đặt để từ năm 1949. 

Sai lầm chiến lược đầu tiên: Không thể chấp nhận được sá»± khác biệt dẫn tá»›i các tá»™i ác diệt chủng đẫm máu. 100% văn hóa, tÆ° tưởng, tín ngưỡng và thể chế phải phù hợp vá»›i quan Ä‘iểm của ĐCSTQ. Sá»± khác biệt có thể là mầm mống khiến người Trung Quốc nhận ra cái lồng mà họ Ä‘ang sống và muốn phá vỡ nó. Ông Tập Cận Bình, cÅ©ng nhÆ° 4 đời Chủ tịch trÆ°á»›c của Trung Quốc, đều tin rằng, sá»± khác biệt có thể xóa bỏ bằng cách đàn áp, cưỡng chế và kiểm duyệt bất chấp cái giá phải trả là bao nhiêu sinh mạng, máu và nÆ°á»›c mắt. NhÆ°ng có lẽ, cái giá lá»›n hÆ¡n phải trả khi ĐCSTQ không thể chấp nhận sá»± khác biệt chÆ°a được tính hết. 

Đó là lý do Trung Quốc tồn tại các tá»™i ác chống lại loài người nhÆ° mổ cÆ°á»›p tạng đồng bàodiệt chủng lạnh ‘vô tiền khoáng hậu’ [trÆ°á»›c không có, sau không có] trên nhóm người Tây Tạng, Duy Ngô NhÄ© và học viên Pháp Luân Công (những người tu trong Phật gia). 

Đó cÅ©ng là lý do thúc đẩy ông Tập ra các mệnh lệnh thép đàn áp dân chủ ở Hồng Kông. Việc đàn áp này lại thúc đẩy Đài Loan bài xích “Giấc má»™ng Trung Hoa” hÆ¡n nữa. Ông Đặng Tiểu Bình chấp nhận má»™t chế Ä‘á»™ thứ hai, khác biệt vá»›i đại lục, cho Hồng Kông thá»±c ra là để mang lại khối lợi ích khổng lồ cho đại lục. Hồng Kông đã luôn phát huy tác dụng trở thành cá»­a ngõ hút vốn, công nghệ, tri thức về đại lục. Tuy nhiên, đối vá»›i ông Tập, Hồng Kông phải giống nhÆ° tất cả Trung Quốc – và Ä‘iều đó có nghÄ©a là má»™t loạt các ná»— lá»±c nhằm cắt giảm quyền tá»± trị mà lãnh thổ đã được hưởng. Kết quả là má»™t làn sóng giận dữ và phản đối không thể tránh khỏi ở Hồng Kông, má»™t sá»± phản đối không có dấu hiệu giảm bá»›t. Nó cÅ©ng giết chết bất kỳ khả năng còn tồn tại nào trong việc thuyết phục Đài Loan rằng liên minh vá»›i Trung Quốc là vì lợi ích lâu dài của họ.

Sai lầm chiến lược thứ hai: Công khai quá sá»›m Giấc má»™ng Trung Hoa thúc đẩy Mỹ lá»±a chọn ông Trump để đối đầu. 

Từ lâu, Trung Quốc đã có Æ°á»›c mÆ¡ thống trị hành tinh, nhÆ°ng chỉ tá»›i khi Chủ tịch Tập Cận Bình công bố “Giấc mÆ¡ Trung Hoa”, thì thế giá»›i má»›i bừng tỉnh bởi trong giấc má»™ng này cả thế giá»›i đều trở thành người bị hại, gồm cả phần Ä‘a người dân Trung Quốc. Cho đến gần đây, Trung Quốc dường nhÆ° cÅ©ng Ä‘ang trên đường thành công, con tem “Made in China” Ä‘ang xuất hiện trên gần má»™t phần ba hàng hóa được sản xuất của thế giá»›i. 

NhÆ°ng việc công bố “Giấc má»™ng Trung Hoa” ngay khi đứng trên đỉnh cao quyền lá»±c của ĐCSTQ năm 2013, Ã´ng Tập đã đánh thức “gã khổng lồ Mỹ”, khiến họ buá»™c phải coi việc chống lại Trung Quốc là mục tiêu chiến lược hàng đầu nếu muốn tiếp tục dẫn đầu và không muốn suy yếu. Trong bối cảnh đó, má»™t người mạnh mẽ, hiểu biết về Trung Quốc, không ràng buá»™c phải lợi ích chính trị, có thể phá thành lÅ©y của Bắc Kinh tại Mỹ được lá»±a chọn trở thành Tổng thống Mỹ, dù ứng cá»­ viên này chÆ°a từng là má»™t chính trị gia trÆ°á»›c đó. Ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, vừa vặn xuất hiện, bức Trung Quốc đến mức phải bá»™c phát tinh thần chiến binh sói trên trường ngoại giao quốc tế. 

Sai lầm chiến lược thứ ba (nghi ngờ): sá»­a chữa sai lầm thứ nhất và thứ hai bằng cách sá»­ dụng virus VÅ© hán để ngăn đà sụp đổ kinh tế và thể chế đồng thời để thay đổi lại má»™t trật tá»± thế giá»›i má»›i. 

Những nghi ngờ rằng Trung Quốc tung ra virus Corona VÅ© Hán có tính toán để thu lời và ngăn đà suy thoái bởi thÆ°Æ¡ng chiến đã trở thành sá»± thật. Trung Quốc đã khai thác triệt để đại dịch Covid-19 mà nó gây ra, sá»­ dụng tàn nhẫn những thiệt hại khôn lường về kinh tế, chính trị và xã há»™i gây ra cho phần còn lại của thế giá»›i để có lợi cho chính mình. Sau má»™t năm khi dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giá»›i, số liệu thống kê chứng minh rằng Trung Quốc là kẻ hưởng lợi hàng đầu. Má»™t lần nữa, việc Trung Quốc tung virus má»™t cách có tính toán dường nhÆ° không phải là thuyết âm mÆ°u.

Sai lầm chiến lược thứ tÆ°, có thể là sai lầm cuối cùng: Ngoại giao sói chiến để lấp liếm sá»± suy nhược và sai lầm chiến lược trÆ°á»›c đó.  

Buá»™c phải bá»™c lá»™ bản chất sói chiến sau khi hậu quả của các sai lầm đã bị lá»™ và không thể khống chế, nói dối. Màn trình diá»…n kiên quyết của nhà ngoại giao Trung Quốc DÆ°Æ¡ng Khiết Trì ở Alaska được cho là quá lố và không thể phủ nhận. Ông DÆ°Æ¡ng Ä‘ang cố gắng cứu lấy thể diện của Trung Quốc sau khi Trung Quốc bị tố cáo về các vi phạm nhân quyền, dân chủ. 

Theo ông Khan, cÆ¡n nóng giận của các chiến binh sói ngày má»™t lá»›n và ngây ngô. Các phát ngôn của Phát ngôn viên Bá»™ Ngoại giao DÆ°Æ¡ng Khiết Trì và Hoa Xuân Oánh về các thuyết âm mÆ°u về COVID-19 hoặc việc Trung Quốc phát Ä‘á»™ng chiến tranh thÆ°Æ¡ng mại vá»›i Úc là những phản ứng cá»±c kỳ thiếu suy nghÄ©, thiếu sá»± bình tÄ©nh của má»™t chiến lược lá»›n. Mang lại sá»± thù địch, bất lợi cho Trung Quốc nhiều hÆ¡n. 

Vấn đề là Bắc Kinh không có ná»— lá»±c nào kiềm chế những cÆ¡n nóng nảy này. Khi ông Giang Trạch Dân khuyến khích các cuá»™c biểu tình phản đối việc Mỹ ném bom Đại sứ quán Trung Quốc ở Nam TÆ°, đã có những chỉ thị cẩn thận về việc chủ nghÄ©a dân tá»™c không được phép chạy quá đà. Hiện nay, không có bằng chứng cho thấy rằng các chỉ thị nhÆ° vậy được Bắc Kinh ban hành trong ngoại giao sói chiến. Tệ hÆ¡n, truyền thông của ĐCSTQ còn ra sức tung hô các chiến binh sói nhÆ° anh hùng dân tá»™c. 

“Chắc chắn, Trung Quốc luôn có tinh thần dân tá»™c chủ nghÄ©a, và nó (nhÆ° trường hợp của nhiều nÆ°á»›c khác) đôi khi phản tác dụng. Má»™t số Ä‘á»™ng thái ngoại giao của Trung Quốc đã rất vụng về: Cắt giảm du lịch đến Hàn Quốc khi quốc gia đó nhất quyết đăng cai hệ thống phòng thủ tên lá»­a THAAD do Mỹ sản xuất hoặc nói vá»›i các nhà ngoại giao Ấn Độ rằng những người dân ở Arunachal Pradesh không cần thị thá»±c để thăm Trung Quốc vì Arunachal Pradesh đã là lãnh thổ Trung Quốc”, ông Khan viết. 

Má»™t giả thuyết cho rằng Trung Quốc thá»±c hiện ngoại giao sói mà không phải từ bỏ “Giấc má»™ng Trung Hoa” vì Trung Quốc tin rằng họ mạnh hÆ¡n Mỹ rồi, Mỹ Ä‘ang suy tàn, chiến lược này là để Trung Quốc tích lÅ©y sức mạnh. 

NhÆ°ng hành vi của Bắc Kinh dường nhÆ° không hÆ°á»›ng tá»›i việc khai thác sá»± suy giảm của Mỹ; nếu có, Trung Quốc đã phung phí tất cả những lợi thế mà họ có thể giành được vào năm 2020 khi Hoa Kỳ trải qua thời kỳ há»—n loạn vì virus VÅ© Hán rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ngay cả khi Trung Quốc nghÄ© rằng họ mạnh hÆ¡n Mỹ, tại sao họ lại muốn tiêu hao sức mạnh, mất Ä‘i quá nhiều lợi thế kinh tế – chính trị – ngoại giao để thỏa mãn sá»± Ä‘iên rồ này? 

Chuyên gia nghiên cứu chính trị Bắc Kinh, ông Khan, phân tích rằng lời giải thích có sức thuyết phục nhất là Trung Quốc đã tá»± đầu Ä‘á»™c bản thân thông qua việc lừa dối người dân của họ và cuối cùng chính họ (ĐCSTQ) cÅ©ng tin vào những lời nói dối (hùng biện) của mình. 

Vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 cho thấy, Bắc Kinh sá»­ dụng chủ nghÄ©a dân tá»™c nhÆ° má»™t công cụ để ép công dân đồng hành vá»›i đảng; theo đảng là yêu nÆ°á»›c, là có tinh thần dân tá»™c. Thá»±c ra, ĐCSTQ đánh đồng bản thân nó (chỉ là má»™t đảng phái chính trị chÆ°a tá»›i 100 năm tồn tại) vá»›i dân tá»™c Trung Hoa vốn đã tồn tại 5,000 năm. Nói cách khác, ĐCSTQ nhÆ° má»™t “phụ thể” bám lấy dân tá»™c Trung Quốc 5,000 năm. Không phải người dân nào, trong hay ngoài Trung Quốc, cÅ©ng thấu đáo về Ä‘iều này. 

Trong nhiều năm, những lời nói dối (hùng biện) về việc người Đài Loan cần được biết Æ¡n nhÆ° thế nào, về các cuá»™c biểu tình ở Hồng Kông là sản phẩm của ảnh hưởng của phÆ°Æ¡ng Tây, về sá»± hung hăng của phÆ°Æ¡ng Tây, về việc Nhật Bản không bao giờ xin lá»—i về Thế chiến thứ hai, về tính chính nghÄ©a của đảng và sá»± không thể sai lầm của chính phủ Trung Quốc và những cảm xúc bị tổn thÆ°Æ¡ng của người dân Trung Quốc – tất cả những Ä‘iều này đã thấm nhuần và tồn tại, đầu Ä‘á»™c người dân Trung Quốc đến mức các nhà ngoại giao, chính khách và những người Trung Quốc bị tẩy não không thể ngừng tức giận, không thể không sá»­ dụng “ngoại giao sói chiến” để chống lại các lời nói thật ở bên ngoài Trung Quốc. 

‘Ngoại giao sói chiến’ – con dao hÆ°á»›ng mÅ©i nhọn vào lòng Bắc Kinh

Đối vá»›i Trung Quốc, rủi ro “ngoại giao sói chiến” hiện tại là vô cùng lá»›n. Có thể, việc bị phần lá»›n thế giá»›i xa lánh sẽ không biến Trung Quốc thành má»™t phiên bản khổng lồ của Triều Tiên, dù chắc chắn nó khiến Trung Quốc suy yếu hÆ¡n. 

Điều nguy hiểm thá»±c sá»± là má»™t khi chất Ä‘á»™c “ngoại giao sói chiến” đã lan truyền qua hệ thống, không biết nó sẽ kết thúc ở đâu. Trong quá khứ của chính Trung Quốc, sá»± mù quáng tÆ°Æ¡ng tá»± đã dẫn đến sá»± đổ máu của Cách mạng Văn hóa. Nếu Zhao hoặc Hua có thể tweet những lời Ä‘iên rồ, vô nghÄ©a về những người bên ngoài ngày hôm nay, thì họ cÅ©ng có thể làm thế vá»›i bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào trong ná»™i bá»™ Trung Quốc vào ngày mai. Nó có thể đẩy cuá»™c thanh trừng của ông Tập, khát vọng sánh ngang vai Mao hoặc cao hÆ¡n Mao của ông ấy trở thành cuá»™c thanh trừng đẫm máu hÆ¡n nữa trong ná»™i bá»™ ĐCSTQ. 

Trung Quốc lại không có cách nào bỏ “ngoại giao sói chiến” hoặc nhắc nhở rằng các “chiến binh sói” đã quá hung hăng. Vì nếu làm thế, Bắc Kinh sẽ phải dập tắt chủ nghÄ©a dân tá»™c mù quáng nhân danh an ninh quốc gia. Bắc Kinh sẽ phải cam kết thá»±c hiện má»™t chiến lược lá»›n và các chính sách há»— trợ cho kế hoạch dập tắt tÆ° tưởng “chiến binh sói”. 

NhÆ°ng nếu làm thế, việc này buá»™c Bắc Kinh phải đánh đổi, ĐCSTQ buá»™c phải ná»›i lỏng cho Tân CÆ°Æ¡ng và Hồng Kông, tuyên bố rằng Đài Loan cần được Ä‘á»™c lập, cắt giảm BRI và công nhận bất kỳ sai lầm nào đối vá»›i COVID-19. ĐCSTQ chÆ°a bao giờ thừa nhận sai lầm, nó tá»± nhận nó có tính khoa học và luôn luôn đúng. Vì sao? Vì nó thay thế cả Chúa trời, cả Phật để chăm lo cho dân tá»™c của mình, nên nó không thể sai lầm. Đó là lý do Bắc Kinh không cách nào ngăn ngoại sao sói chiến nữa, chỉ có thể để nó tiếp tục tiến xa, nhÆ° má»™t mÅ©i dao xoáy vào lòng Bắc Kinh. 

Nếu không thể ngăn lại hậu quả của 4 sai lầm chiến lược này, Trung Quốc chẳng lẽ đã từ bỏ Đại chiến lược để thành toàn cho “Giấc má»™ng Trung Hoa”? Mục đích cuối cùng của Bắc Kinh là giấc má»™ng này. Trung Quốc sẽ không từ bỏ. NhÆ°ng rất có thể chúng ta Ä‘ang được chứng kiến sá»± thất vọng của hoàng đế đỏ bởi chính Ä‘á»™i ngÅ© chiến binh sói mà ông ấy Ä‘ang chỉ huy. 

Sinh Bách – Đức Duy

Theo NTDVN.com

Tags:

Comments are closed.