Moscow đe dọa sáp nhập lãnh thổ Ukraine và bảo vệ như là đất của Nga.


Các tên lửa được phóng vào Ukraine từ khu vực Belgorod của Nga ở Kharkiv vào tháng trước.  Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công tương tự nhằm vào Belgorod kể từ mùa xuân năm ngoái mà không bị đe dọa trả đũa bằng hạt nhân.
Các hỏa tiễn được phóng vào Ukraine từ khu vực Belgorod của Nga ở Kharkiv vào tháng trước. Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công tương tự nhằm vào Belgorod kể từ mùa xuân năm ngoái mà không bị đe dọa trả đũa bằng hạt nhân.Tín dụng…Vadim Belikov / Associated Press

KYIV, Ukraine – Ukraine đã bác bỏ những lời đe dọa của Moscow về việc sáp nhập lãnh thổ và bảo vệ nó như đất của Nga, và đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở phía đông bắc và phía nam để chiếm lại các khu vực do người Nga kiểm soát.

Cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra vào thứ Bảy ngay cả khi lực lượng ủy nhiệm của Nga ở bốn tỉnh của Ukraine – Luhansk, Donetsk, Zaporizka và Kherson – đang tiến hành bỏ phiếu ngày thứ ahi trong cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” để sáp nhập vào Nga. Một số người dân đã mô tả những người lính đeo mặt nạ trượt tuyết, mang theo súng trường đứng bên cạnh khi họ được yêu cầu điền vào các lá phiếu.

Các cuộc trưng cầu dân ý – dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc sáp nhập một khu vực rộng lớn hơn Bồ Đào Nha – đã làm dấy lên báo động ở các quốc gia phương Tây. Việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga có nghĩa là nếu Ukraine tiếp tục chiến đấu để giành lại đất đai của mình, thì sẽ được Điện Kremlin coi là một cuộc tấn công vào chủ quyền của Nga, quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Tổng thống Nga Putin khẳng định lời đe dọa bảo vệ vùng đất có thể được gọi là đất Nga sau quá trình sáp nhập “không phải là một trò lừa dối”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine và các quan chức trong chính phủ của ông đã nói rằng họ không có ý định làm chậm các cuộc phản công chống lại quân đội Nga ở phía đông bắc và phía nam Ukraine – và cuộc giao tranh đang diễn ra ở những khu vực đó vào thứ Bảy đã nhấn mạnh rằng có những hành động đi cùng với những cam kết.

Ở Ukraine, lời đe dọa của ông Putin đã trở nên rỗng tuếch một phần vì quân đội Ukraine đã tấn công các mục tiêu ở Nga và trên Bán đảo Crimea – nơi mà Moscow sáp nhập vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý cũng được tiến hành dưới sự chiếm đóng của quân đội và bị nhiều người lên án là gian lận – kể từ đó. đầu cuộc chiến, mà không có bất kỳ đòn trả đũa quân sự cụ thể nào đáp trả của Nga.

Khi cuộc trưng cầu được tiến hành, quân đội Ukraine hôm thứ Bảy cho biết quân đội Ukraine đã cho nổ tung xe tăng và pháo, bắn rơi một máy bay và trực thăng.

Hôm thứ Sáu và đầu giờ ngày thứ Bảy, quân đội Ukraine đã phá hủy 8 xe tăng, 11 xe bọc thép và 6 hệ thống pháo, theo tuyên bố của bộ chỉ huy quân sự. Quân đội Ukraine không tiết lộ tổn thất của mình và các tuyên bố của họ không thể xác minh một cách độc lập.

Quân đội cũng cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái có vũ trang do Iran sản xuất được gọi là Mohajer-6 nằm trong đội máy bay không người lái của Iran mà Nga đã mua vào mùa hè, theo các quan chức Ukraine và phương Tây. Sau một loạt các cuộc tấn công như vậy bằng máy bay không người lái do Iran sản xuất trong những ngày gần đây, Bộ Ngoại giao Ukraine hôm thứ Sáu cho biết họ đã trục xuất đại sứ của Iran.

Các quan chức Ukraine cho biết họ đã đảm bảo với Hoa Kỳ rằng họ sẽ không bắn đạn dược dẫn đường chính xác từ hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp vào các mục tiêu bên trong Nga, ngay cả khi họ đã loại bỏ nguy cơ gây ra leo thang. Kyiv đã duy trì chính sách không rõ ràng về các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng các loại vũ khí khác, chẳng hạn như máy bay không người lái kamikaze.

Các nhà phân tích đã rút ra sự khác biệt giữa các cuộc tấn công tầm xa bằng máy bay không người lái hoặc pháo vào các mục tiêu ở Nga và cuộc tiến công của quân đội Ukraine nhằm giành lại lãnh thổ mà Nga có thể tuyên bố là của riêng mình.

Cliff Kupchan, chủ tịch của Eurasia Group, một công ty đánh giá rủi ro chính trị ở Washington, cho biết: “Putin đã đẩy rất nhiều tiền lên bàn ở đây. Nếu Nga sáp nhập lãnh thổ mà nước này chỉ kiểm soát một phần ở 4 tỉnh của Ukraine và Ukraine tiếp tục tiến lên, “chúng ta sẽ ở trong một thế giới hoàn toàn mới,” ông Kupchan nói.

Ông nói rằng ông Putin đã thiết lập một kịch bản không có con đường dễ dàng để giảm leo thang. Ông Kupchan nói: “Liệu ông ta đang nói với phương Tây, ‘Tôi bị điên rồi, hãy giúp tôi đi’, hay là lời đe dọa về việc gia tăng xung đột là chân thành.

Ông nói: “Người Ukraine và người Mỹ sẽ phải tự hỏi mình câu hỏi đó.“ Đó không phải là một câu hỏi hay phải đặt ra. Đây là một điều nghiêm trọng ”.

Andrew E. Kramer

Tags: , , ,

Comments are closed.