Mỹ gửi hỏa tiễn mới tới Ukraine với tầm bắn 93 dặm


Cáchỏa tiễn do Boeing chế tạo có cánh gập và có thể bắn trúng các mục tiêu nhỏ chỉ rộng 3 ft

Đaminh Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬPN gày 1 tháng 2 năm 2023 • 2:24 chiều

Quả bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất
Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất có thể được bắn từ Himars, bệ phóng M270 và máy bay

Các quan chức Mỹ cho biết Washington chuẩn bị gửi tên lửa tới Ukraine có thể tấn công gần như toàn bộ khu vực do Nga chiếm đóng ở nước này.

Hai quan chức cho biết thông báo về vũ khí sẽ được đưa ra trong tuần này trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 2 tỷ USD, theo Reuters. 

Đây sẽ là lần đầu tiên những quả bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), một loại vũ khí mới do Boeing thiết kế , được gửi đi.

Các tên lửa trượt giá rẻ có tầm bắn hơn 93 dặm nhờ các cánh gập mở rộng tầm bắn, một sự gia tăng đáng kể so với tầm 50 dặm của các hệ thống tên lửa Himars đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến khi Washington gửi chúng vào mùa hè năm ngoái.

Điều đó có nghĩa là mỗi inch của Ukraine do Nga chiếm đóng, ngoại trừ phần lớn bán đảo Crimean, sẽ nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng Ukraine, có khả năng buộc Moscow phải phân phối lại các địa điểm lưu trữ đạn dược và nhiên liệu.

Những quả bom nhỏ, dẫn đường bằng GPS, được cho là có khả năng đánh trúng các mục tiêu nhỏ chỉ rộng 3 ft, được trang bị trên các tên lửa có sẵn dồi dào có thể được bắn từ Himars, bệ phóng M270 và máy bay.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-45.png

Mykhilo Podolyak, trợ lý của Tổng thống Ukraine, cho biết các cuộc đàm phán về việc cung cấp tên lửa tầm xa và máy bay tấn công đang được tiến hành. 

“Mỗi giai đoạn chiến tranh đều yêu cầu một số vũ khí nhất định. Tích lũy dự trữ [của Nga] tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đòi hỏi thông tin cụ thể từ [Ukraine] và các đối tác,” ông Podolyak viết trên Twitter.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, cho biết việc cung cấp các tên lửa tầm xa hơn “sẽ không thay đổi tiến trình của các sự kiện” mà sẽ “leo thang căng thẳng”, một phản ứng thường được Moscow sử dụng để khơi dậy lo ngại về leo thang hạt nhân . 

GLSDB kết hợp Bom đường kính nhỏ GBU-39 với động cơ tên lửa M26, cả hai đều phổ biến trong kho của Mỹ.

Tom Karako, một chuyên gia về vũ khí và an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết việc mua các tên lửa như GLSDB trực tiếp từ ngành công nghiệp, thay vì từ các kho vũ khí hiện có, là “để có được số lượng lớn với chi phí rẻ”.

Ông Karako cho biết những lo ngại về việc cạn kiệt kho dự trữ của Hoa Kỳ là nguyên nhân đằng sau cơn sốt sản xuất đang diễn ra vì các kho dự trữ hiện tại “đang xuống thấp so với mức mà chúng tôi muốn duy trì”.

Một quan chức phương Tây hôm thứ Ba cho biết “điều mà bất kỳ lực lượng vũ trang nào cũng cần là tăng độ sâu, tăng độ chính xác và sát thương và bất cứ điều gì góp phần vào điều đó sẽ hữu ích cho [Ukraine]”.

Quan chức này bác bỏ tuyên bố của Nga đã phá hủy rất nhiều pháo binh của Ukraine là “thông tin sai lệch” và thêm vào câu chuyện của Moscow về việc tuyên bố đã phá hủy nhiều khả năng quân sự của Kyiv hơn thực tế là “một đặc điểm của chiến dịch này”. 

Telegraph

Comments are closed.