Mỹ tấn công các cơ sở do Iran hậu thuẫn ở Syria sau khi máy bay không người lái giết chết người Mỹ


Theo Reuters – Phil Stewartvà Icrees Ali

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley nói chuyện với các lực lượng Hoa Kỳ ở Syria tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Syria
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley nói chuyện với các lực lượng Hoa Kỳ ở Syria trong chuyến thăm không báo trước, tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Syria, ngày 4 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Phil Stewart/File Photo
  • Bản tóm tắt
  • Một nhà thầu Mỹ thiệt mạng, sáu người bị thương trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái
  • Nhóm nhân quyền cho biết tám chiến binh thân Iran thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Hoa Kỳ
  • Đài truyền hình Iran nói không có người Iran nào thiệt mạng
  • Các cuộc tấn công trả đũa được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Biden

WASHINGTON, ngày 23 tháng 3 (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều cuộc không kích ở Syria vào tối thứ Năm chống lại các nhóm liên hệ với Iran mà họ đổ lỗi cho một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết một nhà thầu Mỹ, làm bị thương một người khác và cũng làm bị thương năm binh sĩ Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc nói.

Cả cuộc tấn công vào nhân viên Hoa Kỳ và sự trả đũa đã được Ngũ Giác Đài tiết lộ cùng một lúc vào cuối ngày thứ Năm.

Cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Hoa Kỳ diễn ra tại một căn cứ của liên minh gần Hasakah ở đông bắc Syria vào khoảng 1:38 chiều (10:38 GMT) hôm thứ Năm.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đánh giá máy bay không người lái tấn công một chiều có nguồn gốc từ Iran, quân đội cho biết, một kết luận có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Mặc dù các lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại Syria đã từng bị máy bay không người lái nhắm mục tiêu trước đây, nhưng trường hợp tử vong là cực kỳ hiếm.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết các cuộc tấn công trả đũa nhắm mục tiêu vào các cơ sở của các nhóm liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

“Các cuộc không kích để đáp trả cuộc tấn công ngày hôm nay cũng như một loạt cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Liên quân ở Syria do các nhóm có liên kết với IRGC thực hiện”, Austin cho biết trong một tuyên bố.

“Không có nhóm nào sẽ tấn công quân đội của chúng tôi mà không bị trừng phạt.”

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết các cuộc không kích của Mỹ đã khiến 8 chiến binh thân Iran thiệt mạng ở Syria.

Reuters đã không thể xác nhận độc lập số điện thoại.

Press TV của nhà nước Iran, cho biết không có người Iran nào thiệt mạng trong vụ tấn công.

Chi tiết: “Một nguồn tin quân sự ở Syria nói với Press TV rằng các nhóm kháng chiến bảo lưu quyền đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và sẽ có hành động đáp trả.”

CÁC TẤN CÔNG LẶP LẠI NHIỀU LẦN

Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhân viên Mỹ đã gây ra vết thương, khiến ba quân nhân và một nhà thầu phải sơ tán y tế tới Iraq, nơi liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu với tàn dư của Nhà nước Hồi giáo có các cơ sở y tế. Hai lính Mỹ bị thương khác đã được điều trị tại căn cứ ở phía đông bắc Syria, nó nói thêm.

Quân đội Hoa Kỳ đã bị các nhóm do Iran hậu thuẫn tấn công khoảng 78 lần kể từ đầu năm 2021, theo Tướng quân đội Erik Kurilla, người giám sát quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông với tư cách là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương.

Việc khai triển ở Iraq, nơi Iran nắm giữ quyền lực, cũng đã bị tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trong những năm gần đây.

Kurilla, làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện trước đó vào thứ Năm, đã cảnh báo về đội máy bay không người lái của Iran.

“Chế độ Iran hiện nắm giữ lực lượng máy bay không người lái lớn nhất và có năng lực nhất trong khu vực,” ông nói.

Ba máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào một căn cứ của Mỹ vào tháng 1 ở khu vực Al-Tanf của Syria. Quân đội Hoa Kỳ cho biết hai trong số các máy bay không người lái đã bị bắn hạ trong khi chiếc còn lại lao vào khu nhà, làm bị thương hai thành viên của lực lượng Quân đội Tự do Syria.

Các quan chức Mỹ tin rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn được dùng bởi lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, một lời nhắc nhở về địa chính trị phức tạp ở Syria, nơi Tổng thống Bashar al-Assad dựa vào sự hỗ trợ từ Iran và Nga và coi quân đội Mỹ là những kẻ chiếm đóng.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài tuần sau khi tướng Mỹ Mark Milley, đến thăm vùng đông bắc Syria để đánh giá sứ mệnh chống lại Nhà nước Hồi giáo và rủi ro đối với nhân viên Mỹ.

Khi được các phóng viên tháp tùng hỏi liệu ông có tin rằng việc triển khai khoảng 900 lính Mỹ tới Syria là đáng để mạo hiểm hay không, Milley đã gắn sứ mệnh này với an ninh của Mỹ và các đồng minh, nói: “Nếu bạn nghĩ điều đó quan trọng, thì câu trả lời là ‘Có.'”

“Tôi tình cờ nghĩ điều đó quan trọng,” Milley nói.

Việc triển khai quân của Hoa Kỳ là cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố từng bao gồm cuộc chiến ở Afghanistan và một đợt triển khai quân sự lớn hơn nhiều của Hoa Kỳ tới Iraq.

Nhà nước Hồi giáo đã mất các vùng lãnh thổ ở Syria và Iraq mà chúng nắm giữ vào năm 2014, các phần tử nằm vùng vẫn thực hiện các cuộc tấn công dồn dập ở những khu vực hoang vắng, nơi mà cả liên minh do Mỹ và quân đội Syria đều không kiểm soát hoàn toàn.

Hàng nghìn chiến binh Nhà nước Hồi giáo khác đã bị Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo, đồng minh chủ chốt của Mỹ ở nước này, bắt giữ. Các quan chức Mỹ cho biết Nhà nước Hồi giáo vẫn có thể tái sinh thành một mối đe dọa lớn.

Theo Báo cáo của Phil Stewart, Idrees Ali, Akriti Sharma và Dan Whitcomb; Chỉnh sửa bởi Christian Schmollinger, Raju Gopalakrishnan và Himani Sarkar

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.Phil Stewart

Thomson Reuter

Comments are closed.