NATO phải chấp nhận Ukraine là hội viên sau khi chiến thắng Nga, Ngoại Trưởng Lithuanian tuyên bố


Ngày 7 tháng 10 năm 2022, 11:49 sáng:

NATO (Ảnh: Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ / Facebook)

NATO (Ảnh: Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ / Facebook)NV hỗ trợ

Hãng thông tấn Litva Delfi dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis cho biết NATO nên chấp nhận Ukraine sau chiến thắng trước Nga, nếu không sẽ không có ý nghĩa gì về liên minh này.

Landsbergis cho biết: “Tôi hy vọng (các vấn đề) sẽ không bao giờ nêu ra, và chúng tôi sẽ có thể chúc mừng Ukraine gia nhập câu lạc bộ quốc phòng,” Landsbergis bình luận về động thái của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy khi nạp đơn chính thức gia nhập NATO của Ukraine một cách khẩn cấp.

Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Litva kêu gọi đàm phán ngay lập tức về việc Ukraine gia nhập NATO

Theo Bộ trưởng, Lithuania ủng hộ việc Ukraine muốn trở thành thành viên NATO.

Landsbergis cũng lưu ý rằng nhiều câu hỏi sẽ đặt ra nếu Ukraine không trở thành một phần của liên minh sau khi đánh bại Nga.

Ông nói: “Câu hỏi của tôi là: NATO sẽ như thế nào và ý nghĩa của NATO nếu Ukraine không có trong đó.

“(Điều gì sẽ xảy ra) nếu NATO nhận ra rằng Liên bang Nga hiếu chiến là thách thức chiến lược nhất của chúng ta trong thế kỷ 21 và Ukraine là quốc gia duy nhất chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Liên bang Nga, (nhưng) nó vẫn nằm ngoài NATO. Khi đó Ukraine trở nên lớn hơn NATO, nó trở thành hậu vệ của NATO. Ở một khía cạnh nào đó, nó đã bảo vệ NATO khỏi kẻ thù chiến lược của NATO ”.

Đọc thêm:
Đại sứ cho biết việc Ukraine nộp đơn gia nhập NATO chính thức hóa cuộc đối thoại để thảo luận

Landsbergis nói rằng Ukraine đã trở thành một quốc gia xuyên Đại Tây Dương rất mạnh, quốc gia này sẽ trở thành thành viên NATO và sẽ có quan hệ cực kỳ bền chặt với Hoa Kỳ sau khi đánh bại Nga.

“Một mặt, điều này là rõ ràng, mặt khác, nó cho thấy EU và lục địa châu Âu vẫn chưa thể trở thành một mỏ neo gắn kết nhà nước về mặt địa chính trị và chiến lược trong nhiều thập kỷ,” Bộ trưởng nói.

“Hoa Kỳ đang làm điều này ngay bây giờ.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 30/9 thông báo nước ông sẽ nhanh chóng nộp đơn xin gia nhập NATO. Văn kiện được ký bởi tổng thống, Thủ tướng Denys Shmyhal, và Chủ tịch Hạ Viện Verkhovna Rada Ruslan Stefanchuk.

Theo Mykhailo Podolyak, cố vấn của giám đốc Văn phòng Tổng thống về Ukraine, Ukraine đã tổ chức các cuộc tham vấn với NATO trước khi nộp đơn yêu cầu gia nhập liên minh trên cơ sở khẩn trương.

Chủ tịch của 9 quốc gia NATO (Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia) vào ngày 2 tháng 10 đã kêu gọi “tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho Ukraine” và ủng hộ tư cách thành viên của Liên minh.

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 4/10 đưa tin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhận được đơn của Ukraine. Bây giờ nó sẽ được xem xét ở cấp độ đại sứ của các quốc gia thành viên NATO tại Brussels.

Theo The New Voice of Ukraine

(Tiếng nói mới của Ukraine)

Tags: , , ,

Comments are closed.