Nga càng bị cô lập sau vụ bắt giữ phóng viên Mỹ và NATO mở rộng


Bởi Pavel Polityuk

Hình ảnh phát tay của phóng viên tờ The Wall Street Journal của Mỹ Evan Gershkovich

KYIV, ngày 31 tháng 3 (Reuters) – Nga cáo buộc một nhà báo Mỹ tội làm gián điệp trong khi NATO tiến gần hơn đến việc kết nạp Phần Lan làm thành viên, làm sâu sắc thêm căng thẳng giữa Moscow với phương Tây khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang ngày thứ 400 vào thứ Sáu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phát biểu trong bài phát biểu qua video vào tối thứ Năm về “con đường vĩ đại” mà đất nước ông đã thực hiện trong 400 ngày kháng chiến kể từ cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

“Ukraine sẽ chiến thắng ở mặt trận… chúng tôi sẽ không để lại một dấu vết nào của Nga trên đất của chúng tôi, và chúng tôi cũng sẽ không để bất kỳ kẻ thù nào không bị trừng phạt. Chúng tôi đang chuẩn bị tin tức về điều này”, ông nói. Ông không cho biết chi tiết, nhưng quân đội Ukraine đã lên kế hoạch phản công.

Trước đó vào thứ Năm, Wall Street Journal đã phủ nhận các cáo buộc tội gián điệp đối với phóng viên Evan Gershkovich của họ và yêu cầu trả tự do ngay lập tức. Điện Kremlin cho biết ông đã bị “bắt quả tang” nhưng không đưa ra bằng chứng tài liệu hay video nào.

Tòa Bạch Ốc lên án hành động của Nga và kêu gọi công dân Mỹ đang sinh sống hoặc du lịch ở Nga rời đi ngay lập tức.

“Những cáo buộc gián điệp này thật lố bịch. Việc chính phủ Nga nhắm mục tiêu vào công dân Mỹ là không thể chấp nhận được”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một cuộc họp báo.

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết họ đã bắt giữ Gershkovich, 31 tuổi, đã làm việc ở Nga với tư cách là một nhà báo trong 6 năm, tại thành phố công nghiệp Yekaterinburg của Urals, “bị tình nghi làm gián điệp cho lợi ích của chính phủ Mỹ.”

Anh ta được đưa đến Moscow, nơi một tòa án xét xử kín đã ra lệnh giam giữ anh ta trước khi xét xử cho đến ngày 29 tháng 5. Tội gián điệp theo luật pháp Nga có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Các nhà phân tích chính trị phương Tây suy đoán rằng Moscow có thể tìm cách trao đổi Gershkovich trong một cuộc trao đổi tù nhân với Washington hoặc sử dụng ông ta làm đòn bẩy ngoại giao theo một cách nào đó.

‘THÊM NATO, KHÔNG ÍT’

Một cách riêng biệt, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một dự luật vào thứ Năm để cho phép Phần Lan gia nhập NATO. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cuối cùng trong số 30 thành viên của liên minh quốc phòng phương Tây phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan sau khi cơ quan lập pháp của Hungary thông qua một dự luật tương tự vào đầu tuần này. Thụy Điển cũng đã tìm kiếm tư cách thành viên NATO.

Các quốc gia NATO riêng lẻ, đặc biệt là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia châu Âu, và liên minh nói chung đã cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự lớn cho chính phủ Kiev.

[13/1]  Phóng viên của tờ báo Hoa Kỳ The Wall Street Journal Evan Gershkovich xuất hiện trong một hình ảnh phát tay không ghi ngày tháng được chụp ở một địa điểm không xác định. Tạp chí Phố Wall / Phát hành qua REUTERS12345

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với Fox News: “Cả Phần Lan và Thụy Điển sẽ sớm trở thành thành viên (NATO), có nghĩa là Tổng thống Putin đang đi ngược lại hoàn toàn với những gì ông ấy muốn”. “Ông ấy muốn ít NATO hơn. Ông ấy đang có nhiều NATO hơn.”

Nga đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và NATO đóng vai trò trực tiếp trong cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev và cảnh báo rằng vũ khí của NATO là “mục tiêu hợp pháp” cho các lực lượng vũ trang của Nga.

Ukraine cho biết hôm thứ Năm rằng các lực lượng Nga tiếp tục tấn công vào thành phố chiến trường phía đông Bakhmut và các thị trấn lân cận cũng như vào thành phố tranh chấp Avdiivka và khu vực xung quanh.

Thành phố mỏ nhỏ Bakhmut là nơi diễn ra trận chiến bộ binh đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, với các lực lượng Nga tìm kiếm chiến thắng đầu tiên kể từ giữa năm 2022.

“Các lực lượng phòng thủ của chúng tôi đang giữ thành phố và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của kẻ thù”, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong một báo cáo trên Facebook vào tối thứ Năm. Reuters không thể xác nhận độc lập các báo cáo chiến trường.

TẦM QUAN TRỌNG CHIẾN LƯỢC CỦA BAKHMUT

Quân đội Ukraine trước đó một ngày cho biết các lính chiến đấu của Nga đã đạt được một số thành công ở Bakhmut. Evhen Dikyi, một nhà phân tích quân sự Ukraine được phỏng vấn trên đài phát thanh NV của Ukraine hôm thứ Năm, cho biết lực lượng Nga kiểm soát hơn một nửa thành phố.

“Tôi có thể nói với bạn rằng Bakhmut đang đứng vững. Nhưng giao tranh ác liệt đang diễn ra trong thành phố và nó đang tiến gần đến trung tâm thành phố,” ông nói.

“Nếu các lực lượng Nga được báo cáo là đã đạt được ‘một số tiến bộ’ thì có lẽ là do họ đã vượt qua sông Bakhmutka. Họ đã từng đợt từng đợt và chúng ta đang nói về khoảng cách vài trăm mét,” Dikyi nói thêm.

Một tháng trước, quân đội Ukraine có vẻ như sẽ bỏ Bakhmut nhưng sau đó đã quyết định ở lại và chiến đấu vì nó, với hy vọng bẻ gãy lực lượng tấn công.

Serhiy Zgurets, giám đốc ấn phẩm quốc phòng Ukraine Defense Express, đã viết trong một chuyên mục trên trang web của Ukraine Espreso TV hôm thứ Năm rằng Zelenskiy quyết tâm bảo vệ Bakhmut vì sự mất mát của nó sẽ tạo đòn bẩy cho Nga để buộc Ukraine phải nhượng bộ.

Cuộc xâm lược của Nga đã phá hủy các thành phố của Ukraine và khiến hàng triệu người tị nạn phải chạy trốn. Hàng chục nghìn thường dân Ukraine và binh lính của cả hai bên được cho là đã thiệt mạng.

Moscow, vốn nói rằng họ gửi quân đến vì nước láng giềng gây ra mối đe dọa an ninh, đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu ít nhất cho đến khi kiểm soát được tất cả các tỉnh phía đông, trong số 5 tỉnh mà họ tuyên bố đã sáp nhập.

Báo cáo của văn phòng Reuters; Viết bởi Cynthia Osterman; Chỉnh sửa bởi Grant McCool

Theo Reuters

Comments are closed.