Nga rơi vào cảnh “vỡ nợ” lịch sử khi thời gian thanh toán hết hạn


Spread the love
SAINT PETERSBURG, RUSSIA - DECEMBER 20:Russian President Vladimir Putintalks to First Deputy Prime Minister Anton Siluanovduring the EEU Summit meeting on December 20, 2019 in Saint Petersburg, Russia. Leaders of post-Soviet states have gathered in St. Petersburg
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov (gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2019) đã nói với tờ báo Nga Vedomosti rằng Moscow sẽ tiếp tục thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp, nhưng các ông chủ Eurobond nước ngoài sẽ cần phải mở tài khoản bằng đồng rúp và ngoại tệ cứng với các ngân hàng Nga để để nhận thanh toán.Mikhail Svetlov | Getty Hình ảnh Tin tức | 

THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 6 NĂM 20221:53 SÁNG EDT

Theo Elliot Smith@ELLIOTSMITH – CNBC

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Các khoản thanh toán lãi suất tổng cộng 100 triệu đô la đã đến hạn vào ngày 27 tháng 5 và thời gian gia hạn đã hết hạn vào đêm Chủ nhật vừa qua.
  • Các biện pháp trừng phạt mà các cường quốc phương Tây áp đặt do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cùng với các biện pháp đáp trả từ Moscow, đã khiến nước này bị tẩy chay khỏi hệ thống tài chính toàn cầu một cách hiệu quả.

Nga đã bước vào vụ vỡ nợ nước ngoài lớn đầu tiên trong hơn một thế kỷ, sau khi thời gian ân hạn đối với hai khoản thanh toán trái phiếu quốc tế hết hiệu lực vào đêm Chủ nhật.

Các khoản thanh toán lãi suất tổng cộng 100 triệu đô la đã đến hạn vào ngày 27 tháng 5 và phải tuân theo thời gian gia hạn sẽ hết hạn vào đêm Chủ nhật. Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin các trái chủ đã không nhận được thanh toán, sau khi việc Nga trả bằng đồng Rúp bị chặn bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố Nga đang vỡ nợ, phát ngôn viên Dmitry Peskov đã nói với báo chí sáng nay rằng Nga đã thực hiện các khoản thanh toán trái phiếu đến hạn vào tháng 5 nhưng họ đã bị Euroclear chặn do các lệnh trừng phạt của phương Tây, nên “không phải là vấn đề của [Nga].”

Các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt nhằm đáp trả cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine, cùng với các biện pháp đáp trả từ Moscow, đã đẩy quốc gia này một cách hiệu quả khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng cho đến nay Điện Kremlin đã nhiều lần tìm cách trả các khoản thanh toán cho các trái chủ. .

Tuy nhiên, những nỗ lực để lách các lệnh trừng phạt đã gặp một đòn mạnh vào cuối tháng 5, khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ không còn cho phép miễn trừ chính. Việc này trước đây đã cho phép ngân hàng trung ương Nga xử lý các khoản thanh toán cho các trái chủ bằng đô la thông qua các ngân hàng Hoa Kỳ và quốc tế, từng trường hợp.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã gợi ý rằng Nga có thể đã tìm thấy một phương tiện thanh toán khác. Matxcơva chuyển 100 triệu đô la rúp cho nhà định cư trong nước của mình, nhưng hai trái phiếu được đề cập không được phép chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ ở nước ngoài.

Reuters đưa tin vào đầu ngày thứ Hai: số chủ sở hữu đồng euro của Nga ở Đài Loan đã không nhận được khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào ngày 27 tháng 5, cho thấy Nga có thể sắp vỡ nợ nước ngoài đầu tiên kể từ năm 1918, mặc dù có nhiều tiền mặt và sẵn sàng trả. .

Siluanov đã nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti rằng việc chặn các khoản thanh toán không phải là một sự vỡ nợ thực sự, mà thường là do không sẵn lòng hoặc không có khả năng thanh toán, và gọi tình huống này là một “trò hề”.

Các khoản thanh toán 2 tỷ USD nữa sẽ đến trước cuối năm, mặc dù một số trái phiếu phát hành sau năm 2014 được phép thanh toán bằng đồng rúp hoặc các loại tiền tệ thay thế khác, theo hợp đồng.

Mặc dù các tín hiệu cho thấy rằng các khoản thanh toán đã thực sự bị ngăn chặn bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, nhưng có thể mất một thời gian để xác nhận việc vỡ nợ.

Nhiều thập kỷ vỡ nợ?

Timothy Ash, chiến lược gia cao cấp về thị trường mới nổi tại Bluebay Asset Management, cho biết mặc dù việc vỡ nợ có thể không ảnh hưởng nhiều đến thị trường ngay lập tức, nhưng đồng euro có thời hạn dài của Nga đang giao dịch ở mức 130 xu trước cuộc xâm lược đã giảm xuống còn từ 20 đến 30 xu, và hiện đang giao dịch ở mức mặc định.

“Thật vậy, Nga có thể đã vỡ nợ đối với một số công cụ bằng đồng rúp với chủ nợ nước ngoài trong những tuần ngay sau cuộc xâm lược, nhưng các cơ quan xếp hạng không thể gọi đây là một vụ vỡ nợ”, Ash nói hôm thứ Hai.

“Nhưng sự vỡ nợ này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng, khả năng tiếp cận thị trường và tài chính của Nga trong nhiều năm tới. Và điều quan trọng ở đây, do Bộ Tài chính Mỹ buộc Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ, Nga sẽ chỉ có thể thoát khỏi tình trạng vỡ nợ khi Bộ Tài chính Mỹ bật đèn xanh cho những người chủ trái phiếu đàm phán các điều khoản với các chủ nợ nước ngoài của Nga.”

Ash cho rằng quá trình này có thể mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, ngay cả trong trường hợp khi ngừng bắn mà không đạt được thỏa thuận hòa bình đầy đủ, có nghĩa là khả năng tiếp cận nguồn tài chính nước ngoài của Nga sẽ vẫn bị hạn chế và phải đối mặt với chi phí vay nợ cao hơn trong một thời gian dài sắp tới. .

Ông cho rằng các nguồn tài chính nước ngoài thay thế của Nga ngoài phương Tây, chẳng hạn như các ngân hàng Trung Quốc, cũng sẽ miễn cưỡng.

Ash nói.

“Nó làm cho việc Nga vay nợ trở nên khó khăn hơn, mọi người sẽ tránh họ. Và điều đó có nghĩa là Nga đầu tư thấp hơn, tăng trưởng thấp hơn, mức sống thấp hơn, vốn và sự chảy máu chất xám (người và tài chánh), và một vòng tròn suy thoái luẩn quẩn đối với nền kinh tế Nga ”.

Cho đến nay, Nga đã quản lý để thực hiện thành công các biện pháp kiểm soát vốn hỗ trợ đồng rúp và tiếp tục mang lại nguồn thu đáng kể từ xuất khẩu năng lượng do giá dầu và khí đốt tăng cao.

Tuy nhiên, Ash gợi ý rằng quá trình chuyển đổi carbon và thúc đẩy sự đa dạng hóa của phương Tây khỏi năng lượng và hàng hóa của Nga có nghĩa là “con ngỗng vàng này sẽ không còn giá trị từ hai đến ba năm sau đó”.

Ông nói: “Vì vậy, trong 2-3 năm tới, Nga phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu xuất khẩu, hầu như không có khả năng tiếp cận nguồn tài chính quốc tế vì các lệnh trừng phạt và vỡ nợ.”

“Trong khi đó, với phần lớn quân đội của Putin đã bị phá hủy ở Ukraine, ông ấy sẽ phải khó khăn để tái thiết quân đội để duy trì ngang bằng với NATO.”

Ash lập luận rằng việc chuyển hướng các nguồn lực khỏi khu vực tiêu dùng sang đầu tư quân sự có thể dẫn đến cảnh “suy yếu và suy tàn” đối với nước Nga của Putin.

HDP theo CNBC

https://www.cnbc.com/2022/06/27/russia-on-the-brink-of-historic-debt-default-as-payment-period-expires.html

Tags: , , ,

Comments are closed.