Nga tấn công vào các khu vực dân sự, ít nhất 14 người chết và nhiều người bị thương tại Dnipro


Cuộc tấn công mới nhất cho thấy Tướng Gerasimov mới được thăng chức sẽ sử dụng hỏa tiễn hành trình để tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine

QuaJames KilnerNgày 15 tháng 1 năm 2023 • 4:20 sáng

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: Ci5aCHjYy7c

Số người chết trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga phá hủy một tòa nhà chung cư ở Dnipro đã tăng lên 14 người, đây là cuộc tấn công lớn nhất của Điện Kremlin vào Ukraine từ đầu năm đến nay.

Các lực lượng cứu hộ đã lùng kiếm trong đống đổ nát để tìm những người sống sót suốt đêm, thống đốc khu vực cho biết vào đầu ngày Chủ nhật.

“Hoạt động tìm kiếm đang diễn ra”, Valentyn Reznichenko, thống đốc vùng Dnipropetrovsk, viết vào lúc 2h50 sáng giờ địa phương trên Telegram. 

Khoảng 38 người đã được giải cứu, nhưng khoảng 20 người vẫn mất tích và một số cư dân không xác định bị mắc kẹt dưới đống đổ nát khổng lồ.

Tình báo phương Tây đã ghi nhận một cuộc tấn công tiềm năng ba ngày trước khi các tàu ngầm Nga có khả năng bắn tên lửa đạn đạo xuất hiện ra khỏi cảng Biển Đen, có thể đến các vị trí tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các cuộc tấn công, nhưng các báo cáo từ Kiev và các thành phố trong khu vực cho thấy tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo tiên tiến đã được sử dụng trong các cuộc tấn công để né tránh các hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Ở Dnipro, miền trung Ukraine, các bức ảnh và video cho thấy một lỗ hổng trong tòa nhà dân cư 9 tầng. Khói bốc lên từ đống đổ nát khi lính cứu hỏa lao qua một công viên đô thị bị phá hủy mang theo thiết bị để dập lửa. Đống đổ nát nằm rải rác trên mặt đất. Ban công của các căn hộ chồng lên nhau như một cỗ bài.

Khu chung cư thành đống gạch vụn
Một tòa tháp dân cư chín tầng ở Dnipro đã bị phá hủy phần lớn bởi cuộc tấn công bằng tên lửaCredit : State Emergency Service of Ukraine/Reuters

Kyrylo Timoshenko, người đứng đầu khu vực Dnipro, cho biết hàng chục người đã bị thương, trong đó có ít nhất 7 trẻ em.

“Đứa nhỏ nhất mới ba tuổi,” anh nói và cho biết thêm rằng một đứa trẻ chín tuổi đã bị thương nặng.

Ông nói: “Người Nga là những kẻ khủng bố sẽ bị trừng phạt vì mọi thứ. “Vẫn còn người dưới đống đổ nát của tòa nhà bị phá hủy. Chiến dịch giải cứu đang được tiến hành.”

“Ít nhất một cầu thang đã biến mất. Dưới đống đổ nát có những người đang ở nhà trong kỳ nghỉ.”

Người Ukraine ăn mừng Năm Mới vào Thứ Bảy, một ngày lễ phổ biến vào đêm trước mà theo truyền thống trẻ em được cho kẹo.

Các hỏa tiễn Nga đã tấn công Ukraine thành hai đợt, đồng thời tấn công các mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kyiv, Lviv, Vinnytsia và Kharkiv.

German Galushchenko, bộ trưởng năng lượng của Ukraine, nói rằng sẽ có cắt điện trên một số khu vực sau các cuộc tấn công.

“Do các vụ pháo kích ở phần lớn các khu vực, việc cắt điện khẩn cấp đang được áp dụng. Những ngày sắp tới sẽ rất khó khăn,” anh viết trên Facebook.

Quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine kể từ tháng 10 năm ngoái, một chiến lược được thúc đẩy bởi Tướng Sergei Surovikin, biệt danh “Tướng quân Armageddon” (tướng hủy diệt, tận thế), sau khi ông đảm nhận vị trí chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine. Mục đích là phá hủy các nguồn nhiệt và điện để làm suy yếu tinh thần dân sự.

Nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giáng chức Tướng Surovikin trong tuần này, làm dấy lên suy đoán rằng chiến lược này có thể bị hủy bỏ. 

Thay vào đó, có vẻ như Tướng Valery Gerasimov, người thay thế ông, đang chuẩn bị tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine bằng hỏa tiễn đạn đạo hoặc tên lửa hành trình thay vì máy bay không người lái.

Cư dân khu chung cư Dnipro thu dọn đống đổ nát
Cư dân khu chung cư Dnipro thu dọn đống đổ nát . Ảnh: Roman CHOP /AP

Dara Massicot, một nhà phân tích quốc phòng của Rand Corporation có trụ sở tại Mỹ, nói rằng Nga vẫn đang thử nghiệm tính hiệu quả của tên lửa, đặc biệt là chống lại Kyiv, nơi tập trung các hệ thống phòng không.

Bà nói: “Các cuộc tấn công hôm nay vào Ukraine có một điểm mới: tên lửa được bắn theo quỹ đạo đạn đạo vòng từ phía bắc. “Có khả năng là một chiến thuật để đánh bại hệ thống phòng không.”

Để có thêm bằng chứng cho thấy tên lửa đạn đạo có thể đã được sử dụng trong các cuộc tấn công, vào ngày 11 tháng 1, HI Sutton, một nhà phân tích quốc phòng hải quân, đã báo cáo rằng ba tàu ngầm lớp Kilo Cải tiến thuộc Dự án 636.6 đã trượt khỏi cảng Novorossiysk ở Biển Đen của Nga.

“Lần cuối cùng chúng tôi báo cáo về sự gia tăng đột biến bất thường trong hoạt động của Hải quân Nga, nó xảy ra trước các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine,” ông viết trên trang web Naval News.

Tàu ngầm lớp Kilo chạy bằng dầu diesel có thể mang tới 4 tên lửa đạn đạo siêu thanh Kalibr. Trong phân tích của mình, ông Sutton cho biết các tàu ngầm Nga có thể đã đến vị trí để bắn tên lửa vào Ukraine, mặc dù ông nói rằng sẽ là “độc nhất vô nhị” nếu cả ba được sử dụng trong một cuộc tấn công duy nhất.

Bộ Quốc phòng Anh cũng ghi nhận các cuộc diễn tập của tàu ngầm nhưng cho biết nhiều khả năng chúng đang phân tán vì có thông tin tình báo về một cuộc tấn công tiềm tàng của Ukraine vào Novorossiysk.

Các quan chức Ukraine ở Mykolayiv, miền nam Ukraine, cũng báo cáo rằng 17 máy bay chiến đấu Tupolev của Nga, có thể mang theo tên lửa hành trình, đã cất cánh ngay trước cuộc tấn công.

Hoa Kỳ đang gửi cho Ukraine một hệ thống tên lửa Patriot được thiết kế để bắn hạ các tên lửa hành trình và đạn đạo.

Theo the Telegraph

Comments are closed.