Nga tìm kiếm bom đạn từ Bắc Hàn khi trận Bakhmut làm cạn kho dự trữ, tin từ Mỹ


xe tăng Ukraina
Quân đội Ukraine lái một chiếc xe bọc thép trên đường phố vào ngày 12 tháng 12 năm 2022 tại Bakhmut, Ukraine. Lầu Năm Góc đã nói rằng khi cuộc chiến giành Bakhmut diễn ra ác liệt, Moscow đang quay sang Triều Tiên để mua vũ khí.CHRIS MCGRATH//HÌNH ẢNH GETTY

BRENDAN COLE VÀO NGÀY 13/12/22 (Newsweek)

Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ đã nhắc lại các báo cáo Nga đang tìm kiếm chuyển sang Triều Tiên để cung cấp vũ khí cho họ ở Ukraine.

Bình luận của một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ hôm thứ Hai được đưa ra trong bối cảnh lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục tập trung vào thành phố Bakhmut ở vùng Donbas phía đông Ukraine, nơi đang là tâm điểm giao tranh ác liệt.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng các lực lượng Nga “đang tham gia vào các trận chiến khốc liệt cho Bakhmut và cam kết các nguồn lực quan trọng để duy trì tốc độ.”

Cơ quan tư vấn đã cho biết Nga đang dồn phần lớn hỏa lực của họ xung quanh thành phố này, đã giao tranh gay gắt trong nhiều tháng mặc dù có ít giá trị chiến lược.

Trước tin tức Nga đang phải đối mặt với nguồn cung vũ khí ngày càng cạn kiệt, quan chức Mỹ đã được hỏi về các báo cáo Iran đang cung cấp vũ khí cho Nga, bao gồm cả hỏa tiễn đạn đạo có thể gây ra tác động gì trên chiến trường.

Quan chức này nói: “Với tình trạng kho dự trữ vũ khí hiện tại của Nga, không có gì ngạc nhiên khi họ tiếp tục xem xét các cơ hội hợp tác với các nước như Iran và – với Triều Tiên (Bắc Hàn) để cố gắng đạt được sự bổ sung.”

Quan chức này nói nguồn cung cấp đạn dược có thể sử dụng được của Nga “đang cạn kiệt nhanh chóng” và điều này sẽ buộc Moscow phải sử dụng những kho dự trữ mà “chúng tôi coi là xuống cấp” (thiếu phẩm chất).

Quan chức này cho biết, Nga có thể gặp khó khăn trong việc bổ sung đạn pháo và hỏa tiễn đầy đủ có thể sử dụng được thông qua các nhà cung cấp nước ngoài, tăng cường sản xuất và tân trang trong nước.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ tiếp cận với các quốc gia như Iran và Triều Tiên để cố gắng có được một số loại đạn dược đáng tin cậy hơn.”

Trích dẫn thông tin tình báo được giải mật, tờ New York Times đưa tin vào tháng 9 rằng Nga đang mua đạn pháo và tên lửa từ Bình Nhưỡng và đang tìm cách mua thêm thiết bị từ các quốc gia bất hảo này.

Vào tháng 11, người phát ngôn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói rằng Mỹ có thông tin Bình Nhưỡng đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng đạn pháo “đáng kể”.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên nói Bình Nhưỡng “chưa bao giờ ‘giao dịch vũ khí’ với Nga” và “không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai”, gọi những lời đồn đại là một phần của “nỗ lực thù địch” của Mỹ. “làm hoen ố” đất nước bí ẩn.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận (như chưa có phản hồi).

Đã có một số báo cáo nói rằng kho hỏa tiễn của Nga đang cạn kiệt nhanh chóng mặc dù nước này vẫn có thể tiến hành các cuộc tấn công đáng kể vào các mục tiêu Ukraine và tình trạng thực sự của kho vũ khí của Moscow vẫn chưa được biết.

Một báo cáo của tổ chức điều tra Nghiên cứu vũ khí xung đột (CAR) có trụ sở tại Anh tuần trước cho biết Moscow vẫn đang sản xuất hỏa tiễn hành trình với các linh kiện nhập khẩu. Họ đã kiểm tra những mảnh vỡ của hỏa tiễn Kh-101, được đánh dấu bằng mã số cho thấy chúng được sản xuất vào năm 2022.

Một trong những người cung cấp báo cáo gợi ý rằng Nga có thể đã tìm ra cách lách lệnh trừng phạt để có được các bộ phận hỏa tiễn —hoặc có một lượng dự trữ đáng kể các bộ phận đó trước chiến tranh.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.