Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ bàn thảo việc nối lại đàm phán với Ukraine


Spread the love

 THỨ BA, NGÀY 7 THÁNG 6 NĂM 2022, 16:1111721731

ALONA MAZURENKO – THỨ TƯ, 7 tháng 6 năm 2022, 16:11

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov sẽ thảo luận việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu vào ngày 8 tháng 6 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan đại diện ngoại giao Nga của Điện Kremlin RIA Novosti cho biết các bộ trưởng sẽ trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại trong “cuộc khủng hoảng Ukraine” và triển vọng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine.

Phía Nga sẽ thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về tiến trình của “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine và “các bước thực hiện bảo đảm an ninh cho dân thường.” Cơ quan này nói.

Trong lúc đó:

  • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết cả ông và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dmytro Kuleba đều không được mời tham dự cuộc họp tại Ankara ngày 8 tháng 6, trong đó, cụ thể là các vấn đề về vận tải đường biển trên Biển Đen sẽ được thảo luận.
  • Ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cuộc đàm phán với Ukraine đã không diễn ra vì Kyiv trên thực tế đã rút khỏi tiến trình đàm phán.
  • Mykhailo Podoliak, Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, xác nhận các cuộc đàm phán với Nga hiện đang tạm dừng vì một số lý do.
  • Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tin rằng chỉ đàm phán với Tổng thống Nga Putin mới hợp lý, vì mọi cuộc đàm phán với các đại diện khác của Nga không tạo ra sự khác biệt nào.
  • Ngày 28/5, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông Putin cho biết Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine .
  • Sau đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Serhii Nikiforov tuyên bố rằng Volodymyr Zelenskyy không phủ nhận khả năng có các cuộc điện đàm ba bên với các Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga .

Theo Ukrainska Pravda 7/6/2022

Tags: , , , , ,

Comments are closed.