Ngoại trưởng Liz Truss: Chúng tôi sẽ cung cấp vũ khí cho Moldova để ngăn chặn cuộc xâm lược của Vladimir Putin


Spread the love

Ngoại trưởng Anh nói Nato có thể tăng cường hỗ trợ cho nước láng giềng của Ukraine bị đe dọa trong bối cảnh lo ngại đây là mục tiêu tiếp theo của Nga

QuaBen Riley-Smith, BIÊN TẬP VIÊN CHÍNH TRỊ ;Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CẤP CAO, TẠI DONBAS James Kilner Ở CHISINAU20 tháng 5 năm 2022 • 9:00 tối

Liz Truss
Liz Truss cảnh báo rằng Vladimir Putin ‘đã hoàn toàn rõ ràng về tham vọng tạo ra một nước Nga vĩ đại hơn’. TÍN DỤNG : Rii Schroer / For The Telegraph

Liz Truss đã tiết lộ muốn gửi vũ khí hiện đại đến Moldova để bảo vệ hỏi mối đe dọa xâm lược của Nga .

Trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph, Ngoại trưởng cho biết Vladimir Putin quyết tâm tạo ra một “nước Nga vĩ đại” bất chấp thất bại ở Kyiv, thủ đô của Ukraine.

Moldova, ở phía tây nam của Ukraine, không phải là thành viên của NATO lo ngại rằng đây có thể là mục tiêu tiếp theo của Putin sau Ukraine tìm cách mở rộng lãnh thổ.

Bà Truss cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đảm bảo rằng không chỉ Ukraine mà cả các hệ thống phòng thủ của Moldova đều là “tiêu chuẩn của NATO” để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn của mình, cô nói: “Tôi muốn thấy Moldova được trang bị theo tiêu chuẩn Nato.

“Putin rõ ràng đã hoàn toàn có tham vọng tạo ra một nước Nga vĩ đại hơn – và những nỗ lực để chiếm Kyiv không thành công không có nghĩa là ông ấy đã từ bỏ những tham vọng đó.”

Nếu kế hoạch được thông qua, các thành viên của liên minh quân sự Nato sẽ cung cấp vũ khí hiện đại cho Moldova, thay thế các thiết bị có từ thời Liên Xô và huấn luyện binh lính cách sử dụng nó.

Động thái này sẽ là sự mở rộng đáng kể của Vương quốc Anh hỗ trợ quân sự trong khu vực và là một dấu hiệu nữa cho thấy nước này coi cuộc xâm lược Ukraine là một bước ngoặt dài hạn.

Moscow đã đe dọa sẽ mở rộng cuộc xâm lược Ukraine dọc theo miền nam của nước này để tiếp cận những người ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Moldova .

Các câu hỏi đã được đặt ra về ý định của Nga đối với Moldova khi Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus và là đồng minh của Putin, chỉ ra kế hoạch cho một cuộc xâm lược trong một chương trình phát sóng về việc chuyển quân của Nga ngay sau cuộc xâm lược Ukraine.

Nhưng quân đội của Putin hiện đang sa lầy trong một cuộc chiến gay cấn giành lấy khu vực phía đông Donbas. Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, hôm thứ Sáu cho biết khu vực này đã bị biến thành “địa ngục” đối với những cư dân còn lại của nó.

Telegraph đã chứng kiến ​​một khu dân cư bị phá hủy bởi các cuộc pháo kích dữ dội của Nga, trong khi nhân viên y tế cứu những dòng người bị thương trên tiền tuyến gần thành phố then chốt Severodonetsk .

Nga đã tăng cường cuộc tấn công vào thành phố ven sông vào thứ Sáu, dường như báo trước một cuộc tấn công lớn nhằm chiếm đoạt phần lãnh thổ cuối cùng còn lại của Ukraine tại một tỉnh mà họ tuyên bố đại diện cho phe ly khai.

Serhiy Haidai, thống đốc khu vực còn lại của vùng Luhansk do Ukraine kiểm soát, nói với The Telegraph rằng các đoàn xe cứu trợ đang bị Nga tấn công, 3 người đã thiệt mạng khi một quả bom rơi trúng trường học.

“Chúng tôi có tất cả các khoản viện trợ nhân đạo mà chúng tôi cần, chúng tôi chỉ càn làm sao có thể cung cấp nó,” ông nói.

Trong khi đó, một nhóm binh sĩ còn bên trong nhà máy thép Mariupol đã từ chối đầu hàng lực lượng Nga bất chấp lệnh từ bỏ chiến đấu từ chính phủ của họ. 

Các nguồn tin của Anh cho biết hơn 1.700 quân bảo vệ cuối cùng của thành phố đã đầu hàng quân Nga. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố những binh sĩ cuối cùng ẩn náu trong công trình Azovstal đã đầu hàng.

Nga cho biết họ sẽ xây dựng các căn cứ quân sự mới và triển khai hàng chục đơn vị quân sự mới tới sườn phía tây của mình để chống lại sự bành trướng của NATO vào Thụy Điển và Phần Lan.

Việc mở rộng NATO ở Bắc Âu đang được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, nhưng Telegraph tiết lộ Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ nói chuyện với các quan chức ở London, Helsinki, và người đứng đầu Nato, vào thứ Bảy để giành được nhượng bộ từ bỏ quyền phủ quyết.

Ông Erdogan đang yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan chấm dứt ủng hộ các nhóm người Kurd, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Nhưng một cố vấn cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với The Telegraph rằng các đồng minh NATO nợ Thổ Nhĩ Kỳ vì đã hỗ trợ các sứ mệnh của phương Tây ở Syria và Libya.

“Chúng tôi đã làm được rất nhiều cho Nato,” anh nói. “Chúng tôi đã ngăn chặn người Nga ở Libya và Idlib [ở miền bắc Syria], và điều này cũng phục vụ cho an ninh của phương Tây. Nếu chúng tôi không ngăn chặn Nga ở Libya, họ đã chiếm lấy đất nước này và sườn phía nam của Nato sẽ lâm vào tình trạng nguy hiểm ”.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với máy bay chiến đấu của Mỹ nếu nước này ủng hộ NATO mở rộng.

Gazprom của Nga đã thông báo với Phần Lan rằng họ sẽ ngừng khí đốt tự nhiên từ sáng thứ Bảy sau khi nhà khí đốt thuộc nhà nước của Phần Lan từ chối thanh toán bằng đồng rúp cho nhà cung cấp của Nga.

Các nhà phân tích cảnh báo hôm thứ Sáu rằng thế giới chỉ còn 10 tuần dự trữ lúa mì sau cuộc xâm lược Ukraine của Putin làm gián đoạn nguồn cung từ “vựa bánh mì của châu Âu”.

Theo the Telegraph

Comments are closed.