Ngũ Giác Đài Mỹ: Máy bay không người lái do Iran sản xuất đã ‘thất bại’ và không đạt như mong muốn


Máy bay không người lái Shahed 129 của Iran được trưng bày ở Tehran
Ảnh trên, người Iran đi ngang qua máy bay không người lái Shahed 129 của Iran được trưng bày trong lễ kỷ niệm ở Tehran để đánh dấu kỷ niệm 37 năm cuộc cách mạng Hồi giáo vào ngày 11 tháng 2 năm 2016. Máy bay không người lái do Iran sản xuất đang được sử dụng bởi lực lượng Nga ở Ukraine đã phải hứng chịu “nhiều thất bại trên chiến trường, “theo một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ.ATTA KENARE / AFP / GETTY

BỞI JAMES BICKERTON VÀO NGÀY 10/1/22 LÚC 9:16 SÁNG EDT01:02

Các đội máy bay không người lái Ukraine rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nga ở khu vực Mykolaiv

Theo một quan chức hàng đầu của Mỹ, máy bay không người lái do Iran sản xuất hiện đang được lquân đội Nga sử dụng ở Ukraine đã phải hứng chịu “nhiều thất bại trên chiến trường”.

Tuyên bố được đưa ra bởi Sasha Baker, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách.

Hôm thứ Tư, Baker đã tham dự một cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Brussels, do William A. LaPlante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Tiếp thu và Duy trì, chủ trì.

Baker nói với các quan chức tập hợp rằng Moscow đã cử nhân viên đến Iran để họ có thể học cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) hoặc máy bay không người lái của Iran, theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng được công bố hôm thứ Sáu.

ĐĂNG KÝ BẢN TIN NEWSWEEK>

Ông Baker cho rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ của Iran là một dấu hiệu cho thấy sự “tuyệt vọng” của người Nga, việc bổ sung các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu đã gây ra những vấn đề lớn cho nguồn cung cho lực lượng của Putin.

Baker nói thêm rằng người Nga đã gặp vấn đề với máy bay không người lái do Iran sản xuất, nói: “Chúng tôi đã thấy một số bằng chứng cho thấy các UAV liên quan đến việc chuyển giao từ Iran đã gặp phải nhiều thất bại trên chiến trường.”

Vào tháng 7, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết các quan chức quốc phòng Nga đã đến thăm Iran để tìm mua máy bay không người lái.

ƯU ĐÃI ĐĂNG KÝ NEWSWEEK>

Ukraine cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái do Iran sản xuất lần đầu tiên vào ngày 13/9, trong đó UAV bị đổ lỗi cho một loạt các cuộc tấn công vào các mục tiêu Ukraine trong suốt tháng.

ĐỌC THÊM

Quốc gia Đông Âu này cũng cho biết vào thời điểm đó, một máy bay không người lái do thám của Nga đã bị phá hủy ở Mykolaiv. Nhiều pháo, xe tăng và xe bọc thép cũng bị phá hủy, trong khi Ukraine cho biết họ đã giết ít nhất 27 lính Nga. Newsweek chưa xác minh độc lập bất kỳ tuyên bố nào của Ukraine.

Theo quân đội Ukraine, người Nga đang sử dụng các loại đạn rượt đuổi Shahed-136 của Iran, còn được gọi là máy bay không người lái kamikaze, cùng với máy bay không người lái Mohajer-6, có thể thực hiện các cuộc không kích hoặc trinh sát.

Cuối tháng trước, Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết trên Facebook rằng họ đã bắn hạ 4 máy bay không người lái Shahed-136 ở khu vực phía nam Mykolaiv, mặc dù thừa nhận các máy bay không người lái khác đã bắn trúng Kryvyi Rih và Ochakov mà không gây thương vong.

“Kẻ thù tiếp tục trinh sát trên không bằng cách sử dụng UAV và cũng kích hoạt các cuộc tấn công trên không bằng máy bay không người lái kamikaze của Iran loại Shahed-136. Chính bằng cách này, cơ sở hạ tầng cảng Ochakov một lần nữa bị tấn công. Một trong hai máy bay không người lái tấn công đã bị bắn hạ, chiếc khác còn lại va vào một tàu kéo ở cảng. Lính cứu hỏa đã kịp thời dập tắt đám cháy. Không có thương vong “, bài đăng trên Facebook viết.

Bài báo tiếp tục: “Một máy bay không người lái kamikaze khác là Shahed-136 đã tấn công Kryvyi Rih. Do va vào một tòa nhà ở hai tầng, đám cháy đã bùng phát, đã được dập tắt kịp thời. Không có thương vong.”

Để đối phó với việc cung cấp máy bay không người lái, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty máy bay không người lái của Iran vào đầu tháng trước.

Brian E. Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính Khủng bố và Tình báo Tài chính, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Mỹ “sẽ không ngần ngại” nhắm mục tiêu vào các nhà sản xuất UAV góp phần vào các tổ chức khủng bố Trung Đông và gây mất ổn định khu vực.

Tuy nhiên, phát biểu với Newsweek vào tháng trước, Alex Vatanka, Giám đốc Chương trình Iran tại Viện Trung Đông, cho biết ông “rất nghi ngờ” các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực.

Ông nói: “Đây là thực tế cơ bản: Mỹ đã áp đặt hơn một nghìn lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể của Iran. “Không có nhiều điều mà Mỹ có thể trừng phạt để tạo ra sự khác biệt cho cách tiếp cận tổng thể của Iran. Máy bay không người lái được xếp vào việc Iran hoạt động sai hoặc không tôn trọng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Comments are closed.