Người dân Kherson nói với lính Nga: ‘Bạn không thể dời đi được? Himars sẽ giúp bạn ‘


Spread the love

Người dân nói họ ‘thực sự vui mừng’ vì lính Ukraine đang ở gần đó, một số người khác đang trốn khỏi thành phố khi trận chiến đô thị sắp diễn ra

QuaVerity BowmanRoland Oliphant28 tháng 7 năm 2022 • 7:40 tối

Áp phích quảng cáo vũ khí Himars do phương Tây cung cấp
Các áp phích xuất hiện ở Kherson gần đây, quảng cáo vũ khí Himars do phương Tây cung cấp mà người Ukraine tin rằng sẽ sớm giải phóng thành phố

Người dân đã bắt đầu rời Kherson vì lo ngại một trận đụng đô lớn trong thành phố giữa lực lượng chiếm đóng Nga và cuộc phản công đang đến gần của Ukraine.

Cuộc di tản diễn ra khi các tấm áp phích về hệ thống vũ khí Himars do Mỹ cung cấp xuất hiện trên đường phố, thúc giục binh lính Nga nên rời bỏ đi.

“Không ai ở Kherson cảm thấy an toàn”, Alexander Smurikov, một thanh niên 22 tuổi đã rời đi cùng mẹ và các em gái hôm thứ Tư, cho biết.

“Có một căn cứ cách nhà tôi 500 mét. [Lính Nga] đi bộ xung quanh, hút thuốc lá và khạc nhổ. Người Nga xem như thể là đất của họ, nhưng tôi cá rằng sẽ không còn lâu nữa. Ukraine đang trở lại.

“Tôi kiệt sức và sợ hãi cho bố tôi, hiện ở lại nhà của chúng tôi. Không có liên lạc nào với ông và ông bà tôi. Thật nguy hiểm khi lái xe qua Ukraine, nhưng chúng tôi đã phải rời đi trước khi giao tranh đến gần ”.

‘Tôi không thể nói rằng thành phố đang còn sống’

Liza, một thanh niên 26 tuổi vẫn sống trong thành phố, cho biết “không ai hài lòng” ở đây, người dân đang thiếu tiền mặt và sóng điện thoại di động trầm trọng.

“Tôi không thể nói rằng thành phố đang còn sống. Hầu hết đều đã sống sót. Có một số vấn đề trong thành phố hiện nay.

“Đầu tiên, các ngân hàng đã ngừng hoạt động ”.

“Và những tiếng nổ lớn, đặc biệt vào ban đêm. Có rất nhiều người già và trẻ em trong thành phố. Họ rất sợ hãi, ”cô nói.

Tuy nhiên, cô khẳng định, có sự lạc quan trước hành động trở lại của quân đội Ukraine.

“Tôi thực sự vui mừng vì những người lính Ukraine đã tới gần. Điều rất đáng sợ là sẽ có thiệt hại và các nạn nhân. Nhưng tôi rất muốn gặp lại những người lính tuyệt vời của chúng tôi càng sớm càng tốt, ”cô nói.

Ukraine đã thúc giục dân thường rời Kherson vào đầu tháng này, cảnh báo về một “trận chiến lớn” để tái chiếm thành phố.

Yuri Sobolevsky, phó chủ tịch hội đồng khu vực Kherson, đã kêu gọi những người không thể rời đi chuẩn bị một nơi để trú ẩn và dự trữ nước và thực phẩm để sẵn sàng cho cuộc tấn công.

Thành phố đã chứng kiến ​​các tờ rơi và áp phích chống xâm lược xuất hiện trên các bức tường kể từ khi bị Nga chiếm đóng vào tháng Ba.

Mới nhất xuất hiện, được viết bằng tiếng Nga và hiển thị hình ảnh một bệ phóng tên lửa, có nội dung: “Quân chiếm đóng, rời đi ngay bây giờ – hoặc Himars sẽ giúp bạn.”

Thông điệp thứ hai: “Himars không thể giúp gì? Sau đó người dân sẽ làm. ”

Serhiy Khlan, một đại diện quốc hội từ Kherson hiện đang sống lưu vong, cho biết “phong trào phản kháng” đứng sau vụ đánh bom xe cảnh sát trong thành phố hôm thứ Tư. Một quan chức khác cho biết vụ tấn công đã giết chết một cảnh sát.

Nó xảy ra một tháng sau khi một vụ đánh bom xe hơi khác giết chết Dmytro Savluchenko, một người thân Nga, người Nga từng đứng đầu cơ quan địa phương về gia đình, thanh niên và thể thao. Anh ta đã là người chết đầu tiên trong một loạt vụ đánh bom nhắm vào những người cộng tác với Nga từ tháng Năm.

Trong nhiều tuần, Ukraine đã chuẩn bị một cuộc phản công để chiếm lại Kherson, nơi Nga duy trì đầu cầu duy nhất của họ trên bờ tây của sông Dnipro.

Hôm thứ Tư, họ đã bắn hõa tiễn vào cây cầu Antonovsky bắc qua sông, nơi mà các đơn vị đồn trú của Nga ở bờ tây dựa vào để cung cấp các nguồn cung cấp thiết yếu.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: Jyt0NDL4D_I

Ông Khlan cho biết hôm thứ Năm cây cầu đường bộ hoàn toàn không thể dùng được.

Người Nga đã ngừng sử dụng một cây cầu đường sắt gần đó sau khi Himars tấn công vào các bãi chứa đạn ở đường sắt, ông nói.

Cây cầu cuối cùng do Nga kiểm soát là con đường bắc qua đập thủy điện ở Nova Khakova, cách thượng nguồn 30 dặm.

Kirill Stremousov, phó giám đốc chính quyền do Nga thành lập ở Kherson, cho biết hôm thứ Năm một chiếc phà đã hoạt động tại địa điểm của cầu Antonovsky.

Video trên Telegram cho thấy một cấu trúc thay đổi bao gồm các phương tiện quân sự lội nước kéo các đoạn của cầu phao.

Các nhân chứng cho biết nó đang hoạt dưới cây cầu để tránh các cuộc tấn công của pháo binh để chở hàng hóa dân sự và quân sự.

Tags:

Comments are closed.