Nhận định – Nước Mỹ thức tỉnh: 4 năm Trump gây dựng, 7 tháng Biden phá tan hoang


Nước Mỹ thức tỉnh: 4 năm Trump gây dựng, 7 tháng chính quyền Biden phá tan hoang

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump, nước Mỹ có dấu hiệu cải thiện kinh tế đáng kể và một đường biên giới tương đối an toàn. 7 tháng lên nắm quyền, Joe Biden đã phá thành quả tan hoang. (Ảnh tổng hợp)

Xuân Trường • 22:02, 24/08/21

Với thế giới, viễn cảnh Taliban đưa Afghanistan trở về thời Trung Cổ với những luật lệ hà khắc đã dần trở thành hiện thực. Với nước Mỹ, thể diện của một siêu cường đã bị mất sạch với kế hoạch rút quân chóng vánh, bỗng chốc biến thành một nhiệm vụ di tản khẩn cấp.

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump, nước Mỹ có dấu hiệu cải thiện kinh tế đáng kể và một đường biên giới tương đối an toàn, bất chấp đại dịch hoành hành.

7 tháng Joe Biden lên nắm quyền, nÆ°á»›c Mỹ bị xá»›i tung và suy yếu trÆ°á»›c má»™t Trung Quốc ngày càng quyết Ä‘oán. 

Có thể thấy, nÆ°á»›c Mỹ hiện Ä‘ang đối mặt vá»›i những vấn đề nổi cá»™m nhÆ° Cuá»™c di tản tại Afghanistan, Há»—n loạn biên giá»›i, Tá»™i phạm gia tăng và Thảm họa kinh tế. 

Video: 

1. Thảm họa rút quân

Từ Trại David, Tổng thống Joe Biden lên sóng biện minh cho thất bại ê chề của mình khi tuyên bố, việc ông rút quân ra khỏi Afghanistan là má»™t quyết định đúng đắn, đúng thời Ä‘iểm, tuy nhiên hậu quả là rất đáng tiếc. 

Ngày 19/8, Bá»™ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin Ä‘Æ°a ra má»™t tuyên bố gây sốc khi cho biết, tình hình an ninh rối ren khó có thể đảm bảo việc Ä‘Æ°a công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan má»™t cách an toàn. Theo Fox News, Ä‘iều đó có nghÄ©a là “hàng nghìn người Mỹ sẽ có thể bị bỏ lại phía sau”. 

Trong khi đó Bá»™ Ngoại giao khuyến cáo người Mỹ không tá»›i sân bay, không gọi Ä‘iện tá»›i đại sứ quán Mỹ tại Kabul… Phải chăng Ä‘iều đó cho thấy chính quyền Joe Biden đã không có lá»™ trình rõ ràng để giúp sÆ¡ tán người dân ra khỏi Afghanistan? 

Hiện có tá»›i 40.000 công dân Mỹ mắc kẹt và hàng trăm nghìn đồng minh người Afghanistan Ä‘ang trở thành “tài sản thế chấp” của Taliban. 

Ngay cả truyền thông dòng chính Mỹ, vốn thiên vị Đảng Dân chủ giờ cÅ©ng run sợ trÆ°á»›c “bê bối Afghanistan” quá lá»›n của Joe Biden. 

CNN, MSNBC hay kể cả New York Times… cÅ©ng không có cách nào để biện minh cho chính quyền Joe Biden, khi đám đông há»—n loạn bên ngoài sân bay, và hình ảnh những người Afghanistan hoảng loạn chạy theo chiếc máy bay vận tải C-17 trên đường băng quốc tế Kabul ngập tràn trên bản tin thế giá»›i. 

Không chỉ vậy, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 17/8 còn xác nhận “má»™t số lượng kha khá” vÅ© khí do Mỹ cung cấp cho Lá»±c lượng An ninh Quốc gia Afghanistan hiện đã bị Taliban chiếm giữ. 

Taliban được cho là Ä‘ang kiểm soát hÆ¡n 2.000 xe bọc thép, 40 máy bay trá»±c thăng các loại, khoảng 600.000 vÅ© khí bá»™ binh gồm súng trường tấn công M16, 162.000 thiết bị liên lạc tối tân gồm thiết bị đối phó Ä‘iện tá»­ đánh lừa radar, sonar, và 16.000 kính nhìn ban đêm.

Sá»± sụp đổ của Afghanistan chỉ là má»™t trong số những mảnh vỡ dÆ°á»›i sá»± Ä‘iều hành thảm họa của chính quyền Joe Biden.  NÆ°á»›c Mỹ giờ đây Ä‘ang phải đối mặt vá»›i má»™t sá»± đổ vỡ liên hoàn. 

2. Há»—n loạn biên giá»›i 

Chính quyền Joe Biden được thừa hưởng má»™t biên giá»›i tÆ°Æ¡ng đối an toàn dÆ°á»›i thời Donald Trump, nhÆ°ng đã quyết định hủy bỏ và tạo ra má»™t thảm họa khó có thể cứu vãn cho nÆ°á»›c Mỹ.  

Việc xây dá»±ng bức tường biên giá»›i đã bị đình lại, chính sách “bắt và thả” của Barack Obama được khôi phục, chính sách “Ở lại Mexico” của Donald Trump bị chấm dứt, và những người di cÆ° bất hợp pháp dá»… dàng được nhập cÆ° vào nÆ°á»›c Mỹ. 

Kết quả là 2 triệu người bất hợp pháp xâm nhập vào Mỹ mang theo bệnh tật và tá»™i ác. Không có ngày nào trôi qua mà truyền thông không Ä‘Æ°a tin những vụ việc kinh hãi về người di cÆ° bất hợp pháp, về băng đảng ma túy, những phần tá»­ khủng bố xâm nhập biên giá»›i Mỹ – Mexico. 

Số lượng các vụ bắt giữ má»›i tăng lên má»—i tháng, đạt mức  cao nhất trong vòng 25 năm qua vào tháng 7. Chỉ riêng trong tháng này, đã có khoảng 210.000 người nÆ°á»›c ngoài bị bắt giữ, và số người di cÆ° dồn dập đổ tá»›i biên giá»›i Mỹ chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là áp đảo lá»±c lượng tuần biên của Mỹ. 

Những căn phòng chật ních người nhập cư bất hợp pháp đang ngồi chờ được vào nước Mỹ mà không cần phải xét nghiệm COVID, trừ khi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Trong khi với công dân Mỹ, chính quyền Biden yêu cầu trẻ em phải đeo khẩu trang trong lớp học, và ám chỉ những người chưa tiêm chủng là không yêu nước.  

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1425471623931498499&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.ntdvn.com%2Fthe-gioi%2Fnuoc-my-thuc-tinh-4-nam-trump-gay-dung-7-thang-chinh-quyen-biden-pha-tan-hoang-237696.html&sessionId=6f7a0df9bd42565730515a341cf4dccec772c36d&siteScreenName=NtdViet&theme=light&widgetsVersion=1890d59c%3A1627936082797&width=550px

Đảng Dân chủ tán dÆ°Æ¡ng chính sách “biên giá»›i mở”, cho phép bất kỳ ai vào Mỹ cÅ©ng được hưởng những quyền lợi nhÆ° công dân Hoa Kỳ. Nhiều kẻ nhập cÆ° bất hợp pháp từng bị trục xuất nhiều lần rồi lại nhập cảnh trái phép vào Mỹ, và đó chính là má»™t phần chính sách “bắt và thả” của Barack Obama. 

Tình trạng dân nhập cÆ° bất hợp pháp ồ ạt vào Mỹ cÅ©ng khiến các ca nhiá»…m virus VÅ© Hán lây lan mạnh, cÅ©ng nhÆ° đẩy tá»· lệ tá»™i phạm gia tăng ở các thành phố lá»›n do Đảng Dân chủ Ä‘iều hành.

3.Tá»™i phạm lá»™ng hành 

Nhiều công dân Mỹ đã trở thành nạn nhân vô tội trong các vụ bắn giết bừa bãi của các băng nhóm tội phạm. Đáng kinh ngạc, nhiều chính trị gia cấp tiến lại yêu cầu “bãi bỏ cảnh sát”, khiến số lượng cảnh sát xin từ chức và nghỉ hưu tại Mỹ cao đột biến.

Tuy nhiên, chính quyền Joe Biden mà đúng hÆ¡n là Đảng Dân chủ, lại luôn muốn kiểm soát súng nhiều hÆ¡n là kiểm soát tá»™i phạm. Người dân không còn an toàn Ä‘i lại trên đường phố, và trẻ em cÅ©ng gặp nguy hiểm khi các vụ xả súng tại trường học ngày càng gia tăng. 

Trong khi ấy, các gia đình Ä‘ang phải đối mặt vá»›i môi trường thù địch trong trường học, khi nhiều giáo viên đã và Ä‘ang sá»­ dụng Thuyết Chủng tá»™c Quan trọng để giáo dục học sinh về lịch sá»­ nÆ°á»›c Mỹ. 

Thay vì tôn vinh sá»± vÄ© đại của Hiến Pháp và Tuyên ngôn Độc lập, cÅ©ng nhÆ° sá»± Ä‘á»™c đáo trong hệ thống chính trị nÆ°á»›c Mỹ, các giáo viên theo khuynh hÆ°á»›ng cấp tiến lại Ä‘ang cố tình hạ bệ những Người Cha Lập quốc và và đổ lá»—i cho người Mỹ da trắng về sá»± phân biệt chủng tá»™c. 

Họ đã cố tình lãng quên má»™t nÆ°á»›c Mỹ hùng mạnh được gây dá»±ng trên cÆ¡ sở của Äá»©c tin và Đạo đức. 

4. Kinh tế suy tàn

Ngay từ ngày đầu nhậm chức, Joe Biden đã ký hàng loạt các sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Ä‘ang phát huy tác dụng cho nÆ°á»›c Mỹ. Thay vào đó, ông đã khai tá»­ đường ống dẫn dầu Keystone XL, đẩy hàng nghìn công dân Mỹ thất nghiệp sau sá»± đổ bể của dá»± án này. 

Không chỉ vậy, chính quyền Joe Biden còn ban hành lệnh cấm khoan dầu khí trên lãnh thổ Mỹ ở cả trên đất liền và ngoài khơi; khiến giá khí đốt của Mỹ tăng 42%, chi phí năng lượng tăng 24%, và đẩy mọi thứ tại Mỹ tăng phi mã, bao gồm chi phí hậu cần, thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Kết quả là, từ vị thế Ä‘á»™c lập về năng lượng, lần đầu tiên sau nhiều thập ká»· dÆ°á»›i thời chính quyền Donald Trump, Hoa Kỳ đã trở lại vạch đích của má»™t siêu cường phải phụ thuá»™c năng lượng vào nÆ°á»›c khác. 

Joe Biden giờ đây phải yêu cầu Nga cÅ©ng nhÆ° Tổ chức các nÆ°á»›c xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng khai thác dầu, khi ngành năng lượng Mỹ Ä‘ang trên đà suy tàn. 

Các chuyên gia cho biết, những sắc lệnh này của Joe Biden đã gây tổn thất cho nÆ°á»›c Mỹ và mang lại lợi ích lá»›n cho các đối thủ trong đó có nÆ°á»›c Nga.  

Joe Biden cũng ủng hộ đạo luật cấp tiến trong Quốc hội, sẽ làm tăng thêm nợ quốc gia, và tạo ra mức tăng lạm phát mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.

Dá»± luật “cÆ¡ sở hạ tầng” trị giá 1,2 nghìn tá»· USD vừa được thông qua vào ngày 10/8 tại Thượng viện Mỹ là má»™t chiến thắng dành cho Joe Biden và phái cấp tiến, nhÆ°ng lại là má»™t thảm họa kinh tế cho nÆ°á»›c Mỹ. 

Kế hoạch này sẽ chi rất ít vào cÆ¡ sở hạ tầng thá»±c tế, mà chủ yếu phục vụ cho các đề xuất của phái cấp tiến nhÆ° ủng há»™ biến đổi khí hậu, “phân biệt chủng tá»™c”…. Nó sẽ tiếp tục gia tăng thuế, bổ sung ít nhất hÆ¡n 200 tá»· đô la nợ liên bang, và làm trầm trọng thêm áp lá»±c lạm phát. 

Thậm chí nó tạo tiền đề cho má»™t sá»± quái dị hÆ¡n: Đó là dá»± luật “cÆ¡ sở hạ tầng con người” trị giá hÆ¡n 3,5 nghìn tá»· đô la, được quảng cáo nhÆ° là má»™t “chính sách kinh tế xanh má»›i”. 

Khi người Mỹ còn Ä‘ang say giấc nồng, vào lúc 3h sáng ngày 11/8, Äáº£ng Dân chủ đã thông qua nghị quyết ngân sách 3,5 nghìn tá»· đô la vá»›i 50 phiếu thuận, 49 phiếu chống. Ngân sách này sẽ được chi vào cả việc ân xá cho người nhập cÆ° bất hợp pháp, miá»…n học phí cho các trường cao đẳng cá»™ng đồng, bãi bỏ chÆ°Æ¡ng trình cắt giảm thuế từ thời Tổng thống Trump.

Sá»± há»—n loạn kinh tế mà đạo luật này gây ra, sẽ làm tổn thÆ°Æ¡ng nÆ°á»›c Mỹ trầm trọng, mà nhÆ° cá»±u Tổng thống Trump nói: 

“Trong khi tất cả quý vị đang ngủ, đảng Dân chủ cấp tiến đã đưa ra một kế hoạch [chi tiêu] được gọi là kế hoạch trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la để tiêu diệt nước Mỹ. Đạo luật này là một đòn tấn công vào quốc gia của chúng ta, [tấn công] vào người dân chúng ta và tấn [công] vào Giấc mơ Mỹ”.

“Nó phá hủy biên giới của chúng ta và nền pháp trị bằng cách ban hành lệnh ân xá nguy hiểm [cho người nhập cư bất hợp pháp] sẽ tràn vào các thành phố tuyệt đẹp của Mỹ. [Những di dân lậu này] sẽ tràn ngập các trường học của chúng ta, và khiến quốc gia của chúng ta kém an toàn hơn”.

“Hỡi người dân Mỹ, các bạn Ä‘ang bị cÆ°á»›p trong đêm tối. Đến lúc cần thức tỉnh!”. 

Thật không may, người Mỹ dường như đang phải đối mặt với cả 4 thảm họa cùng lúc.

Không chỉ vậy, nÆ°á»›c Mỹ còn Ä‘ang phải chịu Ä‘á»±ng má»™t ngành truyền thông thiên vị; má»™t mạng xã há»™i kiểm duyệt; má»™t nền văn hóa giải trí suy đồi và má»™t khuynh hÆ°á»›ng cá»±c tả Ä‘ang thúc đẩy những xu hÆ°á»›ng nguy hiểm, đã và Ä‘ang dần tÆ°á»›c Ä‘oạt những giá trị quý báu của xứ sở cờ hoa: ÄÃ³ chính là Tá»± do và Dân chủ.

Xuân Trường

Tags: , , , , ,

Comments are closed.