Nhà cựu ngoại giao Mỹ: Putin loại bỏ hai thập niên thành công trong cuộc chiến Ukraine


Putin ném đi thành công hai thập kỷ: McFaul
Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong ảnh, cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul. McFaul hôm thứ Bảy cho biết Putin đang vứt bỏ hai thập kỷ thành tựu với cuộc chiến Ukraine.HÌNH ẢNH ALEX WONG/GETTY; NGƯỜI ĐÓNG GÓP / GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 31/12/22 LÚC 5:37 CHIỀU EST

Theo cựu đại sứ Mỹ tại Nga ông Michael McFaul, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang loại bỏ hai thập kỷ thành công với cuộc chiến Ukraine.

Nhận xét của McFaul được đưa ra hơn 10 tháng sau khi nhà lãnh đạo Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine. Putin hy vọng giành chiến thắng nhanh chóng trước nước láng giềng Đông Âu, nhưng Kiev đã đáp lại bằng một nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự kiến, được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự và nhân đạo của phương Tây.

Mặc dù có đội quân to lớn, Nga đã phải vật lộn để đạt được những mục tiêu quan trọng ở Ukraine, nơi quân đội nước này đã giành lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ bị Nga chiếm được trước đây trong suốt mùa thu. Giờ đây, Putin được cho là đang phải đối mặt với áp lực nội bộ để thay đổi tiến trình của cuộc chiến trong bối cảnh tổn thất ngày càng tăng, ngay cả khi nhiều người Nga tiếp tục ủng hộ cuộc chiến.

McFaul, người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Nga từ năm 2012 đến 2014, đã tweet vào thứ Bảy rằng cuộc chiến có thể gây thiệt hại cho di sản của Putin với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Ông chỉ ra một số lĩnh vực mà Putin đã đạt thành công trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, bao gồm củng cố nền kinh tế của Moscow và những thành công quân sự trước đây, hiện có nguy cơ bị lu mờ bởi một thất bại tiềm ẩn ở Ukraine.

“Putin (đáng buồn thay, theo quan điểm của tôi) đã có một vài thập kỷ tốt đẹp. Ông ấy củng cố quyền kiểm soát của mình ở trong nước, tạo ra tăng trưởng kinh tế, giành được sự tôn trọng ở nước ngoài và giành chiến thắng trong 4 cuộc chiến — Chechnya, Georgia, Ukraine (2014) và Syria. Năm 2022 , ông ấy đã đi quá xa ở Ukraine, vứt bỏ 2 thập kỷ thành công,” ông viết trên Twitter.

Putin (theo quan điểm của tôi thật bi thảm) đã có một vài thập kỷ tốt đẹp. Ông củng cố quyền lực của mình trong nước, tạo ra tăng trưởng kinh tế, giành được sự tôn trọng ở nước ngoài và giành chiến thắng trong 4 cuộc chiến — Chechnya, Georgia, Ukraine (2014) và Syria. Năm 2022, anh đi quá đà ở Ukraine, vứt bỏ 2 thập kỷ thành công

– Michael McFaul (@McFaul) ngày 31 tháng 12 năm 2022

Putin trở thành tổng thống Nga vào năm 2000, tại vị trong 8 năm. Ông ấy lại thăng chức vào năm 2012, nơi ông ta đã phục vụ kể từ đó. Sự cai trị của ông đã được đánh dấu bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga trong chính trị quốc tế. Trên thực tế, Putin đã chứng kiến ​​một số chiến thắng, bao gồm cả chiến thắng trước Ukraine vào năm 2014 dẫn đến việc sáp nhập Crimea.

Khi tổn thất chồng chất trong cuộc chiến đang diễn ra, một số chuyên gia cho rằng Ukraine thậm chí có thể chiếm lại Crimea, về cơ bản là hủy hoại một trong những thành tựu quan trọng của Putin. Chiến tranh cũng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của Moscow, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt của phương Tây. Sự tán thành của người Nga đối với ông cũng giảm đi trong suốt cuộc chiến.

Nhận xét của McFaul theo sau bài phát biểu đêm giao thừa của Putin , trong đó ông tiếp tục lên án phương Tây vì đã hỗ trợ Ukraine, nhưng bày tỏ sự lạc quan về tương lai của Nga, bất chấp những thất bại ngày càng gia tăng.

“Chúng tôi luôn biết, và hôm nay chúng tôi một lần nữa tin chắc rằng tương lai có chủ quyền, độc lập, an toàn của nước Nga chỉ phụ thuộc vào chúng tôi, vào sức mạnh và ý chí của chúng tôi!” nhà lãnh đạo Nga nói.

Tổn thất quân sự của Nga có thể tiếp tục gia tăng sang năm mới

Quân đội của Putin đã phải đối mặt với một số tổn thất trong những tháng gần đây, mất lãnh thổ và tinh thần xuống thấp bất chấp những nỗ lực của các quan chức nhằm tăng số lượng binh sĩ chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng gần 106.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong suốt 10 tháng xung đột, mặc dù các ước tính khác cho thấy con số này có thể thấp hơn. Newsweek không thể xác minh độc lập con số này.

Ukraine cũng gợi ý rằng Nga, quốc gia đã chuyển sang tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine trong bối cảnh thất bại trên chiến trường, có thể chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công khác vào đầu năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia đã hoài nghi rằng Putin có thể xoay chuyển tình thế chiến tranh và dẫn dắt quân đội của ông ta giành được chiến thắng.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.