Nhà máy điện Zaporijjia được nối trở lại, TT Zelensky kêu gọi quốc tế sớm đến kiểm tra


Spread the love
Một binh sĩ Nga tuần tra trước nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia của Ukraina, ngày 01/05/2022. © Andrey Borodulin, AFP

Đăng ngày: 27/08/2022 – 15:44

Trọng Nghĩa

Công ty điện hạt nhân Energoatom của Ukraina tối ngày, 26/08/2022 đã loan báo việc nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia đã được kết nối lại và đang cung cấp điện trở lại sau khi bị ngắt hoàn toàn một ngày trước đó. Tuy nhiên, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vẫn cảnh báo về những rủi ro và đã hối thúc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) nhanh chóng gửi phái đoàn đển thanh tra.QUẢNG CÁO

Trong tin nhắn video hàng ngày của mình, tổng thống Ukraina cho biết là nhà máy Zaporijjia đã được kết nối trở lại và ông tiếp tục đổ lỗi cho Nga về các rủi ro gây ra cho nhà máy. Theo ông Zelensky: “Các nhà khoa học của chúng ta, tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng đã thành công trong việc cứu được nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia khỏi tình huống xấu nhất mà lực lượng Nga liên tục gây ra”.

Đối với tổng thống Ukraina, “tình hình vẫn còn rất rủi ro và nguy hiểm”, vì thế “điều quan trọng là phái bộ của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế phải đến nhà máy càng sớm càng tốt và giúp duy trì nó dưới sự kiểm soát của Ukraina”.

Chính quyền Ukraina hôm 25/08 đã loan báo việc nhà máy điện nguyên tử lớn nhất ở châu Âu với sáu lò phản ứng 1.000 megawatt mỗi lò, đã bị “ngắt hoàn toàn” khỏi lưới điện quốc gia vì các đường dây điện bị lính Nga làm cho hư hại.

Vấn đề an toàn của cơ sở hạt nhân này là mối bận tâm chính trong những ngày gần đây khi Matxcơva và Kiev đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công vào địa điểm này, nơi quân đội Ukraina cáo buộc quân đội Nga đã bố trí các loại pháo để bắn vào vị trí của họ.

LHQ đã kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy để đảm bảo an ninh và cho phép cử một phái đoàn thanh tra quốc tế.

Theo cố vấn của Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Lana Zerkal, các chuyên gia của IAEA dự kiến ​​sẽ có mặt ở Zaporijjia vào “tuần tới“. Nhân vật này đã chỉ trích Nga về việc “tạo ra những trở ngại giả tạo” cho phái đoàn quốc tế, điều mà Matxcơva phủ nhận.

Theo RFI tiếng Việt

Tags: , ,

Comments are closed.