Nhận định: Thời gian không còn nhiều cho Putin nữa, điều nguy hiểm là ông ta biết điều đó


Phương Tây phải coi Nga là đối thủ một cách nghiêm túc – và từ chối những lời xoa dịu không thể thực hiện được hoặc những lời đe dọa gây hấn làm sụp đổ một đất nước.

JADE MCGLYNN Ngày 3 tháng 11 năm 2022 • Jade McGlynn

Vladimir Putin
Chính Putin, không phải phương Tây, đã làm bẽ mặt nước Nga TÍN DỤNG : Mikhail Metzel

Ở Nga, có một câu chuyện thường được kể lại. Một cậu bé Putin đuổi theo một con chuột trên cầu thang Leningrad đổ nát. Bị dồn vào góc, con chuột cắn lại anh ta. Gần như chắc chắn sẽ truyền đạt ấn tượng rằng, nếu Tổng thống Nga bị ở vào thế kẹt, ông ấy sẽ leo thang. Nhưng điều này thường là một ấn tượng sai lầm. Đã có lúc ông ta vượt lên trước, và chỉ lùi bước khi đối thủ mạnh hơn và nhe răng đe dọa. Nhưng khi công cụ leo thang có thể xảy ra là vũ khí hạt nhân, thì bất kỳ sự mơ hồ nào cũng trở thành vấn đề.

Và, hôm nay, Điện Kremlin đang đưa ra những tín hiệu lẫn lộn. Một mặt, chúng ta nghe các tuyên bố về cam kết học thuyết của Liên bang Nga với châm ngôn rằng “một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành”. Mặt khác, chúng ta biết rằng các tướng lĩnh Nga đã thảo luận về khả năng khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine ngày càng được tô vẽ như một cuộc đấu tranh tồn tại chống lại phương Tây.

Do đó, ngay cả khi các tuyên bố chính thức làm giảm triển vọng này, không thể tin chắc rằng Putin sẽ không leo thang trong lĩnh vực hạt nhân – đặc biệt nếu ông ta cảm thấy rằng đó là cách duy nhất để cứu chế độ của mình. Vì mỗi ngày trôi qua, tổng thống Nga và nhóm cận thần của ông ngày càng trở nên khó biết hơn, bị lây nhiễm bởi một chứng hoang tưởng dữ dội.

Bầu không khí nghi ngờ này là cơ sở cho những tin đồn xoay quanh Moscow rằng chỉ có ba người đã cảnh báo trước về kế hoạch tấn công Ukraine . Ngoại trưởng Sergey Lavrov được cho là đã biết về cuộc xâm lược khi đang mặc bộ đồ ngủ, chỉ hai giờ trước đó. Và sự hoang tưởng sẽ chỉ phát triển khi cuộc chiến tiếp tục đi chệch khỏi kế hoạch. Bị đóng cửa với thế giới và bị thúc đẩy bởi sự ràng buộc giữa tư tưởng “cứu nguy” quốc gia của ông ta, Putin sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì quyền lực.

Phương Tây nên phản ứng như thế nào trước tình huống cơ bản không thể đoán trước này? Đó là một nhiệm vụ không thể thực hiện được đối với các nhà hoạch định chính sách, nhưng điều quan trọng nhất là việc từ chối hệ thống nhị phân (hai mặt) đòi hỏi những thỏa thuận xoa dịu không thể thực hiện được hoặc những lời đe dọa gây hấn không lường trước là đánh sập nước Nga .

Thay vào đó, chúng ta nên coi Nga là đối thủ một cách nghiêm túc, theo gương của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine (Tướng Zaluzhnyi đã nghiên cứu học thuyết, chiến thuật và nhân sự của quân đội Nga chi tiết từng phút). Về mặt thực tế, điều đó có nghĩa là đặt ra một học thuyết kết hợp của phương Tây để đối phó với Nga – hầu hết có thể là một số biến thể về ngăn chặn, với các đường đỏ rõ ràng và bằng chứng rằng chúng ta sẽ thực thi chúng, thay vì những lời nói khoa trương rẻ tiền và những lời đe dọa suông.

Điều đó nói lên rằng, sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine không nên bị giảm nhẹ bởi những tuyên bố “không làm nhục Nga”. Nó không phải là món quà của phương Tây hay món quà của Ukraine để làm bẽ mặt Nga; Putin đã tự mình làm điều đó. Nếu Nga ngưng chiến, chiến tranh sẽ kết thúc và nỗi nhục nhã của ông cũng vậy.

Tuy nhiên, có những giới hạn tự nhiên đối với ảnh hưởng của phương Tây và chúng ta nên nhận ra điều này bằng cách chuyển trọng tâm từ việc đánh bại Putin sang giúp Ukraine giành chiến thắng. Các nguồn lực phải được điều chỉnh để hướng tới kết quả hiệu quả nhất, đó là bảo vệ tương lai của xã hội Ukraine.

Ở Nga, áp lực của cuộc chiến sẽ khiến họ thiệt hại theo thời gian, và sự thay đổi sẽ đến, gần như chắc chắn là bất ngờ, có thể là tồi tệ hơn nhưng hy vọng là tốt hơn. Từ nay cho đến lúc đó, chúng ta có thể mong đợi nhiều khoa trương về hạt nhân hơn và những câu chuyện về những con chuột bị dồn vào chân tường.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.