Những kẻ bất lương trên thế giới – Đại Dương


                                                                   Đại-Dương

Nghe âm thanh bài bình luận

Cuộc sống của nhân loại không bao giờ thiếu hạng người bất lương. Tiền tài, danh vọng, hận thù đã làm mờ lý trí của mỗi con người dẫn tới mọi hành động bất lương mà cứ tưởng bản thân đã giúp ích cho xã hội loài người.

Trong bài “New Year’s Greetings”, Tổng biên tập The Nikkei, Shigesaburo Okumura đã gửi lời chúc mừng ngày đầu năm 2021 với những điều sai sự thật.

Okumura dẫn lời của “Tổng thống đắc cử Joe Biden”: Bây giờ là lúc để hàn gắn.

Trong cương vị Tổng biên tập, Okumura lẽ ra phải biết rõ vì ai mà tình hình chia rẽ tại Hoa Kỳ lại quá trầm trọng:

1- Khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ năm 2016 thì đã có cuộc biểu tình rầm rộ la vang “Trump không phải tổng thống của chúng tôi”. Trump đắc cử hợp pháp thể hiện ý chí của đa số cử tri vì không bị tố cáo “bầu cử gian lận”.

2- Trump bị tố giác “thông đồng với Nga”. Bộ Tư pháp bổ nhiệm Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên Bang (FBI), Robert Mueller làm Công tố viên Đặc biệt mở cuộc điều tra. Mueller với dàn luật sư và chuyên gia 17 người cùng với 40 chuyên viên điều tra đã tốn khoảng 40 triệu USD sau gần 2 năm làm việc đã kết luận: “không thông đồng với Nga, không cản trở công lý”.

3- Ứng viên Hillary Clinton thất cử có thể do 3 yếu tố: (a) Clinton chơi xấu để loại Bernie Sanders mà giành vé đại diện Đảng Dân Chủ. (b) Clinton đã không đáp ứng lời kêu cứu từ Toà Đại sứ Mỹ ở Lybia làm cho Đại sứ Christopher Stevens cùng với 3 nhân viên khác bị thiệt mạng oan uổng. (c) Suốt 4 năm làm Ngoại trưởng cho Obama, Bà Clinton đã đặt máy chủ tại nhà riêng để liên lạc công lẫn tư. Khi phát hiện đã xoá 35,000 email. Nhân cách đó mà xứng đáng làm tổng thống siêu cường duy nhất sao?

Thất bại trong vụ “săn phù thuỷ”. Hạ viện Mỹ do Đảng Dân Chủ kiểm soát cấp tốc tiến hành việc “truất phế TT Trump” trong khi Hoa Kỳ đang bị Virus Vũ Hán hoành hành dữ dội. Mặc dù ai cũng biết âm mưu truất phế này không thể qua khỏi cửa ải Thượng viện do Đảng Cộng Hoà kiểm soát, nhưng, Chủ tịch Nancy Pelosi cứ làm nhằm gây khó khăn cho chiến dịch chống Virus Vũ Hán của TT Trump. Có thể, ĐDC tạo mối đe doạ để cử tri tham gia việc bỏ phiếu bằng thư nhằm hợp thức hoá các trò gian lận.

Theo truyền thống của Quốc hội khi các vị Chủ tịch Hạ viện tiền nhiệm đón Tổng thống Mỹ phải nói “tôi có vinh dự và hân hạnh đặc biệt chào đón ngài tổng thống Mỹ”. Nhưng, Chủ tịch Nancy Pelosi chỉ nói “Thưa các Nghị sĩ trong Quốc hội, ngài Tổng thống Mỹ”. Hầu hết chính trị gia thuộc phe Dân Chủ mang vẻ mặt chán nãn vì đã không lật đổ được ông Trump qua hai lần cáo buộc thông đồng với Nga và luận tội mặc dù họ biết sẽ thất bại. Thượng viện nghiêng về phía Cộng Hoà với tỷ lệ 53-47 nên Tổng thống Trump chỉ bị truất phế nếu có được 67 phiếu. Vô vọng.

Pelosi đã gạt micro khi TT Trump phát biểu và đứng thẳng, mắt long sòng sọc, xé từng trang của bài diễn văn do Tổng thống Donald Trump trao.

Đảng Dân Chủ quá cay cú khi Hillary Clinton đã được The Newsweek đăng hình Madam President mà Tổng thống là Donald Trump nên khuấy lên môi trường chia rẽ chính trị tại Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1953 để buộc các hãng xưởng phải chế tạo cấp tốc máy trợ thở, bộ xét nghiệm, mặt nạ y tế, mặt nạ thông thường đủ để chống lại Virus Vũ Hán trong một thời gian ngắn mà chưa có quốc gia nào làm được.

Trump hứa sẽ có vắc xin Virus Vũ Hán vào cuối năm 2020 đã bị Đảng Dân Chủ, kể cả Ứng viên tổng thống Joe Biden và truyền thông thiên tả khắp thế giới chỉ trích, chế nhạo chẳng tiếc lời.

Nhưng, vắc xin Virus Vũ Hán đã đến đúng hẹn.

Okumura viết “Luôn là người ủng hộ dân chủ, chúng tôi tôn trọng quyết định của cử tri Hoa Kỳ”.

Tác giả đã không phân biệt được sự khác nhau giữa Cộng đồng người Nhật 126.3 triệu cư dân mà gốc Nhật chiếm 124.8 triệu (98.1%), có truyền thống tuân hành nghiêm chỉnh mọi quy định trong xã hội. Người nhập cư lập tức bị trục xuất nếu vi phạm quy định của chính phủ. Nhật chưa hề có xung đột sắc tộc, tôn giáo.

Trái lại, Hoa Kỳ có 328 triệu người gồm 78.3% da trắng, 13.4% da đen và 10.2% các sắc tộc khác thường xuyên xung đột sắc tộc, đặc biệt, nghiêm trọng giữa da trắng và da đen, giàu và nghèo.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định cử tri phải đến tận phòng phiếu trình thẻ căn cước, xác nhận tên họ, địa chỉ cư ngụ rồi mới được cấp phiếu bầu, ngoại trừ một số ít trường hợp được phép bầu bằng thư.

Ngoài chuyện đe doạ lây nhiễm Virus Vũ Hán, Đảng Dân Chủ còn cho phép tổ chức Black Lives Matter và Antifar cùng nhiều nhóm maxit phối hợp bạo động, ép cử tri ở trong nhà để bỏ phiếu bằng thư, nguồn gốc của gian lận bầu cử.

Tệ hại hơn, chúng công khai thừa nhận theo Chủ nghĩa Maxit để khủng bố xã hội qua các hoạt động đập phá di sản tiền nhân, phá hoại các cơ sở luật pháp Liên bang, đốt nhà, cướp bóc các cơ sở kinh doanh lớn cũng như nhỏ, đánh đập, sỉ nhục bất cứ ai trên đường phố, trong khu thương mại. Đó có thể hiện được nguyện vọng của người dân qua lá phiếu không?

Okumura viết “Chúng tôi hy vọng tổng thống mới sẽ giúp làm cho đại dương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trở nên bình yên theo đúng nghĩa đen”.

Trung Quốc lập Khu Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ngày 23/11/2013 bao trùm Nhóm đảo Senkaku của Nhật Bản và Đá ngầm Socotra đang tranh chấp với Đại Hàn. Phải chăng do Obama và Tập đã đồng ý chia đôi Thái Bình Dương?

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc nhiều lần xua đuổi ngư dân Nhật Bản hành nghề ở Senkaku và bỏ chạy khi tàu của Lực lượng Phòng vệ Duyên hải Nhật Bản lao tới. Hoạt động của Hải quân, Hải cảnh, tàu cá Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong khu vực Biển Đông Trung Hoa (ESC). 

Thủ tướng Shinzo Abe đã nêu khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi phát biểu tại Quốc hội Ấn Độ năm 2007. Nhưng, chẳng ai lưu tâm kể cả 8 năm cầm quyền của Obama-Biden (2008-2016).

Tổng thống Trump đã phối hợp chặt chẽ với Thủ tướng Abe để thi hành Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như một vành đai kiềm chế Trung Quốc. Trump đồng ý cho Nhật Bản biến đổi 2 chiếc Khu trục hạm Trực thăng thành Hàng không mẫu hạm được trang bị Tiêm kích cơ tàng hình F-35B mà trước chỉ có vài quốc gia trong NATO được quyền sử dụng. Nhật Bản cũng mua nhiều F-35A trang bị cho các phi trường.

Trump lập tức phái 2 Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm đến ESC khi Bắc Triều Tiên đe doạ gây chiến. Bình Nhưỡng bắt đầu hạ giọng và đã 2 lần Chủ tịch Bắc Triều Tiên, Kim Chính Ân phó hội với Tổng thống Donald Trump để bàn về phi-nguyên-tử trên Bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng Trump-Kim giảm đã giúp cho hai miền Nam/Bắc Triều Tiên tiến dần tới hoà giải. Sức nóng trên ESC giảm dần.

Okumura viết “Đại dịch đã làm xói mòn sự hoài nghi về biến đổi khí hậu bằng cách làm cho chúng ta thấy rõ rằng con người là nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu”.

Tổng thống Trump cho rằng hâm nóng toàn cầu không từ nguyên nhân duy nhất do con người mà còn do Thoả thuận Khí hậu Paris (PCA) không có điều kiện ràng buộc nên chẳng ai muốn thi hành, hoặc chỉ cần viết kế hoạch trên giấy. Trung Quốc chiếm 30% lượng khí thải toàn cầu so với 13% của Hoa Kỳ, 9% Ấn Độ. Nhưng, Trung Quốc và Ấn Độ cùng nhiều nước khác được quyền sử dụng than đá tới 2030. Than đá phát nhiều khí thải nhất trong các loại nhiên liệu.

Vào 9 tháng 12 năm 2020, Liên Hiệp Quốc đã công bố “Báo cáo Khoảng cách Phát thải 2020”, cho thấy Hoa Kỳ chiếm 13% lượng khí thải toàn cầu, nhưng, đã giảm 0.4% mỗi năm, nhanh hơn bất cứ nước ô nhiễm nào. Mỹ không cần tới PCA vẫn làm đúng điều mà TT Trump cam kết khi rút khỏi thoả ước ăn hại, đái nát này.

Cặp Obama-Biden rất hãnh diện về thành quả của PCA, nhưng, dân Mỹ phải mua xăng hơn 4 USD/Gallon. Hãng xưởng đóng cửa hoặc chuyển ra nước ngoài. Dân thất nghiệp dài dài, một số đành từ bỏ thị trường nhân dụng.

Nước Mỹ giàu chỉ còn cái vỏ mà các dân tộc khác vẫn muốn tiếp tục bòn rút! Chẳng xấu hổ lắm sao?

Tài liệu tham khảo:

New Year’s Greetings (Nikkei)

Progressive-led Movement Going to Force Pelosi’s Hand Over Speakership (Fox News)

US Navy ends 2020 with another Taiwan Strait transit (Stars & Stripes)

China Accuses US of Show of Force with Taiwan Strait Passage (AP)

Comments are closed.