Những sự kiện chính xảy ra trong ngày 20/10/2022 do Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh thu thập và nhận định


Spread the love

Bài học rút ra chính

  • Nga tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công giả nhằm vào Nhà máy Thủy điện Kakhovka (HPP).
  • Các lực lượng Nga có thể sẽ chuẩn bị các điều kiện để rút các phần tử quân sự và quân chiếm đóng khỏi bờ tây sông Dnipro đề phòng những bước tiến của Ukraine sắp xảy ra.
  • Tòa Bạch Ốc ngày 20/10 xác nhận quân nhân Iran đang ở Crimea (hiện do Nga chiếm đóng), để hỗ trợ Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.
  • Iran đang hỗ trợ quân sự cho các lực lượng Nga ở Ukraine bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế mới có thể diễn ra một phần vì các nhà lãnh đạo Iran tin rằng họ cần sự giúp đỡ của Moscow để thích ứng với trật tự toàn cầu do Mỹ dẫn đầu .
  • Các nguồn tin Nga tiếp tục tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang củng cố các vị trí đã giành lại được ở đông bắc Kharkiv Oblast vào ngày 20 tháng 10 bất chấp các báo cáo của Ukraine rằng Ukraine đã giải phóng toàn bộ ngoại trừ 1,8% của Kharkiv Oblast.
  • Các nguồn tin của Nga chỉ ra quân đội Ukraine đã tiến vào phía bắc Kherson Oblast khi các lực lượng Ukraine tiếp tục chiến dịch ngăn chặn của họ.
  • Các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công mặt đất ở Donetsk Oblast nhưng các nguồn tin của Nga mâu thuẫn với tuyên bố của họ về việc kiểm soát Bakhmut. Các lực lượng Nga có khả năng tiếp tục ngụy tạo tuyên bố về những tiến bộ trong khu vực Bakhmut để tự cho mình là đang đạt được thắng lợi ít nhất một lĩnh vực trong bối cảnh tiếp tục tổn thất ở đông bắc và nam Ukraine.
  • Các chính phủ khu vực của Nga và Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tiếp tục đổ lỗi cho nhau về những thất bại hành chính quân sự.

Lực lượng phản công Ukraina  (Nỗ lực của Ukraina để giải phóng các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng)

Miền Đông Ukraine:  (Dòng sông Oskil-Kreminna)

Nga tiếp tục tuyên bố rằng các lực lượng của họ đang củng cố các vị trí hạn chế ở phía đông bắc Kharkiv Oblast vào ngày 20 tháng 10 mà họ được cho là đã giành lại trong vài ngày qua. Một số chiến binh Nga tuyên bố rằng quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát một đoạn của tuyến đường sắt ở Horobivka, cách Kupyansk 16 km về phía đông bắc. [16] Tuy nhiên, Thủ hiến Ukraine Kharkiv Oblast Oleh Synehubov lưu ý rằng quân đội Ukraine đã giải phóng tất cả trừ 1,8% (32 ngôi làng không xác định) của một khu vực không xác định của Kharkiv Oblast, điều này cho thấy rằng những tuyên bố không có cơ sở của Nga về lãnh thổ giành lại ở khu vực này có thể phản ánh những thắng lợi cực kỳ hạn chế so với cuộc phản công mở rộng gần đây của Ukraine đã chiếm lại gần như toàn bộ khu vực. [17] Các bản đồ của ISW hiện nay mô tả khoảng 3-4% Kharkiv Oblast dưới sự kiểm soát của Nga hoặc các tiến bộ. (Bản đồ này sẽ được điều chỉnh một khi Ukraine cập nhật)

Các lực lượng Nga và Ukraine có thể sẽ tiếp tục chiến đấu dọc theo phòng tuyến Svatove-Kreminna vào ngày 20 tháng 10. Người đứng đầu Luhansk Oblast của Ukraine Serhiy Haidai đã báo cáo về các cuộc giao tranh ác liệt dọc chiến tuyến theo hướng Kreminna và Svatove. [18] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng quân đội Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga gần Bilohorivka, cách Kreminna khoảng 10km về phía nam trong vùng lân cận Lysychansk. [19] Một số nguồn tin của Nga đã thảo luận về những nỗ lực tiếp tục của Ukraine để vượt qua sông Zherebets ở phía tây Kreminna quanh Nadiya, Stelmakhivka, Makiivka và Yampolivka, mỗi nơi cách Kreminna khoảng 15 km về phía tây. [20]

Miền Nam Ukraine:  (Kherson Oblast)

Quân đội Ukraine cung cấp thông tin hạn chế về các cuộc phản công đang diễn ra tại Kherson Oblast vào ngày 20 tháng 10. Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo rằng các đơn vị Ukraine đang hoạt động dọc toàn bộ chiến tuyến và quân đội Nga đang phòng thủ, tập hợp lại, công sự kỹ thuật và các khu vực khai thác của dự kiến ​​trước Ukraine. [21] Phó cục trưởng Cục Tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, Chuẩn tướng Oleksiy Hromov, lưu ý rằng Nga đã tập trung tới 45 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) ở “hướng Kherson” để phòng thủ trước các lực lượng phản công Ukraine đang diễn ra. [22] Hromov cũng báo cáo rằng quân đội Ukraine đã cải thiện các vị trí chiến thuật của họ xung quanh Blahodatne, cách thành phố Kherson khoảng 40 km về phía bắc, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. [23]

Các nguồn tin của Nga cho biết quân đội Ukraine đã tiến vào phía bắc Kherson Oblast. Bộ Quốc phòng Nga (MoD) vào ngày 20 tháng 10 thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga xung quanh Sukhanove, cách Beryslav khoảng 30 km về phía bắc và tuyên bố các lực lượng Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công. [24] Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố quân đội Nga đã tấn công Piatykhatky, nằm cách Sukhanove 8 km về phía tây bắc và cách Beryslav 40 km về phía bắc, xác nhận quân Ukraine đã nắm quyền kiểm soát khu định cư này. [25] Các nguồn tin khác của Nga báo cáo rằng quân đội Ukraine đã cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của Nga trong khu vực đó về phía Beryslav từ khu vực Nova Kamianka. [26] ISW đã không quan sát xác minh độc lập các tuyên bố này của Nga.

Lực lượng Ukraine cũng tiếp tục chiến dịch ngăn chặn nhằm vào các khu vực tập trung và tài sản quân sự của Nga ở Kherson Oblast vào ngày 20 tháng 10. Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine cho biết Ukraine không kích và phá hủy hai kho đạn của Nga xung quanh Beryslav vào ngày 19 tháng 10. [27] Các cảnh quay trên mạng xã hội và các báo cáo từ cư dân Nova Kakhovka cho thấy các vụ nổ sau các cuộc tấn công của Ukraine trong khu vực vào ngày 20 tháng 10. [28]

Nỗ lực chính của Nga — Đông Ukraine

Nỗ lực chính của cấp dưới của Nga — Donetsk Oblast  (Mục tiêu của Nga: Đánh chiếm toàn bộ Donetsk Oblast, lãnh thổ mà lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas tuyên bố chủ quyền)

Các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công mặt đất ở Donetsk Oblast vào ngày 20 tháng 10. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần Bakhmut, về phía đông bắc Bakhmut gần Bakhmutske (11 km về phía đông bắc của Bakhmut), phía tây nam của Bakhmut gần Klishchiivka (7 km về phía tây nam của Bakhmut ) và Opytne (cách Bakhmut 4km về phía nam). [29] Một miblogger người Nga tuyên bố vào ngày 20 tháng 10 rằng các đơn vị Wagner đã tiến gần vùng ngoại ô phía nam của Bakhmut. [30] Chiến binh Nga cũng tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công gần Ivanhrad (cách Bakhmut 4 km về phía đông nam) để kìm hãm lực lượng Wagner đang tiến lên để các nhóm tấn công của Ukraine có thể bố trí lại theo hướng Bakhmut. [31] Một milblogger khác của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga cũng đã đạt được lợi ích tối thiểu trong 5 ngày qua ở Soledar (cách Bakhmut 12km về phía đông bắc). [32] ISW không thể xác minh độc lập các tuyên bố này của Nga. Cửa hàng của Nga RIA công bố một bản đồ vào ngày 20 tháng 10 cho thấy sự kiểm soát của Ukraine đối với hầu hết Bakhmut bất chấp tuyên bố lặp đi lặp lại của nhiều nguồn tin Nga rằng các lực lượng Nga đang hoạt động trong chính Bakhmut, ủng hộ đánh giá của ISW rằng các lực lượng Nga có khả năng làm sai lệch tuyên bố về những tiến bộ trong khu vực Bakhmut để miêu tả mình là kiếm được lợi nhuận trong ít nhất một lĩnh vực trong bối cảnh tiếp tục thua lỗ ở đông bắc và nam Ukraine. [33] Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ của Nga ở phía nam Avdiivka gần Krasnohorivka (23 km về phía tây nam của Avdiivka), Novomykhailivka (37 km về phía tây nam của Avdiivka), Nevelske (16 km về phía tây nam của Avdiivka) và Marinka (27 km về phía tây nam của Avdiivka). [34] Một chiến binh Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga cũng đã tiến hành các cuộc tấn công ở phía bắc Avdiivka gần Keramik (cách Avdiivka 15 km về phía bắc), Novobakhmutivka (15 km về phía tây bắc Avdiivka), Niu-York (23 km về phía đông bắc Avdiivka), và Ga xe lửa Mayorsk. [35] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga tiếp tục bắn gián tiếp thường lệ dọc theo tuyến liên lạc ở Donetsk Oblast. [36]

Nỗ lực hỗ trợ — Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và bảo đảm các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo, không quân và tên lửa thường lệ ở phía tây Hulyaipole, và tại các tháp pháo Dnipropetrovsk và Mykolaiv vào ngày 20 tháng 10. [37] Các nguồn tin Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tấn công Marhanets, Chervonohryhorivka, Mykolaiv City, Ochakiv và Bereznehuvate. [38] Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kryvyi Rih Raion bằng tên lửa S-300. [39] Các nguồn tin Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Mykolaiv Oblast và hệ thống phòng không Ukraine đã bắn hạ 14 máy bay không người lái của Nga và báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đánh chặn hầu hết các máy bay không người lái. [40] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo vào ngày 20 tháng 10 rằng các lực lượng Ukraine đã tấn công và gây thiệt hại cho 150 nhân viên và 15 phương tiện của Nga ở Zaporizhia Oblast trong vài ngày qua. [41]

Các nỗ lực huy động và tạo lực lượng  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không tiến hành tổng động viên)

Các chính phủ khu vực của Nga và Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tiếp tục đổ lỗi cho nhau về những thất bại hành chính quân sự. Các quan chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo Nga đã điều động một giáo viên thể dục người Nga ở Pskov Oblast bất chấp tuyên bố trước đó của thống đốc Pskov Oblast rằng giáo viên thể dục được miễn điều động. [42] Một kênh địa phương Pskov Russian Telegram đã bình luận về cuộc xung đột giữa thống đốc Pskov Oblast và ủy ban quân sự địa phương do MoD điều hành, lưu ý rằng các văn phòng đăng ký và nhập ngũ của quân đội địa phương ít chú ý đến những gì các thống đốc Nga muốn hoặc nói. [43] Các thành viên gia đình của quân nhân Nga từ Kursk Oblast đã phàn nàn với chính quyền địa phương về việc thiếu thông tin về các thành viên gia đình của họ chiến đấu ở Kharkiv Oblast của Ukraine. [44] Thân nhân của các binh sĩ đã liên lạc với các quan chức chính phủ Kursk Oblast và cho biết cả thống đốc và quân ủy đều không biết đơn vị của người thân của họ hiện đang được triển khai ở đâu. Thống đốc Kursk Oblast, Roman Starovoit, công khai chối bỏ trách nhiệm, tuyên bố rằng “tất cả các cơ quan quân sự và cơ quan nhập ngũ đều liên quan đến [MoD] và không thuộc thẩm quyền của Chính quyền Kursk Oblast.” [45]

Các nhà chức trách Nga tiếp tục huy động những người đàn ông Nga ít nhất là đến tháng 11 năm 2022 mặc dù việc huy động ngày càng hoàn thiện. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar tuyên bố rằng ban lãnh đạo Nga sẽ tiếp tục “giai đoạn đầu tiên” điều động cho đến ngày 25 tháng 11. [46] Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã tuyên bố vào ngày 14 tháng 10 rằng việc huy động sẽ kết thúc “trong khoảng hai tuần” (khoảng ngày 28 tháng 10). [47] Putin tuyên bố rằng Nga đã huy động 220.000 người tính đến ngày 14 tháng 10. Thống đốc Magadan Oblast Sergei Nosov thông báo rằng Magadan Oblast đã hoàn thành việc huy động vào ngày 20 tháng 10. [48] Malyar tuyên bố vào ngày 20 tháng 10 rằng các lực lượng Nga đã huy động khoảng 200.000 người, khoảng 2/3 so với mục tiêu 300.000 người tính đến ngày 20 tháng 10. [49]

Quân đội Nga tiếp tục gặp khó khăn trong việc mua sắm áo giáp cho lực lượng Nga. Thượng nghị sĩ Hội đồng Liên bang Nga Lyudmila Narusova đã phàn nàn về việc giá áo giáp của Nga tăng gần 2.000%, lên tới 135.000 rúp (gần 2.200 USD), kể từ tháng 1 năm 2022 và kêu gọi các cơ quan chống độc quyền của Nga điều tra. [50] Một milblogger người Nga đã báo cáo rằng tình hình những người được điều động của Nga có trang bị kém đang được cải thiện về mức độ chú ý và ưu tiên của công chúng nhưng quân đội Nga vẫn đang nhận được trang bị tồi. Milblogger lập luận rằng các lực lượng Nga nhận được áo giáp có thể không tạo ra sự khác biệt vì áo giáp của Nga được cấp cho các lực lượng được huy động rõ ràng là không bảo vệ được các loại vũ khí nhỏ. [51]   

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị chiếm đóng và sáp nhập; buộc phải tích hợp thường dân Ukraine vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Xem văn bản hàng đầu.

Tags: , , ,

Comments are closed.