Những thất bại của Hitler trên chiến trường cho thấy lý do tại sao Chiến tướng Putin phải gặp thất bại


Spread the love

Báo cáo tin tổng thống Putin can thiệp vào các quyết định chiến thuật cho thấy sự thiếu tin tưởng vào quân đội Nga và một chuỗi chỉ huy hỗn loạn.

QuaDominic Nicholls, BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH 17 tháng 5 năm 2022

Vladimir Putin
Vladimir Putin được cho là đang điều hành quân sự của Nga TÍN DỤNG : MIKHAEL KLIMENTYEV / SPUTNIK / KREMLIN POOL / EPA-EFE / Shutterstock

Khi nói đến hoạt động quân sự, các nhà lãnh đạo chính trị thường hướng ngoại để duy trì sự ủng hộ trong nước và quốc tế.

Nhưng hôm thứ Hai vừa qua, có tin đích thân Vladimir Putin can thiệp chỉ đạo chiến thuật cuộc chiến của Điện Kremlin ở Ukraine.

“Chúng tôi nghĩ Putin và Gerasimov có liên quan đến quyết định chiến thuật ở cấp độ mà chúng tôi thường nghĩ do cấp đại tá hoặc lữ đoàn đảm nhận”, một nguồn tin quân sự nói với The Telegraph.

Tướng Valery Gerasimov là người đứng đầu lực lượng vũ trang Nga, nhưng ông ta cũng cần tập trung vào các chính trị gia: thu thập các nguồn lực và sự che chở trong trường hợp không diễn ra như ý muốn.

Và mọi thứ đã trở nên tồi tệ ở Ukraine .

Rất ít nhà lãnh đạo có thể điều hành quốc gia và chiến dịch quân sự cùng một lúc. Nó đòi hỏi sự tin tưởng sâu sa vào những chiến binh trong suốt chuỗi mệnh lệnh, chính trị gia thường trao việc điều hành chiến tranh cho những người mặc quân phục.

Hành động của Putin và các sĩ quan cấp cao kể từ bắt đầu cuộc chiến cho thấy sự thiếu tin tưởng rõ rệt xuyên qua quân đội Nga.

Tướng Sir Mark Carleton-Smith, Người đứng đầu Quân đội Anh, cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của các cấp chỉ huy quân sự khi khởi đầu bất kỳ hành động mới nào là đặt ra một hệ thống chỉ huy và kiểm soát thích hợp; ai trách nhiệm về cái gì, ở đâu và khi nào.

Sai lầm và toàn bộ sự việc sụp đổ như chúng ta đã thấy trong vài tuần đầu tiên của cuộc chiến ở Ukraine.

Nga đã cố gắng thực hiện bốn cuộc chiến riêng biệt, mỗi cuộc chiến hoàn toàn không kết nối với nhau, không có ai chỉ huy tổng thể, dẫn đến hậu quả vô cùng tai hại.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: 7HygUFR3YNY

Các chỉ huy riêng quân đội Nga đã chiến đấu ở phía bắc, Donbas và phía nam. Trong khi đó, lực lượng không quân đã cố gắng làm mọi việc ở mọi nơi, nhưng không đạt được nhiều về mặt tác chiến.

Sau khi Moscow rút lui khỏi phía bắc, Nga dường như đã giải quyết các vấn đề C2 này với việc bổ nhiệm Tướng Aleksandr Dvornikov làm chỉ huy tổng thể cho cuộc chiến và Donbas là mục tiêu chính của họ.

Những lợi ích chiến thuật nhỏ đã theo sau, nhưng các lực lượng của Moscow đang tiến chậm và phải trả một cái giá rất đắt cho mỗi dặm đường.

Việc không tin tưởng các chỉ huy cấp dưới và thay vào đó mọi quyết định phải được đưa ra ở cấp rất cao, hoặc thậm chí do chính tổng thống đưa ra, đã nhường cơ hội cho Ukraine.

Nó cũng làm suy yếu các cấp chỉ huy Nga ở Ukraine, những người có nhận thức tốt nhất về những vấn đề phải đối mặt và hiểu rõ ràng về tình trạng trang bị và tinh thần của binh lính họ.

Tướng Dvornikov có thể tập trung toàn bộ vào chiến trường Ukraine, mà không cần phải suy nghĩ đến sếp của ông ta ở Moscow có thể chỉ đạo sự việc bên dưới ông ta.

Thay vào đó, Putin, bị thuyết phục về tài năng chiến thuật của mình và không sẵn lòng tôn trọng các chỉ huy quân sự dưới quyền, đã ra chỉ thị từ Moscow và trực tiếp tìm hiểu động cơ của cuộc chiến.

Quân đội Anh có một thuật ngữ đáng sợ: tuốc nơ vít cán dài. Quân đội không thể chấp nhận khi các sĩ quan cấp cao – hoặc tệ hơn, các chính trị gia – bắt đầu sử dụng một thiết bị như vậy (ý là xen vào nội bộ cấp dưới.)

Napoléon là một nhà chỉ huy cuồng tín khác, không thể kiềm chế sự kiểm soát của mình nhưng vẫn thể hiện thiên tài quân sự tuyệt vọng của ông ta. Ông quá nhạy cảm với những lời chỉ trích và được biết là sẽ sa thải cấp dưới quân đội nếu họ đưa tin xấu.

Hitler cũng thích nghĩ rằng mình là một nhà lãnh đạo quân sự tài ba, thường thiết lập sở chỉ huy chiến trường gần nơi giao tranh. Ông đánh giá cao lòng trung thành hơn khả năng và thăng chức nhiều sĩ quan không xứng đáng lên các vị trí cấp cao vì họ không có thách thức giành quyền lực của ông. 

Công nghệ kỹ thuật số có nghĩa là ngày nay các chỉ huy có thể biết chính xác vị trí của từng binh sĩ và phương tiện. Sự cám dỗ đối với những người không muốn tham gia và sử dụng thông tin đó để chỉ đạo các trận chiến là rất mạnh.

Tuy nhiên, phương cách đó dẫn đến thảm họa với những mệnh lệnh quá thường xuyên để quân lính trên bộ có thể hiểu được những lệnh đưa ra. Một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị nhạy bén, trưởng thành và chuyên nghiệp cho biết điều này.

Đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta thấy Putin làm điều càn dở như vậy ở Ukraine.

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/05/17/hitlers-failures-battlefield-show-brigadier-putin-doomed-fail/

Bổ túc ngày 23/5/2022

Comments are closed.