Những tử huyệt của Trung Cộng khó tránh khỏi


Hùng hổ ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc dễ dàng quỳ gối vì tử huyệt này

Tình trạng thiếu lương thực rộng lớn có thể trở thành khủng hoảng lớn nhất kể từ khi Trung Cộng ra đời vào năm 1949, có thể đốn gục chế độ độc tài chuyên chế này

Theo Xuân Trường • 14:37, 28/07/21

 

Có thể nói, chÆ°a khi nào Trung Cá»™ng lại tỏ ra hung hăng trong thời buổi đại dịch này. NhÆ°ng càng hung hăng bao nhiêu, họ càng để lá»™ tá»­ huyệt của mình bấy nhiêu. Quốc gia này không chỉ phải Ä‘ang gánh chịu sá»± ngạo mạn của chế Ä‘á»™ Ä‘á»™c tài – Ä‘iều này có thể giải thích cho hành vi hung hăng của giá»›i chức cấp cao ĐCSTQ – mà còn Ä‘ang phải đối mặt vá»›i ná»™i tình đầy rối ren, và đặc biệt là bất lá»±c trÆ°á»›c thiên tai dịch họa.

Dù Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, nhưng quốc gia này có thể đang phải đối mặt với nạn đói lịch sử!

Video:

Hoảng loạn vì thiếu lương thực?

Trung Quốc ôm mộng trở thành một siêu cường bằng cách thể hiện sức mạnh kinh tế và quân sự với thế giới, nhưng gã khổng lồ này lại có thể dễ dàng quỳ gối vì thiếu lương thực trầm trọng.

Những trận “đại hồng thủy” trong hai năm gần đây ở lÆ°u vá»±c sông DÆ°Æ¡ng Tá»­ – vá»±a lúa của Trung Quốc, cùng việc cắt giảm hàng nhập khẩu – chủ yếu trầm trọng là do quan hệ ngoại giao xấu Ä‘i, đã khiến Bắc Kinh từng có lúc rÆ¡i vào cÆ¡n hoảng loạn. 

Vào tháng 8 năm ngoái, Tập Cận Bình đã phải phát Ä‘á»™ng chiến dịch “Vét sạch bát Ä‘Ä©a”. Bề ngoài có vẻ cao đẹp “giáo dục” dân chúng tránh lãng phí thức ăn, ông còn cho biết ông cảm thấy “sốc và Ä‘au lòng” trÆ°á»›c vấn nạn này.

Tuy nhiên, ông Tập lại tuyên bố thêm rằng, Trung Quốc cần “giữ tinh thần có khủng hoảng về an ninh thá»±c phẩm”. Vậy thá»±c chất của chiến dịch “Vét sạch bát Ä‘Ä©a” này là gì?Vấn đề an ninh lÆ°Æ¡ng thá»±c của Trung Quốc luôn khiến các nhà lãnh đạo của nÆ°á»›c này bất an. (Leo Ramirez / AFP qua Getty Images)

Phải chăng là để tránh sự lặp lại Nạn đói lớn năm 1959, khiến hàng triệu người dân Trung Quốc chết đói?

Các cuộc giao tranh dọc biên giới Trung-Ấn, sự hung hăng ở Biển Đông, hăm dọa Đài Loan cũng có thể là chiến lược của Tập Cận Bình nhằm “chuyển lửa” khỏi cuộc khủng hoảng lương thực đang rình rập Trung Quốc, giống hệt như Mao Trạch Đông đã gây hấn với Ấn Độ vào năm 1962 để che đậy cuộc Đại nhảy vọt thảm bại.

Bắt đầu “vÆ¡ vét” các vá»±a lúa trên thế giá»›i 

Theo một tài liệu ban hành vào ngày 21/2/2021, chính quyền ĐCSTQ chú trọng đến an ninh lương thực và ra lệnh cho các quan chức các tỉnh phải cải thiện sản lượng ngũ cốc. 

Giờ đây, nhập khẩu gạo của Trung Quốc đã tăng gấp hơn 3 lần chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường cung cấp gạo chính cho Trung Quốc trong trong năm nay gồm Pakistan, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam…

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu gạo trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt 910 ngàn tấn, tăng 203,3% về lượng và tăng 180,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu gạo từ Pakistan đạt mức cao nhất, tăng 339,7% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 29,4% tổng lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc từ các thị trường khác cÅ©ng tăng mạnh nhÆ° Myanmar tăng 220,4%, Thái Lan tăng 83%, Việt Nam tăng 206,3%…

Đáng chú ý, kim ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc từ Ấn Độ đã tăng 65.464% trong hai tháng đầu năm 2021 so vá»›i cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Reuters, Trung Quốc đã tăng cường tập trung vào an ninh lương thực kể từ khi đại dịch tấn công các quốc gia xuất khẩu lương thực lớn, cũng như thời tiết bất thường đã gây lo ngại về sự ổn định của nguồn cung cấp lương thực của nước này.

Tử huyệt Trung Quốc: Lưu vực sông Dương Tử

Trung Quốc đã phải trải qua nhiều hiện tượng thời tiết dị thường trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2020 với sự bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán, dịch hạch, mưa đá, lũ lụt, lốc xoáy…

LÆ°u vá»±c sông DÆ°Æ¡ng Tá»­ chiếm tá»›i 70% sản lượng gạo của Trung Quốc, đã  liên tiếp phải hứng chịu trận lÅ© lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1939, làm thiệt hại hàng triệu mẫu đất trồng trọt.

Ná»­a cuối năm 2020, Trung Quốc phải trải qua má»™t mùa mÆ°a bão cá»±c kỳ  khác thường vá»›i 21 trận lÅ© quét, diá»…n ra liên miên không dứt trong suốt hÆ¡n 30 ngày kể từ ngày 2/6, khiến 26 tỉnh, thành ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, nÆ°á»›c này đã trải qua lượng mÆ°a lá»›n tăng tá»›i 20% kể từ năm 1961. LÅ© lụt xảy ra trên 6 lÆ°u vá»±c sông chính, bao gồm sông DÆ°Æ¡ng Tá»­ và sông Hoàng Hà. Tổng cá»™ng 833 con sông ở Trung Quốc đã vượt quá mức cảnh báo. 

Trong những ngày tháng 7 vừa qua, Trung Quốc lại tiếp tục hứng chịu lượng mÆ°a lá»›n bất thường, nghìn năm có má»™t, vá»›i trận nÆ°á»›c lÅ© khủng khiếp tại tỉnh Hà Nam, gây ra lÅ© lụt và sạt lở đất, tập trung chủ yếu ở thành phố Trịnh Châu.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, lượng mưa trong 1 giờ ở thành phố Trịnh Châu lên tới 201,9 mm, phá kỷ lục lượng mưa trong một giờ của 2.418 trạm thời tiết quốc gia cộng lại. Số liệu lượng mưa trong 3 ngày tại Trịnh Châu (từ ngày 17 đến 20/7) là 617,1 mm, gần tương đương với lượng mưa trung bình cả năm của Trịnh Châu (640,8 mm). 

NhÆ° vậy, lượng mÆ°a trung bình trong 1  giờ và lượng mÆ°a trung bình trong 3 ngày tại Trịnh Châu vừa qua đã phá vỡ ká»· lục của trận mÆ°a lÅ© lịch sá»­ vào năm 1951. 

Giờ hãy để mắt đến Đập Tam Hiệp. Thời điểm này, hiện 71 con sông tại Trung Quốc đã vượt mức báo động.

Liệu Äáº­p Tam Hiệp có chống chọi được không?

Những ngày vừa qua, lÅ© lụt kinh hoàng đã tấn công 27 tỉnh và khu vá»±c của Trung Quốc, và hiện chỉ còn 7 tỉnh của nÆ°á»›c này là mÆ°a lÅ© Ä‘ang buông tha. 

Từ cực bắc của tỉnh Hắc Long Giang đến cực nam tỉnh Phúc Kiến, lũ lụt đã tàn phá nhà cửa và nhấn chìm mùa màng trên diện rộng. Gần 7 triệu người đã bị ảnh hưởng, hơn 6.000 ngôi nhà bị cuốn trôi, gây thiệt hại kinh tế gần 2 tỷ USD trên toàn quốc.

Chỉ riêng tại tỉnh Hắc Long Giang, lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 42.000 người và buộc gần 20.000 người phải đi lánh nạn.

Trong nháy mắt, khu tá»± trị Ná»™i Mông đã bị lÅ© phá hủy hÆ¡n 12.000 ha cây lÆ°Æ¡ng thá»±c. Ở phía Đông Nam, tỉnh Giang Tây, tỉnh Hồ Nam cÅ©ng đã Ä‘Æ°a ra cảnh báo cấp Ä‘á»™ đỏ về mÆ°a lá»›n. 

Tổng số có 71 con sông lớn tại Trung Quốc đã ở trên mức báo động. Liệu Đập Tam Hiệp có tiếp tục chống chọi nổi sức nước như vỡ bờ?

Các trận mưa kéo dài nhiều ngày qua đã làm dấy lên mối lo ngại trong dân chúng về nguy cơ vỡ đập dự án thủy điện lớn nhất thế giới. Mặc dù truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, đập Tam Điệp có cấu trúc bền vững. Nhưng nhà thủy văn học nổi tiếng Trung Quốc là Wang Weiluo tuyên bố, điều này là thiếu cơ sở và cấu trúc của con đập khổng lồ này không ổn định như nhiều người nghĩ.

Theo ông Wang, việc thiết kế, xây dá»±ng và đánh giá chất lượng đập Tam Hiệp đều được thá»±c hiện quá chóng vánh và chính Ä‘iều này gây ra sá»± lo ngại. 

Vị chuyên gia này còn cho biết, ngay cả Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Diệp Kiến Xuân cũng từng thừa nhận điều này tại cuộc họp báo vào tháng 6/2020 rằng, mực nước tại nhiều con sông tăng lên trên ngưỡng cảnh báo, là một chỉ dấu chứng tỏ đập Tam Hiệp cũng đã tới giới hạn về khả năng kiểm soát nước lũ.Mực nước của 71 con sông tại Trung Quốc vượt quá mức cảnh báo vào tháng 7/2021, và có khả năng gây nguy hiểm cho đập Tam Hiệp (STR/AFP/Getty Images)

Má»™t năm trÆ°á»›c, cÅ©ng vào thời Ä‘iểm mÆ°a lÅ© này, từng xuất hiện hình ảnh cho thấy thân đập Tam Điệp bị cong vênh, thậm chí có cả những vết nứt nghiêm trọng do bê tông không đạt tiêu chuẩn được phát hiện trong quá trình xây dá»±ng. 

Ông Wang cho rằng, nếu xảy ra sự cố vỡ đập thì sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho mùa màng và người dân cư trú ở vùng hạ lưu sông Dương Tử.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp năm 2020, ông Wang cũng chỉ trích ĐCSTQ và truyền thông nhà nước từ chối thừa nhận mối nguy hiểm tiềm tàng tại đập Tam Điệp. Ông cho hay, các quan điểm khoa học bày tỏ sự thật đều bị ĐCSTQ hình sự hóa, dẫn đến một xã hội Trung Quốc không có sự phản biện.

Vậy, bạn có nghÄ© rằng đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục gồng mình chống được các mùa lÅ© năm nay, năm sau…, hoặc các trận Ä‘á»™ng đất lá»›n tiếp theo được nữa không? Khi vào cuối tháng 5 vừa qua, hai tỉnh Vân Nam và Thanh Hải cùng lúc phải hứng chịu hai trận Ä‘á»™ng đất có cường Ä‘á»™ lên tá»›i 6,5 Ä‘á»™ Richter và 7,4 Ä‘á»™ Richter vá»›i tâm chấn nằm cách mặt đất chỉ 10km. 

Các nhà khoa học cho biết, năng lượng giải phóng ước tính vào khoảng 7,9 x 1015 joules (2206 gigawatt giờ). Con số này tương đương với 1,9 x 106 tấn TNT, hoặc tương đương với sức công phá của 118,7 quả bom nguyên tử!

Động đất, mÆ°a lá»›n, lÅ© lụt đã tàn phá những vùng đất công nghiệp và nông nghiệp rá»™ng lá»›n tại Trung Quốc, dẫn đến giá cả thá»±c phẩm tăng vọt, và các chuyên gia cảnh báo Ä‘iều tồi tệ nhất vẫn có thể còn Ä‘ang chờ ở phía trÆ°á»›c. 

Giá thực phẩm tăng vọt

Giá nông sản tăng vọt Ä‘ang gây ra những lo lắng về an ninh lÆ°Æ¡ng thá»±c ở Trung Quốc. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá thá»±c phẩm đã tăng lên 13%. 

Giá thịt lợn tăng khoảng 85%. Tính trên cÆ¡ sở hàng năm, giá lÆ°Æ¡ng thá»±c đã tăng 10%, giá ngô cao hÆ¡n 20% và giá đậu tÆ°Æ¡ng 30% vào năm 2020. 

Đầu năm 2021, giá rau tăng vọt do thời tiết bất thường, gây thiệt hại mùa màng tại các vùng trồng trọt chính ở phía bắc Trung Quốc. Hoạt Ä‘á»™ng logistics bị đình trệ vì các lệnh phong tỏa để kiểm soát đại dịch của ĐCSTQ, đã khiến việc vận chuyển rau củ quả gặp khó khăn. Nhiều nÆ¡i tại Trung Quốc bùng phát làn sóng đổ xô mua gạo (ảnh Internet)

Các nhà quan sát cho rằng, năm 2020 Trung Quốc có thể đã bị mất trắng 11,2 triệu tấn ngÅ© cốc. Mặc dù ông Tập tuyên bố rằng sản lượng ngÅ© cốc của nÆ°á»›c này tăng trong năm 2020, nhÆ°ng số liệu nhập khẩu ngÅ© cốc cho thấy cÅ©ng tăng gần 22%, nhập khẩu lúa mì tăng 197% chỉ trong vòng ná»­a đầu năm 2020.

Điều này đã buá»™c Bắc Kinh phải “xuất kho” 62,5 tấn gạo, 50 tấn ngô và 760.000 tấn đậu nành khỏi nguồn dá»± trữ chiến lược. Đây là số lượng cao chÆ°a từng thấy. 

Không chỉ đối mặt với thời tiết bất thường, Trung Quốc hiện còn phải chịu nạn dịch bệnh côn trùng tàn phá mùa màng nương rẫy.

Bệnh dịch côn trùng “nuốt chửng” mùa màng

Sá»± xâm nhập của côn trùng cÅ©ng đã gây ra thiệt hại lá»›n cho ngành lÆ°Æ¡ng thá»±c của Trung Quốc. Cuá»™c “xâm lược” của sâu mọt  và châu chấu tấn công đã nuốt chá»­ng hàng triệu mẫu lúa mì và ngô trong năm 2020.400 tá»· con châu chấu Ä‘ang tiến vào biên giá»›i Trung Quốc hôm 22/1/2020. (Ảnh TONY KARUMBA/AFP qua Getty Images)

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi cÅ©ng khiến Trung Quốc phải “xóa sổ” hÆ¡n 180 triệu con lợn, tức khoảng 40% đàn lợn của Trung Quốc. Hậu quả đã đẩy giá thịt lợn trong nÆ°á»›c của Trung Quốc lên mức cao nhất mọi thời đại. 

Hiệu ứng này còn được nhân lên sau khi Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối vá»›i mặt hàng thịt lợn và đậu nành của Mỹ trong cuá»™c thÆ°Æ¡ng chiến Mỹ – Trung.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục làm trầm trọng thêm sá»± gián Ä‘oạn chuá»—i cung ứng thá»±c phẩm càng làm việc nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc thêm phần khó khăn. Đồng đô la Mỹ tăng giá nhanh cÅ©ng giúp đẩy chỉ số giá lÆ°Æ¡ng thá»±c thá»±c phẩm ở nhiều nÆ°á»›c. 

Giá thịt lợn, vốn đang giảm dần nhờ chính sách tái đàn mạnh tay của Trung Quốc, giờ đã quay về gần mức đỉnh tháng 9/2020. Việc này đã ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn của Trung Quốc.

Tình trạng ô nhiễm khó kiểm soát cũng là một căn bệnh trầm kha của ĐCSTQ

Ngay từ năm 2021, mạng tin “Chính sách thế giá»›i” cho biết tình trạng ô nhiá»…m khủng khiếp của Trung Quốc đã được thừa nhận trong má»™t báo cáo nghiêm túc của ĐCSTQ, mà trÆ°á»›c đây từng được xếp vào hạng “bí mật quốc gia”.  

Báo cáo này cho rằng an ninh lÆ°Æ¡ng thá»±c của Trung Quốc Ä‘ang bị Ä‘e dọa nghiêm trọng do 1/5 đất canh tác ở nÆ°á»›c này Ä‘ang bị hoang hóa do các chất gây ô nhiá»…m có xuất xứ từ kim loại nặng. Hình ảnh Nhà máy gang thép ở thành phố Hán Thành, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc xả khí thải ô nhiá»…m. (FRED DUFOUR / AFP / Getty Images)

Báo cáo đã cảnh báo quan chức ĐCSTQ về má»™t cuá»™c khủng hoảng lÆ°Æ¡ng thá»±c tiềm tàng trong tÆ°Æ¡ng lai. 

Trong ná»— lá»±c nhằm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và do kinh tế toàn cầu khát hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc, Bắc Kinh đã không chú trọng má»™t cách thích đáng tá»›i lÄ©nh vá»±c nông nghiệp. Ngoài ra, nạn tham nhÅ©ng trong lÄ©nh vá»±c nông nghiệp và môi trường càng làm trầm trọng thêm tình hình. 

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiá»…m ở Trung Quốc là ô nhiá»…m công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp hóa chất và ngành sản xuất Ä‘iện từ than đá. 

Để tránh gây gián Ä‘oạn nguồn cung lÆ°Æ¡ng thá»±c, Trung Quốc sẽ phải tăng cường nhập khẩu lÆ°Æ¡ng thá»±c, trong đó Bắc Kinh hẳn sẽ phải tìm kiếm các nguồn cung từ Đông Nam Á. 

Tuy nhiên, Trung Quốc lại đang gây hấn với các nước trong khu vực này, liên quan tới các cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài trên biển Đông, khiến tình hình càng thêm căng thẳng.

Căng thẳng chính trị

Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đã phá hỏng các mối quan hệ song phÆ°Æ¡ng vá»›i những quốc gia mà họ phụ thuá»™c vào nguồn cung lÆ°Æ¡ng thá»±c. 

Sự thù địch gia tăng, cùng với sự gián đoạn liên quan trong chuỗi cung ứng và thị trường hàng hóa toàn cầu trong đại dịch, đã tạo ra những rào cản lớn đối với Bắc Kinh trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, và đảm bảo đủ thực phẩm cho “những ngày mưa lũ lụt”.

Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và Indonesia là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu các mặt hàng nông nghiệp sang Trung Quốc. Bất chấp tranh chấp về thuế quan với Mỹ, Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Mỹ để đáp ứng nhu cầu lương thực.

ĐCSTQ đã tá»± bắn vào chân mình bằng cách trừng phạt các sản phẩm nông nghiệp của Australia, chỉ vì nÆ°á»›c này yêu cầu má»™t cuá»™c Ä‘iều tra Ä‘á»™c lập về nguồn gốc đại dịch, vốn luôn làm các quan chức Trung Quốc có “tật giật mình”.Má»™t tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm Ä‘uổi, và bị chìm hôm 6/3/2020. (Ảnh cắt từ clip)

Tương tự, thương mại nông sản với Canada, New Zealand, Indonesia và Ấn Độ cũng ở trong tình trạng ảm đạm vì nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả mối đe dọa an ninh từ vụ bắt giữ “công chúa” của tập đoàn viễn thông Huawei và các cuộc giao tranh ở biên giới.

Viện Khoa học Xã há»™i Trung Quốc cảnh báo tình trạng thiếu lÆ°Æ¡ng thá»±c của Trung Quốc  sẽ trở nên tồi tệ hÆ¡n trong những năm tá»›i, trừ khi nÆ°á»›c này tiến hành những cải cách nông nghiệp lá»›n.

Câu hỏi đặt ra là, liệu Trung Quốc có thể mua đủ lương thực để nuôi 1,4 tỷ dân nếu sản xuất trong nước không tăng, và nhập khẩu là trụ cột sống còn duy nhất của nước này?

Chắc chắn, Trung Quốc bắt buá»™c phải tăng tá»· lệ tá»± cung tá»± cấp lÆ°Æ¡ng thá»±c của mình.  NhÆ°ng trÆ°á»›c tình hình ô nhiá»…m môi trường không thể cải thiện được, cÅ©ng nhÆ° thiên tai liên tục xảy ra nhÆ° hiện nay, dường nhÆ° kế hoạch này có vẻ “bất khả thi”.

Tuyên bố của ông Tập Cận Bình về sá»± cần thiết của việc “ăn sạch vét sạch bát Ä‘Ä©a” gợi nhá»› đến những chỉ thị tÆ°Æ¡ng tá»± do Mao Trạch Đông ban hành vào năm 1959, khi Nạn đói lá»›n bắt đầu xảy ra từ năm 1958-1962). Khi ấy tờ Nhân dân Nhật báo kêu gọi người dân â€œchỉ ăn hai bữa má»™t ngày, má»™t trong hai bữa phải mềm và lỏng”.

Sự kết hợp của các yếu tố trên cho thấy Trung Quốc có nguy cơ lặp lại Nạn đói lịch sử. Tình trạng thiếu lương thực xảy ra trên diện rộng có thể trở thành một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi ĐCSTQ ra đời vào năm 1949, và có thể đốn gục chế độ độc tài chuyên chế này

Xuân Trường

Theo NTDVN.COM

Tags: , , ,

Comments are closed.