NT Pompeo: Người dân Mỹ cần biết ĐCSTQ đang đầu độc Hoa Kỳ như thế nào


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Học viện Công nghệ Georgia (ảnh trích từ video 11Alive),

Vương Anh | Minh Huệ 2 giờ trước 1,289 lượt xem

Mục lục bài viết

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Học viện Công nghệ Georgia vào ngày 9/12/2020. Ông thảo luận về sự xâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào các trường đại học Hoa Kỳ, cách họ đánh cắp sở hữu trí tuệ và quấy rối sinh viên và các học giả Trung Quốc. Ông kêu gọi các trường đại học Hoa Kỳ hành động để chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia do ĐCSTQ gây ra, theo Ming Hui.

Ông Pompeo nói ĐCSTQ đang thâm nhập vào các cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ cần thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn điều đó. Ông cho biết: “40 năm qua, chúng ta đã sống trong một thế giới ảo tưởng. Đã đến lúc chúng ta cần cân bằng việc duy trì lợi thế cạnh tranh đồng thời bảo vệ lợi thế của Mỹ khỏi những mối đe dọa mà ĐCSTQ định áp đặt lên chúng ta”.

Quấy rối sinh viên và các học giả Trung Quốc

Ông Pompeo đề cập đến trường hợp của giáo sư Vương Phi Lăng của Học viện Công nghệ Georgia, người đã bị giam hai tuần tại một địa điểm bí mật khi ông Pompeo đến thăm Trung Quốc vài năm trước. Đặc vụ của ĐCSTQ đã thẩm vấn và đe dọa giáo sư Vương để buộc ông phải cung cấp thông tin về nghiên cứu của mình.

Một ví dụ khác liên quan đến một sinh viên của Đại học Georgia, người đã tiết lộ vào năm 2018 rằng anh là mục tiêu của cảnh sát mật ĐCSTQ. Anh chia sẻ: “Họ đã nhiều lần quấy rối tôi và yêu cầu tôi cung cấp cho họ thông tin về hoạt động của các nhà hoạt động dân chủ và bất đồng chính kiến ở nước ngoài, [và] họ đặc biệt quan tâm đến hoạt động của người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng”.

Một ví dụ thứ ba mà ông Pompeo đưa ra là về các sinh viên ở Princeton, họ buộc phải dùng mật danh khi hoàn thành bài tập về nhà tại một lớp học về chính trị Trung Quốc. Nếu không, họ sẽ bị ĐCSTQ phát hiện danh tính và truy tố vì dám bày tỏ quan điểm về Hồng Kông và ĐCSTQ theo Luật An ninh quốc gia hà khắc mới ban hành. “Điều này xảy ra ở ngay tại đây, ngay tại Hoa Kỳ. Đối với cả sinh viên Mỹ”.

Sinh viên Trung Quốc là nạn nhân lớn nhất tại các trường đại học

Ông Pompeo cũng cho biết nạn nhân lớn nhất của cuộc xâm nhập của ĐCSTQ là các sinh viên Trung Quốc hiện đang theo học tại các trường đại học của Hoa Kỳ. Một số phải đối mặt với sự đe dọa từ ĐCSTQ vì đã nói ra suy nghĩ của mình, nhưng cũng có những sinh viên được gửi đến Hoa Kỳ để đánh cắp công nghệ hoặc thu thập thông tin tình báo.

“Sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học Mỹ cũng sống trong sợ hãi rằng gia đình của họ ở quê nhà sẽ bị bắt, bị thẩm vấn, tra tấn – hoặc tệ hơn nữa – vì những điều họ phát biểu trong một lớp học ở Mỹ”. Nhưng ĐCSTQ không chỉ theo dõi công dân nước mình. “Họ còn muốn gây ảnh hưởng đến sinh viên Mỹ, giáo viên và ban giám hiệu của trường”. “Đây là một bi kịch. Chúng ta có trách nhiệm phải kiểm soát điều này”.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng khi ông nói đến “Trung Quốc”, là đang đề cập đến “ĐCSTQ”. Ông yêu và tôn trọng cộng đồng người Hoa sống ở Mỹ và những người dân thường đang sinh sống tại Trung Quốc và ông muốn những điều tốt đẹp đến với họ. Nhưng “bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ không dung thứ cho những người Mỹ khó chịu hoặc những công dân Trung Quốc phơi bày bộ máy mục ruỗng của họ, hoặc việc người dân Trung Quốc có thể thành đạt khi họ được sống trong các xã hội tự do.”

Sự xâm nhập của ĐCSTQ vào các trường đại học của Hoa Kỳ

Ông nói người dân Mỹ biết cần biết về điều này “bởi vì người Mỹ phải biết ĐCSTQ đang đầu độc các cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ để thực hiện mục đích của mình, khiến quyền tự do và an ninh quốc gia Hoa Kỳ bị suy giảm như thế nào. Nếu chúng ta không tự tìm hiểu, không thẳng thắn nhìn nhận những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh dẫn dắt.”

“Họ đã cài cắm các Viện Khổng Tử vào các trường đại học của chúng ta. Và dưới thời Tổng thống Trump, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố rất rõ rằng các Viện Khổng Tử này thực sự không có ý định tốt. Nhiều viện đã bị đóng cửa. Nhiều trường đã nhận ra điều đó và họ đã chọn đóng cửa các viện này”.

“Ở đây cũng có các nhóm được gọi là Hiệp hội Sinh viên và học giả Trung Quốc. Họ nhận chỉ thị và hầu như đều được chu cấp tài chính từ Đại Sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc. Mục tiêu của họ là theo dõi các sinh viên và thúc đẩy các hoạt động ủng hộ Bắc Kinh”.

“Bộ Giáo dục Hoa Kỳ trong những năm qua đã phát hiện, từ năm 2013 các trường đại học đã nhận khoảng 1,3 tỷ USD từ Trung Quốc. Đó chỉ là những gì chúng ta biết. Cũng như rất nhiều – như trường Columbia – rất nhiều trường đã không báo cáo số tiền họ thực sự nhận được”.

“Còn gì nữa đây – các trường học sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ hơn nữa vì họ đang móc hầu bao từ ĐCSTQ”?

“Chúng ta không thể để chế độ chuyên chế này ăn cắp những thứ của chúng ta, để củng cố sức mạnh quân sự và tẩy não người dân của chúng ta, hay mua chuộc các cơ quan công quyền để họ che đậy cho những hành động này”.

“Đất nước này và rõ ràng toàn bộ thế giới tự do đã phải mất một thời gian dài để có thể hiểu được đường đi nước bước của Trung Quốc. Trong một thời gian dài, Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ, các nhà lãnh đạo của tất cả các cơ quan, thể chế, các tổ chức thương mại đều cho rằng bằng cách giao dịch và kết nối với Trung Quốc, ĐCSTQ sẽ tự cải tổ, sẽ nới lỏng, sẽ thực hiện sự tự do về kinh tế và chính trị, và tự do trên toàn thế giới sẽ chịu ít rủi ro hơn. Nhưng ĐCSTQ đã dùng tiền bạc, của cải tạo ra để siết chặt quyền lực, sự kìm kẹp đối với người dân Trung Quốc và xây dựng một nhà nước đàn áp công nghệ cao chưa từng thấy”, ông Pompeo nói.

Đánh cắp sở hữu trí tuệ

Ông Pompeo cũng nhận xét rằng ĐCSTQ sử dụng sinh viên để ăn cắp công nghệ của Mỹ. Và họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để có được điều này, đồng thời gây áp lực buộc các nhà phê bình phải im lặng.

Ông chỉ ra rằng trong khi ĐCSTQ không thể tự đột phá dựa vào các “doanh nghiệp nhà nước”, “chế độ độc tài” và “thể chế với chính phủ là trọng tâm”, thì hàng năm họ vẫn cử “400.000 sinh viên đến Hoa Kỳ để nghiên cứu”. Sau khi các sinh viên này tốt nghiệp, họ sẽ được ĐCSTQ khuyến khích về nước để phục vụ ĐCSTQ.

Gần đây nhất, báo chí đã phanh phui mối quan hệ của Dân biểu Đảng Dân chủ Swalwell với một nữ gián điệp Trung Quốc trà trộn vào nước Mỹ dưới vỏ bọc du học sinh (ảnh: Axios).

Kết quả là, “Phần lớn các trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ ăn cắp hoặc công nghệ mua từ các quốc gia khác mà không phải được phát minh từ Trung Quốc.”

Ông đưa ra hai ví dụ liên quan. Thứ nhất là Vương Hân, một nhà nghiên cứu tại Đại học California tại San Francisco, người bị cáo buộc đã che giấu thân phận là một sĩ quan quân đội Trung Quốc trong khi thu thập thông tin về các phòng thí nghiệm UC-SF. Một ví dụ khác là Quý Siêu Quần, học kỹ thuật điện tại Học viện Công nghệ Illinois ở Chicago. Anh này đã cố gắng gia nhập Quân đội Hoa Kỳ trong khi giấu đi mối quan hệ với tình báo Trung Quốc, là cơ quan giao cho anh ta nhiệm vụ tuyển dụng các kỹ sư và nhà khoa học nơi anh ta đang làm việc.

“Các nhà khoa học của ĐCSTQ không phải là những người tiên phong trong việc điều trị ung thư. Mà chính là chúng ta. Và không phải các chuyên gia hóa sinh của Triều Tiên đang sản xuất vắc xin COVID an toàn. Mà chính là chúng ta. Và người Iran không phải là những người dẫn đầu trong lĩnh vực siêu máy tính. Trên thực tế, chúng ta mới là những người đi đầu trong lĩnh vực này. Chính thế giới tự do và các dân tộc tự do đã tạo ra những kết quả vượt trội này. Và chúng ta nên tự hào về sự thật đó. Nhưng chúng ta cũng có nghĩa vụ phải bảo vệ, giữ gìn thế giới tự do này và đảm bảo nó sẽ duy trì trong 10, 50 và 100 năm sau”.

Đứng lên chống lại ĐCSTQ

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không thể cho phép ĐCSTQ phá vỡ các quyền tự do học thuật trong các trường học của Mỹ và ông đề nghị nhận được sự hỗ trợ của các sinh viên, các nhân viên nhà trường, ban giám hiệu và những bên được ủy thác.

“Ban giám hiệu các trường đại học cần đóng cửa các Viện Khổng Tử và tiến hành điều tra hoạt động của các nhóm sinh viên trong trường hiện đang được ĐCSTQ hậu thuẫn. Chúng ta cần các nhà nghiên cứu cảnh giác chống lại gian lận và trộm cắp, và cộng đồng học thuật từ chối ‘bài ca trợ cấp tài chính’ của ĐCSTQ. Và chúng ta cần các sinh viên thực hiện quyền tự do ngôn luận – cho chính họ, những người lớn lên ở Mỹ, và đặc biệt là quyền tự do ngôn luận của các sinh viên Trung Quốc hiện đang theo học ở các trường đại học của chúng ta, những người ở đây để nghiên cứu, học hỏi và cải thiện quyền, cuộc sống của họ, và tận hưởng thành quả của tự do mà Hợp chúng quốc Hoa Kỳ mang lại“.

“Hãy giương cao biểu ngữ tự do vốn là nền tảng để xây dựng các trường học, để bảo vệ cho chính các trường học của chúng ta. Điều đó sẽ trợ giúp cho an ninh của nước Mỹ. Và giúp chúng ta tránh được mối đe dọa lớn nhất của thời đại này, ĐCSTQ,” ông chia sẻ trong phần cuối của bài phát biểu của mình.

Comments are closed.