PTT Pence kêu gọi ông Biden ‘đương đầu với sự hung hăng của Trung Cộng’


PTT Pence kêu gọi ông Biden
Phó Tổng thống Mike Pence đọc chứng nhận cuối cùng cho những phiếu bầu của Đại cử tri Đoàn được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020 trong một phiên họp chung của Quốc hội sau khi làm việc suốt đêm, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/01/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite, Pool)
  • Thứ Hai, 18/01/2021

Hôm thứ Bảy (16/01), Phó Tổng thống Mike Pence đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden đứng lên chống lại sự hung hăng của Trung Cộng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Khi một chính phủ mới của Hoa Kỳ chuẩn bị tiếp quản nhiệm kỳ, với tư cách là những người dân Hoa Kỳ chúng ta cần phải ghi nhớ rằng cái giá của tự do là sự cảnh giác vĩnh viễn,” ông Pence nói tại Trạm Hàng không Hải quân Lemoore hôm 17/01. “Và một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở là điều tối cần thiết cho sự thịnh vượng của chúng ta, an ninh của chúng ta và sự tồn tại của nền tự do trên toàn thế giới.”

PTT nói rằng Trung Cộng “quyết tâm mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn khu vực này thông qua các hành động khiêu khích quân sự và ngoại giao chết chóc.”

“Tôi kêu gọi chính phủ sắp tới giữ nguyên lộ trình. Làm những gì chúng tôi đã làm. Dũng cảm đương đầu trước sự xâm lược và lạm dụng thương mại của Trung Quốc. Vững vàng vì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời đặt Hoa Kỳ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên hàng đầu,” ông Pence nói.

Ông Pence đã đưa ra những nhận xét trên trong tuần cuối cùng ông phục vụ với tư cách là phó tổng thống và chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giải mật một tài liệu phác thảo chiến lược tổng thể của chính phủ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chiến lược này được thực hiện từ năm 2017, nhấn mạnh việc hợp tác với các đồng minh trong khu vực để chống lại những tham vọng của Trung Cộng trong khu vực này và nêu bật vai trò của Đài Loan trong việc chiến đấu chống lại sự xâm lược quân sự của Trung Cộng.

“Bắc Kinh đang ngày càng gây áp lực buộc các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải đặt quyền tự do và chủ quyền của họ lệ thuộc vào một ‘vận mệnh chung’ mà Trung Cộng đã vạch ra,” cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói trong một bản ghi nhớ đề ngày 05/01 đi kèm với tài liệu giải mật nói trên. “Cách tiếp cận của Hoa Kỳ là khác. Chúng ta cố gắng bảo đảm rằng các đồng minh và đối tác của chúng ta… có thể giữ gìn và bảo vệ chủ quyền của họ.”

Tài liệu này, có tiêu đề Khung Chiến lược của Hoa Kỳ cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mô tả cách Trung Cộng đặt ra một mối đe dọa cho Hoa Kỳ và các đối tác cùng chí hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Trung Quốc đặt mục tiêu giải thể các liên minh và các liên hệ đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực này. Trung Quốc sẽ khai thác các khoảng trống và các cơ hội do tình trạng giảm thiểu những mối liên hệ này tạo ra,” tài liệu chiến lược nêu rõ. “Ảnh hưởng kinh tế, ngoại giao và quân sự của Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian sắp tới và thách thức khả năng của Hoa Kỳ trong việc đạt được các lợi ích quốc gia của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Về việc đối đầu với quân đội Trung Cộng, chiến lược của Hoa Kỳ cam kết “đề ra và thực hiện một chiến lược phòng thủ có khả năng thực hiện” ba mục tiêu: không cho Trung Cộng duy trì liên tục sự thống trị trên không và trên biển tại “chuỗi đảo đầu tiên” trong một cuộc xung đột; bảo vệ các quốc gia chuỗi đảo đầu tiên, bao gồm cả Đài Loan; và chiếm ưu thế tại tất cả các cửa ngõ bên ngoài chuỗi đảo đầu tiên.

Chuỗi đảo đầu tiên là một sự phân giới giả định từ đảo Kyushu phía nam Nhật Bản, Đài Loan, quần đảo Philippines, đến Indonesia. Trong nhiều thập kỷ, các chiến lược gia quân sự của Trung Cộng đã coi chuỗi đảo đầu tiên này là một rào cản ngăn chế độ này hướng lực lượng không quân và hải quân của nó đến chuỗi đảo thứ hai và xa hơn nữa. Chuỗi đảo thứ hai trải dài từ Nhật Bản đến đảo Guam và Papua New Guinea.

Chiến lược của Hoa Kỳ sẽ “cho phép Đài Loan phát triển một chiến lược phòng thủ bất đối xứng hiệu quả và các khả năng sẽ giúp bảo đảm an ninh của mình, thoát khỏi tình trạng bị ép buộc, bảo đảm khả năng phục hồi nhanh chóng, và khả năng giao chiến với Trung Cộng trong các điều kiện của riêng mình,” tài liệu này cho biết thêm.

Các chuyên gia lưu ý rằng cách diễn đạt của tài liệu này về Đài Loan lệch khỏi chính sách lâu đời của chính phủ Hoa Kỳ là “sự mơ hồ có tính chiến lược”-nghĩa là không nêu rõ liệu chính phủ Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Cộng tấn công hay không.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan bất chấp tư cách quốc gia-nhà nước trên thực tế của họ, với chính phủ được bầu cử dân chủ, quân đội và tiền tệ của riêng họ. Trung Cộng đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để đưa hòn đảo này về dưới tầm kiểm soát của mình.

Frank Fang đã đóng góp cho bản tin này.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Comments are closed.