Putin đã ‘Làm nhục’ Tập Cận Bình với quyết định về hạt nhân: Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga nói


BỞI FATMA KHALED VÀO NGÀY 26/3/23 LÚC 5:52 CHIỀU EDT

Michael McFaul, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, hôm Chủ nhật cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi thường Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bằng cách đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus sau khi cả hai đồng ý không triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ quốc gia của họ.

“Cả Putin và [Tổng thống Belarus Alexander] Lukashenko đều làm bẽ mặt Tập. Hãy nhớ rằng, Luka vừa được tiếp đón một chuyến thăm cấp nhà nước sang trọng tới Trung Quốc. Tập vừa đến Moscow. Không thể tưởng tượng được quyết định này lại được Bắc Kinh ủng hộ”, McFaul viết trên Twitter vào Chủ nhật.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ đang đề cập đến chuyến thăm gần đây của Lukashenko tới Trung Quốc, trong đó ông đã thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine với Tập vào đầu tháng này. Trung Quốc, một trong những đồng minh mạnh nhất của Nga, từ lâu đã tuyên bố trung lập trong cuộc chiến ở Ukraine, thậm chí hồi tháng 2 còn đưa ra đề xuất ngừng bắn và đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng nhiều lần đề cao quan hệ đối tác “không giới hạn” với Nga và từ chối gọi cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc xâm lược.

Bất chấp mối quan hệ thân thiết, Nga dường như đã bỏ qua tuyên bố chung với Trung Quốc, nói rằng cả hai nước sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân vượt ra ngoài biên giới quốc gia của họ. Putin hôm thứ Bảy tuyên bố khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, nơi quân đội Nga đang huấn luyện cho cuộc xâm lược Ukraine lần đầu hơn một năm trước

Cả Putin và Lukashenko đều làm bẽ mặt Tập. Hãy nhớ rằng, Luka vừa được chiêu đãi một chuyến thăm cấp nhà nước sang Trung Quốc. Ông Tập vừa đến Mátxcơva. Không thể tưởng tượng được quyết định này lại có hiệu quả tốt ở Bắc Kinh.

21 tháng Nga & Trung Quốc tuyên bố: “Tất cả các cường quốc hạt nhân không được triển khai vũ khí hạt nhân vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia của họ và phải rút tất cả vũ khí hạt nhân được triển khai ở nước ngoài”.

25 tháng ba Putin tuyên bố: Nga có kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

“Thật không tốt. Putin đang gửi vũ khí hạt nhân tới Belarus,” McFaul viết trên Twitter về thông báo của Putin hôm thứ Bảy. Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, Oleksiy Danilov, cho biết hôm Chủ nhật trên Twitter rằng Nga đã bắt Belarus ” làm con tin hạt nhân”, điều này đang góp phần vào “sự bất ổn nội bộ” ở Ukraine.

Quyết định của Putin được cho là nhằm đáp trả việc Vương quốc Anh cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo, theo hãng tin AP. Nhà lãnh đạo Nga đã cáo buộc sai sự thật rằng Vương quốc Anh cung cấp vũ khí cho Ukraine “với một đối thủ hạt nhân”.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không vi phạm các cam kết quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, chúng tôi đã giúp các đồng nghiệp Belarus trang bị lại máy bay của họ. Các máy bay của Lực lượng Không quân Belarus. Mười máy bay đã sẵn sàng sử dụng loại vũ khí này.” Putin cho biết trong một chương trình phát sóng hôm thứ Bảy. “Chúng tôi đã chuyển giao cho Belarus tổ hợp Iskander nổi tiếng và rất hiệu quả của chúng tôi, và nó cũng có thể là một tàu sân bay.”

Vài ngày trước quyết định của ông, Moscow và Bắc Kinh đã ra tuyên bố chung về việc triển khai vũ khí hạt nhân ở nước ngoài, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Putin 'Làm nhục' Xi của Trung Quốc với quyết định hạt nhân
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đến Cung điện Grand Kremlin để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba tại Moscow. Michael McFaul, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, nói rằng Putin đã coi thường Tập khi triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus sau khi cả hai đồng ý không triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ quốc gia của họ.ẢNH CỦA NGƯỜI ĐÓNG GÓP / GETTY IMAGES

“Tất cả các cường quốc hạt nhân không được triển khai vũ khí hạt nhân vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia của họ và họ phải rút tất cả vũ khí hạt nhân được triển khai ở nước ngoài”, tuyên bố viết.

Xi đã đến Moscow vào thứ Hai để thảo luận về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine . Chủ tịch Trung Quốc được cho là đã tái khẳng định cam kết của nước ông với Nga trong vị trí của nước này trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nhắc lại hy vọng của Bắc Kinh đạt được một “giải pháp chính trị” trong cuộc chiến Ukraine. Trong khi đó, ông Putin công bố một số biện pháp cho thấy sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và năng lượng, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW).

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.