Putin sa thải tướng tư lệnh ở Donbas sau khi thất bại bởi quân Ukraine


Xe tăng Ukraine trong cuộc tấn công tái chiếm lãnh thổ bị Nga chiếm đóng.
Xe tăng Ukraine trong cuộc tấn công tái chiếm lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. TÍN DỤNG: AFP

NGÀY 12 THÁNG 9 NĂM 2022 • 6:15 CHIỀU

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/e0d88116-353c-4ab0-ba3f-85b935700e65.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F09%2F12%2Fukraine-war-latest-news-russia-retreat-donetsk-zaporizhzhia%2F&channel=Worldnews&id=e0d88116-353c-4ab0-ba3f-85b935700e65&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Vladimir Putin đã sa thải viên tướng lãnh đạo lực lượng Nga ở Donbas sau khi quân đội Ukraine chiếm lại các vùng lãnh thổ trong một cuộc tấn công gần đây ở phía đông.

Trung tướng Roman Berdnikov, người chỉ mới nhậm chức chỉ huy ở phía Tây của Nga vào ngày 26 tháng 8, được cho là nguyên nhân dẫn đến thất bại hỗn loạn của Nga vào cuối tuần qua.

Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Trung tướng Berdnikov, một cựu tướng trong cuộc chiến tại Syria đã được thay thế bằng Đại tá Alexander Lapin.

Ukraine tuyên bố đã tái chiếm khoảng 3.000 km vuông lãnh thổ, bao gồm các thành phố quan trọng là Izyum và Kupiansk, trong một cuộc tấn công chớp nhoáng bắt đầu vào tuần trước.

(TT Zelensky cho biết Ukraine đã chiếm lại được 6000 cây số vuông)

Tin bài hàng đầu của ngày hôm nay

  • Hệ thống tên lửa Himars và các vũ khí khác của phương Tây đã cho phép Ukraine bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc chiến chống lại Nga .
  • Vladimir Putin đã sa thải một tướng hàng đầu của Nga sau khi Ukraine chiếm lại lãnh thổ trong một cuộc tấn công chớp nhoáng.
  • Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, một nhà bình luận chiến tranh Nga tuyên bố Ukraine ‘không thể bị đánh bại’ .
  • Trong phản ứng đầu tiên trước những tiến bộ của Ukraine, Điện Kremlin cho biết Nga quyết tâm đạt được các mục tiêu của “hoạt động quân sự đặc biệt”.
  • Trong một lần hiếm hoi lên tiếng chỉ trích chiến tranh, các chính trị gia địa phương ở Moscow và St Petersburg đã ký kiến nghị kêu gọi Vladimir Putin từ chức.

Nhà bình luận Nga tuyên bố Ukraine ‘không thể bị đánh bại’

Một nhà bình luận chiến tranh được mời lên đài truyền hình nhà nước Nga nói rằng Vladimir Putin đã bị các cố vấn lừa dối và nói rằng Ukraine không thể bị đánh bại, một ví dụ hiếm hoi về những lời chỉ trích bị trừng phạt, Nataliya Vasilyeva viết .

Boris Nadezhdin, một chính trị gia có khuynh hướng phương Tây xuất hiện lần đầu tiên sau nhiều tháng, đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình khi ông xuất hiện bất ngờ trên kênh NTV do nhà nước kiểm soát vào cuối tuần qua.

Ông Nadezhdin, người trong nhiều năm đóng vai trò tự do trên truyền hình nhà nước, cho biết: “Chúng tôi chưa đến mức phải hiểu – hoàn toàn không thể đánh bại Ukraine, sử dụng các nguồn lực và phương pháp chiến tranh thuộc địa mà Nga đang sử dụng để giành chiến thắng cuộc chiến này.

Đọc báo cáo đầy đủ của Nataliya tại đây .

Ukraine phát hiện ‘dấu hiệu tra tấn’ trong ngôi làng bị tái chiếm

Các nhà chức trách Ukraine cho biết thi thể của 4 thường dân có “dấu hiệu bị tra tấn” đã được tìm thấy tại một ngôi làng phía đông từng bị quân Nga chiếm.

Văn phòng công tố khu vực cho biết sau khi ngôi làng Zaliznychne được tái chiếm, người dân đã báo cáo quân đội Nga đã giết chết những người dân trong làng.

“Vào ngày 11 tháng 9, các nhân viên thực thi pháp luật đã phát hiện ra 4 thi thể, tất cả đều có dấu hiệu bị tra tấn”, các công tố viên cho biết trên mạng xã hội. “Ba người trong số họ được chôn cất gần nhà riêng, người còn lại được tìm thấy trên vùng của nhà máy nhựa đường.”

Tuyên bố cho biết, theo những phát hiện sơ bộ, thường dân đã bị quân đội Nga giết hại khi họ chiếm đóng ngôi làng, đồng thời cho biết thêm rằng một cuộc điều tra tội ác chiến tranh đang được tiến hành.

Quan chức Nga đổ lỗi cho Ukraine vì vụ pháo kích chết người qua biên giới

Thống đốc khu vực phía nam Belgorod của Nga cho biết, pháo binh Ukraine đã bắn trúng một khu vực biên giới, khiến một người – một công dân Ukraine – thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod giáp với Kharkiv, cho biết: “Theo dữ liệu sơ bộ, có sự phá hủy một phần các công trình hỗ trợ và các hộ gia đình tư nhân, cũng như hư hỏng xe ô tô và đường dây điện.

‘Ukraine: Mới nhất’ – Ukraine sắp có một chiến thắng tuyệt vời ở phía Đông khi tiền tuyến của Nga sụp đổ

Chiến tranh ở Ukraine đang định hình lại thế giới của chúng ta. Mỗi ngày trong tuần, các nhà báo hàng đầu của Telegraph phân tích cuộc xâm lược từ mọi góc độ – quân sự, nhân đạo, chính trị, kinh tế, lịch sử – và cho bạn biết những gì bạn cần biết để luôn cập nhật.

Hôm nay, chúng ta thảo luận về một vài ngày bất thường trên chiến tuyến. Cuối tuần qua, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công tàn khốc ở khu vực phía đông bắc Kharkiv, giải phóng nhiều khu định cư và khiến các lực lượng Nga đã ở trong tình trạng hỗn loạn và bối rối, bỏ lại thiết bị, đạn dược và những người đồng đội đã ngã xuống của họ.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/abd77d3b-0331-4cf5-98e3-3841a86fd7b3.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F09%2F12%2Fukraine-war-latest-news-russia-retreat-donetsk-zaporizhzhia%2F&channel=Worldnews&id=abd77d3b-0331-4cf5-98e3-3841a86fd7b3&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Tòa Bạch Ốc cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi cuộc tấn công của Kyiv nhằm chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng vẫn tiếp tục.

Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ giao cho Ukraine để mô tả các hoạt động của họ nhưng rõ ràng là họ đang chiến đấu hết sức để giành lại lãnh thổ”.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi họ tiếp tục bảo vệ nền dân chủ của mình trước sự xâm lược của Nga.

Hệ thống hỏa tiễn Himars cho phép cuộc phản công của Ukraine bước sang giai đoạn thứ ba

Bộ trưởng Quốc phòng nước này (Ukraine) cho biết cuộc chiến chống Nga của Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới có thể thực hiện được nhờ sự cung cấp vũ khí của phương Tây như hệ thống tên lửa Himars.

Ông Oleksii Reznikov nói với nhật báo Le Monde của Pháp: “Cuộc phản công là giai đoạn thứ ba” trong kế hoạch chiếm lại các vị trí bắt đầu từ phía nam và phía bắc của Ukraine.

Điện Kremlin hôm thứ Hai nhấn mạnh rằng hoạt động của họ ở Ukraine sẽ tiếp tục bất chấp các báo cáo rằng họ đã sa thải vị tướng chỉ huy nhóm quân đội bị thất bại thảm khốc gần Kharkiv.  

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Vladimir Putin, từ chối trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu Putin có giữ được niềm tin vào giới lãnh đạo quân đội hay không.

Đọc báo cáo đầy đủ từ  Roland Oliphant  tại đây .

Một hệ thống Himars đang hoạt động ở Ukraine.
Một hệ thống Himars đang hoạt động ở Ukraine. TÍN DỤNG: PAVLO NAROZHNYY / REUTERS

Theo the Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.