Putin thừa nhận Trung Quốc “lo ngại’ về cuộc chiến của Nga tại Ukraine


Spread the love
Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, Tập Cận Bình, bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Samarkand, Uzbekistan, hôm thứ Năm.
Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, Tập Cận Bình, bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Samarkand, Uzbekistan, hôm thứ Năm.Tín dụng…Ảnh bể bơi của Alexandr Demyanchuk / Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm cho biết Moscow biết Trung Quốc có “câu hỏi và lo ngại” về cuộc chiến ở Ukraine – một lời thừa nhận đáng chú ý từ ông Putin rằng Bắc Kinh có thể không hoàn toàn tán thành việc Nga xâm lược Ukraine.

Ông đưa ra nhận xét khi gặp Tập Cận Bình tại Uzbekistan. Trung Quốc đã công khai lập trường trung lập về cuộc xâm lược, ngay cả khi Điện Kremlin nói rằng Nga bị phương Tây đối xử bất công và bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc phản bác những thông tin sai lệch của Nga về vũ khí sinh học của phương Tây.

Hội nghị thượng đỉnh c ho thấy sự quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo độc tài vào thời điểm gia tăng thù địch với phương Tây và những thách thức đối với chương trình nghị sự của họ, đặc biệt đối với ông Putin khi ông này bị cô lập bởi Hoa Kỳ và đồng minh về cuộc xâm lược Ukraine, và trước tổn thất hàng loại gần đây trên chiến trường.

“Chúng tôi đánh giá cao vị thế cân bằng của Trung Quốc liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình khi bắt đầu cuộc họp. “Chúng tôi hiểu câu hỏi và mối quan tâm của bạn về vấn đề này. Hôm nay chúng tôi sẽ giải thích chi tiết quan điểm của chúng tôi về vấn đề này, mặc dù đã nói về nó trước đây ”.

Ông Tập cẩn thận tránh xa việc đưa ra bất kỳ sự tán thành nào về chính sách cụ thể của Nga, thay vào đó Tập chỉ đưa ra những điều khái quát về quan điểm của Trung Quốc và Nga về thế giới.

Sau cuộc họp, Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để mở rộng sự ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của họ”.

Bản ghi chép không có bất kỳ bình luận nào của ông Tập liên quan đến Ukraine hoặc mối đe dọa từ NATO. Ngược lại, ông Putin chống lại trật tự thế giới “đơn cực” do Mỹ lãnh đạo mà ông cho rằng Bắc Kinh và Moscow liên kết chống lại.

“Chúng ta ủng hộ việc hình thành một trật tự thế giới công bằng, dân chủ và đa cực dựa trên luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của LHQ, chứ không dựa trên một số quy tắc mà ai đó đã nghĩ ra và đang cố gắng áp đặt lên người khác…., ”ông Putin nói với ông Tập.

Một trong những nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, được lặp lại một lần nữa trong các tuyên bố chính thức từ các cuộc gặp của ông Tập trong tuần này với các nguyên thủ quốc gia Trung Á, là các nước không nên can thiệp vào công việc nội bộ của người khác và phải tôn trọng biên giới của nhau.

Ông Tập, người đang chịu áp lực vì chính sách zero-Covid của Trung Quốc gây tổn hại kinh tế, cần phải phát huy quyền lực trước cuộc họp của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này.

Hai bên đã có cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một tổ chức đa phương, tập trung vào an ninh bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và bốn quốc gia Trung Á.

Sự hỗ trợ của Trung Quốc rất quan trọng đối với Nga. Trung Quốc đã mua lượng dầu kỷ lục của Nga trong tháng 5, 6 và 7. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã cẩn thận để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể dẫn đến việc nước này cũng bị trừng phạt.

Ông Putin và ông Tập gặp nhau lần cuối vào tháng 2 trước trong Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh. Trong một tuyên bố dài 5.300 từ, họ tuyên bố tình hữu nghị “không có giới hạn” và chỉ trích ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực của họ.

Đối với ông Tập, cuộc gặp cũng là cơ hội để ông tiếp tục vai trò của một chính khách toàn cầu.

Anton Troianovski , Keith BradsherAustin RamseyChina’s Leader Emerges From Covid Bubble for First Foreign Trip Since 2020Sept. 14, 2022

Những gì Putin hy vọng từ ông Tập.

Khởi công xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Tuyến đường Đông Trung Quốc - Nga, còn được gọi là đường ống dẫn Sức mạnh của Siberia, ở Heihe thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, vào năm 2015.
Khởi công xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Tuyến đường Đông Trung Quốc – Nga, còn được gọi là đường ống dẫn Sức mạnh của Siberia, ở Heihe thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, vào năm 2015. Ảnh của Chinatopix, thông qua Associated Press

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã gặp Tập Cận Bình của Trung Quốc hôm thứ Tư, thể hiện một mặt trận thống nhất chống lại điều mà hai nhà lãnh đạo chuyên quyền coi là bá quyền của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Putin cũng tìm đến Trung Quốc như một cứu cánh vào thời điểm suy yếu. Các lực lượng Nga đã chịu tổn thất đáng kể trên chiến trường Ukraine, và khi các lệnh trừng phạt của phương Tây tiếp tục gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, Bắc Kinh đã nổi lên như một khách hàng lớn đối với các sản phẩm của Nga.

Các nhà phân tích cho biết, ông Putin có thể đang tìm kiếm điều gì đó quan trọng hơn là tuyên bố ủng hộ liên tục. Ông cũng hy vọng đạt được thỏa thuận về một đường ống dẫn quan trọng có thể cho phép Moscow xuất khẩu nhiều khí đốt tự nhiên của Siberia sang Trung Quốc hơn là châu Âu, vào thời điểm mà châu Âu đang tìm cách giảm nhanh chóng nhập khẩu năng lượng từ Nga vì cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Temur Umarov, thành viên của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, người nghiên cứu về Nga, Trung Quốc và Trung Á, nói rằng trong khi Trung Quốc sẽ tìm cách thể hiện sự ủng hộ đối với nước láng giềng, cuộc gặp đã không quan trọng đối với Bắc Kinh như đối với Moscow.

“Tôi nghĩ đối với Tập Cận Bình, đây không phải là một cuộc gặp quan trọng,” ông Umarov nói trước cuộc họp. “Ngược lại, đối với Vladimir Putin, đây là điều quan trọng nhất mà ông ấy đang làm ở Uzbekistan.”

Các nhà phân tích cho biết Bắc Kinh sẽ vẫn thận trọng trong việc ủng hộ Nga, đặc biệt là đối với vấn đề Ukraine. Cung cấp thêm sự trợ giúp cho Nga, cả về kinh tế hoặc quân sự, có nguy cơ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và gây khó khăn cho nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Umarov nói: “Tôi không nghĩ Tập Cận Bình đã sẵn sàng thể hiện sự ủng hộ nhiều đối với Vladimir Putin. “Nhưng điều rất quan trọng đối với Nga là cho thấy nước này có bạn bè, không bị cô lập và nó vẫn được chào đón ở một số nơi trên thế giới.”

Đối với ông Tập, cuộc gặp là cơ hội để ông tiếp tục vai trò của một chính khách toàn cầu. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông ta kể từ khi ông đến Myanmar vào tháng 1 năm 2020. Ông đã đến Hồng Kông nhân kỷ niệm 25 năm ngày Trung Quốc nắm quyền kiểm soát đảo này vào ngày 1 tháng 7, chuyến đi đầu tiên của ông ta ra ngoài Trung Quốc đại lục kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Cuộc họp cũng phục vụ các mục tiêu rộng lớn hơn của Trung Quốc. Bắc Kinh hy vọng sẽ chứng tỏ họ không bị cô lập bất chấp căng thẳng với phương Tây về Đài Loan, nhân quyền và các vấn đề khác, đồng thời nhằm thúc đẩy tầm nhìn của Bắc Kinh về một trật tự thế giới mới được thay thế.

Austin Ramsey , Keith BradsherAnton Troyanovski

Comments are closed.