Quan chức vùng lãnh thổ Nga yêu cầu Putin chính thức chấm dứt điều động


BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 22/11/22 LÚC 3:47 CHIỀU EST00:28

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phải đối mặt với lời kêu gọi từ một số quan chức vùng lãnh thổ Nga yêu cầu chính thức chấm dứt việc huy động quân đội trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine.

Putin đang phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng đối với cuộc xâm lược đang chững lại gần 9 tháng sau khi ông ra lệnh thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào ngày 24 tháng 2. Ukraine đã chống cự lại Moscow bằng một nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự kiến, được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây, thành công trong việc ngăn chặn lợi ích quân sự quân của Putin.

Vào tháng 9, ông tuyên bố huy động một phần quân đội nhằm nỗ lực mở rộng hàng ngũ của mình. Việc huy động được coi là một sự leo thang lớn của cuộc chiến trong bối cảnh thất bại, và Ukraine trong tuần này đã cáo buộc Nga bắt đầu một cuộc huy động mới ở Crimea.

Trong dấu hiệu mới nhất về sự bất mãn ngày càng gia tăng, các quan chức lãnh thổ từ Cộng hòa Karelia, một khu vực phía tây bắc của Nga giáp với Phần Lan, đã gửi cho Putin một bức thư thúc giục ông ban hành một sắc lệnh cấm tiếp tục huy động quân đội do những tác động tiêu cực của nó đối với xã hội Nga.

Emilia Salbunova, người phục vụ với tư cách là thành viên của Hội đồng Lập pháp Karelia, đã công bố bức thư có chữ ký của cô và các nhà lãnh đạo khu vực khác, trong một bài đăng trên Telegram vào thứ Ba.

Quan chức Nga kêu gọi Putin chấm dứt huy động quân đội
Trong hình ảnh này, tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp ở Moscow vào ngày 17 tháng 11 năm 2022. Putin đang đối mặt với lời kêu gọi của một số nhà lãnh đạo Nga về việc chính thức ban hành sắc lệnh chấm dứt việc huy động một phần quân đội chống lại Ukraine.GAVRIIL GRIGOROV/SPUTNIK/AFP QUA GETTY IMAGES

“Thực tế này ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của xã hội, là nguồn gốc gây lo lắng và gia tăng lo lắng trong các gia đình và tập thể lao động Nga, và nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe. Các ứng dụng phải được hỗ trợ bởi một nghị định”, cô viết trong bài dịch.

Cô ấy viết rằng các tuyên bố và bài phát biểu công khai từ các cơ quan quân sự, những người đã nói rằng việc huy động đã hoàn tất, “không phải là hành vi chuẩn mực và do đó không có hiệu lực pháp lý.”

Người phát ngôn của Putin, Dmitry Peskov nói với hãng truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti hôm thứ Ba rằng văn phòng của ông vẫn chưa thấy bức thư .

Chính quyền Nga cho biết vào cuối tháng 10, việc huy động một phần nhằm bổ sung thêm 300.000 binh sĩ cho quân đội đã kết thúc. Putin đã ra lệnh huy động vào tháng 9 sau khi các cuộc phản công của Ukraine đòi lại hàng ngàn dặm vuông lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây và giữa các báo cáo rằng Nga đã chịu tổn thất đáng kể.

Bức thư được đưa ra sau khi Ukraine cáo buộc Nga bắt đầu “huy động bí mật” để tuyển thêm công dân Nga ở Crimea, khu vực Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Hai cho biết “các biện pháp huy động bí mật vào hàng ngũ của lực lượng chiếm đóng [R]uss đang diễn ra” trên Crimea. Peskov nói với các phóng viên rằng “không có cuộc thảo luận nào về” một cuộc điều động thứ hai ở Điện Kremlin.

Putin chịu áp lực với chiến tranh Ukraine

Mặc dù bức thư không phản đối hoàn toàn chiến tranh hay các mục tiêu của Putin ở Ukraine, nhưng nó cho thấy áp lực chính trị liên tục mà Putin đang phải đối mặt để xoay chuyển cuộc xâm lược có lợi cho Nga. Mặc dù đã huy động một phần, Nga vẫn phải vật lộn để đạt được lợi ích trước Ukraine và quân đội vẫn gặp phải những vấn đề quan trọng .

Quân đội Ukraine trước đó vào tháng 11 đã chiếm lại Kherson, một thành phố quan trọng đóng vai trò là cửa ngõ vào Crimea, giáng một đòn mạnh vào các nỗ lực của Nga. Giữa những thất bại này, đã xuất hiện các báo cáo rằng một số thành viên trong giới thân cận của Putin thất vọng với việc xử lý xung đột.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul tuần trước nói rằng chế độ của Putin đang “rạn nứt” khi giới tinh hoa Nga đang “hoảng loạn” về chiến tranh.

Cựu thành viên Duma quốc gia Zakhar Prilepin, người luôn ủng hộ quyết liệt cuộc chiến Ukraine, đã thừa nhận trong một lần xuất hiện gần đây trên truyền hình nhà nước Nga rằng Moscow “rõ ràng” chưa sẵn sàng tiến hành bất kỳ cuộc tấn công mới nào.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.