Quân Ukraine mở cuộc phản công tại Mariupol đang bị Nga bao vây


Spread the love

Nhóm quân kháng cự cuối cùng có khoảng 500 chiến binh Ukraine từ tiểu đoàn Azov trong một nhà máy thép.

Jamie Johnson Ở WASHINGTON18 tháng 4 năm 2022 • 8:06 tối – The Telegraph

Các binh sĩ Ukraine đã phản công một cách anh dũng ở Mariupol bất chấp số lượng quân “áp đảo” của Nga đang bao vây thành phố, hình ảnh từ một video mới diễn tả.

Đoạn phim được quay từ trên không cho thấy một nhóm binh sĩ Ukraine chạy trên đường phố đọ súng với quân Nga, chận họ lại và ném lựu đạn vào họ.

Mariupol đã bị tấn công hơn 50 ngày, nhưng Denys Shmyhal, thủ tướng Ukraine, tuyên bố sẽ “chiến đấu đến cùng” .

Lực lượng kháng cự được biết có khoảng 500 chiến binh từ tiểu đoàn Azov ẩn náu trong một nhà máy thép. Họ bất chấp tối hậu thư của Nga hôm Chủ nhật là phải đầu hàng hoặc bị giết.

Ông Shmyhal nói: “Thành phố vẫn chưa mất. “Vẫn còn quân đội của chúng tôi, những người lính của chúng tôi, họ sẽ chiến đấu đến cùng. Giờ đây họ vẫn còn ở trong Mariupol.”

Những hình ảnh do Ukraine công bố (nhưng chưa được xác minh độc lập) cho thấy quân đội Ukraine đã hạ một nhóm binh sĩ Nga và ném lựu đạn qua một bức tường gạch. Một số lính Nga tìm cách thoát khỏi vụ nổ trong khi có những người lính khác nằm bất động.

“Việc cố thủ Mariupol vẫn tiếp tục. Bất chấp lực lượng áp đảo của kẻ thù, các chiến binh của Trung đoàn Azov vẫn tung ra đòn phản công”, một trang Twitter liên hệ với tiểu đoàn cho biết .

Justin Crump, chuyên gia quân sự của công ty tư vấn an ninh Sybilline, nói với BBC: có thể có từ 500 đến 800 quân Ukraine hiện đang chốt giữ trong thành phố.

Ông nói: “Nó [các xưởng luyện thép] có boongke trốn bom nguyên tử, đường hầm, được xây dựng để tồn tại trong một cuộc xung đột hạt nhân – chúng được thiết kế tốt để phòng thủ. “Họ đã có hơn 50 ngày để củng cố nó và xây dựng các lối thoát. 

“Tôi nghi ngờ rằng trừ khi họ bị xóa sổ, họ sẽ ở đó trong một thời gian dài. Tôi tin là sẽ có sự kháng cự kiểu du kích.”

Đối với Nga, việc chiếm Mariupol được xem là quan trọng để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc tấn công nào khác từ phía đông, quân Nga sẽ rảnh tay cho chiến dịch mới đó. 

Sự thất thủ của thành phố trên Biển Azov cũng sẽ mang chiến thắng lớn cho Nga trong cuộc xâm lăng, Nga có toàn quyền kiểm soát hành lang đất liền tới Bán đảo Crimea đã bị Nga chiếm giữ vào năm 2014, đồng thời lấy đi một hải cảng lớn của Ukraine và những sản phẩm công nghiệp tại đây.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Các chỉ huy Nga lo ngại thời gian cần thiết để khuất phục Mariupol. Sự kháng cự có phối hợp của quân Ukraine là thử thách và chuyển hướng binh lính và vật chất của lực lượng Nga, làm chậm bước tiến của Nga ở các nơi khác.

“Nỗ lực đánh chiếm Mariupol đã phải trả giá rất lớn đối với cư dân. Hầu hết cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy, trong khi người dân phải chịu thương vong đáng kể.

“Phương pháp nhắm mục tiêu vào các khu vực đông dân cư như ở Mariupol phù hợp với chiến thuật của Nga đối với Chechnya vào năm 1999 và Syria vào năm 2016. Điều này hoàn toàn ngược với lời tuyên bố ngày 24 tháng 2 của Bộ Quốc phòng Nga rằng Nga sẽ không tấn công các thành phố cũng như không đe dọa người dân Ukraine.”

Một người đàn ông đi ngang qua đống đổ nát của một tòa nhà dân cư ở Mariupol
Một người đàn ông đi qua đống đổ nát của một tòa nhà dân cư ở Mariupol Nguồn: Alexander ERMOCHENKO / Reuters

Hôm thứ Hai, một chỉ huy hải quân Ukraine trên đất liền đã phổ biến một bức thư gửi đến Đức Giáo hoàng Phanxicô xin sự giúp đỡ, diễn tả thành phố “giống như địa ngục trên Trái đất”. 

“Ngài có thể đã thấy rất nhiều trong cuộc đời,” Thiếu tá Serhiy Volyna, thuộc Lữ đoàn 36 Biệt động Thủy quân lục chiến, viết. “Nhưng tôi chắc chắn rằng Ngài chưa bao giờ nhìn thấy những điều đang xảy ra với Mariupol, đây trông giống như một địa ngục trần gian.

“Tôi có rất ít thời gian để diễn tả hết nỗi kinh hoàng mà tôi trông thấy ở đây hàng ngày. Phụ nữ có con nhỏ đang sống trong hếm trú ẩn (boong-ke) ở nhà máy, họ đói và lạnh. Hàng ngày họ phải sống trong tầm ngắm của máy bay địch. Những người bị thương đã chết” mỗi ngày vì không có thuốc, không có nước, không có thức ăn.

“Tôi đang hướng đến Ngài để được sự giúp đỡ, bởi vì đã đến lúc những lời cầu nguyện là không đủ. Hãy giúp cứu họ.”

Theo The Telegraph.

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/04/18/ukrainian-troops-launch-mariupol-counter-attack-russians-encircle/

Comments are closed.