Sau Pelosi đến Đài Loan, Ấn Độ làm nhục Trung Quốc khi cho trực thăng quân sự chở Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ladakh


Spread the love
Anirban Bhaumik
Anirban Bhaumik, DHNS, New Delhi,

NGÀY 10 THÁNG 8 NĂM 2022, – CẬP NHẬT: 11 THÁNG 8 NĂM 2022,

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã bay trên trực thăng Dhruv của Không quân Ấn Độ (IAF) từ Leh đến một tu viện có từ thế kỷ 15 nằm gần Lingshed, một trong những ngôi làng xa nhất của Lãnh thổ Liên minh Ladakh. Tín dụng: PRO Defense Srinagar

Vào thứ Tư, Ấn Độ đã cho một máy bay trực thăng quân sự chở Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 từ Leh đến một ngôi làng hẻo lánh trong bối cảnh nước này tiếp tục đối đầu với Trung Quốc dọc theo Ranh giới kiểm soát thực tế giữa hai quốc gia láng giềng ở phía đông Ladakh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã bay trên chiếc Trực thăng hạng nhẹ tân tiến Dhruv của Không quân Ấn Độ (IAF) từ Leh đến một tu viện thế kỷ 15 gần Lingshed, một trong những ngôi làng xa xôi nhất của Lãnh thổ Liên minh Ladakh. Ông đã đến Leh vào ngày 15 tháng 7 vừa qua trong chuyến thăm kéo dài một tháng tới Ladakh – nơi đầu tiên bên ngoài trụ sở của Chính phủ lưu vong Tây Tạng (TGiE) tại Dharamshala ở miền bắc Ấn Độ sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Một Biểu tượng toàn cầu về cuộc đấu tranh kéo dài hàng thập kỷ của người Tây Tạng chống lại sự cai trị của Trung Quốc trên quê hương của họ đã được Bộ trưởng Không quân PK Srivastava, Chỉ huy trưởng trạm IAF ở Leh, đón nhận khi ông đến nhà ga để bay đến Lingshed.

Cũng nên đọc:  Ladakh trao giải thưởng dân sự cao nhất cho Đức Đạt Lai Lạt Ma

Xem các video mới nhất của DH

https://www.dailymotion.com/embed/playlist/x6himq?autoplay=1&mute=1;#amp=1

New Delhi đã công bố các bức ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma với các quan chức và nhân viên IAF, dường như ngầm coi thường Trung Quốc, nơi trước đây Bắc Kiinh đã nhiều lần bày tỏ không hài lòng về việc Chính phủ Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến thăm của nhà sư Phật giáo Tây Tạng.

https://d-31141800643913039616.ampproject.net/2207281718002/frame.html

Động thái mới nhất của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi ở New Delhi nhằm gửi một thông điệp tinh tế nhưng chắc chắn tới Bắc Kinh chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại từ Trung Quốc. bằng cách khởi động một cuộc diễn tập quân sự kéo dài một tuần qua eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh coi Tây Tạng và Đài Loan là “các vấn đề cốt lõi” và nhiều lần nhấn mạnh rằng chủ quyền của họ đối với cả hai là không thể thương lượng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma gần đây đã nói ở Leh rằng một sự thay đổi trong tình hình Trung Quốc sắp xảy ra và những người Tây Tạng lưu vong nên tiếp tục (hành động) mạnh mẽ. “Thời đại đang thay đổi và sự thật sẽ thắng thế. Có những dấu hiệu cho thấy mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn ở Trung Quốc trong thời gian dài. Vì vậy, hãy mạnh mẽ và giữ gìn tình huynh đệ của mình, ” ông nói, khi phát biểu trước một giáo hội gần 6500 người Tây Tạng ở ngoại ô Leh hôm Chủ nhật.

“Đức @DalaiLama đã bay trên máy bay trực thăng IAF Dhruv từ Trạm Không quân Leh đến Lingshet. Ông được Chỉ Huy Trưởng không quân PK Srivastava, Leh tiếp nhận. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Chính phủ Ấn Độ đăng trên Twitter hôm thứ Tư vừa qua. Ông cũng đăng một bức ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng với các viên chức, nhân viên của IAF và người dân Tây Tạng địa phương.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng 87 tuổi đã chủ trì lễ bế mạc lễ hội Ladakh Ling-Gon Yarchos Chenmo kéo dài 10 ngày tại Lingshed. Ngoài các Phật tử Tây Tạng, buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện các cộng đồng Hồi giáo và Thiên chúa giáo của Ladakh. Nhà sư cũng đã hướng dẫn một buổi giảng dạy về Phật giáo Tây Tạng cho một số lượng lớn dân làng tập trung trước tu viện.

Trước đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến thăm chùa Phật giáo Jokhang ở Leh, và Jama Masjid và Nhà thờ Moravian ở thủ đô Ladakh.

Chuyến thăm của nhà sư Phật giáo Tây Tạng cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Leh kể từ khi cuộc đối đầu quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu dọc theo Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh vào tháng 4 đến tháng 5 năm 2020. Cuộc điện đàm của Thủ tướng Narendra Modi với Đạt Lai Lạt Ma vào ngày sinh nhật lần thứ 87 của ông vào tuần trước đã khiến Bắc Kinh khó chịu, nước này yêu cầu New Delhi kiềm chế, không sử dụng vấn đề Tây Tạng để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. New Delhi đã phản hồi bằng cách nhấn mạnh việc tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma là một vị khách danh dự trong nước là một chính sách nhất quán của Chính phủ Ấn Độ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống ở Ấn Độ kể từ khi ông chạy thoát khỏi Cung điện Potala ở Lhasa vào tháng 3 năm 1959, để tránh khỏi quân đội Trung Quốc khi họ chiếm đóng Tây Tạng. Ông là một người ủng hộ trung thành bất bạo động và tự do, và đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 1989. Ông đã yêu cầu “quyền tự chủ thực sự” – không phải độc lập khỏi sự cai trị của Chính phủ Trung Quốc – cho Tây Tạng. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn gọi ông là “người ly khai” và cáo buộc ông thực hiện một chiến dịch chia rẽ Trung Quốc.

Trước đây, Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu New Delhi đóng cửa Chính phủ lưu vong Tây Tạng có trụ sở tại Ấn Độ.

Nguồn

https://www.deccanherald.com/amp/national/after-pelosi-s-visit-to-taiwan-now-india-snubs-china-on-tibet-deploys-military-chopper-to-fly-dalai-lama-in-ladakh-1135009.html

Tags: , , , , ,

Comments are closed.