Sự nghiệp của Tướng Mark Milley có thể sẵn sàng kết thúc không?


Sự nghiệp của Tướng Mỹ Mark Milley dường như đã sẵn sàng kết thúc

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley làm chứng trong phiên điều trần trước Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Vũ trang tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn vào ngày 23/6/2021, trên Đồi Capitol ở Washington, D.C. (Alex Wong / Getty Images)

Nguyên HÆ°Æ¡ng • 20:30, 17/09/21

Những tháng cuối cùng trong ToÌ€a BaÌ£ch Ốc, cá»±u tổng thống Mỹ Donald Trump đã vô cùng thất vọng và hối hận về lá»±a chọn của mình, ông mô tả tÆ°á»›ng Mark Milley bằng những tính từ có thể làm tổn thÆ°Æ¡ng bất cứ quân nhân chân chính nào. Dù vậy, không giống vá»›i số phận bi thảm của hàng loạt tÆ°á»›ng tá bổ nhiệm thời Trump, chỉ duy có Milley được chính quyền má»›i Æ°u ái và ‘hoàn toàn tin tưởng’, bất kể quả bom ‘phản quốc’ Ä‘ang sục sôi trong lòng nÆ°á»›c Mỹ và khả năng ông Milley bị kết tá»™i tại phiên Ä‘iều trần sắp tá»›i vào cuối tháng 9 về hai cuá»™c gọi Ä‘iện thoại bí mật cho người đồng cấp ở Trung Quốc và thất bại thảm hại tháng Tám ở Afghanistan.

The Western Journal Ä‘Æ°a tin, Ngũ Giác ĐaÌ€i đã xác nhận má»™t báo cáo tổng hợp trong má»™t cuốn sách má»›i “Peril” của hai phóng viên tờ Washington Post cho rằng Chủ tịch Há»™i đồng Tham mÆ°u trưởng Liên quân, Đại tÆ°á»›ng 4 sao Mark Milley đã âm mÆ°u làm suy yếu quyền lá»±c quân sá»± của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ và âm mÆ°u cảnh báo chính phủ Trung Quốc về bất kỳ cuá»™c tấn công nào của Tổng thống Trump. 

Woodward và Costa, phóng viên tờ Washington Post, tác giả cuốn sách “Mối nguy” sẽ ra mắt trong tuần sau, cáo buá»™c rằng ông Milley cÅ©ng đã tổ chức má»™t cuá»™c họp bí mật vá»›i các quan chức quân sá»± cấp cao khác để tổ chức ná»— lá»±c ngăn chặn Trump sá»­ dụng vÅ© khí hạt nhân khi ông ta hoang tưởng về khả năng Tổng thống Trump sẽ làm nhÆ° vậy.

Sau khi bị cáo buộc thông đồng để lật đổ nền dân chủ, ông Milley được cho là đã gọi điện cho người đồng cấp ở Trung Quốc là tướng Lý Tác Thành trước cuộc bầu cử năm 2020 vào ngày 30/10/2020 và ngày 8/1, 12 ngày trước khi cựu Tổng thống TRump rời nhiệm sở. Trung các cuộc gọi này, ông Milley đảm bảo với người đồng cấp Trung Quốc rằng ông sẽ cập nhật cho ông ta về các kế hoạch quân sự của Hoa Kỳ.

Niềm tin vững chắc của chính quyền Biden dành cho Milley 

The Epoch Times Ä‘Æ°a tin, trÆ°á»›c những tiết lá»™ Ä‘á»™ng trời của cuốn sách “Mối nguy” của hai nhà báo hãng The Washington Post về viên tÆ°á»›ng cao cấp nhất của Mỹ bí mật gọi Ä‘iện cho người đồng cấp Trung Quốc để ngăn chặn xung Ä‘á»™t vÅ© trang vá»›i Hoa Kỳ vào cuối thời chính quyền Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ TÆ° 15/9 vẫn tuyên bố “rất tin tưởng” vào TÆ°á»›ng Mark A. Milley, Chủ tịch Há»™i đồng Tham mÆ°u trưởng Liên quân.

“Tôi rất tin tưởng vào TÆ°á»›ng Milley”, ông Biden nói vá»›i báo giá»›i tại Washington vào hôm 15/09.

Bình luận ngắn gọn của ông Biden được đưa ra sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Tổng thống Joe Biden vẫn ủng hộ vị tướng này ngay cả khi các cuộc gọi với phía Trung Quốc thực sự xảy ra.

Bà Psaki cho biết ông Biden tin rằng ông Milley là người “yêu nÆ°á»›c” và “lòng trung thành của ông ấy vá»›i Hiến pháp của chúng ta là không thể nghi ngờ”. Bà tuyên bố bối cảnh khi các cuá»™c gọi diá»…n ra là quan trọng. Bà cáo buá»™c rằng ông Trump “kích Ä‘á»™ng má»™t cuá»™c nổi dậy” vào ngày 06/01, và rằng “có mối quan ngại lá»›n về nhiều thành viên trong Ä‘á»™i an ninh quốc gia của ông ấy” trong vụ Ä‘á»™t nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Bà Psaki cho biết thêm: “NghÄ©a vụ của mọi Chủ tịch tham mÆ°u trưởng là tuân theo Hiến pháp nhằm ngăn chặn các hành Ä‘á»™ng quân sá»± trái pháp luật”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cũng có tín hiệu cho thấy sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng đối với ông Milley khi nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã không yêu cầu Milley thay đổi cách thức hoạt động của ông này.

“Ông ấy hoàn toàn tin tưởng và tin tưởng vào Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Milley và công việc mà ông ấy đang làm,” ông nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân mà ông Milley làm chủ tịch, cho biết trong một tuyên bố rằng ông Milley thường xuyên trao đổi với các đối tác trên khắp thế giới, bao gồm cả các đối tác ở Trung Quốc và Nga.

“Tướng Milley tiếp tục hành động và tư vấn trong thẩm quyền của mình theo truyền thống hợp pháp về kiểm soát dân sự đối với quân đội và lời thề của ông với Hiến pháp,” phát ngôn viên nói thêm.

Luận tá»™i Milley phản quốc – làn sóng phẫn ná»™ từ đảng Cá»™ng hòa 

Trong một tuyên bố bằng văn bản, cựu Tổng thống nói rằng thông tin báo giới đưa là không chính xác và ông chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc.

“Nếu những tin tức này là sá»± thật, tuy rất khó tin, rằng ông ấy sẽ gọi cho Trung Quốc và làm những Ä‘iều này và sẵn lòng thông báo cho họ về má»™t cuá»™c tấn công hoặc trÆ°á»›c má»™t cuá»™c tấn công, thì đó là tá»™i phản quốc”, Tổng thống Trump nói trong má»™t cuá»™c Ä‘iện thoại vá»›i Newsmax.

Tuyên bố của cá»±u Tổng thống cÅ©ng viết: “Các hành Ä‘á»™ng chống lại Milley nên được thá»±c hiện ngay lập tức, và các tÆ°á»›ng lÄ©nh giỏi hÆ¡n trong Quân Ä‘á»™i của chúng ta có rất nhiều. Họ nên tham gia để ngăn chặn má»™t thảm họa Afghanistan khác xảy ra. Hãy nhá»› rằng, tôi là người đã tiêu diệt 100% ISIS Caliphate”.

The Epoch Times Ä‘Æ°a tin, các thành viên Đảng Cá»™ng hòa hàng đầu khẳng định rằng những gì ông Milley đã làm đã cấu thành tá»™i phản quốc và ông ta nên bị bãi nhiệm và có thể phải đối mặt vá»›i cáo buá»™c hình sá»±.

Thượng nghị sÄ© Marco Rubio nói trên kênh Fox News rằng, nếu tÆ°á»›ng Milley thá»±c hiện các cuá»™c gọi, thì về cÆ¡ bản là [ông này đã] “phá»›t lờ Hiến pháp, [khi] quyết định rằng ông ta sẽ gọi má»™t kẻ thù tiềm tàng và kẻ thù của Hoa Kỳ, và thông đồng vá»›i họ và nói vá»›i họ rằng ‘nếu tôi được lệnh phải làm Ä‘iều gì đó, thì tôi sẽ nói vá»›i bạn về Ä‘iều đó trÆ°á»›c’”.

“Tôi không quan tâm bạn nghĩ gì về Tổng thống Trump, việc Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng đã vượt cấp và thông đồng với Trung Quốc chính xác là những gì chúng tôi không chấp nhận từ các nhà lãnh đạo quân sự ở đất nước của chúng ta. Ông ấy nên bị đưa ra tòa nếu đúng”, Thượng nghị sĩ Rand Paul nói thêm trong một tuyên bố.

Dân biểu Reschenthaler cho biết nếu cáo buộc này là đúng thì ông sẽ kêu gọi tướng Milley ra điều trần trước Quốc hội.

“Rõ ràng và đơn giản: Nếu hành vi bị cáo buộc phản bội của Milley là đúng, ông ta phải từ chức hoặc bị sa thải ngay lập tức”, ông Reschenthaler viết trên Twitter.

Xác minh của cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller: chưa từng thông qua cuộc điện đàm nào giữa Milley và Trung Quốc

Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller cho biết, ông chưa từng thông qua cuộc điện đàm được cho là giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley và người đồng cấp thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong má»™t tuyên bố gá»­i tá»›i Fox News, Ä‘ề cập đến các cáo buá»™c trong “Mối nguy” sắp xuất bản về 2 cuá»™c Ä‘iện thoại bí mật của ông Milley cho TÆ°á»›ng Lý Tác Thành của Quân Ä‘á»™i Giải phóng Nhân dân Trung Hoa, cá»±u quyền Bá»™ trưởng Miller nói: “Chủ tịch Há»™i đồng tham mÆ°u trưởng liên quân là sÄ© quan quân Ä‘á»™i cấp cao nhất có vai trò duy nhất là cung cấp lời khuyên cụ thể về quân sá»± cho tổng thống, và theo luật bị cấm thá»±c hiện quyền hành pháp để chỉ huy các lá»±c lượng”. 

Ông Miller nêu rõ: “Nếu báo cáo trong cuốn sách “Mối nguy” của ông Woodward là chính xác, nó thể hiện má»™t hành Ä‘á»™ng bất tuân đáng xấu hổ và chÆ°a từng có tiền lệ của sÄ© quan quân Ä‘á»™i hàng đầu của Quốc gia”. Tuyên bố của ông Miller cho biết thêm rằng, nếu cáo buá»™c về hành Ä‘á»™ng của TÆ°á»›ng Milley là “sá»± bùng phát lịch sá»­ và sá»± tham gia trái Hiến pháp vào chính sách đối ngoại mà đúng, ông ta phải từ chức ngay lập tức hoặc bị Bá»™ trưởng Quốc phòng sa thải để đảm bảo tính tôn nghiêm của quân Ä‘oàn sÄ© quan”. Nhắc đến thời gian còn lãnh đạo Lầu Năm Góc, ông Miller khẳng định rằng, bản thân ông đã và sẽ không bao giờ “cho phép những hành vi nhÆ° vậy”.

Mark Milley là lựa chọn sai lầm và thất vọng lớn trong tháng cuối cùng của Trump ở Nhà Trắng

Theo báo cáo của CNN, Mark Milley, 63 tuổi, vẫn còn hai năm trong nhiệm kỳ 4 năm vá»›i tÆ° cách là Chủ tịch Liên quân, đỉnh cao của sá»± nghiệp quân Ä‘á»™i kéo dài 4 thập ká»·, trong đó vị tÆ°á»›ng bốn sao đã chỉ huy các Ä‘Æ¡n vị thuá»™c SÆ° Ä‘oàn Núi 10 và SÆ° Ä‘oàn Dù 101 và phục vụ tham chiến nhiều lần ở Iraq và Afghanistan. Ông là tÆ°á»›ng đặc nhiệm đầu tiên trở thành Chủ tịch Liên quân trong gần 20 năm.

Sinh ra và lớn lên bên ngoài Boston, Milley đến Princeton, nơi ông gia nhập Quân đoàn Huấn luyện Sĩ quan Dự bị. Ông tốt nghiệp sĩ quan Lục quân năm 1980.

Đầu tháng 12/2018, Tổng thống Trump thông báo sẽ bổ nhiệm tướng Mark Milley, khi đó là Tham mưu trưởng Lục quân, làm chủ tịch tiếp theo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Tại buổi điều trần xác nhận vào năm 2019, ông Milley đã được hỏi thẳng thừng rằng liệu ông có bị ai đó đe dọa trong vai trò của mình hay không.

“Hoàn toàn không. Không ai cả. Đã từng”, Milley trả lời. “Tôi sẽ Ä‘Æ°a ra lời khuyên quân sá»± tốt nhất của mình. Nó sẽ thẳng thắn. Nó sẽ thành thật. Nó sẽ nghiêm khắc và nó sẽ kỹ lưỡng. Và đó là Ä‘iều tôi sẽ làm má»—i lần”.

‘Milley không có dũng khí, chẳng giỏi giang gì’

Không lâu sau khi được xác nhận và trở thành Chủ tịch Liên quân vào tháng 10/2019, ông Milley đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội trên Đồi Capitol sau quyết định gây tranh cãi của Trump [nhưng là quyết định táo bạo và đúng đắn] về việc thực hiện các cuộc không kích giết chết Tướng Iran Soleimani, điều mà nhiều thành viên Đảng Dân chủ cảnh báo có thể dẫn đến xung đột hoặc thậm chí chiến tranh với Iran.

Ông Milley mạnh mẽ bảo vệ quyết định trong các cuá»™c họp kín vá»›i Quốc há»™i, gọi thông tin tình báo đã thúc đẩy cuá»™c tấn công là “tinh vi.” Má»™t số thành viên Đảng Dân chủ đã nổi giận vá»›i ông Milley và nói ông đã cố gắng để phù hợp vá»›i kế hoạch ném bom của Tổng thống Trump khi đó.

Tuy nhiên, sau đó, vào tháng 6/2020, theo The Epoch Times Ä‘Æ°a tin, Cá»±u Tổng thống Trump đã không hài lòng về ông Milley và có bình luận về hành Ä‘á»™ng của ông ta trong bối cảnh các cuá»™c biểu tình và bạo loạn của Black Lives Matter nổ ra trên khắp Hoa Kỳ và gần Nhà Trắng. Nhà thờ St. John lịch sá»­ ở Quảng trường Layafette của Thủ đô Washington khi đó đã bị phóng hỏa.

Cá»±u tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Trong mọi trường hợp, tôi đã đánh mất sá»± tôn trọng dành cho ông Milley khi chúng tôi cùng nhau Ä‘i bá»™ đến nhà thờ St. John (khi đó vẫn còn âm ỉ sau đám cháy do phe Cá»±c tả đốt ngày hôm trÆ°á»›c), bên cạnh nhau, trong má»™t cuá»™c Ä‘i bá»™ mà bây giờ đã được chứng minh là hoàn toàn phù hợp — Và ngày hôm sau, ông Milley nghẹn ngào nhÆ° má»™t con chó trÆ°á»›c các hãng tin giả (Fake News) khi họ nói vá»›i ông ta rằng, ông ta không nên Ä‘i dạo vá»›i Tổng thống”. Ông Trump viết rằng: “Tôi thấy ngay lúc đó ông ta không có dÅ©ng khí, cÅ©ng chẳng giỏi giang gì, chắc chắn không phải là kiểu người mà tôi sẽ cùng bàn chuyện ‘đảo chính’. Tôi không hứng thú vá»›i việc đảo chính!”

Trong quá trình làm Tham mÆ°u trưởng Liên quân cho cá»±u Tổng thống Trump, ông Milley thường xuyên mâu thuẫn. Đỉnh Ä‘iểm, tháng 10/2020, ông Milley đã công khai mối thù vá»›i cá»±u Tổng thống trÆ°á»›c kế hoạch rút quân Ä‘á»™i Mỹ khỏi Afghanistan của ông, khi ông nói rằng: “4.500 quân còn lại sẽ về nhà vào Giáng sinh”.

Trong những tuần trÆ°á»›c cuá»™c bầu cá»­, cá»±u Tổng thống Trump đã phải nói vá»›i các nhà lãnh đạo quân sá»± của mình rằng, các quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc “không muốn làm gì khác ngoài việc duy trì chiến tranh để tất cả những công ty tuyệt vời tạo ra bom và chế tạo máy bay kiếm lợi nhuận”.

Cách rút quân ‘không có dũng khí’ của Milley ở Afghanistan và làn sóng yêu cầu Milley từ chức

AP ngày 6/7 cho biết, “Mỹ đã rời bỏ căn cứ không quân Bagram của Afghanistan sau gần 20 năm bằng cách tắt Ä‘iện và lẩn trốn trong đêm mà không thông báo cho phía Afghanistan biết. Hai tiếng sau, viên sÄ© quan chỉ huy của Afghanistan tiếp quản căn cứ má»›i phát hiện sá»± ra Ä‘i lặng lẽ của người Mỹ”.

Cách rút quân thầm lặng, khó hiểu và ‘không có dÅ©ng khí, chẳng giỏi giang gì’ nhÆ° chính nhận định của ông Trump về Milley đã dẫn đến sá»± sụp đổ tinh thần chiến đấu của quân Ä‘á»™i Afghanistan, gần nhÆ° ngay lập tức. Các tÆ°á»›ng lãnh Afghanistan bất chợt nhận ra rằng, sá»± rút lui Ä‘á»™t ngá»™t của quân Ä‘á»™i Mỹ rõ ràng không hề có kế hoạch, đã tạo ra 1 lá»— hổng nguy hiểm không kể xiết đối vá»›i sá»± an nguy của nÆ°á»›c này. 

Ngày 30/8, sau hÆ¡n 2 tuần thảm cảnh chạy loạn của người Mỹ, đồng minh và người Afghanistan liên quan ở sân bay Kabul, Lầu Năm Góc thông báo, chuyến bay cuối cùng rời sân bay Kabul đã cất cánh lên bầu trời, kết thúc cuá»™c chiến kéo dài hai thập ká»·, The Blaze Ä‘Æ°a tin. Tổng thống Joe Biden đã Ä‘Æ°a ra má»™t tuyên bố, trích dẫn các cam kết mà Taliban đã thá»±c hiện để cung cấp “lối Ä‘i an toàn” cho hàng trăm người Mỹ Ä‘ang mắc kẹt ở Afghanistan. Trong khi đó, Taliban tuyên bố chiến thắng sau khi giành quyền kiểm soát các thiết bị và phÆ°Æ¡ng tiện quân sá»± trị giá hàng tá»· USD của Mỹ.

Hai mươi năm sau khi Hoa Kỳ dẫn đầu cuộc chiến ở Afghanistan sau cuộc tấn công Trung tâm thương mại New York ngày 11/9 năm 2001, Taliban đã trở lại nắm quyền kiểm soát quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Ngày 1/9, theo các nguồn tin, một nhóm gần 90 tướng lĩnh và đô đốc nghỉ hưu của Hoa Kỳ đã viết một bức thư ngỏ gửi tới Lầu Năm Góc, cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley có tội trong vụ rút quân thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của 13 quân nhân Hoa Kỳ. Bức thư cũng yêu cầu hai vị tướng chủ chốt từ chức.

Bức thÆ° có Ä‘oạn viết, những kẻ thù khủng bố của Mỹ đã được cổ vÅ© bởi sá»± yếu kém và kém hiệu quả của Mỹ ở Afghanistan. Họ trích dẫn các báo cáo gần đây chỉ trích tÆ°á»›ng Milley vì đã Ä‘Æ°a thuyết chủng tá»™c (critical race theory – CRT) vào chÆ°Æ¡ng trình đào tạo quân sá»±.

Bức thÆ° kêu gọi Austin và Milley từ chức vì lý do “khả năng lãnh đạo, đào tạo và đạo đức” và cáo buá»™c họ “đặt trọng tâm bắt buá»™c vào đào tạo liên quan đến sá»± ‘thức tỉnh’ đúng đắn về chính trị. Điều này cá»±c kỳ gây chia rẽ và có hại cho sá»± gắn kết, sá»± sẵn sàng và khả năng chiến đấu của Ä‘Æ¡n vị, Tờ New York Post trích lời. 

Một bình luận viên trên chương trình Hal Turner Radio Show đã kêu gọi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân từ chức. Ông nói: “Có lẽ nếu Tướng Milley và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của ông ta dùng đầu não và ngừng chú ý đến ‘Thuyết chủng tộc phê phán’ và ‘Cơn thịnh nộ với người da trắng’, thì họ hẳn có thể dành thời gian thực sự điều hành chiến dịch triệt thoái ở ở Afghanistan”.

Axios cho hay, ngày 28/9, ông Milley sẽ ra Ä‘iều trần trÆ°á»›c Ủy ban Dịch vụ VÅ© trang Thượng viện, nÆ¡i sẽ tranh luận về những gì Milley đã làm hoặc không làm trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Trump và những gì xảy ra trong những tháng cuối cùng của quân Ä‘á»™i Mỹ ở Afghanistan dẫn đến sá»± thất bại thảm hại làm dấy lên làn sóng kêu gọi ông Biden và các quan chức của ông bao gôm Blinken, Austin và Milley từ chức.

Nguyên Hương

Xem thêm:

Theo NTDVN.COM

Tags: , ,

Leave a Reply