Tại Izyum – trung tâm chỉ huy Nga bị hỏa tiễn Himars phá hủy – Lính Nga đã bỏ lại đạn dược và cả giày dép


Nhìn thoáng qua bên trong thành phố cho ta cảm nhận được sự thất bại nhanh chóng và trọn vẹn của kẻ thù với bằng chứng về sự rút lui hoảng loạn của Nga ở khắp mọi nơi

Qua Roland OliphantSergio Olmos Ở IZYUM 15 tháng 9 năm 2022 • 9:25 tối

Ukraine tấn công trụ sở quân đội Nga ở Izyum
Trụ sở quân đội Nga ở Izyum

Trụ sở quân đội Nga ở Izyum trông giống như bị bão tố.

Tường vỡ tan tành, đồ đạc trong nhà văng tung tóe, toàn bộ hành lang chứa đầy đống đổ nát.

Underfoot, một ấn bản tháng 6 của Red Star, tờ báo của quân đội Nga, có dòng tiêu đề: “Tập trung chính xác vào kết quả được bảo đảm.”

Tình huống trớ trêu không thể nào chua xót hơn.

Trung tâm chỉ huy này đã bị phá hủy bởi các hỏa tiễn dẫn đường bằng vệ tinh từ các bệ phóng tên lửa Himars do Mỹ chế tạo – vũ khí chính xác đã gây ra cuộc tấn công chớp nhoáng của Ukraine giải phóng thành phố này chỉ trong vài ngày vào cuối tuần trước.

Cái nhìn đầu tiên bên trong Izyum cho ta cảm giác về sự thất bại của Nga nhanh chóng và trọn vẹn như thế nào.

Nhưng đây là một thành phố vẫn còn đang bị sốc.

Không một vùng thành phố nào thoát khỏi thiệt hại do đạn pháo gây ra. Khoảng một nửa số cửa sổ trong thị trấn dường như đã bị thổi tung, nhưng kỳ lạ là hầu như không có cửa sổ nào được lắp lên.

Cửa sổ của các khu chung cư bị thổi tung, nhưng không được nâng lên
Cửa sổ của các khu chung cư bị vỡ tung nhưng không có người ở. TÍN DỤNG : JUAN BARRETO / AFP

Đường phố gần như vắng vẻ. Những người dân địa phương duy nhất mạo hiểm vào chiều thứ Năm là những thường dân cao tuổi đang cố gắng tìm một chiếc xe tải phân phát viện trợ nhân đạo.

Hirhory, một kỹ sư xây dựng 63 tuổi, cho biết: “Thật rất vất vả.”

Ông nói về trận chiến khởi đầu vào mùa xuân: “Đầu tiên người Nga bắn phá cơ sở hạ tầng dân sự: trạm sưởi, cầu. 

“Sau đó họ đánh chúng tôi bằng bom bi, rất nhiều người bị thương. Rất nhiều người đã thiệt mạng. Ngôi nhà của chúng tôi đã bị thổi sập một nửa. Căn hộ của tôi và căn hộ của con trai tôi bị phá hủy hoàn toàn”.

Một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Izyum
Một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Izyum Nguồn: JUAN BARRETO / AFP

Sau nỗi sợ hãi của trận chiến, đến sự chiếm đóng. “Thật khó khăn, chúng tôi không có điện, khí đốt và nước .”Sau đó, rất đột ngột, nó đã kết thúc – và không lặp lại bạo lực đau đớn được rút ra từ trận chiến tháng Ba.

“Ngày đầu tiên khi quân đội của chúng tôi tấn công họ, họ đã vội vàng chạy trốn. Họ đã bỏ lại đạn dược và thậm chí cả giày dép của họ, ”ông nói.

Izyum rơi vào tay các lực lượng Ukraine hôm thứ Bảy. Vào Thứ Tư, Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine và tướng Oleksandr Syrskyi, sĩ quan cấp cao được cho là chỉ huy chiến dịch, đã đến để tự mình kiểm tra thiệt hại.

Niềm vui chiến thắng của người Ukraine là điều dễ hiểu.

Người Nga đã chiếm được Izyum, một thành phố thường yên bình trên đường cao tốc chính giữa Kharkiv và Donetsk, sau trận chiến kéo dài một tháng vào tháng Ba.

Họ nhanh chóng biến nó thành một trong những trung tâm chỉ huy và hậu cần quan trọng nhất của họ, dự định sử dụng nó làm bàn đạp cho gọng kìm phía bắc của cuộc tấn công lớn vào mùa hè ở Donbas.

Nỗ lực đó bị đình trệ. Nhưng Izyum vẫn là một thành trì lớn của Nga, và đối với người Ukraine, đây là một mối đe dọa nghiêm trọng. Slavyansk, cửa ngõ vào vùng Donetsk, chỉ cách đường cao tốc 30 dặm lái xe.

Vì vậy, việc giải phóng thành phố không chỉ là một chiến thắng cục bộ: nó đã khiến mục tiêu chính trị được tuyên bố của Nga “giải phóng” Donbas là không thể.

Nhưng giống như mọi cuộc tiến công của Ukraine kể từ khi giải phóng Bucha vào tháng 3, sự hưng phấn bị lu mờ bởi nỗi sợ hãi về những gì có thể được tìm thấy.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên đỉnh xe tăng lái qua Izyum
Binh sĩ Ukraine ngồi trên đỉnh xe tăng lái qua Izyum NGUỒN : JUAN BARRETO / AFP

Anton Herashenko, một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, nói với BBC hôm thứ Năm rằng khoảng 1.000 thi thể đã được tìm thấy ở Izyum và nhiều thường dân đã chết ở đó hơn ở Bucha.

Telegraph đã không thấy bất kỳ bằng chứng nào về quy mô tử vong đó trong chuyến thăm hôm thứ Năm. Hrigory phủ nhận kiến ​​thức về bất kỳ tội ác chiến tranh nào.

“Chúng tôi không tương tác với họ, và họ cũng không tương tác với chúng tôi,” anh nói về người Nga. “Theo những gì tôi biết, không có giam giữ, hành quyết, tra tấn.”

“Có rất nhiều thanh niên sẽ nói rằng“ chúng tôi sẽ không bắn viên đạn nào, ”anh nói thêm.

Có một cái bóng khác chưa được nói ra, nhưng gây rắc rối cho phía trước.

Giống như thường dân trong tất cả các cuộc chiến tranh, những người ở đây có vẻ cảnh giác khi nói.

Khi các cờ thay đổi mà không có cảnh báo, bạn nên cẩn thận những gì bạn nói. Ai biết được đội quân nào sẽ nắm quyền vào tuần tới.

Trong khi đó, ông Zelensky đã hứa sẽ truy lùng và bỏ tù những “cộng tác viên” đã làm việc với nghề này.

Anton Chernyshov, một người địa phương 31 tuổi, đã bị bắt và bỏ tù bởi FSB của Nga vì ăn cắp đạn dược và ném nó vào một đầm lầy trong cái mà anh ta gọi là “hành động dân quân nhỏ”.

Ông nói rằng các thái độ trong thị trấn là trái ngược nhau.

Mọi người tập trung trên một quảng trường ở Izyum sau khi được giải phóng khỏi lực lượng Nga
Mọi người tập trung trên một quảng trường ở Izyum sau khi được giải phóng khỏi lực lượng Nga . TÍN DỤNG : JUAN BARRETO / AFP

Khoảng 2/3 thị trấn đã bỏ chạy khi trận chiến bắt đầu vào tháng 3, nhưng trong số những người ở lại chiếm đóng khoảng một nửa có thiện cảm với Nga, ông nói.

Ông nói: “Họ chỉ tin những lời tuyên truyền về thế giới Nga. Với việc Internet bị cắt và chỉ có báo chí và đài phát thanh của Nga, không thể biết liệu quân đội Ukraine có quay trở lại hay không. Ông nói: “Mọi người vẫn tin tưởng vào Ukraine, nhưng họ đã từ bỏ.

Những người mà ông gọi là “cộng tác viên” thực sự đã bỏ trốn cùng với người Nga, ông nói. Anh ta nói rằng anh ta nhìn thấy một đoàn xe chứa bất cứ thứ gì lên đến một nghìn người, rời khỏi thị trấn sau khi có thông tin về cuộc rút lui.

Vũ khí bị bỏ lại

Bằng chứng về sự rút lui hoảng loạn của người Nga có ở khắp mọi nơi.

Không xa tượng đài bê tông ở cổng thành phố nơi binh lính Ukraine chụp ảnh tự động là tàn tích của một cứ điểm của Nga.

Vài ngày trước, các chiến hào ở đây hiển nhiên để bảo vệ một vị trí nhộn nhịp của quân Nga.

Bên dưới những tán cây, họ để lại hàng chục quả rocket và bom bi cho hệ thống phóng hỏa tiễn đa năng Uragan. Một số, nhưng khác xa tất cả, dường như đã phát nổ.

Tên lửa và bom bi nằm dưới tán cây
Tên lửa và bom bi nằm dưới tán cây

Gần đó, xác của một khẩu lựu pháo tự hành, vẫn được tô điểm bằng chữ Z màu trắng của lực lượng xâm lược, nằm như một hóa thạch bị vỡ.

Một khẩu lựu pháo tự hành, vẫn được tô điểm bằng chữ Z màu trắng của lực lượng xâm lược, đã bị bỏ rơi
Một khẩu lựu pháo tự hành, vẫn được tô điểm bằng chữ Z màu trắng của lực lượng xâm lược, đã bị bỏ rơi

Bộ Ngoại giao Nga đã cố gắng đưa ra các giới hạn rõ ràng đối với sự hỗ trợ của phương Tây có thể giúp Ukraine đạt được chiến thắng này, đồng thời cảnh báo rằng việc cung cấp các hỏa tiễn có tầm bắn lớn hơn những tên lửa đã được cung cấp sẽ không được chấp nhận.

Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ cho biết: “Nếu Washington quyết định cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Kyiv, thì nước này sẽ vượt qua ranh giới đỏ và sẽ trở thành một bên trực tiếp gây ra xung đột”.

Cô ấy không đề cập đến một hệ thống vũ khí cụ thể nhưng có khả năng đề cập đến tên lửa ATACMS, có tầm bắn khoảng 190 dặm và có thể được bắn bởi hệ thống Himars.

Hoa Kỳ đã thừa nhận cung cấp cho Himars của Ukraine tên lửa GMLRS dẫn đường bằng vệ tinh, có tầm bắn 50 dặm.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công vào một căn cứ không quân của Nga ở Crimea, cách tiền tuyến gần nhất khoảng 125 km, chưa bao giờ được giải thích đầy đủ.

Các quan chức địa phương trong khu vực xung quanh quê hương Kryvyi Rih của ông Zelensky đã báo cáo các cuộc tấn công mới của Nga vào thứ Năm làm hư hỏng một con đập và khiến hàng chục ngôi nhà bị ngập lụt.

Tại khu vực phía đông Donetsk, nơi bị lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát một phần kể từ năm 2014, các cuộc pháo kích mới giết chết 2 dân thường và khiến 13 người khác bị thương.

Comments are closed.